Tìm hiểu các chuẩn video khi quay phim bằng smartphone

Biên tập bởi Hoàng Anh Khoa

Đăng 4 năm trước

52.440

Bạn thường nghe nhắc đến các chuẩn quay video trên smartphone như quay phim HD, Full HD, 2K, 4K, 8K sắc nét hay quay chậm 120 fps, siêu chậm 960 fps. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn đơn giản và dễ hiểu những thuật ngữ kỹ thuật này.

Tìm hiểu các chuẩn video

1. Độ phân giải video

Là một trong những khái niệm bạn hay gặp nhất khi nghe nhắc đến năng lực quay phim của một chiếc smartphone, nó diễn đạt số lượng điểm ảnh được ghi lại trong 1 khung hình thường được nhắc đến với những cụm từ như px, megapixel .

Tìm hiểu các chuẩn quay video

Video HD (720p): có mật độ điểm ảnh là 1280 x 720 pixels, hiện nay chuẩn quay phim HD là thấp nhất và được trang bị đầy đủ trên các dòng smartphone (không tính điện thoại phổ thông).

Video HD (720p)

Video Full HD (1080p): có mật độ điểm ảnh là 1920 x 1080 pixels, là chuẩn quay phim phổ biến hiện nay được sử dụng trên đa số các nền tảng mạng xã hội trực tuyến như Facebook, YouTube, TikTok,…

Tìm hiểu các chuẩn video

Video 2K hay QHD: Video này có độ phân giải khá cao đạt 1440 x 2560 pixels, hay còn gọi là 1440p, do điểm ảnh cao nên video này cũng tốn nhiều dung lượng hơn so với HD hay Full HD thông thường. Hiện nay được trang bị trên các dòng smartphone cận cao trở lên mới hỗ trợ quay 2K.

Video 2K hay QHD

Video 4K hay UHD: 4K có độ phân giải 3840 x 2160 pixels hoặc 4096 x 2160 pixels (hoặc 2160p). 4K chiếm rất nhiều dung lượng, 1 video 4K khoảng 1 phút có thể chiếm đến 1 GB dung lượng bộ nhớ trong. Đem lại chất lượng hình ảnh chân thực, sắc nét. Hiện có rất nhiều sản phẩm cao cấp được trang bị các cụm camera 4K trên thị trường.

Quay Video 4K

Video 8K: là sự đột phá về công nghệ, cho phép quay video với độ phân giải 7680 x 4320 pixel (gấp đôi chế độ 4K có độ phân giải 3840 x 2160 pixel) đem lại độ chân thực cao, hình ảnh cực kì sắc nét với hơn 33 triệu điểm ảnh, giúp cải thiện việc vỡ ảnh khi trình chiếu trên các thiết bị lớn hơn.

Camera 8K trên smartphone

Hình ảnh trên màn hình hiển thị bạn nhìn thấy thực ra được ghép bởi rất nhiều điểm ảnh nhỏ, do vậy số lượng điểm ảnh càng nhiều thì hình càng cụ thể. Khi bạn xem lại video trên màn hình hiển thị lớn, chuẩn HD sẽ có sự độc lạ rõ ràng với Full HD hay 4K, hình ảnh bị mờ, vỡ hình .
Tuy nhiên, hình ảnh sắc nét hay không còn phụ thuộc vào vào chất lượng cảm ứng camera điện thoại cảm ứng của bạn có tốt hay không .

2. Tốc độ khung hình

Tốc độ khung hình hay năng lực ghi lại ( chụp ) số lượng bức ảnh trong 1 giây. Ví dụ : một camera quay phim vận tốc 30 fps nghĩa là trong 1 giây có 30 bức ảnh được chụp lại, sau đó khi phát lại video, những 30 tấm ảnh lần lượt được hiển thị cực nhanh trên màn hình hiển thị trong vỏn vẹn giây, tạo cho mắt cảm giá hình ảnh chuyển độ liên tục .

Tốc độ khung hình

Khả năng quay phim vận tốc cao ngoài việc đem đến những đoạn video chất lượng hơn mà còn tạo nên một tính năng đặc biệt quan trọng và cực kỳ mê hoặc. Đó là quay chậm hay slow motion .

Tốc độ khung hình

Một số dòng máy hoàn toàn có thể quay đến 120 fps hay 240 fps, tức cứ 1 giây camera ghi lại 120 tấm ảnh. Sau đó mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý để hiển thị 30 tấm trong 1 giây, như vậy đoạn video hoàn toàn có thể lê dài đến 4 giây, hệ quả là chuyển động vật thể trong hình chậm lại .

Tốc độ khung hình

Tốc độ khung hình nhanh nhất được ghi nhận trên những chiếc smartphone thương mại lúc bấy giờ lên đến 960 fps. Với vận tốc này những thước phim siêu chậm mang đến cho người dùng những thước phim thẩm mỹ và nghệ thuật .

Tìm hiểu các chuẩn video

Hy vọng sau khi tìm hiểu thêm bài viết này bạn đã có những kiến thức và kỹ năng về những chuẩn video khi quay phim bằng smartphone. Cám ơn những bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại những bạn ở những bài viết tiếp theo !