Tìm hiểu chi tiết về AMM là gì? Ưu và nhược điểm của AMM

Review AMM là gì? Ưu và nhược điểm của AMM là conpect trong nội dung hiện tại của Sen Tây Hồ. Tham khảo bài viết để biết đầy đủ nhé.

Tính thanh khoản luôn là yếu tố hàng đầu để đánh giá hiệu quả hoạt động của một sàn giao dịch tiền điện tử. Trong vòng 2-3 năm trở lại đây ngày càng nhiều các nền tảng hoạt động như một nhà tạo lập thị trường tự động AMM ra đời. Tuy nhiên chắc chắn vẫn chưa thực sự nhiều người thực sự hiểu rõ AMM là gì. Vì lẽ đó trong bài viết hôm nay, Sen Tây Hồ đã tiến hành tổng hợp những kiến thức cơ bản cần biết nhất về AMM (Automated Market Maker).

amm

AMM là gì?

AMM hay Automated Market Maker là thuật ngữ dùng để chỉ công cụ vụ giúp đem lại tính thanh khoản tự động hóa ảnh trên những sàn thanh toán giao dịch. Mô hình giống như một sàn thanh toán giao dịch hoạt động giải trí theo hướng phi tập trung chuyên sâu khắc phục điểm yếu kém còn sống sót ở những sản tập trung chuyên sâu lúc bấy giờ .
AMM sinh ra trong toàn cảnh ngành công nghiệp tiền điện tử ngày càng lan rộng ra tầm ảnh hưởng tác động. Một số sàn thanh toán giao dịch lớn như Binance, Coinbase, Huobi ship hàng khá tốt nhu yếu của trader Crypto. Thế nhưng, trong quy trình tiếp cận dịch vụ, trader vẫn gặp phải một số ít rào cản nhất định .
Việc cơ bản, công nghệ tiên tiến blockchain đem đến cho người dùng một môi trường tự nhiên bảo mật thông tin và trọn vẹn ẩn danh. Tuy nhiên cuối những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu, tính ẩn danh lại chưa hề có. Bởi thông quy trình tạo lập thông tin tài khoản, người dùng vẫn hoàn toàn có thể phân phối thông tin cá thể và triển khai bước xác định danh tính bắt buộc. Vì thế nếu muốn, người ta vẫn hoàn toàn có thể truy ra nguồn gốc thanh toán giao dịch và danh tính của người thực thi .
Với những nền tảng kiến thiết xây dựng theo quy mô AMM bảo vệ tính bảo mật thông tin và riêng tư tuyệt đối cho người dùng. Vì khi đó, người dùng sẽ chỉ cần liên kết ví tàng trữ chữ với nền tảng thanh khoản tự động hóa mà không cần phân phối bất kể một thông tin nào cả. Ngoài ra, tính bảo mật thông tin trên những nền tảng AMM còn được người dùng nhìn nhận rất cao. Chưa có sự cố là quá lớn gây thiệt hại như 1 số ít vụ hack sàn xảy ra trên sàn phi tập trung chuyên sâu AMM .

Cơ chế hoạt động Automated Market Maker

AMM hoạt động giải trí dựa trên giao thức ứng dụng công thức toán học định giá thay vì về dựa vào một số ít lệnh như sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu .
Chẳng hạn ở những sàn thanh toán giao dịch thường thì, giá mua và bán bán đều là do người dùng đặt ra. Lệnh sẽ chỉ được khớp khi có người chấp thuận đồng ý mua hoặc bán với giá đó đó. Có nghĩa lệnh thanh toán giao dịch chưa được thiết lập sẵn .
Thế nhưng với những nền tảng AMM, cả giá mua và bán đều bằng nhau. Khi ai đó có nhu yếu mua hoặc bán, lệnh thanh toán giao dịch sẽ được khớp ngay lập tức. Một thuật toán đặc biệt quan trọng có trách nhiệm đo lường và thống kê mức giá cơ sở ở và kiểm soát và điều chỉnh theo thực tiễn .
Đối với giao thức Uniswap, giá luôn giám sát theo công thức k = X × Y. Trong công thức này, x đại diện thay mặt cho số điện thoại cảm ứng thông trong nhóm thanh khoản, y số lượng đã thông tin khác, k luôn là một hằng số không đổi. Điều đó có nghĩa tổng thanh khoản không khi nào biến hóa .
Hiểu cho đúng mực thì AMM không hề sống sót bất kể lệnh mua hoặc bán nào cả. Cơ chế hoạt động giải trí của nó chỉ là đơn thuần người dùng gửi tiền vào nhóm thanh khoản có chứa hai loại tiền điện tử bất kể. Sau đó lệ rút ra một loại tiền điện tử khác. Quá trình rút một loại tiền điện tử ra đã tác động ảnh hưởng đến tỷ suất trong công thức vừa nêu. Vì thế giá những loại thông tin cũng đổi khác theo .
Giả dụ : Trong một nhóm thanh khoản có 1.000 đồng USDT và 1.000 đồng DAI. Trader sẽ gửi vào nhóm thông tin tài khoản này 100 đồng DAI với kỳ vọng hoàn toàn có thể rút ra đồng USDT. Lúc này, tỷ suất giữa hai loại tiền điện tử đã biến hóa ( số lượng USDT đã tăng ). Giá cả của tiền điện tử trong nhóm thành phần đó sẽ tăng lên nếu bạn muốn rút chúng .

Hiểu đúng về pool thanh khoản

AMM chỉ có thể hoạt động khi khi có một nguồn cung thanh khoản. Hiểu đơn giản thì phải có người dùng cung cấp hai loại tiền điện tử vào một nhóm pool, từ đó hình thành nhu cầu trao đổi. Khi đóng góp tiền điện tử vào nhóm thanh khoản, người dùng sẽ được hưởng một mức lãi nhất định (Mức trung bình trên thị trường là khoảng 0.3%).

Việc trả phí cho người khi tham gia góp phần gia tài thanh khoản an đã phá vỡ thế độc quyền của những sàn thanh toán giao dịch. Bên cạnh đó, chính sách kích thích nhu yếu trao đổi trong nhóm pool thanh khoản sẽ cho 1 số ít loại tiền điện tử thử chưa phổ cập có thời cơ tiếp cận phần đông với người dùng hơn .

Ưu và nhược điểm của AMM

AMM chiếm hữu nhiều điểm cải tiến vượt bậc nhưng nó vẫn sống sót một vài điểm yếu kém cần cải tổ. Vậy nên, những quy mô thanh toán giao dịch theo kiểu AMM vẫn chưa thể thay thế sửa chữa trọn vẹn cho sàn thanh toán giao dịch truyền thống cuội nguồn .

Ưu điểm

Ưu điểm của AMM nằm ở tính ẩn danh, thanh toán giao dịch tự động hóa, bảo mật thông tin, thông tin minh bạch .

Tính ẩn danh

Người dùng trọn vẹn không phải ĐK thông tin tài khoản, phân phối thông tin cá thể và xác định danh tính. Thay vào đó, bạn chỉ cần chiếm hữu một thông tin tài khoản ví điện tử là đã hoàn toàn có thể liên kết với sàn AMM, mọi thông tin đều ẩn tan trọn vẹn .

Giao dịch hoàn toàn tự động

Mọi thanh toán giao dịch trên AMM đều thực thi trọn vẹn tự động hóa. Vì thế người dùng không cần phải chờ thời hạn khớp lệnh. Thay vào đó, trader chỉ cần lựa chọn loại coin muốn thanh toán giao dịch, ngay sau đó thanh toán giao dịch sẽ được triển khai tự động hóa .

Bảo mật cao

Quá trình trao đổi coin diễn ra trực tiếp. Sẽ được chuyển thẳng vào ví tàng trữ đã liên kết của người dùng. Sàn AMM trọn vẹn không giữ coin của người dùng. Vì thế người dùng trọn vẹn không phải lo ngại rủi ro tiềm ẩn bị hack như khá tàng trữ trên sàn thanh toán giao dịch .

Thông tin minh bạch

Mọi thanh toán giao dịch thực thi trên AMM đều sẽ được lưu lại vào sổ cái blockchain. Chúng không hề bị biến hóa I nếu không có sự đồng ý chấp thuận của của hàng loạt mạng lưới hệ thống nút xác nhận. tin tức lưu lại trên tay mang tính vĩnh viễn, không hề bị thao túng bởi một ai. Điều này cũng đồng nghĩa tương quan Không một ai hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch gian lận .

Nhược điểm

Mức trượt giá cao, phí thanh toán giao dịch đất đỏ và vẫn còn sống sót mất mát vô thường chính tả bài văn được điểm chính của AMM .

Mức trượt giá cao

AMM hoàn toàn có thể cải tổ tính thanh khoản rất tốt nhưng nhưng nó lại chưa thể cải tổ được mức trượt giá cao sao. Đơn cử như khi bạn lấy quá nhiều một loại tiền mã hóa nào đó, đương nhiên giá thành của chúng sẽ tăng lên .

Theo công thức k = X× Y thì giá trị của k không đổi. Chính vì thế X và Y phải luân phiên tăng giảm cho nhau, anh sẽ không bao giờ cùng tăng hoặc giảm. Nhờ vào đặc điểm này, AMM thúc đẩy người dùng tham gia gửi tiền vào nhóm thanh khoản.

Mất mát vô thường

Tình trạng mất mát này rất hay xảy ra với người đã gửi tiền vào nhóm pool thanh khoản. Thị trường tiền điện tử vốn luôn sống sót những dịch chuyển mạnh về giá thành. Xu hướng Chi tiêu biến hóa, dung tự chọn rút ra loại tiền giá cao, bỏ vào loại tiền giá trị cao. Điều này khiến pool nhiều lúc hoạt động giải trí không hiệu suất cao .

Phí giao dịch cao

Phần lớn những sàn AMM hiện đều tiến hành trên Ethereum. Phí gas trên Ethereum ngày một đắt đỏ, đặc biệt quan trọng là khi mạng rơi vào thực trạng ùn tắc. Phí thanh toán giao dịch hàng chục USD thực sự quá đắt đỏ .

Tổng kết

Các nền tảng AMM cho phép người dùng giao dịch với tính ẩn danh cao, cách thức tiếp cận dễ dàng. Nhược điểm của những mô hình này lại làm bút vẫn còn cao, độ trượt giá lớn. Mong rằng sau vẫn chia sẻ của Sen Tây Hồ, mọi người đã có thêm kiến thức thông tin bổ ích!