Ball bearing là gì

Tóm Tắt

Vòng bi SKF – Bạc đạn SKF – Ổ biSKF – Ổ LănSKF – Ổ Đỡ SKF…Thuật ngữ tên gọi

(Bearings)Trong thuật ngữ về vòng bi thì có rất nhiều cách gọi khác nhau, (Tùy vào vị trí địa lý, ngành nghề, chuyên ngành…)Nhưng từ để sử dụng chung nhất có lẽ là “vòng bi“. Các thuật ngữ tương đương của Vòng bi có thể sử dụng những từ như Bạc Đạn, Ổ bi, Ổ Lăn, Ổ Đỡ…vv. Nó đếu nhắc đến 1 sản phẩm gọi chung là Vòng bi. Những từ ngữ này chỉ đích danh chủng loại của Vòng bi chứ không bao hàm tính chung chung là Vòng Bi. Bởi trong thuật ngữ Vòng bi nó còn được phân ra nhiều chủng loại với tên gọi khác nhau mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phía dưới bài viết này để hiểu cặn kẽ.

Bạn đang xem : Ball bearing là gì

Tham khảo các loạiVòng bi SKFchính hãng tại SKF Ngọc Anh

*

Vòng bi SKF, Bạc đạn SKF là tên gọi thường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay khi khách hàng thường tìm kiếm bảng giá vòng bi skf hoặc bảng giá bạc đạn skf

Bạn đang đọc: Ball bearing là gì

Cấu tạo của Vòng bi – Bạc Đạn, cơ bản gồm các chi tiết sau

*Các chi tiết cụ thể cấu trúc cơ bản của vòng bi

Trong hình ảnh trên thì con lăn của vòng bi là các hạt tròn hình cầu. Nên có thể gọi đó làvòng bi cầubởi các hạt con lăn có hình hình cầu (hay còn gọi là hạt bi). Máy móc càng ngày càng phát triển nên có nhiều loại vòng bi khác nhau được thiết kế nhằm ứng dụng trong các mục đích khác nhau về loại tải và sức tải,chịu được lực hướng kính, lực dọc trục hoặc cả hai…Vì vậy có nhiều chủng loại vòng bi khác được phát minh ra từ Vòng bi cầu cơ bản.

Khái niệm vòng bi và cách phân loại các loại vòng bi

Như vậy cấu trúc chủ chốt của vòng bi chính là con lăn. ( Hay còn gọi là Hạt bi ) Cấu tạo của hạt bi có hình thù khác nhau sẽ ứng dụng mục tiêu khác nhau về sức tải của vòng bi .
*

Vòng bi có cấu tạocon lăn(hạt bi) hình cầuHay còn gọi làvòng bi cầulà vòng bi phổ biến nhất hiện nay bởi tínhthông dụng vì có thể chịu được cả lực hướng hướng kính và lực dọc trục vàdo thiết kế linh hoạt cũng như sự tiện lợi. Tuy nhiênđiểm yếu của vòng bi cầulà sức tải. Vòng bi cầu chỉ chịu được tải nhẹ, cho nên khó được ứng dụng vào các công việc đòi hỏi sức tải lớn do dễ bị biến dạng khi quá tải. Do vậy các hãng sản xuất vòng bi đã phát minh ra các dạng vòng bi có hạt bi khác đi so với hình cầu nhằm tối ưu hóa sức tải của hạt bi. Do vậy chúng ta mới thấy có nhiều dạng hình thù của hạt bi không phải là hình tròn.

*Các dạng vòng bi thông dụng lúc bấy giờ
Như vậy cấu trúc của hạt bi được sắp xếp khác nhau, và có hình thù khác nhau, sẽ quyết địnhsức tải của vòng bi nhằm mục đích tương thích với nhu yếu tải trọng của máy móc. Do đó tên gọi những chủng loại vòng bi này sẽ khác nhau dựa vào hình thù, cấu trúc của hạt bi .
*Các dạng con lăn ( hạt bi ) thông dụng lúc bấy giờ
Cấu tạo của con lăn sẽ quyết định hành động đến sức tải của Vòng bi, và phân loại vòng bi sẽ gọi theo hình thù của hạt bi. Trong ví dụ minh họa trên, Con lăn hình côn sẽ gọi là Vòng bi Côn, tựa như con lăn hình tang trống sẽ gọi là Vòng bi Tang trống …
Như vậy qua những dẫn chứng minh họa trên tất cả chúng ta đã hiểu cơ bản cách gọi tên Vòng bi dựa vào yếu tố nào. Cũng như cấu trúc của vòng bi gồm những bộ phận gì. Và đâu là bộ phận quyết định hành động đến sức chịu tải của vòng bi .

Các loại Vòng bi – Bạc đạn, Tính năng và Công dụng

Trong tổng thể những loại máy móc, thiết bị … Cần sử hoạt động của 1 chi tiếtthìđều có sử dụng vòng bi ( bearing ). Có nhiều loại vòng bi khác nhau được phong cách thiết kế nhằm mục đích chịu được lực hướng kính, lực dọc trục hoặc cả hai. Các loại vòng bi khác nhau được ứng dụng trong những mục tiêu khác nhau về loại tải và sức tải :

Vòng bi cầu SKFExplorer – Bạc đạn cầu, ổ bi cầu SKF

Vòng bi cầu ( Ball Bearings ) được phong cách thiết kế để sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau, vòng bi cầu SKFthế hệ Explorer có năng lực chịu tải hướng kính và tải dọc trục ở vận tốc thao tác cao hoặc / và liên tục đổi khác. Ngoài ra, vòng bi thế hệ Explorer còn có độ an toàn và đáng tin cậy rất cao, nhu yếu bảo dưỡng thấp nếu được sử dụng đúng nhu yếu và lắp ráp đúng chiêu thức .
Vòng bi cầu SKF Explorerlà tác dụng điều tra và nghiên cứu tăng trưởng của SKF, với rãnh lăn và vòng cách được phong cách thiết kế mới. Các nâng cấp cải tiến này phối hợp cùng việc sử dụng thép hợp kim cho vòng bi có độ tinh khiết cao hơn và công nghệ tiên tiến sản xuất mới đã nâng cao năng lực thao tác và cấp đúng mực của vòng bi cầu SKF thế hệ Explorer. Với cấp đúng mực cao hơn, vòng bi cầu Explorer sẽ thao tác êm hơn so với những thế hệ trước đây .
*

Ký hiệu vòng bi cầu SKF thường sẽ có số 6 ở đầu tiên VD6205,6204, 6312, 6315…vvXem các sản phẩm vòng bi SKF thuộc chủng loạiVòng bi cầu SKF Explorer

Vòng bi tang trống SKF – Bạc đạn tang trống, ổ bi tang trống 2 dãy tự lựa SKF

Vòng bi tang trống ( Spherical roller bearings ) là loại vòng bi có những viên bi hình tang trống. Thiết kế đặc biệt quan trọng giúp nó được ứng dụng trong ngành công nghiệp siêu nặng như dầu mỏ, công nghiệp than, vận tải đường bộ hạng nặng, thiết bị thiết kế xây dựng … vv

Vòng bi tang trống SKFExplorer có khả năng chịu tải trọng hướng kính và tải trọng dọc trục cực cao trong những ứng dụng có độ lệch trục hoặc trục bị võng. Vòng bi tang trống SKFExplorer có các cải tiến đáng kể ở các thông số vận hành chủ yếu. Các vòng bi này rất tiên tiến, có thể có độ bền cao gấp nhiều lần so với các sản phẩm cạng tranh trong các điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Vòng bi tang trống SKFExplorer lúc bấy giờ đã được tăng cấp để có năng lực thao tác cao hơn, gồm có việc sử dụng thép chất lượng cao và quá trình nhiệt luyện nâng cấp cải tiến. Sự phối hợp giữa việc sử dụng mác thép có độ tinh khiết và như nhau cao sử dụng cho vòng bi SKF thế hệ Explorer với quy trình tiến độ nhiệt luyện hơn nâng cấp cải tiến cho Vòng bi tang trống SKFExplorer có tuổi thọ thao tác cao hơn, đặc biệt quan trọng trong những điều kiện kèm theo, thiên nhiên và môi trường thao tác khó khăn vất vả như môi trường tự nhiên nhiễm bẩn hay bôi trơn thiếu .
*

Ký hiệu vòng bi tang trống 2 dãy tự lựa SKF thường bắt đầu bởi số 2 VD: 22220, 23232 …Xem các sản phẩm vòng bi SKF thuộc chủng loạiVòng bi tang trốngSKF​

Vòng bi côn SKF – Bạc đạn côn, Ổ bi côn SKF

Vòng bi côn SKF(Tapered roller bearings)Là vòng bi có con lăn (hạt bi) hình côn, Vòng bi côn SKFlà loại vòng bi có khả năng chịu tải cao và tốc độ cao rất thông dụng trong các ứng dụng có tải trọng cả 2 hướng: Dọc Trục và Vuông góc với Trục. Ngoài ra nó cũng có thể chịu tải hướng kính rất tốt. Đặc biệt Vòng bi côn SKF còn chịu được tải lớn hơn nữa nhờ được tăng cường thêm nhiều bi lăn (rollers) có kích thước lớn.Vòng bi cônthường được lắp thành đôi giông như vòng bi đỡ chặn. Vòng trong (cone) và vòng ngoài (cup) được thiết kế tách rời và độc lập hoàn toàn. Nhờ đó khi ráp vòng bi vào máy, ta có thể gắn độc lập vòng trong và vòng ngoài.

*

Ký hiệu vòng bi côn SKF thường sẽ có số 3 ở đầu tiên VD32230,32226 …Xem các sản phẩm vòng bi SKF thuộc chủng loạiVòng bi côn SKF

Vòng bi đũa đỡ SKF – Bạc đạn đũa, Ổ bi đũa SKF

Vòng bi đũa đỡ SKF ( Cylindrical Roller Bearings ) được phong cách thiết kế để chịu được tải trọng hướng kính lớn ở vận tốc cao. Con lăn có dạng hình tròn trụ, giúp phân bổ tải trọng trên một diện tích quy hoạnh lớn hơn ổ bi, được cho phép Vòng bi đũacó sức tải lớn hơn nhiều so với vòng bi cầu. Tuy nhiên, phong cách thiết kế của vòng bi đũa chỉ thích hợp so với lực hướng kính, không hề ứng dụng trong những việc làm yên cầu sức tải dọc trục .
*

Các kýhiệu của vòng bi đũa đỡ SKF thường có ký hiệu ở đầu như: NU, NJ, N, NN, NNF, NUP …Xem các sản phẩm vòng bi SKF thuộc chủng loại:Vòng bi đũa SKF

Vòng bi đỡ chặn SKF – Bạc đạn đỡ chặn, Ổ bi đỡ chặn SKF

Vòngbi đỡ chặn ( Angular contact ball bearings ) được phong cách thiết kế với rãnh lăn của vòng trong và vòng ngoài hoàn toàn có thể di dời tương đối với nhau theo phương dọc trục. Thiết kế này tương thích cho những ổ lăn chịu tải trọng hỗn hợp ( nghĩa là những ổ lăn chịu đồng thời tải trọng hướng kính và tải trọng dọc trục ). Khả năng chịu tải trọng dọc trục của vòng bi đỡ chặn tỉ lệ thuận với giá trị góc tiếp xúc. Góc tiếp xúc được định nghĩa là góc giữa đường nối hai điểm tiếp xúc của con lăn với rãnh lăn trong mặt phẳng hướng kính, mà lực sẽ được truyền từ vòng này sang vòng kia theo đường này, và đường vuông góc với trục ( ngang ) của ổ lăn. Dải loại sản phẩm vòng bi đỡ chặn của SKF được sản xuất với phong cách thiết kế phong phú về chủng loại và size, trong đó phổ cập là những loại :
*

Vòng bi chặn SKF – Bạc đạn chặn, Ổ bi chặn SKF

Vòng bi chặn một hướngSKF (Thrust ball bearings)bao gồm một vòng đệm trục, một vòng đệm ổ và một cụm vòng cách lắp với các viên bi. Vòng bi chặn được thiết kế có thể tháo rời từng bộ phận nên việc tháo lắp tương đối đơn giản vì từng chi tiết có thể được tháo lắp riêng lẻ với nhau.

Xem thêm : Video Cách Chăm Sóc Da Sau Khi Lăn Kim Đắp Mặt Nạ Gì Để Da Phục Hồi
Những vòng bi chặn size nhỏ cũng cóđầy đủ cả hai loại : vòng đệm ổ mặt tựa phẳng và vòng đệm ổ mặt tựa cầu. Vòng bi chặn với vòng đệm ổ mặt tựa cầu được sử dụng tích hợp với một vòng đệm đỡ mặt cầu để bù trừ độ lệch góc giữa mặt phẳng đỡ trên thân ổ và trên trục. SKF không cung ứng vòng đệm đỡ mặt cầukèm theo vòng bi chặn mà phải được đặt hàng riêng .
Đúng theo ý nghĩa tên gọi, vòng bi chặn một hướng chỉ chịu được tải dọc trục theo một hướng và do đó chỉ xác định dọc trục theo một hướng. Vòng bi chặn không hề chịu được bất kể tải trọng hướng kính nào .

Vòng bi chặn hai hướng SKFbao gồm: một vòng đệm trục, hai vòng đệm ổ và hai cụm vòng cách lắp với các viên bi. Vòng bi chặn hai hướng được thiết kế có thể tháo rời từng bộ phận nên việc tháo lắp tương đối đơn giản. Từng chi tiết có thể được tháo lắp riêng lẻ với nhau. Vòng đệm ổ và cụm vòng cách với viên bi cũng tương tự như loại vòng bi chặn một hướng. Những vòng bi chặn hai hướng kích thước nhỏ cũng có đầy đủ cả hai loại : vòng đệm ổ mặt tựa phẳngvà vòng đệm ổ mặt tựa cầu. Vòng bi chặn với vòng đệm ổ mặt tựa cầu được sử dụng kết hợp với một vòng đệm đỡ mặt cầu để bù trừ độ lệch góc giữa bề mặt đỡ trên thân ổ và trên trục. SKF không cung cấp vòng đệm đỡ mặt cầu kèm theo ổ bi chặn mà phải được đặt hàng riêng. Vòngbi chặn hai hướng có thể chịu được tải trọng dọc trục theo cả hai hướng, nhờ đó có khả năng định vị dọc trục theo hai hướng. Tương tự, vòng bi chặn hai hướng cũng không thể chịu được bất kỳ tải trọng hướng kính nào.

*

Các ký hiệu của vòng bi chặn SKF thường có ký hiệu ở đầu là số 5 hoặc 8Xem các sản phẩm vòng bi SKF thuộc chủng loại:Vòng bi chặn SKF

Vòng bi tiếp xúc bốn điểm SKF – Bạc đạn tiếp xúc bốn điểm, Ổ bi tiếp xúc bốn điểm SKF

Vòng bi tiếp xúc bốn điểm (Angular contact ball bearings) là vòngbi đỡ chặn tiếp xúc góc một dãy với thiết kế bổ sung thêm cho rãnh lăn chịu tải dọc trục theo cả hai hướng. Khả năng chịu lực chính của vòng bi tiếp xúc bốn điểm là chịu lực dọc trục, tuy nhiên vòng bi cũng có khả năng chịu một phần nhỏ tải trọng theo phương hướng kính. Loại vòng bi này ít chiếm không gian dọc trục so với vòng bi hai dãy.

*

Dải vòngbi tiếp xúc góc bốn điểm của SKF gồm 2 dải chính là QJ2QJ3 với 2 kiểu:Tìm hiểu thêm về Vòng bi tiếp xúc Bốn điểm SKF Explorer

Vòng bi đỡ tự lựa SKF – Bạc đạn đỡ tự lựa, Ổ bi đỡ tự lựa SKF

Vòngbi đỡ tự lựa (Self-aligning ball bearings)đã được SKF phát minh. Thông thường có hai dãy bi và có rãnh lăn hình cầu ở vòng ngoài. Vì vậy chúng có khả năng chịu được độ lệch góc giữa trục và gối đỡ. Chúng đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng lệch trục hoặc trục bị võng. Hơn nữa, có ma sát thấp nhất so với các loại ổ lăn khác, cho phép hoạt động nguội hơn ngay cả ở vận tốc cao. SKF sản xuất theo nhiều thiết kế bao gồm:

Vòng bi đỡ tự lựa không có nắp che theo thiết kế cơ bảnVòng bi đỡ tự lựa có phớtVòng bi đỡ tự lựa có vòng trong kéo dài

Theo phong cách thiết kế cơ bản có lỗ trụ, ở 1 số ít dãy kích cỡ thông dụng vòngbi còn có lỗ côn ( độ côn 1 : 12 ). Những loại lớn dải 130 và 139 được tăng trưởng cho những ứng dụng đặc biệt quan trọng trong xí nghiệp sản xuất giấy, hoàn toàn có thể dùng cho những ứng dụng chịu quá tải nặng và nhu yếu ma sát thấp thích .
*

Các ký hiệu của vòng bi đỡ tự lựa SKF thường có ký hiệu ở đầu là số 1 và 2 VD: 1202, 1203, 2305, 2211, 2312..Xem các sản phẩm vòng bi SKF thuộc chủng loại:Vòng bi đỡ tự lưạ SKF

Cụm vòng bivà gối đỡ SKF

SKF chế tao và cung ứng một dải phong phú cụm vòng bi và gối đỡ phân phối cho nhiều ứng dụng khác nhau. Cụm vòng bi SKF gồm có gối đỡ, vòng bi, mạng lưới hệ thống phớt, được lắp và bôi trơn sẵn để hoàn toàn có thể lắp ráp đơn thuần và nhanh gọn. Các ký hiệu thường thấy của SKF là vòng bi Y VD : YAR, YET, YSA, YEL, SYJ, FYJ, FYC, FTYB, UCP, UCF, UCFL, UCFC …

Gối 2 nửa SKFcấu tạo đặc điểm của gối hai nửa

Gối đỡ SNLhay còn gọi làgối 2 nửaà loại gối đỡ thông dụng và đầy đủ nhất của SKF. Chính nhờ tính đa dụng mà loại ổ đỡ này có thể đáp ứng yêu cầu của hầu hết các ứng dụng. Những đặc tính tiêu biểu về thiết kế như:

*

Sản phẩm đa dạng và đầy đủ kích cỡ

Dải loại sản phẩm gối đỡ SNL gồm có nhiều gối đỡ có phong cách thiết kế giống nhau với những size khác nhau. Kết hợp những gối đỡ với nhiều loại phớt khác nhau ( † hình 2 ) tạo ra một dải mẫu sản phẩm gối đỡ rất phong phú được phân phối theo dải mẫu sản phẩm tiêu chuẩn. Gối đỡ SNL hoàn toàn có thể sử dụng với ổ lăn có đường kính trục từ 20 đến 160 mm .

Chân đế gối đỡ được gia cố

Đế gối đỡ có những gân gia cố và phần vật tư dôi ra xung quanh lỗ bu lông chân đế giúp cho gối đỡ tiếp xúc với bệ đỡ vững chãi hơn. Cũng nhờ vậy mà những bu lông chân đế được xiết chặt hơn để cố định và thắt chặt gối đỡ tốt hơn mà vẫn không làm biến dạng chân đế và lỗ gối đỡ .

Lỗ bu lông chân đế

Theo tiêu chuẩn, gối đỡ SNL có hai lỗ để lắp bu lông chân đế. Gối đỡ 511 – 609 và lớn hơn cũng hoàn toàn có thể có bốn lỗ bu lông với ký hiệu FSNL .. NM. Những gối đỡ lớn còn được phân phối theo dạng chưa có lỗ bu lông chân đế ( ký hiệu SSNLD ) nhưng được làm bằng gang dẻo. Những gối đỡ nhỏ hơn 511 – 609 cũng hoàn toàn có thể lắp bằng bốn bu lông chân đế. Trên chân đế có lưu lại sẵn những vị trí để khoan thêm lỗ .

Giải nhiệt nhanhCác gân gia cố được bố trí ở phần chân đế làm tăng bề mặt tiếp xúc giữa đế gối đỡ với bệ đỡ giúp giải nhiệt từ ổ lăn ra ngoài nhanh hơn.

Có sẵn vú bơm mỡ

Gối đỡ SNL tiêu chuẩn được lắp sẵn vú bơm mỡ. Trên nắp gối đỡ còn được lưu lại một số ít vị trí khác để hoàn toàn có thể lắp thêm vú bơm mỡ để tái bôi trơn cho phớt hoặc ổ lăn .

Nắp và thân gối đỡ được đánh dấu theo bộ

Trong quy trình sản xuất, nắp và chân đế gối đỡ được ghi lại nhằm mục đích tránh sự lắp lẫn với những nắp hoặc thân gối đỡ khác, một dãy số liên tục giống nhau được ghi trên nắp và thân của cùng một bộ gối đỡ .

Dễ dàng lắp đặt

Trên chân đế gối đỡ có lưu lại những vị trí đường tâm lỗ và trục đứng để thuận tiện lắp ráp và chỉnh đồng tâm trục .
Xem thêm : Số Tiền Tối Thiểu Để Đầu Tư Cổ Phiếu Là Gì, Đầu Tư Cổ Phiếu Là Gì

Đánh dấu các vị trí để lắp chi tiết phụ

Trên gối đỡ còn được đánh dấu các vị trí để lắp thêm chốt định vị, cảm biến đo điều kiện hợat động hoặc vú bơm mỡ.

Nhà phân phối uỷ quyềnvòng bi chính hãng SKF

*
Chuyên mục : Hỏi đáp