Tổng thống El Salvador: ‘Đừng xem biểu đồ giá Bitcoin’

Tổng thống El SalvadorTrong phiên thanh toán giao dịch chiều ngày ngày hôm qua 19/6, Bitcoin có thời gian rơi vào vùng giá 18.000 USD, mức thấp nhất được dự báo cách đây ít lâu. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc đồng xu tiền số lớn nhất quốc tế vừa mất tới 34,38 % giá trị chỉ trong vòng 1 tuần .Do là đồng mã hoá giá trị nhất toàn thế giới, đà mất giá của Bitcoin kéo theo sụp đổ của toàn thị trường. Chỉ trong vòng 24 giờ, hàng loạt những đồng coin mất 7,24 % giá trị và rơi khỏi mốc 1.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, điều này không hề khiến Nayib Bukele, Tổng thống El Salvador lo lắng. Ông trước giờ vẫn nổi tiếng là người ủng hộ cuồng nhiệt Bitcoin, thậm chí coi đồng tiền số này làm phương tiện thanh toán chính thức. 

Sau khi cố gắng nỗ lực bắt đáy nhiều lần Bitcoin, Tổng thống Bukele được cho là đang nắm giữ 2.301 Bitcoin với tổng trị giá 103 triệu USD, tuy nhiên giờ chúng chỉ còn vỏn vẹn khoảng chừng 51 triệu USD. Dẫu vậy, ông vẫn khuyên người dân nước mình nên bình tĩnh chờ Bitcoin tăng bởi ” kiên trì mới là điều quan trọng nhất ” .“ Tôi thấy nhiều người đang lo ngại vì đà giảm của Bitcoin. Lời khuyên của tôi là đừng xem biểu đồ thị trường nữa mà hãy tận thưởng đi. Nếu bạn đổ tiền vào Bitcoin, hãy yên tâm là khoản góp vốn đầu tư của bạn vẫn đang bảo đảm an toàn. Chúng sẽ sớm tăng trở lại sau khi thị trường khởi sắc ”, Nayib Bukele san sẻ trên trang cá thể Twitter .Tổng thống El Salvador: Đừng xem biểu đồ giá Bitcoin - Ảnh 1.Bitcoin lao dốc thảmĐược biết Tổng thống Bukele sau khi công nhận Bitcoin là đồng xu tiền hợp pháp hồi năm ngoái đã liên tục tăng số tiền đặt cược, ngay cả khi thị trường tiền số lao dốc thảm. Ông cho rằng việc đồng ý hợp pháp đồng Bitcoin sẽ cải tổ tình hình kinh tế tài chính của El Salvador, đồng thời giúp hàng triệu người dân dù chưa có thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước vẫn hoàn toàn có thể tham gia góp vốn đầu tư kinh tế tài chính .Điều này khiến Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF không khỏi lo ngại. Họ nhấn mạnh vấn đề rằng việc quá lạm dụng đồng xu tiền số sẽ vô hình dung chung tạo rủi ro đáng tiếc cho mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính, người dân, cũng như những khoản tín dụng thanh toán của họ .Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống El Salvador Nayib Bukele lôi kéo góp vốn đầu tư trái phiếu bitcoin trị giá 1 tỷ USD dự kiến phát hành trong tháng 8 tới đây. Ông coi đây là ” trái phiếu núi lửa ” vì chúng tương hỗ quy trình sử dụng nguồn nguồn năng lượng địa nhiệt của núi lửa Conchagua để tăng trưởng ” Thành phố Bitcoin ” tiên phong trên quốc tế, vốn dự kiến được thiết kế xây dựng ở phía Đông quốc gia trải qua nguồn vốn kêu gọi từ trái phiếu. Tuy nhiên, do Bitcoin đang trong quy trình tiến độ đỏ lửa, kế hoạch trên của El Salvador được cho là khó khả thi .Tổng thống El Salvador: Đừng xem biểu đồ giá Bitcoin - Ảnh 2.Tổng thống Bukele đã công nhận Bitcoin là đồng xu tiền hợp pháp hồi năm ngoáiDù đang “ ôm ” khoản lỗ lên tới hơn 40 triệu USD, Bộ trưởng Tài chính El Salvador Alejandro Zelaya mới gần đây vẫn khẳng định chắc chắn vương quốc này không hề lỗ .

Phát biểu họp báo, người đứng đầu Bộ Tài chính El Salvador thừa nhận dù chiến lược tiền số của El Salvador còn nhiều ý kiến trái chiều, song quốc gia này cho đến nay vẫn “không chịu bất kỳ khoản lỗ nào” vì El Salvador chưa bán ra. 

“ Có người nói với tôi rằng El Salvador đang phải đương đầu với rủi ro đáng tiếc kinh tế tài chính ngày càng tăng do lỗ Bitcoin. Tuy nhiên, thực ra khoản lỗ này không hề sống sót vì chúng tôi vẫn chưa bán chúng ”, ông Alejandro Zelaya chứng minh và khẳng định .Ngoài ra, ông Zelaya cũng cho biết đà giảm của Bitcoin không ảnh hưởng tác động nhiều đến El Salvador vì 40 triệu USD chỉ chiếm một phần nhỏ trong ngân khố chung .

Theo: CNBC

Những thông tin về tiền mã hóa ( cryptocurrency ), hay thường được gọi là ” tiền ảo ” chưa được pháp lý công nhận tại Nước Ta. Thông tin trong bài viết chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm và không có giá trị khuyến nghị góp vốn đầu tư .

https://final-blade.com/tong-thong-el-salvador-dung-xem-bieu-do-gia-bitcoin-20220620160529604.chn


Vũ Anh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế