Binance bị lợi dụng rửa hơn 2,3 tỉ USD tiền bất hợp pháp?

Theo cuộc điều tra của Reuters công bố vào ngày 6.6, Binance đã bị tin tặc, gồm có những kẻ kinh doanh ma túy và những kẻ lừa đảo trong khoảng chừng thời hạn từ năm 2017 đến năm 2021, sử dụng để rửa tiền. Tuy nhiên, sàn thanh toán giao dịch này được cho là không biết về những gì đã xảy ra do đặc thù ẩn danh của tiền kỹ thuật số .
Phía điều tra đã tích lũy phản hồi từ những quan chức thực thi pháp lý, nhà nghiên cứu và nạn nhân trên toàn quốc tế để xác lập tác động ảnh hưởng về sai sót trong luật chống rửa tiền của Binance. Họ cũng thống kê giám sát số tiền bị rửa bằng cách xem xét hồ sơ tòa án nhân dân, công bố của cơ quan thực thi pháp lý và tài liệu blockchain .

Binance bị lợi dụng rửa hơn 2,3 tỉ USD tiền bất hợp pháp? - ảnh 1

Đánh cắp tiền điện tử thông qua Binance

Sự cố đánh cắp nổi tiếng, trong đó kẻ tiến công sử dụng Binance để rửa tiền, là vụ xâm phạm sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử của Slovakia vào năm 2020, bởi nhóm tin tặc Lazarus được cho có tương quan đến Triều Tiên. Vụ việc gây thiệt hại lên tới 5,4 triệu USD. Tin tặc bị cáo buộc đã sử dụng thông tin tài khoản ẩn danh trên Binance để che giấu dấu vết số tiền bị đánh cắp. Số tiền này được cho là dùng để hỗ trợ vốn chương trình hạt nhân của Triều Tiên .

Binance cũng đóng vai trò trong việc hỗ trợ rửa tiền từ Hydra, thị trường ma túy darknet lớn nhất thế giới bằng tiếng Nga. Darknet là mạng của các trang web không thể truy cập từ công cụ tìm kiếm. Người mua cũng như người bán trên Hydra đã tận dụng Binance để thực hiện và nhận các khoản thanh toán tiền điện tử với tổng trị giá khoảng 780 triệu USD. Theo báo cáo điều tra, điều đáng nói trong trường hợp này là Binance đã biết người dùng Hydra sử dụng nền tảng của mình để giao dịch. Tuy nhiên, giao dịch giữa Binance và Hydra đã giảm đáng kể vào tháng 8.2021, sau khi Binance thắt chặt kiểm tra chống rửa tiền (Anti Money Laundering – AML). Được biết, Hydra đã bị cấm giao dịch kể từ đó.

Trong trường hợp khác, Binance còn bị lợi dụng để chuyển tiền điện tử trị giá 16 triệu USD từ ví tiền điện tử bị chiếm đoạt của một nhà đầu tư Úc. Tin tặc đã rút tiền điện tử qua Binance sau khi vượt qua một cuộc kiểm tra bảo mật không xác định.

Sử dụng tiền điện tử ẩn danh

Mặc dù pháp luật giám sát ngày càng ngặt nghèo, nhưng 1 số ít kẻ bất chính được cho là đã sử dụng Binance để mua Monero, loại tiền điện tử tập trung chuyên sâu mạnh về quyền riêng tư và phân cấp, để thanh toán giao dịch ma túy. Việc sử dụng Monero được xem là hiệu suất cao hơn, do nó có thêm những tính năng ẩn danh so với những gia tài như Bitcoin. Tuy nhiên, điều đáng nói là cuộc điều tra bật mý CEO Binance Changpeng Zhao từng tiếp thị việc dùng những đồng xu tiền riêng tư trong một cuộc gọi với nhân viên cấp dưới, nói rằng chúng là một phần của tự do kinh tế tài chính .
Binance đã bị giám sát theo pháp luật vì những đợt kiểm tra AML yếu vào năm 2021. Sàn thanh toán giao dịch này cũng bị cấm hoạt động giải trí ở 1 số ít khu vực pháp lý. Giữa sự giám sát ngặt nghèo về luật chống rửa tiền yếu kém của sàn thanh toán giao dịch, Binance đã phải đưa ra những giải pháp đơn cử, gồm có cả việc thuê chuyên viên tuân thủ, để bảo vệ công ty đi theo đúng pháp luật và nhu yếu pháp lý .