Ông trùm tiền số cũng “cháy” tài khoản vì LUNA

” Lại nghèo rồi “, dòng trạng thái của Changpeng Zhao – nhà sáng lập sàn thanh toán giao dịch tiền số lớn nhất quốc tế Binance viết trên Twitter hôm 17/5. Zhao buồn rầu vì số tiền 1,6 tỷ USD anh dùng để mua token LUNA đã tụt dốc chóng mặt. Năm 2018, sàn Binance góp vốn đầu tư 3 triệu USD vào hệ sinh thái Terra để mua 15 triệu token LUNA. Ở mức giá đỉnh của LUNA hồi tháng 4, số token này của Binance có lúc đạt tới 1,6 tỷ USD, tăng 560 lần so với số vốn bỏ ra. Còn hiện tại, LUNA chỉ còn khoảng chừng 0,0002 USD. Cú sập này của LUNA khiến khoản góp vốn đầu tư 3 triệu USD của Binance giảm xuống dưới 3.000 USD. Zhao khẳng định chắc chắn, số gia tài trên vẫn nằm trong ví thuộc chiếm hữu của Binance, chưa từng bị chuyển hay bán đi, kể cả trước và sau khi đồng coin này sập giá. Để chứng tỏ, vị CEO này đã công khai minh bạch địa chỉ ví trên mạng Terra của Binance.

“Diamond hand (người luôn nắm giữ tiền mã hóa bất chấp biến động) là phải vậy, số token không bao giờ di chuyển ra khỏi ví. Đây là một chiến lược không dành cho các nhà giao dịch”, Changpeng Zhao chia sẻ.

Ông trùm tiền số cũng cháy tài khoản vì LUNA - 1 Changpeng Zhao – nhà sáng lập sàn thanh toán giao dịch tiền số lớn nhất quốc tế Binance ( Ảnh : Reuters ). Dù gần như là mất trắng khoản tiền đã góp vốn đầu tư, CEO của Binance cho rằng đội ngũ LUNA nên ưu tiên bồi thường cho những nhà thanh toán giao dịch nhỏ lẻ bị thua lỗ trước. ” Để bộc lộ việc bảo vệ người dùng, Binance sẽ nhu yếu nhóm dự án Bất Động Sản Terra phải đền bù cho những nhà đầu tư cá thể trước, rồi sau đó mới đến Binance “, ông nói,

Binance là một trong số những tổ chức đã ủng hộ Terraform Labs – đội ngũ đứng sau LUNA và stablecoin UST. Quỹ Binance Labs là một trong những nhà đầu tư lớn nhất trong vòng gọi vốn 32 triệu USD hồi năm 2018. 

Tuy nhiên, sau cú sập LUNA và UST, mối quan hệ giữa Binance và Terraform Labs cũng không còn tốt đẹp. Ông Zhao từng bày tỏ bản thân ” rất tuyệt vọng ” với cách giải quyết và xử lý sự cố của Terraform Labs và tweet rằng nên hủy niêm yết đồng LUNA với mục tiêu bảo vệ người dùng khỏi những dịch chuyển giá lớn. Gần một tuần sau khi sự cố xảy ra, Do Kwon – CEO Terraform Labs, đề xuất kiến nghị sáng tạo độc đáo tạo ra một đồng LUNA mới với tên gọi Terra Classic sống sót song song nhưng không tương quan đến stablecoin UST và dự kiến ra đời vào ngày 27/5. Tuy nhiên, ngay khi yêu cầu này được đăng tải trên Twitter, ông lại nhận hàng loạt quan điểm phản đối.

Changpeng Zhao cũng thẳng thắn phản bác đề xuất của Do Kwon. “Kế hoạch này thật vô ích, không đem lại hiệu quả”, ông Zhao bình luận trong một tweet. Trước đó, ông Zhao cũng tỏ ra không hài lòng với cách xử lý thiệt hại của đội ngũ dự án Terra.

Vào chiều 16/5, một người đàn ông bị buộc đến trình diện tại Sở công an Seoul ( Nước Hàn ). Theo Yonhap News, người này bị cáo buộc đã có hành vi xâm nhập trái phép vào nơi ở của CEO Terraform Labs Do Kwon. Danh tính của người này hiện không được công khai minh bạch. Tuy nhiên, san sẻ với phóng viên báo chí khi đến trình diện tại sở công an, người đàn ông này cho biết bản thân là một nhà đầu tư vào dự án Bất Động Sản tiền số LUNA. ” Tôi đã mất 2-3 tỷ won ( khoảng chừng 1,5 – 2,3 triệu USD ) “, người đàn ông san sẻ. Đồng thời, người này nhu yếu CEO của Terraform Labs phải đứng ra chịu nghĩa vụ và trách nhiệm do sự sụp đổ của LUNA trong một thời hạn ngắn. Ngoài ra, nhà đầu tư nhu yếu phía Terra phải lên tiếng xin lỗi hơn 200.000 nhà đầu tư đã mất trắng sau cú sập này.