Bitcoin là gì? Có tối đa bao nhiêu Bitcoin? Đào và giao dịch Bitcoin như thế nào? – Chia sẻ kiến thức

Bitcoin là một dạng tiền ảo khá phổ cập trên quốc tế cũng như ở Nước Ta. Vậy Bitcoin là gì ? Bitcoin có giá trị trong thực tiễn không ? Có tối đa bao nhiêu Bitcoin và Đào Bitcoin như thế nào ? Chúng ta cùng khám phá tổng thể về Bitcoin qua bài viết dưới đây nhé .

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền ảo hay còn gọi là tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng ứng dụng mã nguồn mở .Xem thêm : Tiền ảo là gì ? Thanh toán bằng tiền ảo có hợp pháp không ?bitcoin là gì

Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin có cách hoạt động giải trí khác hẳn so với những loại tiền tệ nổi bật : Không có một ngân hàng nhà nước nhà nước nào quản trị nó .Bitcoin mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet. Sự đáp ứng Bitcoin là tự động hóa, hạn chế, được phân loại theo lịch trình định sẵn dựa trên những thuật toán .Bitcoin được cấp tới những máy tính “ đào ” Bitcoin để trả công cho việc xác định thanh toán giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng, trải qua công nghệ tiên tiến blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị chức năng kế toán. Mỗi bitcoin hoàn toàn có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị chức năng nhỏ hơn gọi là satoshi

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

2. Bitcoin có giá trị thực tế không?

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí CNBC, tỉ phú Warren Buffett từng đưa ra một nhận định và đánh giá gây tranh cãi mà trong đó cho rằng tiền điện tử và Bitcoin vốn không có giá trị .Lý do là vì nhà đầu tư không hề làm bất kỳ điều gì với nó ngoại trừ việc sang tay, bán cho người khác .Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là tại sao tất cả chúng ta lại cảm thấy Bitcoin có giá trị và thậm chí còn giá trị của chúng còn không ngừng dịch chuyển ? Và giá trị cốt lõi của Bitcoin nằm ở đâu ?

Bitcoin có giá trị vì Tính khan hiếm, Tính phân chia, Tính hữu ích và Khả năng chuyển nhượng.

Sự khan hiếm

Khi Bitcoin được tung ra vào năm 2009, ( những ) nhà tăng trưởng của nó đã lao lý trong giao thức rằng tổng nguồn cung của đồng xu tiền số này sẽ được số lượng giới hạn ở mức 21 triệu .Hiện tại nguồn cung Bitcoin khoảng chừng 18 triệu, tỷ suất Bitcoin được phát hành giảm khoảng chừng 50% sau mỗi bốn năm và nguồn cung sẽ vượt trên 19 triệu vào năm 2022. Điều này dựa trên giả định rằng giao thức ( protocol ) của Bitcoin sẽ không bị đổi khác .Lưu ý rằng việc biến hóa giao thức sẽ yên cầu sự đống ý của hầu hết sức mạnh giám sát tham gia vào quy trình khai thác Bitcoin, có nghĩa là điều đó khó xảy ra .

Tính phân chia

21 triệu Bitcoin nhỏ hơn rất nhiều so với lượng lưu hành của hầu hết những loại tiền tệ fiat trên quốc tế. May mắn thay, Bitcoin hoàn toàn có thể chia được tới 8 dấu thập phân .Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể mua một lượng tối thiểu bằng 0,00000001 Bitcoin, được gọi là “ Satoshi ” theo tên nhà tăng trưởng được cho là đứng sau đồng xu tiền điện tử này .Điều này được cho phép hàng nghìn tỷ đơn vị chức năng Satoshi riêng không liên quan gì đến nhau được phân phối khắp nền kinh tế tài chính toàn thế giới .

Sự tiện ích

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Bitcoin là việc sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain. Blockchain là một mạng lưới hệ thống sổ cái phân tán phi tập trung chuyên sâu và không dựa vào lòng tin, có nghĩa là không có bên nào tham gia vào thị trường Bitcoin cần thiết lập lòng tin lẫn nhau để mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí thông thường .Điều này hoàn toàn có thể thực thi được nhờ vào một mạng lưới hệ thống kiểm tra và xác định phức tạp, vốn là trọng tâm của việc duy trì sổ cái và khai thác Bitcoin mới .Hơn hết, tính linh động của công nghệ tiên tiến blockchain có nghĩa là nó cũng có tiện ích bên ngoài khoảng trống tiền điện tử .

Khả năng vận chuyển

Nhờ những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử, ví và những công cụ khác, Bitcoin hoàn toàn có thể chuyển nhượng ủy quyền giữa những bên trong vòng vài phút, bất kể quy mô thanh toán giao dịch với ngân sách rất thấp .Quá trình chuyển tiền trong mạng lưới hệ thống tiền fiat hiện tại hoàn toàn có thể mất nhiều ngày và có phí. Khả năng chuyển nhượng ủy quyền là một góc nhìn cực kỳ quan trọng của bất kể loại tiền tệ nào .Mặc dù cần một lượng lớn điện năng để khai thác Bitcoin, duy trì chuỗi khối và giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch kỹ thuật số, nhưng những cá thể thường không nắm giữ bất kể đồng Bitcoin vật lý nào trong quy trình này .

Độ bền

Độ bền là một vấn đề chính đối với tiền tệ fiat ở dạng vật chất. Một tờ đô la, mặc dù cứng cáp, vẫn có thể bị rách, cháy hoặc không thể sử dụng được.

Các hình thức giao dịch thanh toán kỹ thuật số không dễ bị ảnh hưởng tác động bởi những tai hại vật lý này theo cách tương tự như .Vì nguyên do này, bitcoin rất có giá trị. Nó không hề bị tàn phá theo cách của một tờ đô la. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bitcoin không hề bị mất .Nếu người dùng mất khóa mật mã của mình, Bitcoin trong ví tương ứng hoàn toàn có thể vĩnh viễn không sử dụng được một cách hiệu suất cao. Tuy nhiên, bản thân bitcoin sẽ không bị hủy hoại và sẽ liên tục sống sót trong những bản ghi trên blockchain .

Khả năng làm giả

Nhờ vào mạng lưới hệ thống sổ cái blockchain phi tập trung chuyên sâu, phức tạp, bitcoin cực kỳ khó bị làm giả. Cách duy nhất mà một người hoàn toàn có thể tạo ra một bitcoin giả là bằng cách thực thi những gì được gọi là tiêu tốn gấp đôi .Điều này đề cập đến trường hợp trong đó người dùng “ tiêu tốn ” hoặc chuyển cùng một bitcoin trong hai hoặc nhiều thiết lập riêng không liên quan gì đến nhau, tạo ra một bản ghi trùng lặp .Mặc dù đây không phải là yếu tố với một tờ tiền định danh – không hề tiêu tốn cùng một tờ đô la trong hai hoặc nhiều thanh toán giao dịch riêng không liên quan gì đến nhau – nhưng về mặt triết lý là hoàn toàn có thể với những loại tiền kỹ thuật số .

3. Có tối đa ba nhiêu Bitcoin

Khác với những đồng coin còn lại, Bitcoin bị số lượng giới hạn về số lượng khai thác. Dù muốn hay không, người ta tổng số chỉ hoàn toàn có thể đào được 21 triệu bitcoin. Càng về sau, mức độ khai thác bitcoin càng khó hơn .Có tổng bao nhiêu Bitcoin?Vậy sau khi đào hết 21 triệu Bitcoin thì sao ? Điều này là chưa biết, hoàn toàn có thể số lượng Bitcoin sẽ dừng lại cố định và thắt chặt là 21 triệu coin. Cũng hoàn toàn có thể số lượng sẽ được tăng thêm .Theo giám sát thì đến năm 2140 số lượng Bitcoin sẽ được đào hết hoặc gần hết .Giá trị của tiền ảo Bitcoin dựa trên sự tin cậy của mọi người vào nó làm công cụ giao dịch thanh toán. Khi có càng nhiều người đồng ý, giá trị của Bitcoin càng tăng lên .

4. Bitcoin được đào như thế nào?

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “Đào Bitcoin“.

Hiểu nôm na thì đào Bitcoin là việc sử dụng máy tính được cài những ứng dụng đào bitcoin chuyên sử dụng để máy tự “ đào ” .Dàn máy tính đào Bitcoin

Dàn máy tính để đào Bitcoin phải có cấu hình cực kỳ mạnh với các phần mềm máy tính chuyên cho đào Bitcoin được người sử dụng cài đặt.

Sau đó, người sử dụng phải ĐK thông tin tài khoản để tham gia mạng lưới Bitcoin. Rồi cho mạng lưới hệ thống máy tính đã được cài ứng dụng tự chạy khi đó quy trình đào Bitcoin sẽ mạng lưới hệ thống máy tính tự động hóa khai thác Bitcoin .Việc đào Bitcon được triển khai bởi những ứng dụng thiết lập trên máy tính nên bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể tham gia được. Tuy nhiên, Bitcoin thực sự rất phức tạp, nhất là về mặt kỹ thuật cũng như những thuật toán được đề ra nên bạn phải xem xét kỹ trước khi tham gia góp vốn đầu tư đào .

5. Giao dịch Bitcoin như thế nào?

Do Bitcoin là tiền ảo và chưa được chính quyền sở tại công nhận nên Bitcoin chỉ được thanh toán giao dịch trên những sàn thanh toán giao dịch tự phát ( chưa được cấp phép ). Để thanh toán giao dịch được tiền ảo Bitcoin thì cần sử dụng những thông tin tài khoản ( Ví ảo ) .Các thông tin tài khoản uy tín trên quốc tế như : Payeer, Perfect Money … V N DC ( Nước Ta ) .Như vậy để thanh toán giao dịch mua và bán được Bitcoin thì cần phải có những thông tin tài khoản ( ví ảo ) như ở trên. Ở trong những thông tin tài khoản trực tuyến này. Các bạn sẽ nạp tiền thật vào sau đó tự do thanh toán giao dịch mua hoặc bán. Rất nhiều người kiếm tiền bằng hình thức thanh toán giao dịch bitcoin và những đồng tiền ảo khác. Mua lúc rẻ, bán lúc đắt ( lướt sóng chứ không góp vốn đầu tư )Xem thêm : Ví VNDC là gì | Hướng dẫn ĐK thông tin tài khoản và sử dụng ví VNDC ( có hình ảnh ) .

6. Sử dụng Bitcoin để thanh toán có hợp pháp không?

Hiện tại ở Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được xem là tiền tệ cũng như không được xem như hàng hoá, chưa được pháp luật bảo vệ, bạn chỉ có thể mua, bán đồng tiền ảo này với mục đích đầu tư. Bạn không thể dùng Bitcoin để mua hàng hay thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào ở Việt Nam.

Tuy nhiên, người sở hữu Bitcoin hoàn toàn có thể mua tên miền, sever bằng đổng tiền ảo này hoặc gửi tiền ảo này cho người thân trong gia đình tại quốc tế ( ví dụ Mỹ ) .Bitcoin không được phép giao dịch thanh toán tại Nước Ta, nhưng được phép dùng Bitcoin để mua hàng tại quốc tế và gửi về Nước Ta. Có rất nhiều nơi ở quốc tế gật đầu Bitcoin làm phương tiện đi lại thanh toán giao dịch như OverStock, CheapAir, Gyft, …Qua bài viết Bitcoin là gì ? Bitcoin có giá trị thực tiễn không ? Có tối đa bao nhiêu Bitcoin và Đào Bitcoin như thế nào ? Hy vong những thông tin trong bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng xu tiền ảo Bitcoin .