Nền tảng Blockchain là gì? Tìm hiểu chi tiết về Blockchain

Cùng với sự phát triển ‘’chóng mặt’’ của công nghệ thông tin, nền tảng Blockchain xuất hiện đã trở thành một xu hướng mới được ứng dụng rộng rãi cho các ngành nghề như tài chính ngân hàng, điện tử viễn thông, kế toán kiểm toán. Vậy Blockchain là gì?

Blockchain là gì?

Khái niệm về Blockchain

Blockchain là một mạng lưới hệ thống cơ sở tài liệu dạng chuỗi – khối được cho phép tàng trữ và truyền tải thông tin một cách bảo đảm an toàn được link với nhau nhờ những thuật toán mã hóa vô cùng phức tạp .
Nói một cách dễ hiểu, Blockchain được xem như thể một cuốn sổ cái của công ty nơi mà mọi hoạt động giải trí tương quan đến tiền tệ của công ty được quản trị giám sát ngặt nghèo .

Trong lĩnh vực công nghệ, Blockchain là một quyển sổ lưu trữ những dữ liệu số.

blockchain-la-gi

 Ý tưởng ra đời Blockchain

Blockchain là gì ? Thật ra, mạng lưới hệ thống này bắt nguồn từ việc xử lý bài toán truyền tin của những vị tướng Byzantine ( Byzantine Generals ) .
Một đạo quân đi đánh chiếm những tòa thành và những tướng quân chỉ huy đứng ở những vị trí khác nhau. Trong đó có X tướng trung thành với chủ muốn chiếm thành và Y tướng phản bội muốn rút binh, một tướng phản bội truyền tin cho một nhóm là tiến công và truyền tin cho nhóm khác là rút binh. Vậy làm thế nào để những tướng hoàn toàn có thể nhất quán thông tin và cùng nhau chiếm thành ?
blockchain-la-giVí dụ như trong viễn cảnh trên, cần có một bên thứ ba đứng ra làm thỏa thuận hợp tác để những tướng lĩnh ký tên vào. Bên thứ ba có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ cho việc chiếm thành của những vị tướng là hàng loạt và đồng điệu, do tại những tướng hoàn toàn có thể không tin nhau nhưng bắt buộc phải tin yêu tuyệt đối vào bên thứ ba này .
Đây là sáng tạo độc đáo khởi nguồn cho một mạng lưới hệ thống Blockchain hoàn toàn có thể giúp những vị tướng tin cậy nhau hơn .

Lịch sử hình thành

Năm 1991, Hệ thống Blockchain đã được miêu tả vào bởi W. Scott Stornetta và tập sự của ông là Stuart Haber. Với mục tiêu khởi đầu là ghi chú thời hạn vào những tệp tài liệu để dễ quản trị thông tin. Và những tệp tài liệu này trở nên không bao giờ thay đổi. Điều này có nghĩa là không ai hoàn toàn có thể sửa đổi ngày với bất kể hình thức nào .
Năm 2008, nền kinh tế tài chính quốc tế sụp đổ. Lần tiên phong, khái niệm về mạng lưới hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng-phi tập trung chuyên sâu ( khái niệm nguyên sơ của mạng lưới hệ thống Blockchain ). Khái niệm này được trình diễn bởi một người hay một nhóm ẩn danh có tên là Satoshi Nakamoto, tạo ra một giao thức mã nguồn mở có tên là Bitcoin .
Bitcoin được phong cách thiết kế với tính năng điển hình nổi bật là chống tiêu tốn hai lần bởi một giao thức mạng ngang hàng nhằm mục đích mục quản trị và theo dõi những thanh toán giao dịch .
blockchain-la-giNgày 03/01/2009, Bitcoin lần đầu ra đời bởi Satoshi Nakamoto khi ông xuất bản 50 khối Bitcoin. Sau đó, ông bán lại 10 khối Bitcoin cho một người thương nhân có tên là Half Finney, thanh toán giao dịch về Bitcoin lần tiên phong trên quốc tế được diễn ra vào ngày 12/01/2009
Lần tiên phong quốc tế được biết đến công nghệ tiên tiến Blockchain !

Nguyên lý hoạt động của Blockchain

Để một block – khối thông tin được thêm vào mạng lưới hệ thống Blockchain phải bảo vệ cả bốn yếu tố sau đây .

Phải có giao dịch

Nghĩa là phải có hoạt động giải trí mua và bán, trao đổi diễn ra. Ví dụ : bạn triển khai mua hàng trên Shopee, Tiki, Lazada

Giao dịch đó phải được xác minh

Mọi thông tin tương quan đến thanh toán giao dịch như thời hạn, khu vực, số tiền thanh toán giao dịch, người tham gia … đều phải được ghi lại một cách chi tiết cụ thể. Ví dụ : khi xem thực trạng đơn hàng, đơn hàng của bạn đang được giao hay chỉ mới xuất kho, tổng tiền là bao nhiêu, thời hạn dự kiến nhận được hàng …

Giao dịch đó phải được lưu trữ trong block

Bất cứ khi nào bạn cũng xem lại được lịch sử dân tộc thanh toán giao dịch cũng như thông tin đơn hàng mà mình đã triển khai. Chúng luôn được tàng trữ trong mục “ Quản lý đơn hàng ” .

Block đó phải nhận được hash

Hash là hàm quy đổi một giá trị sang giá trị khác : chỉ khi nhận được hash thì một block mới hoàn toàn có thể được thêm vào blockchain .
blockchain-la-gi

Đặc điểm chính của nền tảng Blockchain

Không thể làm giả, không thể loại bỏ các chuỗi Blockchain

Gần như những chuỗi Blockchain không hề phá huỷ được. Theo triết lý đã được điều tra và nghiên cứu thì chỉ có máy tính lượng tử ( Quantum Computer ) mới hoàn toàn có thể can thiệp vào và giải thuật chuỗi Blockchain .

Bất biến

tin tức khi đã nhập vào trong chuỗi Blockchain gần như không hề bị chỉnh sửa mà chỉ hoàn toàn có thể được thêm vào khi có sự chấp thuận đồng ý của những toàn bộ thành viên có trong mạng lưới hệ thống hoặc được sửa đổi bởi chính người tạo ra nó và những tài liệu đó sẽ lưu giữ mãi mãi .

Độ bảo mật cao

Thông tin dữ liệu trong những chuỗi Blockchain được bảo mật thông tin bảo đảm an toàn gần như là tuyệt đối, vô hiệu thực trạng đánh cắp cũng như sửa đổi thông tin rơi lệch .

Minh bạch

Bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể theo dõi tài liệu Blockchain đi từ địa chỉ này tới địa chỉ khác. Ngoài ra, nền tảng Blockchain còn hoàn toàn có thể thống kê và theo dõi hàng loạt lịch sử vẻ vang trên địa chỉ đó .

Tại sao dữ liệu trong các chuỗi blockchain gần như không thể sửa đổi?

Cơ chế Hash

Khi tài liệu của một khối bị đổi khác thì Hash của khối đó cũng sẽ bị biến hóa. Chuỗi Blockchain sẽ phát hiện ra sự biến hóa không bình thường trong những khối từ đó dẫn đến thực trạng báo động. Bởi vì lúc này Hash của khối trước không khớp với khối bị sửa đổi .
blockchain-la-giChúng hoàn toàn có thể thống kê hàng trăm ngàn Hash mỗi một giây. Điều này tác động ảnh hưởng đến độ bảo mật thông tin .
Lúc này, nhờ vào thuận toán đồng thuận sẽ tìm ra giao điểm hợp lệ. Để giải được những thuật toán này yên cầu người đột nhập phải am hiểu cũng như có đủ kỹ năng và kiến thức kỹ thuật trình độ. Chính thế cho nên mà chính sách này bảo vệ trọn vẹn tính bảo mật thông tin .
Mỗi thành viên trong mạng lưới đóng vai trò như một nút ( node ). Họ sẽ tàng trữ và truyền tải thông tin từ mạng lưới hệ thống Blockchain để xác nhận mọi thứ theo trình tự. Tất cả tạo nên một cỗ máy như nhau .
Khi tiếp đón thông tin những nude sẽ khởi đầu nghiên cứu và phân tích. Nếu sự đồng thuận này lớn hơn 50 % tức là khối đã hợp lệ và được thêm vào chuỗi khối .
Mạng ngang hàng tích hợp cùng chính sách đồng thuận tạo thành một lá chắn bảo vệ tránh những hoạt động giải trí gây hại đến mạng lưới hệ thống

Hệ thống công nghệ Blockchain được chia làm mấy loại?

Public Blockchain

Chính cái tên cũng đã nói lên tổng thể. Hệ thống Blockchain này được cho phép bất kể ai cũng được phép ghi và đọc tài liệu trên Blockchain. Giao dịch trên Blockchain này yên cầu phải được xác nhận bởi hàng nghìn hay thậm chí còn là hàng vạn nút tham gia giải quyết và xử lý. Thế nên việc tiến công vào mạng lưới hệ thống Blockchain này là cực kỳ khó khăn vất vả và phải tốn một khoản ngân sách cực kỳ lớn và gần như là chuyện không hề .
blockchain-la-gi

Private Blockchain

Đối với mạng lưới hệ thống này, chỉ người dùng quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi vì điều này thuộc về bên tổ chức triển khai thứ ba tuyệt đối đáng tin cậy. Vì đây là một Private Blockchain, do đó thời hạn xác nhận thanh toán giao dịch cực kỳ nhanh gọn vì chỉ cần 1 số ít thiết bị tham gia xác nhận thanh toán giao dịch .

Ví dụ: Ripple là một dạng Private Blockchain, hệ thống này cho phép 20% các nút là gian dối và chỉ cần 80% còn lại hoạt động ổn định là được

Permissioned Blockchain (consortium)

Đây là một dạng thức của Private nhưng bổ trợ thêm 1 số tính năng đặc trưng khác. Permissioned Blockchain hoàn toàn có thể được gọi là sự tích hợp giữa Public và Private .
Ví dụ : Các ngân hàng nhà nước hay tổ chức triển khai kinh tế tài chính liên kết kinh doanh sẽ sử dụng Blockchain cho riêng mình .

Hệ thống Blockchain có bao nhiêu phiên bản chính?

Công nghệ Blockchain 1.0 – Tiền tệ và thanh toán

Công dụng chính của phiên bản này là xử lý những việc làm tương quan đến tiền mã hoá : gồm có việc quy đổi tiền tệ, kiều hối và tạo lập mạng lưới hệ thống giao dịch thanh toán điện tử. Đây cũng là nghành quen thuộc với tất cả chúng ta nhất mà nhiều lúc khá nhiều người lầm tưởng Bitcoin và Blockchain là một .

Công nghệ Blockchain 2.0 – Tài chính và thị trường

Phiên bản này được phong cách thiết kế để ứng dụng xử lý tài chính và ngân hàng nhà nước : lan rộng ra quy mô của Blockchain, vận dụng những nền tảng kinh tế tài chính và thị trường. Các gia tài gồm có CP, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kể thông tin gì có tương quan đến thỏa thuận hợp tác hay hợp đồng .

Công nghệ Blockchain 3.0 – Thiết kế và giám sát hoạt động

Phiên bản này giúp Blockchain vượt khỏi nghành kinh tế tài chính, và đi vào những nghành như giáo dục, cơ quan chính phủ, y tế và thẩm mỹ và nghệ thuật .
Bài viết trên đã cung ứng khá đầy đủ chi tiết cụ thể những kỹ năng và kiến thức cơ bản về Blockchain để bạn có một cái nhìn tổng quan cũng như dễ tưởng tượng hơn về nền tảng công nghệ tiên tiến này. Hy vọng bài viết này có ích so với bạn .

Những câu hỏi thường gặp về Blockchain

Sử dụng Blockchain, người dùng có thể gặp bất lợi nào không?

Blockchain là một nền tảng gần như tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhưng Blockchain cũng có những bất lợi nhất định so với người sử dụng

Tiêu tốn nhiều năng lượng: Quy trình khởi chạy Blockchain này đòi hỏi rất nhiều điện năng tiêu thụ.

Tốn không gian lưu trữ: Để vận hành một nút (Node) trong Blockchain Bitcoin, bạn phải tải xuống 60GB dữ liệu.

Tính phá vỡ cũng có nhược điểm của nó: nếu bạn đặt một thứ gì đó lên Blockchain, bạn phải thật chắc chắn là mình sẽ không hối hận. Vì một khi ở trên Blockchain thì sẽ tồn tài mãi mãi, không đảo ngược hay thực hiện lại.

Tại sao doanh nghiệp nên ứng dụng Blockchain vào trong hệ thống quản lý?

Blockchain được xem như một quyển sổ tài liệu số giúp lưu giữ và truyền tải thông tin một cách bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin nhất. Nơi mà mọi hoạt động giải trí nội bộ của công ty đều được giám sát ngặt nghèo .

Hệ thống Blackchain có dễ bị các Hacker đột nhập hay không?

Như bài viết bên trên đã đề cập. Blockchain là mạng lưới hệ thống cực kỳ bền vững và kiên cố được tích hợp bởi thuật toán đồng thuận với hệ mạng đồng đẳng từ đó tạo hàng ngàn rào chắn bảo .
Việc xâm nhập và gây hại đến mạng lưới hệ thống Blockchain là chuyện có vẻ như không hề .

Công nghệ Blockchain được ứng dụng vào những ngành nghề gì?

Một số ngành công nghiệp ứng dụng nền tảng công nghệ Blockchain như sau :

 • Công nghệ ô tô Automotive (Automotive)
 • Chế tạo (Manufacturing)
 • Công nghệ, truyền thông và viễn thông (Tech, media & Telecommunications)
 • Dịch vụ tài chính (Financial Services)
 • Nghệ thuật & Giải trí (Art & Recreation)
 • Chăm sóc sức khỏe (Healthcare)
 • Bảo hiểm (Insurance)
 • Bán lẻ (Retail)
 • Khu vực công (Public Sector)
 • Bất động sản (Property)
 • Nông nghiệp (Agricultural)
 • Khai thác (Mining)
 • Vận tải và Logistics (Transport & Logistics)
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật (Utility)

Mọi vướng mắc và góp ý, xin sung sướng liên hệ ngay TinoHost để được giải đáp chi tiết cụ thể hoặc theo dõi fanpage của chúng tôi để update những thông tin mới nhất .
Với bề dày kinh nghiệm tay nghề hơn 5 năm cung ứng hosting, dịch vụ cho thuê sever, những dịch vụ tương quan đến tên miền và bảo mật thông tin website, hãy để TinoHost sát cánh cùng bạn trên con đường khẳng định chắc chắn tên thương hiệu trên map công nghệ tiên tiến toàn thế giới !

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org