Chỉ báo Bollinger Bands là gì?

Chỉ báo Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands là một công cụ được sử dụng phổ cập trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật để đo lường và thống kê dịch chuyển của thị trường .
Bollinger Bands là công cụ nghiên cứu và phân tích kỹ thuật được cấu trúc từ những đường trung bình động đơn thuần ( simple moving average ). Chỉ báo này gồm có 3 dải, gồm có :- Dải giữa ( Middle Band ) là đường trung bình động đơn thuần chu kỳ luân hồi 20 ngày ( SMA20 ) ; được tính bằng giá trị trung bình của giá đóng cửa .

– Dải trên (Upper Band) được tính bằng cách lấy đường SMA cộng với 2 lần độ lệch chuẩn

– Dải dưới ( Lower Band ) được tính bằng cách lấy đường SMA trừ đi 2 lần độ lệch chuẩnTrong đó, độ lệch chuẩn cho thấy sự chênh lệch về giá trị của từng thời gian nhìn nhận so với giá trị trung bình. Hơn nữa, nó là một đại lượng để đo mức độ phân tán của tập dữ liệu .Các nhà thanh toán giao dịch dài hạn hoàn toàn có thể vận dụng chu kỳ luân hồi dài hơn và độ lệch chuẩn cao hơn, trong khi những nhà thanh toán giao dịch thời gian ngắn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh chu kỳ luân hồi và độ lệch chuẩn ở mức thấp hơn .
Chỉ báo Bollinger trên biểu đồ giá cổ phiếu VND. Ảnh: TradingView
Chỉ báo Bollinger trên biểu đồ giá CP VND. Ảnh : TradingView

Thông thường, với thị trường trong xu hướng sideway, các nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược bán ra khi giá chạm vào dải trên và mua vào khi giá chạm vào dải dưới của Bollinger Band.

Tuy nhiên khi ở khuynh hướng tăng hoặc giảm mạnh của thị trường thì kế hoạch này lại khá rủi ro đáng tiếc .Một trong những chiêu thức thanh toán giao dịch thông dụng khác khi sử dụng chỉ báo Bollinger Bands đó là sự thu hẹp ( Bollinger Squeeze )Sự thu hẹp là hiện tượng kỳ lạ xảy ra khi 2 dải trên và dưới của Bollinger Band hoạt động lại gần nhau và dần tiến sát đến dải giữa, bộc lộ rằng giá sàn chứng khoán đang trong quy trình tiến độ tích góp, dịch chuyển thấp .

Đây là một tín hiệu cho thấy giá chứng khoán chuẩn bị có những biến động mạnh và nhanh trong tương lai. Tuy nhiên, dải bollinger thu hẹp không phải là tín hiệu giao dịch bởi bởi nó không dự báo cho xu hướng giá tăng hay giảm trong tương lai.

Dải Bollinger bó hẹp lại trước khi tăng mạnh. Ảnh: TradingView
Dải Bollinger bó hẹp lại trước khi tăng mạnh. Ảnh : TradingView
Cũng giống như những chỉ báo khác, dải Bollinger không phải khi nào cũng đúng chuẩn 100 %. Bên cạnh những thông tin Bollinger Band cung ứng, nhà thanh toán giao dịch nên sử dụng cùng với những công cụ nghiên cứu và phân tích khác để xác lập rõ hơn khuynh hướng thị trường, giảm thiểu rủi ro đáng tiếc .Dải Bollinger dựa trên đường trung bình động đơn thuần, sử dụng những điểm tài liệu trong quá khứ. Do đó, đây là một chỉ báo có dộ trễ, những dải sẽ luôn đổi khác với những hành động giá, và không dự báo chúng. Điều này có nghĩa là những nhà thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể không nhận được tín hiệu thanh toán giao dịch cho đến khi hoạt động giá đang diễn ra.