Bitcoin Vault (BTCV) là gì? Mining City có lừa đảo không? Sự thật đằng sau mô hình đào coin đa cấp!

Bitcoin Vault (BTCV) lừa đảo

Các dự án tiền ảo hoạt động theo hình thức đa cấp biến tướng đang ngày càng nở rộ ở Việt Nam, với cam kết lãi suất lên tới vài chục phần trăm/tháng cho đến hàng trăm phần trăm/năm để lôi kéo các nhà đầu tư, các mô hình tiền ảo này thực chất đang huy động vốn dưới hình thức Ponzi lừa đảo, đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của các nhà đầu tư. Một dự án nổi bật được quảng cáo rầm rộ trên Facebook, Youtube và các mạng xã hội khác là Bitcoin Vault (BTCV) của công ty đào coin gây tranh cãi có tên Mining City.

Bitcoin Vault (BTCV) là gì?

Với mức lãi lên tới 30 % mỗi tháng và quy mô cho phép nhà góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống tuyến dưới tới 7 cấp, dự án Bất Động Sản đào tiền ảo của một công ty được cho là của quốc tế đang lây lan nhanh ở Nước Ta .

“Muốn giàu phải đầu tư”, “Con số không nói dối”, “Không cần vốn nhiều”, “Trao cơ hội, đổi cuộc đời” là những khẩu hiệu mà những người mời chào đầu tư vào Bitcoin Vault hô hào trên Facebook, Zalo, Telegram.

Vài tháng qua, nhiều nhà đầu tư tiền điện tử chú ý tới Bitcoin Vault (BTCV), một đồng tiền mã hóa đạt mức tăng trưởng gấp hơn 80 lần từ thời điểm nó ra mắt. Tổng nguồn cung của BTCV là 21 triệu. Mining City, công ty vận hành dự án, tuyên bố BTCV đã lan tỏa tới hơn 70 quốc gia và thu hút hơn 120.000 người.

Theo thông tin từ một số ít trang tiếp thị cho dự án Bất Động Sản, BTCV tự nhận là một “ phiên bản nâng cấp cải tiến tốt hơn của Bitcoin ”, sinh ra nhằm mục đích khắc phục những khuyết điểm của những blockchain hiện hành. BTCV tăng trưởng dựa trên nền tảng cấu trúc bảo mật thông tin 3 khóa cá thể nhằm mục đích đem đến năng lực bảo mật thông tin tuyệt đối, đồng Bitcoin vault dựa trên POW ( proof of work ) sử dụng thuật toán SHA 256 để khai thác .

Mining City là gì?

Theo giới thiệu từ công ty, Mining City là 1 dự án đào Bitcoin, trong đó các nhà đầu tư sẽ cùng góp tiền để mua các gói đầu tư và được chia sẻ lợi nhuận hấp dẫn từ việc đào Bitcoin và Bitcoin Vault (BTCV) của Mining City. (Khá giống SkyMining lừa đảo trước đây).

Cơ chế của Dự án Mining City là ủy thác đầu tư. Dự án Mining City kiếm tiền bằng cách khai thác tiền ảo. Thay vì các nhà đầu tư tự mua máy đào về, tìm hiểu cài đặt, vận hành và trả tiền điện và đất sử dụng thì tại đây, các nhà đầu tư chỉ việc đầu tư vào các gói đầu tư của dự án từ 300 USD. Sau đó Mining City sẽ sử dụng khoản tiền của các nhà đầu tư để mua máy và cài đặt, vận hành… sau đó trả lãi cho các nhà đầu tư vào hàng ví hàng ngày với lãi suất 300%/3 năm, tùy từng thời điểm mà lãi suất sẽ thay đổi, nhưng vẫn là một mức lãi suất cực kỳ cao.

BTCV: Gói đào tiền ảo “có lợi nhuận cao nhất thế giới”

Giới đầu tư tiền ảo ở Việt Nam nhận định BCTV là một trong những đồng tiền đang lan rất nhanh trong nước, dù nó chỉ mới chính thức vào Việt Nam từ ngày 16/5/2019.

Một nhà đầu tư BTCV mời chào gói đầu tư trong một cộng đồng tài xế xe ôm công nghệ trên Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Trang web chính thức của Bitcoin Vault (https://bitcoinvault.global) công bố một người có tên Eyal Avramovich là nhân vật đại diện của dự án, trong khi một số video giới thiệu về BTCV nói rằng giám đốc của Mining City là một người đàn ông có tên Gregory Rogowski.

Tuy nhiên, Eyal Avramovich là nhà sáng lập của công ty MineBest từ năm 2017. MineBest đang hợp tác với MiningCity để cùng khai thác đồng BTCV. Những người mời chào góp vốn đầu tư nói rằng Gregory Rogowski, giám đốc Mining City, từng là giám đốc kinh doanh thương mại của MineBest trước khi tách ra để lập công ty riêng .

Khi giới thiệu dự án ở Việt Nam, Gregory Rogowski tuyên bố Mining City cung cấp gói đào có lợi nhuận cao nhất thế giới. Đối tác của Mining City ở Việt Nam là một công ty có tên BGC (tên viết tắt của Big Green Candles), được vận hành bởi một cá nhân có biệt danh là “Kao Van“, người này từng bị nhiều người tố cáo đứng sau các dự án tiền ảo đa cấp cách đây vài năm. BGC hiện cũng đang quảng bá một dự án khác có tên “DRK DeFi“.

Mining City chứng minh và khẳng định BTCV là biến thể của Bitcoin và nó thừa kế mọi yếu tố tinh túy nhất của Bitcoin, đồng thời khắc phục những điểm yếu cố hữu của “ vua tiền ảo ”. Chẳng hạn, trong khi chu kì “ halving ” của Bitcoin diễn ra 4 năm một lần, khoảng chừng thời hạn đó của BTCV chỉ là 6 tháng .
Vì BTCV sử dụng chung thuật toán đào tựa như như Bitcoin nên những thợ đào hoàn toàn có thể tận dụng máy móc đào Bitcoin để khai thác BTCV .
Dữ liệu trên trang chủ của Bitcoin Vault cho thấy số lượng BTCV đang lưu thông tới ngày 8/9 đạt hơn 8 triệu, giá của BTCV là 123 USD, còn giá trị vốn hóa thị trường là hơn 986 triệu USD .
Các gói đào tiền ảo do Mining City cung cấp. Ảnh: picuki.com
Lộ trình tăng trưởng của BTCV cho thấy phần nhiều tính năng quan trọng của Bitcoin Vault sẽ Open vào quí III năm nay. Tổng thời hạn từ khi tăng trưởng dự án Bất Động Sản đến khi triển khai xong những tính năng vào khoảng chừng 1 năm. Mining City không công bố thông tin về những tiến trình tăng trưởng tiếp theo .

Đà tăng giá chóng mặt của BTCV

3 tháng sau khi ra đời, giá của mỗi BTCV chỉ là 24 USD. Nhưng chỉ sau 5 tháng, giá của nó đã đạt mức đỉnh 480 USD ( gấp 20 lần giá khởi đầu ), khiến giới góp vốn đầu tư tiền số giật mình. Tuy nhiên, hiện nó đã rớt về ngay trên 100 USD .

Nhà góp vốn đầu tư có 3 cách để sở hữu BTCV. Thứ nhất, họ mua nó trên những sàn thanh toán giao dịch ( khoảng chừng 15 sàn nhỏ được cho phép thanh toán giao dịch BTCV ) .
Thứ hai, họ sử dụng dòng máy đào ASIC, giao thức SHA-256 để đào Bitcoin Vault ( BTCV ) giống như đào Bitcoin ( BTC ). Tuy nhiên, cách này không tương thích với những cá thể do ngân sách cao và khó tìm thiết bị tương thích. Thay vì mua, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thuê máy đào .
Với cách thứ ba, nhà đầu tư mua gói góp vốn đầu tư của Mining City rồi nhận lãi bằng đồng BTCV .

Bitcoin Vault (BTCV), Mining City có lừa đảo, đa cấp không?

Một số nhà đầu tư tiền số kì cựu nhận định rằng, về cơ bản, BTCV không có điểm nào đặc biệt. Yếu tố đáng chú ý duy nhất là Mining City đang phát triển mạng lưới nhà đầu tư thông qua mô hình đa cấp.

“ Có lẽ đây là lí do duy nhất khiến BTCV trở nên phổ cập và tăng giá siêu tốc trong thời hạn ngắn ”, một nhà đầu tư nhận xét, đồng thời nói thêm rằng Mining City vốn “ nổi danh ” với quy mô góp vốn đầu tư đa cấp đến 7 tầng, và họ trả mức hoa hồng cao ( 5-10 % ) cho những người trình làng người khác đăng kí gói đào .
Tài liệu ra mắt về BTCV lên tới 40 trang, nhưng nội dung về hoa hồng chiếm tới 16 trang .
Hiện tại Mining City mời chào 6 gói đào với trị giá từ 300 tới 12.600 USD. Điểm chung của những gói là thời hạn đào ( 1.100 ngày ) và thời gian mở màn ( sau 10 ngày ). Trị giá gói càng cao, hiệu suất đào càng lớn .
Với những gói góp vốn đầu tư khai thác BTCV, nhà đầu tư hoàn toàn có thể nhận khoản doanh thu lên tới 25-30 % mỗi tháng bằng chính đồng BTCV. Mining City nói rằng tiền sẽ “ chảy ” về thông tin tài khoản những nhà đầu tư hàng ngày trong 1.100 ngày .
Gregory Rogowski, người mà giới đầu tư cho rằng đang giữ chức giám đốc điều hành Mining City. Ảnh: Medium
Nhiều người vướng mắc rằng nếu trả mức hoa hồng quá cao, rồi mua máy đào và trả tiền điện, Mining City hoàn toàn có thể thu doanh thu để duy trì hoạt động giải trí không ? Họ cho rằng Mining City chỉ hoàn toàn có thể sống sót bằng cách lấy tiền của nhà đầu tư sau để trả lãi cho người tham gia trước ( quy mô Ponzi lừa đảo ) .

“Mining City – một phiên bản cao cấp hơn của Sky Mining”

Hình thức cung cấp gói đào tiền số của Mining City khá giống phương thức mà Sky Mining (một dự án đào tiền số scam lớn của Việt Nam) từng áp dụng vào năm 2017. Sky Mining đưa ra những lời mời đầu tư hấp dẫn như tỉ suất sinh lời cao, thu hồi vốn sớm và thanh toán cho nhà đầu tư theo ngày.

Sau đó, nhiều nhà đầu tư chỉ ra những điểm đáng ngờ của Sky Mining. Chẳng hạn, Sky Mining đưa ra giá mua máy đào là 125 triệu đồng / 1 máy, nhưng khi khảo sát, những nhà đầu tư thấy loại máy này có giá từ 10-20 triệu đồng / 1 máy .
Sky Mining cam kết trả cho nhà đầu tư 40 USD mỗi ngày. Song, sau khi trừ những ngân sách quản lý và vận hành máy móc, mỗi máy đào chỉ tạo khoản lãi 1,5 triệu đồng – quá nhỏ so với mức mà công ty cam kết, cũng như kì vọng của nhà đầu tư .
Các nhà đầu tư kì cựu đánh giá và nhận định Sky Mining đã tận dụng vỏ bọc là góp vốn đầu tư đào tiền điện tử để lừa đảo mọi người vào quy mô đa cấp biến tướng. Nhưng trong quy mô đa cấp đó, hoa hồng không đến với những nhà đầu tư ở tuyến dưới mà chui vào túi 1 số ít cá thể ở tuyến đầu .
Dự án Sky Mining sau đó đã sập vào năm 2018 khi chủ dự án Bất Động Sản “ ôm tiền bỏ trốn ”, khiến rất nhiều nhà đầu tư mất tiền. Theo ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, vấn đề này gây tổn thất số lượng chưa chính thức, gần 700 tỷ đồng .
Bất chấp nỗi lo về quy mô góp vốn đầu tư đa cấp biến tướng, quảng cáo về BTCV với lãi suất vay 30 % mỗi tháng, hoàn vốn sau 3 tháng đang tràn ngập trên Google, Facebook, YouTube, TikTok và nhiều ứng dụng gửi tin nhắn .
Số lượng nhóm thành viên của BGC cũng tăng với vận tốc chóng mặt trên những nền tảng mạng xã hội và tin nhắn, với vô số hình ảnh về những sự kiện với số lượng người tham gia lên tới hàng trăm hoặc hàng nghìn .
“ Mô hình của Mining City gồm 4 bước : Tự tạo ra tiền ảo, Bán gói đào tiền ảo, Dùng gói đa cấp để lôi kéo nhà góp vốn đầu tư, Đẩy giá tiền ảo trên thị trường để lôi cuốn nhà đầu tư mới. So với những dự án Bất Động Sản về tiền ảo trước đây, Mining City là phiên bản hạng sang hơn, và chắc như đinh nó sẽ gây hậu quả kinh khủng hơn ”, Trương Cường, một lập trình viên đã nghiên cứu và điều tra về tiền thuật toán trong nhiều năm, phản hồi .
Video cảnh báo nhắc nhở những dự án Bất Động Sản đa cấp, lừa đảo trên HN1, có BTCV và Mining City .

Cảnh báo từ ToiYeuBitcoin ! ! !

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Tham khảo Báo Pháp Luật & Xã Hội
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

4.6 / 5 – ( 134 bầu chọn )