Cách cài đặt và gỡ bỏ Java trên Ubuntu | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

  Trong thế giới phát triển phần mềm, Java là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất. Bạn có thể sử dụng nó để phát triển trang web, phần mềm máy tính để bàn, ứng dụng Android và thậm chí cả trò chơi.

  Nhưng trước hết, điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt Java trên máy tính. Hầu hết các bản phân phối Linux không được cài đặt sẵn Java và người dùng phải cài đặt thủ công trên hệ thống của họ.

  Trong bài viết này, FUNiX sẽ giới thiệu về cách cài đặt và gỡ bỏ Java trên Ubuntu, cùng với một phần riêng về JDK và JRE.

  Khi bạn mới bắt đầu với Java, các từ viết tắt như JDK, JRE và JVM sẽ khiến bạn bối rối nhất.

  Sự khác biệt cơ bản giữa JDK và JRE là JRE được sử dụng để chạy các ứng dụng được xây dựng trên Java, trong khi JDK được sử dụng để phát triển các ứng dụng Java. JRE bao gồm JVM và một số thư viện lớp (classes) cho phép hệ thống của bạn chạy các ứng dụng Java. JVM hoạt động như một máy ảo tạo môi trường trên máy tính của bạn để chạy Java.

  Mặt khác, JDK bao gồm JRE và một số công cụ phát triển bổ sung cho phép bạn sử dụng các thư viện lớp để phát triển các ứng dụng của riêng bạn.

  Nói chung, nếu bạn chỉ muốn chạy các ứng dụng Java trên hệ thống của mình, chẳng hạn như chơi Minecraft, bạn sẽ cần Java Runtime Environment. Nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là phát triển phần mềm, thì bạn bắt buộc phải có Java Development Kit.

  Bây giờ bạn đã quyết định những gì bạn muốn tải xuống, đã đến lúc bắt đầu thực hành và cài đặt Java trên máy Ubuntu.

  Java có một số nền tảng có sẵn để tải xuống.

  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tải xuống phiên bản tiêu chuẩn của Java, tức là Java SE.

  Cũng giống như các nền tảng Java khác nhau, có một số triển khai Java (Java implementations) mà bạn có thể cài đặt trên hệ thống của mình. Các kho lưu trữ Ubuntu cung cấp một triển khai Java mã nguồn mở được gọi là Open JDK và Open JRE. Oracle Java là một triển khai khác mà bạn có thể tải xuống, tuy nhiên, nó chủ yếu được sử dụng cho mục đích thương mại.

  Vì phiên bản LTS (Long-Term Support, hay Hỗ trợ dài hạn) hiện tại của Java là Java 11, nên hướng dẫn này sẽ tập trung vào vấn đề tương tự. Bạn có thể tải xuống các phiên bản Java khác trên hệ thống của mình nếu muốn.

  OpenJDK có thể được cài đặt trên Ubuntu bằng terminal. Sử dụng Apt cho quá trình này, đây là trình quản lý gói mặc định được cài đặt sẵn trong các bản phân phối dựa trên Debian.

  Tương tự, bạn cũng có thể cài đặt Open JRE trên hệ thống của mình:

  Xác minh xem Java đã được cài đặt thành công trên hệ thống của bạn hay chưa bằng cách nhập java –version trong terminal. Nếu đầu ra hiển thị thông tin phiên bản được liên kết với các gói Java, thì Java đã được cài đặt thành công trên hệ thống.

  Kho lưu trữ Ubuntu không cung cấp gói Oracle Java chính thức. Do đó, bạn sẽ phải thêm kho của bên thứ ba để tải xuống.

  Bạn cũng có thể tải xuống gói Oracle Java từ trang web chính thức của Oracle. Làm như sau:

  Lưu ý rằng trang web sẽ yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản Oracle của mình. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể tạo một tài khoản miễn phí. Ngay sau khi bạn đăng nhập, quá trình tải xuống sẽ tự động bắt đầu.

  Để cài đặt gói Oracle Java mà bạn vừa tải xuống, hãy chuyển đến vị trí bạn đã lưu tệp .deb. Bấm đúp vào tệp để khởi chạy Ubuntu Software Center (Trung tâm phần mềm). Nhấp vào nút Install để bắt đầu cài đặt Oracle Java trên hệ thống của bạn.

  Nếu bạn đã cài đặt Oracle Java từ trang web chính thức, bạn sẽ phải đặt biến Java PATH theo cách thủ công trên hệ thống của mình.

 1. Tìm thư mục nơi Java được cài đặt trên bộ nhớ cục bộ của bạn.
  whereis java
 2. Đưa ra lệnh sau trong terminal của bạn. Thay thế path/to/java bằng đầu ra của lệnh trước đó.
  export JAVA_HOME=/path/to/java
 3. Xác minh xem đường dẫn JAVA_HOME đã được thiết lập thành công hay chưa. Thư mục Java sẽ được hiển thị trong đầu ra.
  echo $JAVA_HOME
 4. Thêm thư mục Java /bin vào biến PATH.
  export PATH=$PATH:$JAVA_HOME/bin
 5. Xác nhận xem Java PATH được định cấu hình đúng chưa.
  java --version