Cắt lỗ (Stop loss) là gì? Cách đặt lệnh stop loss trên Binance

Stop loss

Trong một nghành đầy rẫy các tính toán số liệu, suy luận, suy đoán, hành vi nhanh gọn … thật thuận tiện để quên đi những điều li ti .Lệnh dừng lỗ ( stoploss ) là một trong những thứ li ti đó nhưng nó cũng đủ làm ra sự độc lạ .

Stop loss là gì?

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss Order) hay còn gọi là lệnh dừng lỗ. Nó là loại lệnh dùng để hạn chế mức lỗ tại một mức giá đặt ra từ trước.

Như tên gọi, người ta sử dụng lệnh này cho mục tiêu quản trị rủi ro đáng tiếc, phòng ngừa trường hợp thị trường diễn biến bất lợi thì vẫn hoàn toàn có thể hạn chế được mức độ thua lỗ .Lệnh dừng lỗ thường được đặt chung với lệnh mua / bán. Lệnh dừng lỗ được đặt để hạn chế sự thua lỗ ở một vị trí xác lập trước .

Ví dụ: Bạn mua vàng với giá 1.700$ và đặt dừng lỗ ở tại điểm giá 1680$. Nghĩa là bạn đang chấp nhận mức thua lỗ là 20$. Thay vì mất 100$ nếu giá vàng tụt xuống 1600$.

Stop limit là gì?

Stop limit hay còn gọi là dừng số lượng giới hạn thực chất cũng tựa như như Stop loss nó chỉ khác nhau về tên gọi .

Một điểm khác nữa chính là nó có 2 giá: stop price và limit price. Khi giá biến động đến giá stop thì một lệnh giới hạn sẽ được đặt.

Tại sao phải cắt lỗ?

Chắc nhiều người tự hỏi tại sao phải cắt lỗ ? Đang lỗ mà bán chi. Có nhiều người do qua tự tin vào bản thân của mình hoặc là cái tôi quá lớn .Khi thanh toán giao dịch họ sẽ xem nhẹ việc cắt lỗ này vì họ tin lựa chọn của mình là đúng chuẩn. Ban đầu là họ lỗ vài % sau đó số lượng này cứ lớn dần, lớn dần. Đến khi họ lỗ 50 % gia tài thì họ phải kiếm lại 100 % mới hoà được vốn .Trong khi bắt cắt lỗ 10 % thì họ chỉ cần kiếm lại 11,1 % là hoàn toàn có thể hoà được vốn .Thế nên việc cắt lỗ phải được thực thi một cách dứt khoát và có kỹ luật chứ không nên dựa vào cảm hứng mà “ gồng lỗ ” .

Ưu và nhược điểm của lệnh cắt lỗ

Ưu điểm

  • Hạn chế được rủi ro khi vào lệnh tránh những đợt pump dump mạnh làm bạn thua lỗ nhiều.
  • Quản lí được rủi ro vào lệnh.

Nhược điểm

Điểm bất lợi là điểm giá nơi dừng lỗ hoàn toàn có thể bị kích hoạt bởi một dịch chuyển thời gian ngắn, bất chơt .Mà mọi người hay gọi là stop loss hunting tức là săn stop loss. Có nghĩa là bạn sẽ bị dính stop loss sau đó nó khởi đầu hồi sinh và quay trở lại giá bạn đầu thậm chí còn là cao hơn .

Cắt lỗ như thế nào cho hợp lí?

Không có quy tắc chuẩn xác nào cho việc stop loss phải đặt ở đâu .Điều này trọn vẹn nhờ vào vào phong thái thanh toán giao dịch. Nếu bạn day trader hoàn toàn có thể sử dụng 5 % trong khi nhà đầu tư dài hạn hoàn toàn có thể chọn từ 15 % trở lên .Sau đây là các cách cắt lỗ mọi người tìm hiểu thêm nhé !

Cắt lỗ dựa theo % vốn

Điều này có nghĩa là bạn bè sẽ đặt một mức % nhất định để dừng lỗ, ví dụ là 3 % thông tin tài khoản. Anh em có thông tin tài khoản 1000 usd, vậy lỗ lần 1 phải không quá 30 usd. Như vậy nếu đồng đội muốn tuân thù mức lỗ 30 usd này thì khi đồng đội trade 0.1 EURUSD thì bạn bè đặt dừng lỗ 30 pips ( 1 pips của 0.1 lot tương tự 1 usd ). Mai mốt đồng đội có lời và thông tin tài khoản lên 1.500 usd thì lúc này dừng lỗ sẽ nằm ở mức 45 usd, từ đó đồng đội sẽ tính ra được khối lượng thanh toán giao dịch tương thích .Cách dừng lỗ này là cơ bản của mọi cách dừng lỗ, vì dừng lỗ theo giải pháp nào đi chăng nữa thì đều phải tính % so với vốn tại thời gian đó .

Cắt lỗ theo mô hình trên biểu đồ

Cách dừng lỗ này yên cầu đồng đội phải biết qua về các quy mô biểu đồ – chart pattern – hoặc quy mô nến – candlestick pattern – hoặc quy mô gì mà đồng đội đang thanh toán giao dịch .Cụ thể hơn, ví dụ bạn bè trade quy mô Đỉnh đầu 2 vai – head and shoulders pattern – thì bạn bè hoàn toàn có thể dừng lỗ trên đỉnh đầu hoặc trên đỉnh vai phải .Nếu trade quy mô 2 đỉnh thì dừng lỗ trên đỉnh điểm nhất ; nếu trade quy mô nến Evening Star thì đặt dừng lỗ trên đỉnh nến ở giữa cụm 3 nến này … Nhìn chung là phải am hiểu quy mô này + có kinh nghiệm thực chiến quy mô thì dùng mới được .

Cắt lỗ theo biến động thực tế của thị trường

thị trường luôn dịch chuyển không ngừng và ở mỗi quy trình tiến độ, giá lại vận động và di chuyển mạnh yếu khác nhau, vì vây, điểm dừng lỗ cũng khác nhau .Một indicator hoàn toàn có thể dùng để đo dịch chuyển khá phổ cập mà nhiều đồng đội hay dùng, đó là Bollinger Band. Bollinger Band về cơ bản là chỉ báo được hình thành từ một đường MA ở TT, cộng với 2 đường đo độ lệnh chuẩn tạo thành dải băng ( band ) trên và dưới .

Cắt lỗ theo biến động thực tế của thị trường

Giá thường sẽ nằm lọt trong dải băng này và khi nó đi ra ngoài dải băng thì đó là trạng thái cực điểm của nó, và thường sau đó nó sẽ quay vào. Vì vậy, phương pháp đặt dừng lỗ với Bollinger Band là đặt xa ra ngoài 2 band một chút xíu, nhằm tránh các biến động giá “nhiễu” quét trúng dừng lỗ của chúng ta.

Cách đặt lệnh stop loss Binance

Cách đặt stop loss trên binance

Bước 1: Vào khu vực giao dịch rồi chọn stop-limit

Lúc này sẽ có hai tab mua ( buy ) màu xanh và bán ( bán ) màu đỏ. Đối với lệnh stop-limit thì thường được dùng bên tab bán để cắt lỗ nhiều hơn .Bên tab mua vẫn có 1 số ít trường hợp được dùng để mua ở những trường hợp giá phá vỡ xu thế giảm và chuyển sang khuynh hướng tăng .

Bước 2: Điền thông tin lệnh

Tiếp theo, bạn điền rất đầy đủ thông tin lệnh .

Ví dụ bạn đã mua BTC với giá 8900$ và bạn chấp nhận số lỗ 120$ mỗi BTC (cắt lỗ tại 8780) thì bạn điền như sau:

  • Stop: 8800 (giá kích hoạt lệnh limit)
  • Limit: 8780 (giá lệnh limit)
  • Amount: Số lượng BTC bạn muốn cắt lỗ

Giá 8800 và 8780 này có ý nghĩa là khi giá thị trường chạm mức 8800 thì mạng lưới hệ thống sẽ đặt một lệnh số lượng giới hạn với giá 8780 .

Lưu ý:

  • Giá stop > limit đối với trường hợp bạn cắt lỗ bên tab bán. Giá stop < limit nếu bạn nếu bạn muốn mua khi phá vỡ xu hướng giảm.
  • Nên có khoảng cách giữa giá stop và giá limit. Vì khi thị trường giao động mạnh thì lệnh của bạn sẽ bị “trôi” (không khớp) nếu bạn đặt 2 giá này quá gần sát nhau.

Bước 3: Xác nhận thông tin lệnh

Sau khi đã điền rất đầy đủ thông tin của một lệnh stop limit thì bạn nhấn vào nút mua hoặc bán. Sàn sẽ hiện bản xác nhận thông tin. Bạn chỉ cần nhấn nút xác nhận là xong .

Còn đối với Binance App thì bạn vào khu vực giao dịch -> chọn mua hoặc bán -> chọn stop-limit -> đặt các thông tin giá stop và limit như trên mình hướng dẫn ở trên.

Cách đặt stop loss trên ứng dụng Binance

Sau đây là video về lệnh stop loss trên Binance mọi người có thê tìm hiểu thêm thêm nhé. ( Bạn hoàn toàn có thể chỉnh phụ đề tiếng Việt để cho dễ xem nè ) .

Lời kết

Qua bài viết này bạn đã hiểu rõ stop loss là gì rồi đúng không nào ? Khi thanh toán giao dịch thì nhớ cắt lỗ đúng lúc nhé !

Nếu thấy bài viết hay thì hãy like, share, đánh giá 5 sao để ủng hộ Blogtienao nha!

5/5 – ( 10 bầu chọn )