Cách test tốc độ SSD bằng phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng SSD

Các thao tác test SSD giúp kiểm tra và phát hiện lỗi trên ổ cứng SSD nhanh chóng để bảo vệ dữ liệu trên máy tính khỏi những hư hỏng phần cứng thiết bị. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách kiểm tra ổ cứng SSD với 5 phần mềm test tốc độ SSD máy tính được đánh giá tốt nhất hiện nay nhé!

5 phần mềm test tốc độ SSD phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là tổng hợp 5 phần mềm kiểm tra ổ cứng máy tính SSD, hãy cùng tham khảo mọi người nhé.

1. Phần mềm AS SSD Benchmark

Phần mềm test ổ cứng SSD – AS SSD Benchmark giúp người dùng nhanh chóng đánh giá hiệu suất hoạt động trên ổ cứng bằng 2 bài kiểm tra cụ thể. Người dùng có thể kiểm tra hiệu suất đọc ghi ngẫu nhiên hoặc tuần tự trên SSD mà không cần dùng đến bộ nhớ cache. Thay vào đó, phần mềm sẽ kiểm tra tốc độ đọc ghi bằng tệp 1 GByte và các khối 4K được lựa chọn ngẫu nhiên. 

AS SSD Benchmark giúp đánh giá hiệu suất hoạt động trên ổ cứng nhanh chóngAS SSD Benchmark giúp đánh giá hiệu suất hoạt động trên ổ cứng nhanh chóng

Ngoài ra, các thử nghiệm còn sử dụng 1 – 64 luồn và các định chính xác thời gian truy cập của ổ đĩa SSD. AS SSD Benchmark có một số ưu điểm nổi bật như: Chương trình tập trung cho ra kết quả nhanh và dễ hiểu; Đồng thời phần mềm cho phép so sánh các chức năng của ổ đĩa trong nhiều lĩnh vực sử dụng.

2. Intel Solid State Drive Toolbox

Phần mềm kiểm tra ổ cứng SSD Intel Solid-State Drive Toolbox giúp chẩn đoán chính xác và đầy đủ về ổ đĩa SSD đang sử dụng. Từ đó người dùng có thể dễ dàng đánh giá hiệu quả thông qua các thông số hoạt động của ổ đĩa.

Intel Solid-State Drive Toolbox chẩn đoán chính xác về ổ đĩa SSD đang sử dụngIntel Solid-State Drive Toolbox chẩn đoán chính xác về ổ đĩa SSD đang sử dụng

Intel Solid-State Drive Toolbox cho phép tự động phát hiện tới tất cả các ổ đĩa đang ở trạng thái kết nối được sản xuất bởi Intel hoặc các ổ đĩa khác (gồm cả SSD hoặc HDD) trang bị trên hệ thống. Phần mềm kiểm tra sức khoẻ ổ cứng SSD sẽ hiển thị chi tiết thông tin các vấn đề như mô hình, tổng dung lượng lưu trữ, không gian sử dụng, phiên bản firmware và số serial.

3. Phần mềm CrystalDiskInfo

Phần mềm CrystalDiskInfo hỗ trợ theo dõi, đánh giá chính xác tình trạng ổ cứng SSD. CrystalDiskInfo cho phép kiểm tra nhanh các thông tin về ổ cứng máy tính, bao gồm: Tên, dung lượng, nhà sản xuất, tốc độ đọc ghi của ổ cứng với độ chuẩn xác cao làm cơ sở dự đoán, sửa lỗi hệ điều hành Windows chính xác. Ngoài ra, CrystalDiskInfo còn giúp người dùng tối ưu ổ cứng SSD cũ, giúp ổ cứng hoạt động hiệu quả hơn.

CrystalDiskInfo cho phép kiểm tra nhanh các thông tin về ổ cứng máy tínhCrystalDiskInfo cho phép kiểm tra nhanh các thông tin về ổ cứng máy tính

4. Phần mềm CrystalDiskMark

Phần mềm tiện ích CrystalDiskMark giúp test SSD thông qua cách chấm điểm chuẩn (benmark) đơn giản dành cho các ổ đĩa cứng trên máy tính. CrystalDiskMark cho phép người dùng nhanh chóng đo đạc chính xác tốc độ đọc ghi tuần tự và ngẫu nhiên của ổ đĩa SSD 512 KB, 4 KB, 4 KB (Queue Depth=32) và chọn lọc dữ liệu thử nghiệm (Random, 0 Fill và 1 Fill). Ưu điểm của phần mềm chính là giao diện sử dụng đơn giản, các thông số hiển thị đầy đủ và nhanh chóng đưa ra kết quả. 

CrystalDiskMark nhanh chóng đo đạc chính xác tốc độ đọc ghi trên ổ đĩaCrystalDiskMark nhanh chóng đo đạc chính xác tốc độ đọc ghi trên ổ đĩa

5. Phần mềm SSD Life

Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng SSD – SSD Life cuối cùng được giới thiệu hoạt động trên những vi mạch dùng để lưu trữ dữ liệu và cho phép báo cáo thông tin liên quan giúp người dùng kịp thời cập nhật và có biện pháp nâng cấp chất lượng SSD phù hợp. 

Phần mềm kiểm tra sức khỏe SD Life giúp tính toán tuổi thọ của ổ đĩa SSDPhần mềm kiểm tra sức khỏe SD Life giúp tính toán tuổi thọ của ổ đĩa SSD

Trong quá trình kiểm tra SSD, nếu phần mềm phát hiện lỗi từ một ổ đĩa bất kỳ thì người dùng vẫn có thể chọn lưu vào một file log để kiểm tra chi tiết các lỗi. Đáng chú ý, SD Life cũng được biết đến như một công cụ giúp tính toán tuổi thọ của ổ đĩa SSD và có thể sao lưu dữ liệu trước khi ổ đĩa SSD bị hư hỏng.

Với 5 phần mềm test ổ cứng SSD được giới thiệu trên đây hy vọng sẽ giúp người dùng dễ dàng kiểm tra và quản lý việc sử dụng ổ đĩa SSD. Việc phát hiện lỗi sớm và có biện pháp xử lý kịp thời sẽ giúp người dùng tránh được những sự cố mất dữ liệu đáng tiếc trên máy tính.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: