Cài đặt, thiết lập biến môi trường cho Java trong Win 10

Home » Cài đặtCài đặt, thiết lập biến môi trường cho Java trong Win 10Cài đặt

Cài đặt, thiết lập biến môi trường cho Java trong Win 10

6371 Views

SaveSavedRemoved

0

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết các bước tải, cài đặt Java cho Win 10, cùng với đó là cách thiết lập biến môi trường cho Java trong Windows 10 dành cho các lập trình viên.

Java là một ngôn từ lập trình đã xuất hiện từ lâu và sống sót cho tới ngày này nhờ vào những hiệu quả hữu dụng mà nó mang lại .Dưới đây sẽ là cách để bạn hoàn toàn có thể cài đặt và sử dụng Java trên máy tính chạy Windows 10 .

Tải và cài đặt Java cho Windows 10

Việc tiên phong để hoàn toàn có thể sử dụng Java trên máy tính Windows 10 là bạn phải tải và chạy bộ cài đặt Java, cách làm như sau :

Bước 1: Truy cập JDK để có thể download bản JDK chính thức từ Oracle. Ở giao diện chính sẽ hiển thị phiên bản Java mới nhất, bạn bấm nút DOWNLOAD, bạn cũng có thể kéo xuống dưới để tải các phiên bản cũ hơn.

Chọn phiên bản Java

Bước 2: Tại giao diện mới, bạn sẽ thấy danh sách các phiên bản Java, bạn tích vào Accept License Agreement trước, sau đó nhấp để tải bản cài đặt phù hợp với phiên bản Windows đang dùng.

Chọn phiên bản Windows

Tham khảo: Cách kiểm tra phiên bản Windows 10.

Bước 3: Sau khi quá trình tải về hoàn tất, bạn nhấp đúp vào file .exe để bắt đầu cài đặt. Bạn cứ chọn Next ở tất cả các bước cài đặt là được.

Chọn Next

Hoặc: tại bước Custom Setup, bạn có thể bấm Change để thay đổi thư mục cài đặt Java, nhưng tốt nhất bạn nên giữ nguyên và bấm Next. Bạn hãy ghi nhớ đường dẫn thư mục cài đặt tại bước này nhé.

Chọn Change nếu muốn thay đổi thư mục cài đặt

Bước 4: Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, bấm Close để đóng cửa sổ lại.

Hoàn thànhChỉ đơn thuần như vậy thôi là bạn đã cài đặt xong Java lên máy tính Windows 10 của mình rồi .

Thiết lập biến môi trường cho Java trong Win 10

Sau khi cài đặt Java, so với lập trình viên thì bạn cũng cần thông số kỹ thuật lại để hoàn toàn có thể sử dụng được nhiều tính năng của Java hơn .Các bước thực thi như sau :

Bước 1: Nhấp chuột phải vào This PC sau đó chọn Properties để truy cập vào System, trong cửa sổ mới bạn nhấp chọn Advanced system settings từ danh mục bên trái.

Chọn Advanced system settings

Bước 2: Cửa sổ System Properties hiện ra, bạn chuyển qua tab Advanced và bấm vào nút Enviroment Variables ở phía dưới cửa sổ.

Bấm Enviroment Variables

Bước 3: Trong cửa sổ Enviroment Variables, bạn tìm tới mục System variables phía dưới và bấm New để tạo biến môi trường mới.

Tạo biến mới

Bước 4: Khung cài đặt mới hiện ra, bạn nhập:

  • JAVA_HOME vào ô Variable name.
  • Truy cập vào thư mục cài đặt của Java, copy đường dẫn và dán vào ô Varialbe value (mục này tuỳ hệ điều hành và phiên bản Java nhưng thường có dạng C:\Program Files\Java\xxxx).

Nhập thông số như hướng dẫn

Nhập xong thì bấm OK để đóng cửa sổ.

Bước 5: Vẫn tại mục System variables, bạn nhấp vào dòng Path và bấm nút Edit để chỉnh sửa file. Cửa sổ mới hiện ra, bạn nhấp New rồi thêm biến %JAVA_HOME%\bin và bấm OK để lưu lại các cài đặt là xong.

Chỉnh sửa file Path là xongVậy là xong, bạn đã hoàn thành xong những quy trình của việc thiết lập biến môi trường Java trên Windows 10, để kiểm tra phiên bản bạn hoàn toàn có thể sử dụng lệnh CMD, triển khai như sau :

Bấm tổ hợp phím Windows + R, nhập cmd vào hộp thoại Run và Enter để mở Command Prompt. Trong cửa sổ CMD bạn nhập các lệnh:

  • Nhập java -version để kiểm tra Version Java
  • Nhập javac -version để kiểm tra Version Javac

Lời kết

Java là một phần không thể thiếu của hệ điều hành, nhất là đối với các lập trình viên. Với hướng dẫn chi tiết trên, những người mới có thể dễ dàng tạo một môi trường chuyên nghiệp để học tập và làm việc.

Chúc bạn thành công xuất sắc .

Xem thêm:

Xem thêm: