CFA là gì? Top 5 mẹo tự học CFA dành cho dân tài chính Big4 – MAAS Assignment Writing Service

Chứng chỉ CFA là một trong những chứng chỉ cao cấp nhất dành cho các nhà phân tích đầu tư và cố vấn tài chính. Vậy cụ thể thì chứng chỉ cfa là gì? Tự học CFA có khó không? Hãy cùng MAAS tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ngoài ra, MAAS phân phối dịch vụ viết tương hỗ bạn trong học tập. Nhấn vào đây để MAAS trợ giúp bạn nha !
Xem thêm :

1. CFA là gì?

CFA là từ viết tắt cho Chartered Financial Analyst – là chương trình học do Viện CFA (CFA Institute) cấp chứng chỉ. Trên thế giới, Viện CFA có khoảng 150.000 thành viên với 165 quốc gia khác nhau. Chương trình học CFA được xây dựng từ năm 1962, đóng góp vào tiêu chuẩn toàn cầu cho chuẩn mực về đạo đức và kiến thức chuyên môn.

2. Ý nghĩa của chứng từ CFA

– Chương trình CFA là chương trình đào tạo chuyên nghiệp được công nhận trên toàn cầu.

– Chính vì những yêu cầu nghiêm ngặt để trở thành CFA CharterHolder mà chứng chỉ CFA được xem là một trong những bằng cấp quyền lực nhất trong mảng tài chính và được coi là tiêu chuẩn vàng trong lĩnh vực phân tích đầu tư. Sau khi đáp ứng các yêu cầu đầu vào, ứng viên phải lần lượt vượt qua cả ba cấp độ (level) của chương trình CFA.

– Sau đó, họ phải trở thành thành viên của Viện CFA và đóng lệ phí hàng năm. Điều cuối cùng cần lưu ý là các ứng viên buộc phải kí vào cam kết hàng năm rằng mình vẫn tuân theo Qui tắc và tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp của Viện CFA bởi việc không tuân thủ theo những Qui tắc và tiêu chuẩn đó chính là cơ sở cho việc bị hủy bỏ chứng chỉ CFA vĩnh viễn.

3. Các môn học CFA là gì?

a. Ethical and Professional Standards (Tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp):

Tìm hiểu về việc phát huy phẩm chất, năng lượng của nhà đầu tư trong thực tiễn hàng ngày .

b. Quantitative methods (Phương pháp tính định lượng):

Cung cấp những công cụ thống kê giám sát cơ bản về lãi suất vay ( discounted rate ), tỷ suất sinh lời ( return ), giá trị những dòng tiền ( time value of money ), những công cụ về thống kê ( statistics ), Tỷ Lệ ( probabilities ) và những kiểm định ( hypothesis testing ) .

c. Economics (Kinh tế học):

Trang bị những kỹ năng và kiến thức tổng quan về nền kinh tế tài chính vi mô và vĩ mô. Từ đó, người học có những góc nghiên cứu và phân tích về rủi ro đáng tiếc mạng lưới hệ thống ( systematic risk ) trên thị trường kinh tế tài chính .

d. Financial Reporting and Analysis ( Báo cáo và nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính ) :

Người học sẽ tìm hiểu và khám phá những khái niệm, kiến thức và kỹ năng cơ bản về nghiên cứu và phân tích báo cáo giải trình kinh tế tài chính, một trong những bước quan trọng nhìn nhận năng lực kinh tế tài chính của một doanh nghiệp .

e. Corporate Finance (Tài chính doanh nghiệp):

Cung cấp những kỹ năng và kiến thức nền về hoạt động giải trí doanh nghiệp, những dự án Bất Động Sản tác động ảnh hưởng đến “ sức khỏe thể chất ” của doanh nghiệp như thế nào ? Các khái niệm về quản trị doanh nghiệp ( corporate governance ) ? Tổng hợp những kiến thức và kỹ năng ấy, người học sẽ đưa ra những đánh giá và nhận định cơ bản về rủi ro đáng tiếc phi mạng lưới hệ thống ( unsystematic risk ) .

f. Equity Investment (Đầu tư vốn cổ phần):

Áp dụng những kiến thức và kỹ năng về nghiên cứu và phân tích báo cáo giải trình kinh tế tài chính, người học sẽ được cung ứng những công cụ định giá sàn chứng khoán vốn : chiết khấu dòng tiền ( discounted cash flow ), định giá theo giải pháp P. / E, định giá theo gia tài ròng ( net asset value ) .

g. Fixed Income (Thu nhập cố định):

Nghiên cứu những loại bảo mật thông tin thu nhập cố định và thắt chặt, điểm chuẩn hạng mục góp vốn đầu tư và những chủ đề phức tạp khác .

h. Derivatives (Công cụ phái sinh):

Tìm hiểu về thị trường kỳ hạn, thị trường tương lai, thị trường quyền chọn …

i. Alternative Investments (Đầu tư thay thế):

Bất động sản, vốn CP tư nhân, sản phẩm & hàng hóa .

j. Portfolio Management and Wealth Planning (Quản lý và lập kế hoạch danh mục đầu tư):

Áp dụng những kỹ năng và kiến thức về Quantitative Methods, người học được trình làng và ứng dụng công thức tính trong môn Portfolio management. Người học được phân phối cách quản trị hạng mục gia tài, mối quan hệ những gia tài và những rủi ro đáng tiếc tổng quát trên thị trường : rủi ro đáng tiếc mạng lưới hệ thống ( systematic risk ), và rủi ro đáng tiếc phi mạng lưới hệ thống ( unsystematic risk ) .

4. Những lý do khiến nhiều người quyết tâm đạt chứng chỉ CFA là gì?

a. Thăng tiến trong việc làm

Thăng tiến trong công việc là điều mà ai cũng mong muốn. CFA được cho là tấm vé vàng khiến bạn chạm đến công việc mơ ước của mình trong lĩnh vực tài chính. Bởi những kến thức chuyên sâu về phân tích đầu tư tài chính, quản lý tài sản và đạo đức nghề nghiệp mà CFA cung cấp cho bạn.

b. Giá trị toàn thế giới

Hiện nay, CFA Institute có mạng lưới toàn cầu với hơn 150.000 chuyên gia tại hơn 165 quốc gia trên thế giới. Do vậy, CFA là một trong những bằng cấp chuyên nghiệp được công nhận rộng rãi nhất trên Thế giới về tài chính. Giá trị toàn cầu thể hiện  thông qua việc CFA dễ dàng chuyển đổi thành các bằng cấp khác ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ví dụ, nếu bạn định chuyển sang châu Á làm việc, các nhà tuyển dụng ở châu Á cũng sẽ tra cứu được CFA của bạn được cấp tại châu Âu và thừa nhận bạn như một thành viên của CFA Institute. Tại Việt Nam, sở hữu chứng chỉ CFA bạn sẽ được thi chuyển đổi để lấy Chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực chứng khoán và quản lý quỹ.

c. Mức thu nhập đáng mơ ước

Có thể nói, việc nắm giữ một tấm bằng CFA sẽ giúp bạn có nhiều thời cơ thăng quan tiến chức hơn trong sự nghiệp so với những người khác. Chính những điều này sẽ đem đến cho bạn một mức thu nhập như bạn hằng mong ước. Theo Salary Expert thì mức thu nhập trung bình của những người chiếm hữu chứng từ CFA tại Nước Ta rơi vào khoảng chừng hơn 440 triệu đồng / năm .

Ngoài ra, CFA còn cung cấp đầy đủ kiến thức cũng như công cụ để bạn có thể tự mình tạo ra cho mình những khoản đầu tư cá nhân, tăng thêm nguồn thu nhập thụ động, giúp bạn có một cuộc sống sung túc hơn.

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm về dịch vụ của MAAS tại đây bạn nhé !

ORDER NOW5. Một số kinh nghiệm tay nghề tự học CFA

a. Học theo nhóm

Học một mình là một cực hình với nhiều người – chán không buồn chết! Với 1 núi kiến thức thì tự học được thì đó là siêu nhân. Có một số group học CFA hoặc diễn đàn có tìm người học vùng các bạn có thể chủ động liên lạc và thành lập một nhóm học tập. Học nhóm nhỏ thôi, không nên quá đông. Yêu cầu mọi người đọc trước ở nhà, sau đó đến cùng giảng cho nhau nghe, đặc biệt xoáy sâu vào những phần chưa hiểu, sau đó làm bài tập và chữa cho nhau. Học cách này khá tiết kiệm thời gian bởi CFA nhiều kiến thức thật mà. Có bạn bè sẽ “ép” mình học rất nhiều, cứ học một mình là lại lơ đãng, không tập trung, không có deadline gì hết.

CFA level 1 có thể tự học được, nếu bạn thực sự quyết tâm và có phương pháp, khả năng tự học tốt. MAAS rất khuyến khích các bạn tự học, những người có ý thức tự học là những người có thể tự chinh phục bất cứ kiến thức gì. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, học nhóm hoặc đi học (với số lượng người trong lớp không quá đông) là một lựa chọn an toàn.

b. Tìm tài liệu về CFA

Có rất nhiều tài liệu bạn có thể tìm được trên mạng: Bộ Curriculum hoặc Schweser Notes gồm Bộ sách, Bộ audio bài giảng và Bộ Video+slide bài giảng của Professors. Cái này có thể được download trên mạng hoặc mua giá rẻ. Mình thấy nên dùng ebook mà in ra. Một số nơi còn chia sẻ các note review khá hay ho có thể tham khảo. Chịu khó đọc thêm những cuốn sách chuyên môn về Tài chính hay những câu chuyện trong giới tài chính để có thêm góc nhìn đa chiều.

Việc học nhóm hay đi học không-thể-thay-thế được việc vẫn phải tự mày mò, nghiền ngẫm. Thời lượng tự học bỏ ra tối thiểu là 1/3, không thì phải 50% tổng thời lượng học .

c. Học phải có kỉ luật

Kỷ luật so với bản thân và nếu học nhóm / đi học, không hề để trong lớp có người học người không, sẽ ảnh hưởng tác động đến hiệu quả của cả lớp. Lên lịch học cụ thể, hạn đọc đơn cử cho từng topic review, lịch gặp để trao đổi, làm bài tập, vướng mắc, dò bài lẫn nhau ( tối thiểu 1-2 buổi 1 tuần ). Mỗi topic review phải đọc đi đọc lại tối thiểu 2 lần. Phải cứng rắn : có hình phạt cho những bạn đi học nhóm muộn, vắng học nhóm, hoặc không đọc hết phần đã hẹn trước …

d. Đọc không hiểu

Đừng nản lòng, khá nhiều người cũng như bạn thôi ! Chả có mẹo gì ở đây cả. Đọc lại từ đầu và tóm tắt những chỗ quan trọng để nắm kiến thức và kỹ năng nền tảng vững chãi ! Trong quy trình học, làm bài, trao đổi, dò bài, vướng mắc, bạn nên sử dụng tiếng Anh trọn vẹn để quen với những thuật ngữ, chỉnh chu tiếng Anh của mình .
Kinh nghiệm bản thân cho thấy để đọc từ đầu đến cuối Level 1 lần tiên phong mất 6 tháng, lần thứ 2 mất khoảng chừng 3 tháng, lần thứ 3 mất khoảng chừng 1 tháng, lần thứ 4 mất khoảng chừng 1 tuần. Lần sau đọc vỡ lẽ ra nhiều điều hay hơn lần trước .

e. Giữ gìn sức khỏe thể chất

Quan trọng nhất luôn, ốm vài ngày là tèo. Tập thể dục và có chính sách ngủ nghỉ tương thích .

6. 5 Lỗi Sai Thường Thấy Của Người Học CFA

Bài này mình dịch được từ 300Hours nên tổng hợp và viết lại cho mọi người nhé. Tại sao học mãi và vẫn không tiến bộ, hay học càng ngày càng khó và nản, có thể bạn đang mắc phải những lỗi sau:

a. Khởi đầu quá muộn

Đây là lỗi tiếp tục của ứng viên CFA Level 1. Xuất phát từ việc nhiều bạn nhìn nhận quá thấp độ khó của kỳ thi này nên đã ước đạt cần ít thời hạn sẵn sàng chuẩn bị. Thậm chí nhiều bạn chỉ dành vài tháng cuối trước kỳ thi để học .
Tác giả bên 300 hours chứng minh và khẳng định luôn : đây là việc bất khả thi ! ( Đừng học kiểu nước rút nha những bạn – không có tips and tricks gì để bạn học CFA Level 1 trong 1-2 tháng đâu mng ạ – trừ phi siêu đỉnh trước đó rồi nha )

b. Học quá chậm

Đừng mất quá nhiều thời hạn cho việc ghi chép tiểu tiết dẫn đến không đủ thời hạn cover hết kỹ năng và kiến thức. Bạn cẩn trọng – điều đó không có gì là sai. Nhưng bạn cần biết phân chia thời hạn hài hòa và hợp lý tủy theo tỷ trọng từng môn học. Môn nào tỷ trọng cao -> Dành nhiều thời hạn hơn .

c. Bỏ qua một vài topic

Dưới áp lực đè nén thời hạn hoặc gặp khó khăn vất vả ở một mảng kỹ năng và kiến thức nào đó, nhiều ứng viên có dự tính bỏ lỡ topic đó và cầu trời “ Đi thi không gặp kiến thức và kỹ năng này ” .
Thay vì đó bạn hoàn toàn có thể đọc hiểu kiến thức và kỹ năng đó trải qua tài liệu hỗ trợ Schweser Notes hoặc những video bài giảng không lấy phí trên Youtube .

d. Luyện tập quá ít

Luyện đề giúp bạn hiểu format đề thi, kiểu dạng câu hỏi và số lượng câu hỏi giúp bạn tự tin hơn khi bước vào thi thật. Vậy cần luyện bao nhiêu đề là đủ ?
300 Hours gợi ý ứng viên nên làm tối thiểu 4 đề practice trước ngày thi, 5-6 đề nếu muốn sẵn sàng chuẩn bị tốt .
Riêng mình thấy có nhiều bạn còn luyện 10-15 đề trước kì thi ( tất yếu những bạn này để pass CFA Level 1 )

6. Không kiểm tra trình độ trước khi học CFA

Nhiều người lao vào CFA nhưng chưa xác lập được trình độ của bản thân. Dẫn đến việc cực kỳ đuối sức khi học CFA sau này. Thậm chí có nhiều bạn hổng kỹ năng và kiến thức trầm trọng nhưng lại học luôn những môn học khó nhằn của CFA. Đây được nhìn nhận là việc làm khá sai lầm đáng tiếc .

7. Dịch vụ về MAAS

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,…

CFA là lựa chọn của rất nhiều bạn muốn trang bị cho mình hiểu biết bài bản và bằng cấp quốc tế trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, con đường học và thi CFA không đơn giản, hơn nữa chi phí học và thi CFA cũng là một vấn đề lớn cần quan tâm. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ hành trang để khởi đầu hoàn hảo cho sự nghiệp chuyên gia phân tích tài chính.

Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên, tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình.

Email: [email protected]

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/

Twitter:

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share