Dữ liệu On-chain là gì? Vì sao cần phải phân tích dữ liệu On-chain?

Dữ liệu On-chain là gì ? Ý nghĩa của việc nghiên cứu và phân tích tài liệu On-chain là gì ? Làm sao để hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích tài liệu On-chain tốt nhất ? Tìm hiểu tại đây .Dữ liệu On-chain là một trong những cơ sở quan trọng phản ánh một cách đúng chuẩn những gì đang diễn ra trên mạng lưới Blockchain. Do đó trong bài viết này, mình sẽ trình làng với bạn bè một cách tổng quát về tài liệu On-chain hoàn toàn có thể giúp gì trong việc góp vốn đầu tư trong nghành nghề dịch vụ Crypto cũng như 1 số ít công cụ phân phối tài liệu On-chain mình biết .
Cùng khởi đầu nào !

Dữ liệu On-chain là gì?

Dữ liệu On-chain là những dữ liệu nằm trên Blockchain, anh em có thể hiểu Blockchain là những chuỗi khối gắn kết với nhau và nắm giữ những dữ liệu. Những dữ liệu này có thể là:

 • Dữ liệu về các Block (thời gian, phí gas, miner,…).
 • Dữ liệu về các giao dịch (địa chỉ ví những bên tham gia, số lượng chuyển, chuyển token nào,…).
 • Hành động tương tác với Smart Contract (add liquidity, tham gia quản trị,…).
 • Bất cứ khi nào anh em thực hiện một hành động trên Blockchain, hành động đó sẽ được xác minh bởi các Node, và sẽ được cập nhật vào mạng lưới Blockchain tổng thể.

Đồng thời, vì những Blockchain là một mạng lưới phi tập trung chuyên sâu, hoạt động giải trí dựa trên nhiều Node, như Bitcoin có đến 11,558 nodes, Ethereum thì có hơn 8,000 nodes, tài liệu được san sẻ rộng khắp, nên không ai có thể thao túng, sửa đổi được nguồn tài liệu này .
Vậy nên tài liệu On-chain là những tài liệu trung thực và rõ ràng nhất .

Ý nghĩa của việc phân tích dữ liệu On-chain

Chart có thể được “VẼ”.

News có thể được “MUA”.

Nhưng dữ liệu On-chain không thể Fake.

Ba câu trên đã chứng minh và khẳng định được vai trò rất quan trọng của số liệu On-chain, khi nghiên cứu và phân tích tài liệu On-chain bạn bè sẽ nhận lại được những quyền lợi như sau :

Thông tin chính xác

Dữ liệu On-chain không biết nói dối nên sẽ cung ứng cho tất cả chúng ta những thông tin đúng mực và khách quan nhất đang diễn ra trên thị trường .
Do công nghệ Blockchain được thiết kế xây dựng để hướng tới sự minh bạch trong thông tin, hơn thế nữa những thông tin này rất khó để hoàn toàn có thể xâm nhập và đổi khác được nên đây hoàn toàn có thể coi là nguồn thông tin đáng an toàn và đáng tin cậy nhất trên thị trường .

Theo dõi các hành vi trên thị trường theo thời gian thực

Dữ liệu On-chain còn giúp đồng đội theo dõi được đơn cử những hành vi của những đối tượng người dùng trên thị trường. Điều này đặc biệt quan trọng quan trọng khi theo dõi hoạt động giải trí của những Whale – những người chiếm hữu nhiều nguồn lực về kinh tế tài chính và thông tin để thao túng thị trường .
Do đó, theo dõi những cá voi On-chain và hành vi hài hòa và hợp lý hoàn toàn có thể sẽ giúp bạn bè trở thành “ số ít ” thắng lợi trong thị trường .

Giúp dự phóng và đưa ra các quyết định đầu tư

Ngoài ra, việc nghiên cứu và phân tích tài liệu còn giúp đồng đội hoàn toàn có thể dự phóng được trước những trường hợp và đưa ra được những quyết định hành động góp vốn đầu tư hài hòa và hợp lý .
Các hoạt động giải trí trên mạng lưới thường đi trước thông tin trên những kênh tiếp thị quảng cáo. Nên khi update những thông tin On-chain tiếp tục còn giúp đồng đội có năng lực dự phóng trước được những trường hợp từ đó hoàn toàn có thể đi trước một bước so với hội đồng .
Ví dụ trong 1 số ít trường hợp giá giảm nhưng những ví lớn không có hành động bán và liên tục thu mua thì hoàn toàn có thể là lúc nên xem xét mua vào chứ không phải bán ra theo số đông .
Đối với những nền tảng DeFi thì bạn bè còn hoàn toàn có thể dựa vào tài liệu On-chain về mẫu sản phẩm để nhìn nhận hiệu suất cao hoạt động giải trí của dự án Bất Động Sản và đưa ra những quyết định hành động như :

 • Nếu sản phẩm thu hút được khối lượng giao dịch lớn cũng như có nhiều Users sử dụng thì rất có thể Token của dự án sẽ có tiềm năng tăng giá cao.
 • Ngoài ra, khi các dữ liệu On-chain của sản phẩm tốt còn là một cơ hội để anh em có được lợi nhuận nhờ việc tương tác với chính các Dapp đó.

Một số lưu ý khi phân tích dữ liệu On-chain

Như vậy, tài liệu On-chain cung ứng rất nhiều quyền lợi, tuy nhiên vẫn có 1 số ít điểm đồng đội cần chú ý quan tâm khi thực thi nghiên cứu và phân tích tài liệu On-chain như sau :

 • Đòi hỏi nhiều kiến thức và kinh nghiệm: Mình đánh giá đây là một công cụ khá chuyên sâu, nên đòi hỏi người dùng cần phải có những kiến thức nền tảng cũng như góc nhìn đa chiều để đánh giá và dự phóng được chính xác từ các thông tin thu thập được.
 • Đối chiếu nhiều nguồn thông tin: Hiện tại trên Internet có rất nhiều công cụ cung cấp dữ liệu On-chain, sẽ có các công cụ không được chính xác. Do đó, anh em cần so sánh và đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn để có được đánh giá chính xác nhất.
 • Lưu ý đối với các dữ liệu từ Website của dự án: Nhiều khi các con số dự án cung cấp cũng không hoàn toàn chuẩn xác (do nhiều lý do điển hình như để Marketing) nên anh em cũng cần kiểm tra lại con số đó trên trình Explorer của Blockchain nền tảng (hay còn gọi là Blockchain Explorer) của Dapp đó.
 • Cập nhật thường xuyên: Do các hành vi trên thị trường là thay đổi liên tục, nên thông tin cũng cần phải được cập nhật thường xuyên để hành động một cách nhanh chóng.

Case Study phân tích dữ liệu On-chain

Dưới đây mình sẽ đưa ra một số ít Case Study về những ích lợi của việc nghiên cứu và phân tích tài liệu On-chain sẽ giúp bạn bè trong quy trình góp vốn đầu tư như thế nào .

Phân tích dữ liệu On-chain Sushi

Ví dụ một case study đầu tiên về AMM SushiSwap và token SUSHI (bài phân tích được thực hiện vào ngày 26/05, anh em có thể tham khảo bài viết tại đây).

Một số Tóm lại được chỉ ra sau khi nghiên cứu và phân tích tài liệu On-chain :

 • Về sản phẩm, AMM của Sushi đang hoạt động rất tốt với doanh thu tăng gấp 5 lần trong bối cảnh thị trường biến động mạnh.

doanh thu amm của sushi

 • Sản phẩm của Sushi đang được phát triển Multi-chain sang rất nhiều nền tảng khác như Polygon hay Fantom.
 • Lực bán Token SUSHI vẫn đang rất lớn với việc token được đẩy lên trên sàn giao dịch tập trung là Coinbase tăng mạnh.

top các sàn dex

Như vậy sau khi đưa ra những kết luận như trên anh em hoàn toàn có thể có các quyết định như sau:

 • Trong lúc thị trường biến động rất mạnh như vậy, mà doanh thu của nền tảng lại tăng mạnh chứng tỏ các Liquidity Provider sẽ nhận được rất nhiều lợi ích thì đây là cơ hội để anh em cung cấp thanh khoản để nhận một phần doanh thu đang tăng trưởng mạnh này.
 • Với áp lực bán mạnh như thế thì có thể suy nghĩ đến việc cơ cấu lại vốn cho SUSHI và chưa nên bắt đáy token tại thời điểm đó.

Phân tích dữ liệu On-chain ALICE

Case Study tiếp theo mình sẽ mang đến cho anh em đó là phân tích On-chain với token ALICE để dự phóng trước được dòng tiền. 

Bài phân tích được đội ngũ Coin98 Insights thực hiện vào ngày 10/05, anh em có thể tham khảo tại đây.

Kết luận được đưa ra sau khi nghiên cứu và phân tích tài liệu On-chain :

 • Chương trình bán đất NFT đã giúp ALICE và Chromia thu hút thêm các nhà đầu tư, bằng chứng ở việc số lượng TVL trên các Pool Staking ALICE tăng rất mạnh tạo Demand Side rất lớn đặc biệt trong điều kiện thị trường ổn định.

on chain là gì 3

 • Tuy nhiên dữ liệu On-chain cũng cho thấy phần lớn Volume giao dịch của ALICE là ở trên sàn Binance điều này sẽ gây ra áp lực bán lớn đối với ALICE khi thị trường biến động mạnh.
 • Các Top Holder gia tăng thêm 34% tổng lượng Token ALICE của mình so với tháng trước.

on chain là gì 4

Dựa vào những tài liệu trên thì đồng đội hoàn toàn có thể đưa ra được dự phóng về dòng tiền như sau :

 • Chương trình bán đất đã giúp thu hút nhu cầu với token rất lớn, tuy nhiên khả năng chỉ là trong ngắn hạn do phần lớn Volume giao dịch vẫn đang ở Binance. Và rất có thể sẽ có áp lực bán khi chương trình kết thúc hoặc thị trường điều chỉnh mạnh.
 • Các Top Holder tiếp tục tích luỹ nhưng tổng lượng token tích lũy thêm khá nhỏ so với Circulating supply khoảng 17.4 triệu Token của ALICE.
 • Và điều kiện thị trường khi đó cũng khá xấu nên anh em hoàn toàn có thể đợi entry tốt hơn để thu mua khi trong tháng 6 rất có thể Trend NFT sẽ đến khi CZ ra mắt NFT Market Place.

Phân tích dữ liệu On-chain KP3R

Và Case Study cuối cùng mình giới thiệu với anh em đó là việc đưa ra quyết định tái cơ cấu phần vốn đối với KP3R thông qua phân tích On-chain.

Bài viết được thực hiện vào ngày 18/04 anh em có thể tham khảo tại đây. Một số kết luận được đưa ra như sau:

 • Dự án tại thời điểm đó không thu hút được thêm Developers mới tham gia trên nền tảng.
 • Token Use Case và Model hiện tại sẽ khó có khả năng làm cho giá cả có sự bùng nổ mà chỉ được duy trì ổn định.
 • Token KP3R đang được phân phối khá lớn trên các sàn giao dịch, là dấu hiệu không tốt ảnh hưởng tiêu cực đến giá khi thị trường biến động mạnh.

Từ đó, đồng đội trọn vẹn hoàn toàn có thể đưa ra được hành vi tái cơ cấu tổ chức một phần vốn góp vốn đầu tư so với KP3R. Và tác dụng là tuy thị trường khá tốt nhưng giá token không có tín hiệu tích cực .

on chain là gì 5

Các công cụ hỗ trợ phân tích dữ liệu On-chain

Ở phần này mình sẽ ra mắt với đồng đội một số ít công cụ sẽ giúp ích cho đồng đội khi thực thi nghiên cứu và phân tích On-chain .

Đối với các phân tích On-chain mang tính vĩ mô 

Đây là những công cụ mang tới thông tin mang đặc thù toàn cảnh thị trường ( hay về mặt vĩ mô ). Những tài liệu On-chain hầu hết sẽ về Bitcoin, Ethereum và những token DeFi có vốn hóa lớn – những đồng có ảnh hưởng tác động rất lớn đến toàn thị trường Crypto. Hoặc là những thông tin về lượng Stablecoin ở trên thị trường .
Một số Website hoàn toàn có thể kể tới như thể :

 • The Block: Ở mục Data, anh em có thể tiếp cận được với nhiều dữ liệu như khối lượng giao dịch Spot, Future, hay lượng Bitcoin, Ethereum ra vào các sàn giao dịch. Cũng như thông tin về Stablecoin đang ở trên Blockchain nào, …
 • Crypto Quant: Công cụ rất hay được sử dụng khi phân tích dữ liệu On-chain BTC hay ETH. Website cung cấp các dữ liệu từ cơ bản như BTC ra vào sàn giao dịch đến các chỉ số On-chain chuyên sâu.
 • Glassnode: Cung cấp khá nhiều thông tin liên quan đến dữ liệu On-chain của BTC.
 • Whalebot Alert: Channel telegram cảnh báo các hoạt động của cá voi.
 • Và rất nhiều các công cụ khác có thể kể đến như Whalemap Chart, Into the Block,…

Một số cách sử dụng những công cụ trên mình hoàn toàn có thể gợi ý cho bạn bè như :

 • Sử dụng Crypto Quant để theo dõi Inflow Outflow của BTC hoặc ETH và chú ý tới những giao dịch lớn để xem các cá voi đang có động thái như thế nào.
 • Số lượng BTC ở trên các sàn giao dịch hiện tại đang cao hay thấp, nếu cao thì sẽ tạo nên áp lực bán lớn ảnh hưởng tiêu cực đến giá cả.
 • Công cụ thông báo có bao nhiêu Stablecoin được Mint ra, nếu nhiều Stablecoin được mint hoặc ở trên các sàn giao dịch thì rất có thể đang tồn tại lượng tiền rất lớn để đẩy giá cả đi lên.

Đối với các phân tích On-chain mang tính vi mô

Đây là những công cụ nghiên cứu và phân tích On-chain được sử dụng khi đồng đội cần quan sát tài liệu ở quy mô nhỏ hơn ( Ví dụ như khi bạn bè cần nghiên cứu và phân tích những tài liệu On-chain của dự án Bất Động Sản đó hay một token thuộc một hệ sinh thái, … ) :

 • Website dự án: Các dữ liệu có thể được lấy từ chính Website của dự án. Tuy nhiên như mình lưu ý bên trên, anh em cần kiểm tra lại trên Explorer để xác thực lại độ chính xác.
 • Blockchain Explorer: Đây là nguồn thông tin chính xác nhất. Một số Explorer có thể kể đến như Etherscan, Bscscan, Explorer Solana,…
 • Token Terminal: Một công cụ cung cấp rất nhiều các chỉ số On-chain liên quan đến dự án, cũng là một nguồn đáng tin cậy khi anh em xác thực Data từ Website dự án.
 • Nansen: Công cụ tập trung chính vào các dữ liệu On-chain của Token trên Ethereum.
 • Dune Analytic: Cung cấp các thông tin On-chain rất đa dạng. Tuy nhiên đây là nền tảng gồm nhiều công cụ được đóng góp từ cộng đồng nên anh em cũng cần xác thực lại thông tin khi sử dụng.

Và còn rất nhiều những công cụ nghiên cứu và phân tích On-chain khác ? Anh em hãy bổ trợ giúp mình ở dưới phần comment nhé .

Coin98 Portfolio

Công cụ cuối cùng mình muốn giới thiệu với anh em là Coin98 Portfolio, đây là sản phẩm do chính đội ngũ Coin98 Finance phát triển để giúp anh em có thể Tracking các địa chỉ ví và quản lý tài sản trên nhiều Chain khác nhau.

on chain là gì 6

Ưu điểm của Coin98 Portfolio đó chính là việc theo dõi được những địa chỉ ví ở trên nhiều Chain khác nhau trên duy nhất 1 Website và giá trị gia tài của địa chỉ ví đó qua thời hạn. Bên cạnh đó, đồng đội còn hoàn toàn có thể :

 • Track xem Top ví của 1 đồng coin, xem họ đang hold những đồng coin nào.
 • Kiểm tra ví tương tác với ví đó, xem họ có phải cùng một nhóm, cùng một tư duy đầu tư không, ví đó tương tác những ví nào, đó có thể là những người đồng hành với họ.
 • Nhấn vào Etherescan xem các tx chuyển như thế nào.
 • Chuyển đổi giữa các Chain nhanh chóng bằng cách nhấn vào Địa chỉ ví ở mục tổng quan ví.
 • ….

Ngoài ra, loại sản phẩm còn lưu lại những địa chỉ ví bạn bè đã Tracking từ trước để thuận tiện trong việc theo dõi. Hơn nữa, đây mới chỉ là bản Coin98 Portfolio V1, trong tương lai, sẽ có nhiều tính năng mới được update thêm .

Trải nghiệm Coin98 Portfolio tại: https://portfolio.coin98.app/

Lời kết 

Dữ liệu On-chain là một công cụ rất mạnh và là trợ thủ đắc lực cho bạn bè trong việc đưa ra những quyết định hành động góp vốn đầu tư của mình. Tuy nhiên, đây là một công cụ yên cầu người sử dụng phải có những kiến thức và kỹ năng cũng như kinh nghiệm tay nghề nghiên cứu và phân tích ở một trình độ nhất định để hoàn toàn có thể sử dụng hiệu suất cao .
Ngoài ra, trong bài viết mình cũng đã nghiên cứu và phân tích cho bạn bè một số ít trường hợp sử dụng nghiên cứu và phân tích On-chain để đưa ra dự phóng cũng như một số ít công cụ nghiên cứu và phân tích On-chain mình hay sử dụng .
Hy vọng, những thông tin mình phân phối sẽ giúp bạn bè trong quy trình góp vốn đầu tư của mình ! Chúc đồng đội có những quyết định hành động đúng đắn trong thời gian thị trường đầy dịch chuyển này .