Kiến trúc giải tỏa kết cấu là gì? – Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam

Nếu chúng ta phải định nghĩa “Deconstructivism” (mặc dù nó không phải là một từ được liệt kê trong từ điển), thì nó có nghĩa là phá vỡ hoặc phá hủy cấu trúc xây dựng thông thường, cho dù đó là vì lý do kiến trúc hay hành động nổi loạn. Có lẽ vì lý do này mà nhiều người đã hiểu lầm phong trào Kiến trúc giải tỏa kết cấu.

Kiến trúc giải tỏa kết cấu là gì 2

Phong cách kiến trúc giải tỏa cấu trúc, trên thực tiễn, không phải là một phong thái kiến ​ ​ trúc mới, cũng không phải trào lưu tiên phong chống lại ngành kiến ​ ​ trúc nói riêng hay xã hội nói chung. Nó không theo “ quy tắc ” hay có tính thẩm mỹ và nghệ thuật đơn cử nào, cũng không phải là một sự làm mưa làm gió chống lại xã hội song đề. Nó đơn thuần chỉ là sự giải phóng những năng lực vô hạn của việc thử nghiệm những hình khối và cấu trúc .

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, những nhà tiên phong người Nga, được biết đến với tên gọi Những nhà kiến tạo  Nga, đã phá vỡ những quy tắc về kết cấu và kiến trúc cổ điển, cho ra đời một loạt các bản vẽ  thách thức “những tiêu chuẩn hình học” vào thời điểm đó. Những quan điểm mang tính phê phán của họ và những thử nghiệm đối với các hình khối làm đảo lộn nhận thức truyền thống về kiến ​​trúc khiến mọi người nhận ra khả năng vô tận của việc phá vỡ các quy luật kiến ​​trúc. Sau chiến tranh, đất nước đã trải qua những thay đổi và các cuộc cách mạng một cách triệt để, tác động của những cuộc cách mạng này đến kiến ​​trúc này là điều không thể tránh khỏi. Kiến trúc được xem như một hình thức nghệ thuật cao cấp, ảnh hưởng đến xã hội và đồng thời bị xã hội ảnh hưởng, và vì thế, cách mạng xã hội chính là cách mạng kiến ​​trúc. Hình học, dù trong nghệ thuật hay kiến ​​trúc, trở nên bất thường. Vladimir Tatlin đã thiết kế một tượng đài uốn cong lồng bên trong khung xoắn cho Quốc tế Cộng sản năm 1919. Aleksandr Rodchenko đã trình bày một thiết kế mang tính thử nghiệm trên đài phát thanh mô tả tất cả các loại thử nghiệm hình học và tính bất thường của nó. Tuy nhiên, những cấu trúc cực đoan này, cũng như hàng trăm cấu trúc khác, không bao giờ được công bố rộng rãi, và chỉ lưu lại dưới dạng bản phác thảo như một khái niệm mới lạ mà vẫn chưa được khám phá.

Song song với chủ nghĩa kiến tạo của Nga, phe phái tân tiến đã Open. Có lẽ đó là thời gian giao thoa của hai trướng phái nhưng mọi người lại mù quáng chọn phe phái Hiện đại. Chiến tranh quốc tế kết thúc và mọi người đấu tranh vì sự vững chắc không thay đổi nhưng tinh xảo mà họ đã để lỡ ; Chủ nghĩa thiết kế Nga không còn thời cơ. Những hoa văn trang trí bị lược bỏ, chỉ còn những đường cắt ngăn nắp trông lịch sự nhưng chẳng có tính năng gì .

Kiến trúc giải tỏa kết cấu là gì đối với xây dựng và Chủ nghĩa kiến tạo của Nga?

Những ý niệm sai lầm đáng tiếc xung quanh phe phái giải tỏa cấu trúc hoàn toàn có thể do tên thuật ngữ của chính nó. Từ này được dịch là hành vi tàn phá, hoặc tách rời một cấu trúc hiện tại, ý niệm một sự làm mưa làm gió. Trường phái giải tỏa cấu trúc không thực sự là một phe phái kiến ​ ​ trúc có ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ hay là một phong thái nghệ thuật và thẩm mỹ bất ngờ đột ngột nổi tiếng quốc tế và đổi khác kiến ​ ​ trúc như tất cả chúng ta nghĩ. Đó là một sự trộn lẫn của phe phái văn minh và chủ nghĩa kiến tạo của Nga, với một chút ít ảnh hưởng tác động từ phe phái hậu hiện đại, phe phái biểu lộ và phe phái lập thể .

Kiến trúc giải tỏa kết cấu là gì 4

Thuật ngữ này Open lần tiên phong vào những năm 1980, như một ý tưởng sáng tạo được tăng trưởng bởi nhà triết học người Pháp Jacques Derrida. Derrida, một người bạn của Peter Eisenman, đã tăng trưởng sáng tạo độc đáo nghiên cứu và phân tích một tòa nhà để mày mò sự bất đối xứng hình học ( lấy cảm hứng từ Chủ nghĩa kiến thiết Nga ), đồng thời vẫn duy trì công dụng cốt lõi của khoảng trống ( lấy cảm hứng từ phe phái Hiện đại ). Công chúng lần tiên phong biết đến phe phái giải tỏa cấu trúc vào những năm 1980 trong cuộc thi Parc de la Villette, nhờ vào thắng lợi của Bernard Tschumi, cũng như mẫu phong cách thiết kế cửa của Derrida và Eisenman .

Phong cách này ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý hơn trong triển lãm Kiến trúc Deconstructivist năm 1988 của MOMA, do Philip Johnson và Mark Wigley tổ chức, trong đó có các công trình được thực hiện bởi Zaha Hadid, Peter Eisenman, Daniel Libeskind, và nhiều công trình khác. Trước đó, trường phái giải tỏa kết cấu không được coi là một phong trào hoặc một trường phái như trường phái lập thể hay trường phái hiện đại. Johnson và Wigley đã thấy những điểm tương đồng trong thiết kế dưới góc nhìn của những kiến trúc sư, và kết hợp chúng làm một.

Kiến trúc giải tỏa kết cấu là gì 5

‘ ’ Các dự án Bất Động Sản trong triển lãm này mang sự nhạy cảm độc lạ, một trong số đó hình thức của cấu trúc khởi đầu đã bị trộn lẫn. Nó có năng lực làm biến hóa tâm lý của tất cả chúng ta về cấu trúc, làm cho những dự án Bất Động Sản không theo cấu trúc đơn cử nào. Triển lãm này một cách vô tình đã nhận thấy điểm tương đương giữa 1 số ít kiến ​ ​ trúc sư, những cá thể xây đắp những khu công trình bằng cách khai thác tiềm năng còn ẩn giấu của phe phái tân tiến. ’ ’ – Phillip Johnson và Mark Wigley, trích đoạn từ cuốn sách Kiến trúc Deconstructivist MoMA .

Kiến trúc giải tỏa kết cấu là gì 6

Theo các lý thuyết của Derrida và cách tiếp cận “tiên phong” trong Chủ nghĩa kiến tạo Nga, các kiến ​​trúc sư bắt đầu khám phá không gian và kết cấu. Phong cách này đặc trưng bởi sự bất đối xứng và không liên tục. Đó là kiến ​​trúc trên đá. Các quy tắc thiết kế đã bị phá vỡ và quy tắc “hình thức theo sau chức năng” hoàn toàn bị phớt lờ, nhưng bằng cách nào đó, sự tinh tế và thanh lịch của trường phái hiện đại vẫn còn. Mặt ngoài của cấu trúc được điều chỉnh và thay đổi thành các dạng hình học bất kì, nhưng chức năng của tòa nhà vẫn như cũ. Về cơ bản, các kiến ​​trúc sư bắt đầu cảm thấy vui vẻ, và thay vì tự hỏi liệu thiết kế có thực tế hay không, thì câu hỏi lại là: Tại sao không?

Kiến trúc giải tỏa kết cấu là gì 1

Tuy nhiên, hầu hết những kiến trúc sư phủ nhận được gọi là “ Chuyên gia giải tỏa cấu trúc ”, và tránh xa khỏi bất kể điều gì tương quan đến phe phái này. Bernard Tschumi tin rằng “ Gọi những khu công trình của những kiến trúc sư này là “ trào lưu ” hay “ phe phái ” chính là sự lỗi thời và cho thấy sự nghèo nàn về sáng tạo độc đáo ”, công bố rằng phe phái này chỉ là một hành động chống lại phe phái hậu hiện đại. Thật không may cho họ, thuật ngữ cộng hưởng với công chúng, và khu công trình kiến trúc của họ đã được gọi là “ Giải tỏa cấu trúc ” kể từ đó. Thực tế, cách tiếp cận phong cách thiết kế giải tỏa cấu trúc của họ đã tạo ra 1 số ít khu công trình mang tính hình tượng quốc tế và thắng nhiều phần thưởng, cho đến nay vẫn ảnh hưởng tác động đến hàng trăm kiến trúc sư triển vọng .

Nguồn: AD | Biên dịch: MP