DEX là gì? KHÁC BIỆT giữa sàn tập trung CEX và phi tập trung DEX

DEX (Decentralized Exchange) là gì?

DEX ( Decentralized exchange ) hay chính là sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu, mà tại loại sàn này, toàn bộ những thanh toán giao dịch diễn ra tự động hóa và trực tiếp giữa những người dùng với nhau ( mạng ngang hàng ) theo quá trình tự động hóa mà không phụ thuộc vào vào bên thứ 3 hay bên trung gian trong việc giữ nguồn tiền của bạn. Hay nói cách khác, người dùng trọn vẹn có quyền trấn áp quỹ và những thanh toán giao dịch mà không cần nhờ đến bên trung gian để tránh rủi ro đáng tiếc trong vân đề bảo mật thông tin, hacker hay lừa đảo. Trong sàn phi tập trung chuyên sâu ( DEX ), việc trấn áp nguồn tiền hay đánh thuế rất khó .

sàn phi tập trung DEX là gì

Sàn có mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí bằng cách tạo ra token proxy ( gia tài mã hóa đại diện thay mặt cho một loại tiền tệ hoặc tiền điện tử ) hoặc tạo ra gia tài ( đại diện thay mặt cho CP trong công ty ), hay qua mạng lưới hệ thống kí quỹ đa chứ kí phân cấp .

Sự khác biệt giữa DEX và CEX bạn nên biết

Sự khác biệt giữa sàn tập trung và phi tập trung bạn nên biết?

Tính bảo mật và an toàn

Hệ thống bảo mật thông tin của DEX bảo đảm an toàn hơn vì nó không có 1 điểm tựa nào đơn cử để tạo thời cơ cho những hacker tiến công. Do đó mà việc bị tiến công bởi hacker là điều trọn vẹn bất khả thi và việc sập sàn rất khó xảy ra .

Hệ thống của CEX là hệ thống tập trung, dù đã trang bị những giải pháp tối ưu nhưng vẫn không thể tránh tỷ lệ bị tấn công bởi các hacker. Khi đó, tài sản của bạn có thể bị mất trắng. Các sàn giao dịch  (trừ một số sàn của Nhật hay Hàn Quốc) gần như không đưa ra những cam kết về việc bồi thường tài sản bị mất cho những người tham gia. Nhớ lại vụ sàn Coincheck bị sập, số coin XEM trong tài khoản của các nhà đầu tư hoàn toàn mất sạch nhưng không được bồi thường khi chủ sàn không có chính sách bồi thường nào.
Quyền kiểm soát quỹ

Việc nạp tiền vào DEX sẽ tạo thuận tiện cho việc thanh toán giao dịch trên sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu. Số lệnh hay quyền lưu kí tại sàn sẽ dưới quyền của dịch vụ thanh toán giao dịch trung gian tức là sàn tập trung chuyên sâu
Việc thanh toán giao dịch giữa người dùng với nhau được triển khai trực tiếp mà không cần đến sự can thiệp của sever TT. Do vậy mà không có sự xuất hiệ của số lệnh hay quyền lưu kí của nền tảng tập trung chuyên sâu. Tài sản được quản lí và trấn áp trực tiếp của người dùng và những trader khác

Tính rõ ràng, xác thực

Không cần sự cho phép nhưng sàn giao dịch tập trung vẫn hoàn toàn có khả năng thao túng hay sử dụng tài sản của người dùng. Điều đáng kinh ngạc hơn là họ có khả năng tạo các giao dịch giả mạo để làm giả các đồng coin, điều chỉnh xu hướng giao dịch để chuộc lợi về mình. Bạn hình dung là họ nắm trong tay cả tài sản của bạn và quyền điều chỉnh giao dịch, nếu là bạn, liệu bạn có nghĩ đến cái lợi về mình mà gian lận? Điều đó không có nghĩa là đầu tư trên sàn giao dịch tập trung là sẽ thua lỗ. Bạn phải tự biết tích hợp và nâng cấp các tính năng bảo mật thường xuyên thì bạn có thể an toàn tránh xa những vấn đề này.

Trái lại, với công nghệ tiên tiến blockchain, DEX không thể nào thao túng gia tài hay can thiệp vào những thanh toán giao dịch bởi mạng lưới hệ thống minh bạch và công minh mà công nghệ tiên tiến blockchain đem lại .

Tính ẩn danh

Quy định mới của cơ quan chính phủ về việc tuân thủ KYC và AML khắt khe nên việc thanh toán giao dịch nặc danh để trao đổi trên sàn tập trung chuyên sâu ( CEX ) là rất khó .
Trong khi đó DEX lại được cho phép việc ẩn danh .

Trao đổi, giao dịch

Thực hiện “ Thuật toán khớp thương mại ngẫu nhiên ”, trong đó thuật toán khớp lệnh mua / bán lệnh và thực thi thanh toán giao dịch. Có tính thanh toán cao và được cho phép việc ghép đôi tiền tệ Mulitplo

Thực hiện trao đổi “Hợp đồng thông minh”. Tốc độ và phí thấp. Ghép nối tiền điện tử có giới hạn (Trang web DEX hiện tại chỉ cho phép giao dịch với ETH và một số loại tiền điện tử nhất định)

Nhận xét : Không thể khẳng định chắc chắn tổng thể những sàn tập trung chuyên sâu đều không bảo vệ và rủi ro đáng tiếc cao nhưng việc nhiều sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu rơi vào bẫy của hacker là là điều không hề phủ nhận. Dó đó, CEX “ mất điểm ” với người dùng. Còn so với sàn phi tập trung chuyên sâu ( DEX ), nó không phải là giải pháp để thay thế sửa chữa cho CEX, ngăn ngừa hacker hay những vụ sập sàn mà nó chính là một quy mô kinh doanh thương mại trao đổi được tăng cấp để thôi thúc những hoạt động giải trí thanh toán giao dịch trên sàn diễn ra suông sẻ và mau chóng hơn. Nhưng là một nhà đầu tư, bạn phải biết xem xét, thận trọng và liên tục chú ý tăng cấp tính năng bảo mật thông tin website của bạn để tránh được những rủi ro đáng tiếc không đáng có .
Qua bài viết Decentralized Exchange ( DEX ) là gì ?, Coin68 hy vọng bạn đã có thêm phần nào hành trang cho mình trên con đường góp vốn đầu tư và chiến đấu trên thị trường tiền ảo. Coin68 mong là bài viết sẽ có ích với bạn. Nếu có bất kể góp ý hay vướng mắc gì, vui mắt để lại nhận xét, Coin68 sẽ phản hồi bạn sớm nhất hoàn toàn có thể. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!