Đòn Bẩy Trong Giao Dịch Tiền Mã Hóa Là Gì? | Binance Academy

Tóm lược

Trong thanh toán giao dịch tiền mã hóa, đòn bẩy đề cập đến việc sử dụng vốn vay để triển khai thanh toán giao dịch. Giao dịch đòn bẩy hoàn toàn có thể khuếch đại nhu cầu mua sắm hoặc bán của bạn, được cho phép bạn thanh toán giao dịch với số tiền lớn hơn. Vì vậy, ngay cả khi số vốn khởi đầu của bạn nhỏ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó làm gia tài thế chấp ngân hàng để thực thi những thanh toán giao dịch có đòn bẩy với số vốn cao hơn. Mặc dù thanh toán giao dịch đòn bẩy hoàn toàn có thể nhân lên doanh thu tiềm năng của bạn, nhưng nó cũng mang lại rủi ro đáng tiếc cao – đặc biệt quan trọng là trong thị trường tiền mã hóa đầy dịch chuyển. Hãy cẩn trọng khi sử dụng đòn bẩy khi thanh toán giao dịch tiền mã hóa. Nó hoàn toàn có thể dẫn đến thua lỗ đáng kể nếu thị trường diễn biến ngược lại với vị thế của bạn .

Giới thiệu

Giao dịch đòn bẩy có thể hơi khó hiểu, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu. Nhưng trước khi thử nghiệm với đòn bẩy, điều quan trọng là phải hiểu nó là gì và cách hoạt động của nó như thế nào. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về giao dịch đòn bẩy trong thị trường tiền mã hóa, nhưng chúng vẫn hữu ích ngay cả khi bạn giao dịch trong các thị trường truyền thống.

Đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa là gì?

Đòn bẩy đề cập đến việc sử dụng vốn vay để thanh toán giao dịch tiền mã hóa hoặc những gia tài kinh tế tài chính khác. Nó khuếch đại nhu cầu mua sắm hoặc bán để bạn hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch với nhiều vốn hơn những gì bạn có trong ví của mình. Tùy thuộc vào sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa mà bạn sử dụng, bạn hoàn toàn có thể vay gấp 100 lần số dư thông tin tài khoản của mình .Lượng đòn bẩy được diễn đạt theo tỷ suất, ví dụ điển hình như 1 : 5 ( 5 x ), 1 : 10 ( 10 x ) hoặc 1 : 20 ( 20 x ). Nó cho biết số vốn khởi đầu của bạn được nhân lên bao nhiêu lần. Ví dụ : hãy tưởng tượng rằng bạn có 100 đô-la trong thông tin tài khoản sàn của mình, nhưng bạn muốn mở một vị thế trị giá 1.000 đô-la bằng bitcoin ( BTC ). Với đòn bẩy gấp 10 lần, 100 đô-la của bạn sẽ có nhu cầu mua sắm tương tự với 1.000 đô-la .

Giao dịch đòn bẩy hoạt động như thế nào?

Trước khi bạn hoàn toàn có thể vay vốn và khởi đầu thanh toán giao dịch bằng đòn bẩy, bạn cần phải gửi tiền vào thông tin tài khoản thanh toán giao dịch của mình. Số vốn khởi đầu bạn cung ứng được gọi là gia tài thế chấp ngân hàng. Số lượng gia tài thế chấp ngân hàng nhờ vào vào đòn bẩy bạn sử dụng và tổng giá trị của vị thế bạn muốn mở ( được gọi là ký quỹ ) .Giả sử bạn muốn góp vốn đầu tư 1.000 đô-la vào Ethereum ( ETH ) với đòn bẩy gấp 10 lần. Số tiền ký quỹ được nhu yếu sẽ là 1/10 của 1.000 đô-la, có nghĩa là bạn cần có 100 đô-la trong thông tin tài khoản của mình làm gia tài thế chấp ngân hàng cho số tiền đã vay. Nếu bạn sử dụng đòn bẩy 20 lần, mức ký quỹ nhu yếu của bạn sẽ còn thấp hơn ( 1/20 của 1.000 đô-la = 50 đô-la ). Nhưng hãy nhớ rằng đòn bẩy càng cao thì rủi ro đáng tiếc bị thanh lý càng cao .Ngoài khoản ký quỹ bắt đầu, bạn cũng cần phải duy trì ngưỡng ký quỹ cho những thanh toán giao dịch của mình. Khi thị trường đi ngược lại vị thế của bạn và tiền ký quỹ thấp hơn ngưỡng duy trì, bạn sẽ cần phải nạp thêm tiền vào thông tin tài khoản của mình để tránh bị thanh lý. Ngưỡng này còn được gọi là biên độ duy trì ký quỹ .Đòn bẩy hoàn toàn có thể được vận dụng cho cả vị thế mua khống và bán khống. Mở một vị thế mua khống ( long ) có nghĩa là bạn kỳ vọng giá của một gia tài sẽ tăng lên. Ngược lại, mở một vị thế bán khống ( short ) có nghĩa là bạn tin rằng giá của gia tài sẽ giảm. Mặc dù điều này nghe có vẻ như giống như thanh toán giao dịch giao ngay thường thì, nhưng việc sử dụng đòn bẩy được cho phép bạn mua hoặc bán gia tài chỉ dựa trên gia tài thế chấp ngân hàng chứ không phải gia tài bạn nắm giữ. Vì vậy, ngay cả khi bạn không có gia tài, bạn vẫn hoàn toàn có thể vay tiền mã hóa và bán chúng ( mở một vị thế bán ) nếu bạn nghĩ rằng thị trường sẽ đi xuống .

Ví dụ về một vị thế mua khống sử dụng đòn bẩy 

Hãy tưởng tượng, bạn muốn mở một vị thế mua ( long ) BTC trị giá 10.000 đô-la với đòn bẩy gấp 10 lần. Điều này có nghĩa là bạn sẽ sử dụng 1.000 đô-la làm gia tài thế chấp ngân hàng. Nếu giá BTC tăng 20 %, bạn sẽ kiếm được doanh thu ròng là 2.000 đô-la ( đã trừ phí ), cao hơn nhiều so với 200 đô-la bạn sẽ kiếm được nếu thanh toán giao dịch số vốn 1.000 đô-la của mình nếu không sử dụng đòn bẩy .Tuy nhiên, nếu giá BTC giảm 20 %, vị thế của bạn sẽ giảm xuống còn 2 nghìn đô la. Vì vốn bắt đầu ( gia tài thế chấp ngân hàng ) của bạn chỉ là 1.000 đô-la, nên việc giảm 20 % sẽ dẫn đến thanh lý ( số dư của bạn về 0 ). Trên trong thực tiễn, bạn hoàn toàn có thể bị thanh lý ngay cả khi thị trường chỉ giảm 10 %. Giá trị thanh lý đúng mực sẽ nhờ vào vào sàn thanh toán giao dịch bạn đang sử dụng .Để tránh bị thanh lý, bạn cần nạp thêm tiền vào ví để tăng gia tài thế chấp ngân hàng. Trong hầu hết những trường hợp, sàn thanh toán giao dịch sẽ gửi cho bạn một nhu yếu ký quỹ trước khi việc thanh lý xảy ra ( ví dụ : một email nhu yếu bạn nạp thêm tiền ) .

Ví dụ về vị thế bán khống sử dụng đòn bẩy 

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng bạn muốn mở một vị thế bán khống ( short ) 10.000 USD BTC với đòn bẩy gấp 10 lần. Trong trường hợp này, bạn sẽ mượn BTC từ người khác và bán nó với giá thị trường hiện tại. Tài sản thế chấp ngân hàng của bạn là 1.000 đô-la, nhưng vì bạn đang thanh toán giao dịch trên đòn bẩy gấp 10 lần, nên bạn hoàn toàn có thể bán BTC trị giá 10.000 đô-la .Giả sử giá BTC hiện tại là 40.000 USD, bạn đã vay 0,25 BTC và bán nó. Nếu giá BTC giảm 20 % ( xuống còn 32.000 đô-la ), bạn hoàn toàn có thể mua lại 0,25 BTC chỉ với 8.000 đô-la. Điều này sẽ mang lại cho bạn doanh thu ròng là 2.000 đô-la ( đã trừ phí ) .Tuy nhiên, nếu BTC tăng 20 % lên 48.000 đô-la, bạn sẽ cần thêm 2 nghìn đô-la để mua lại 0,25 BTC. Vị thế của bạn sẽ được thanh lý vì số dư thông tin tài khoản của bạn chỉ có 1.000 đô-la. Một lần nữa, để tránh bị thanh lý, bạn cần nạp thêm tiền vào ví để tăng gia tài thế chấp ngân hàng trước khi đạt đến giá thanh lý .

Tại sao các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy để giao dịch tiền mã hóa?

Như đã đề cập, những nhà thanh toán giao dịch sử dụng đòn bẩy để tăng quy mô vị thế và doanh thu tiềm năng của họ. Nhưng như những ví dụ trên, thanh toán giao dịch đòn bẩy cũng hoàn toàn có thể dẫn đến năng lực thua lỗ lớn hơn .

Một lý do khác để các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy là để tăng cường tính thanh khoản cho vốn của họ. Ví dụ: thay vì giữ vị thế đòn bẩy 2x trên một sàn giao dịch duy nhất, họ có thể sử dụng đòn bẩy 4x để duy trì cùng kích thước vị thế với tài sản thế chấp thấp hơn. Điều này sẽ cho phép họ sử dụng phần tiền còn lại của mình ở một nơi khác (ví dụ: giao dịch tài sản khác, stake, cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), đầu tư vào các NFT, v.v.).

Làm thế nào để quản lý rủi ro với giao dịch đòn bẩy?

Giao dịch với đòn bẩy cao hoàn toàn có thể cần ít vốn hơn nhưng nó làm tăng thời cơ bị thanh lý. Nếu đòn bẩy của bạn quá cao, ngay cả khi giá dịch chuyển 1 % cũng hoàn toàn có thể dẫn đến thua lỗ lớn. Đòn bẩy càng cao, năng lực chịu dịch chuyển của bạn càng nhỏ. Sử dụng đòn bẩy thấp hơn mang lại cho bạn nhiều ký quỹ hơn để thanh toán giao dịch. Đây là nguyên do tại sao Binance và những sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa khác đã số lượng giới hạn đòn bẩy tối đa cho người dùng mới .Các kế hoạch quản trị rủi ro đáng tiếc như lệnh cắt lỗ và chốt lời giúp giảm thiểu thiệt hại trong thanh toán giao dịch sử dụng đòn bẩy. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng lệnh cắt lỗ để tự động hóa đóng vị thế của mình ở một mức giá đơn cử, điều này rất hữu dụng khi thị trường đi ngược lại với Dự kiến của bạn. Các lệnh cắt lỗ hoàn toàn có thể bảo vệ bạn khỏi những tổn thất đáng kể. Lệnh chốt lời thì ngược lại ; chúng tự động hóa đóng khi doanh thu của bạn đạt đến một giá trị nhất định. Điều này được cho phép bạn bảo vệ thu nhập của mình trước khi điều kiện kèm theo thị trường biến hóa .Tại thời gian này, bạn phải hiểu rõ rằng thanh toán giao dịch đòn bẩy là con dao hai lưỡi có thể nhân cả lãi và lỗ của bạn lên theo cấp số nhân. Nó hoàn toàn có thể mang lại rủi ro đáng tiếc cực kỳ cao, đặc biệt quan trọng là trong thị trường tiền mã hóa đầy dịch chuyển. Tại Binance, chúng tôi khuyến khích bạn thanh toán giao dịch có nghĩa vụ và trách nhiệm bằng cách hiểu rõ về hành vi của mình. Chúng tôi phân phối những công cụ như thông tin chống nghiện và công dụng tạm dừng để giúp bạn trấn áp những thanh toán giao dịch của mình. Bạn phải luôn rất là thận trọng và đừng quên DYOR để hiểu cách sử dụng đòn bẩy đúng cách và lập kế hoạch sao cho kế hoạch thanh toán giao dịch của bạn hiệu suất cao .

Làm thế nào để Giao dịch ký quỹ trên Binance?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đòn bẩy để thanh toán giao dịch trên những sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa như Binance. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách để khởi đầu Giao dịch ký quỹ, nhưng khái niệm đòn bẩy cũng hoàn toàn có thể được tìm thấy trong những mô hình thanh toán giao dịch khác. Trước khi mở màn, bạn cần có thông tin tài khoản Ký quỹ ( Margin ). Hãy làm theo bài viết Cách kích hoạt thông tin tài khoản Margin trên Binance để mở thông tin tài khoản ký quỹ nếu bạn chưa mở .1. Chuyển đến [ Trade ] – [ Margin ] từ thanh điều hướng trên cùng .2. Nhấp vào [ BTC / USDT ] để tìm kiếm cặp tiền mà bạn muốn thanh toán giao dịch. Chúng ta sẽ sử dụng cặp BNB / USDT làm ví dụ .3. Bạn cũng sẽ cần chuyển tiền vào Ví Margin của mình. Nhấp vào [ Transfer Collaterals ] bên dưới biểu đồ hình nến .

4. Chọn ví để chuyển tiền, thông tin tài khoản ký quỹ đích và đồng xu tiền để chuyển. Nhập số tiền và nhấp vào [ Confirm ]. Trong ví dụ này, tất cả chúng ta đang chuyển 100 USDT vào thông tin tài khoản ký quỹ chéo .

5. Bây giờ đi đến hộp bên phải. Chọn [ Cross 3 x ] hoặc [ Isolated 10 x ]. Ký quỹ trong chính sách Ký quỹ chéo ( Cross Margin ) được san sẻ giữa những thông tin tài khoản Ký quỹ của bạn, trong khi ký quỹ trong chính sách Ký quỹ Cô lập ( Isolated Margin ) độc lập cho từng cặp thanh toán giao dịch. Bạn hoàn toàn có thể đọc thêm về sự độc lạ giữa cả hai hình thức này trong bài viết Câu hỏi thường gặp : Sự độc lạ giữa Isolated Margin và Cross Margin6. Chọn [ Buy ] ( mua ) hoặc [ Sell ] ( bán ) và chọn loại lệnh, ví dụ điển hình như một lệnh thị trường. Nhấp vào [ Borrow ] và bạn sẽ nhận thấy rằng 100 USDT mà tất cả chúng ta đã chuyển vào thông tin tài khoản Ký quỹ chéo hiện được nhân lên gấp 3 lần thành 300 USDT .

7. Bạn có thể mua BNB bằng đòn bẩy bằng cách nhập số lượng USDT theo [Total] hoặc số lượng BNB cần mua theo [Amount]. Bạn cũng có thể kéo thanh bên dưới để chọn phần trăm số dư khả dụng để sử dụng. Sau đó, bạn sẽ thấy số tiền bạn đang vay cho giao dịch này. Nhấp vào [Margin Buy BNB] để mở vị thế.

Lưu ý, bạn sẽ không hề sử dụng toàn bộ số dư khả dụng của mình vì bạn cần phải trả một khoản phí thanh toán giao dịch. Hệ thống sẽ tự động hóa giữ lại số tiền phí thanh toán giao dịch tùy thuộc vào Lever VIP của bạn .

Tổng kết

Đòn bẩy được cho phép bạn thuận tiện thu được doanh thu cao từ khoản góp vốn đầu tư bắt đầu nhã nhặn. Tuy nhiên, đòn bẩy phối hợp với sự dịch chuyển của thị trường hoàn toàn có thể khiến việc thanh lý diễn ra nhanh gọn, đặc biệt quan trọng nếu bạn đang sử dụng đòn bẩy nhân 100 lần để thanh toán giao dịch. Luôn thận trọng và nhìn nhận rủi ro đáng tiếc trước khi triển khai thanh toán giao dịch có đòn bẩy. Không khi nào nên thanh toán giao dịch những khoản tiền mà bạn không hề để mất, đặc biệt quan trọng là khi sử dụng đòn bẩy .