Tiền điện tử Ethereum đe doạ vị trí ngôi vua của Bitcoin


Đức Mạnh   –  
Thứ bảy, 04/12/2021 19 : 17 ( GMT + 7 )

Dù cả 2 đồng tiền điện tử hàng đầu về vốn hoá đều có những cải tiến về kỹ thuật nhưng Ethereum đang cho thấy, lợi thế cạnh tranh hơn, đe doạ ngôi vua của Bitcoin.

” Tiền điện tử Bitcoin và Ethereum đã chạm đáy ” – ông Alex Mashinsky, Giám đốc quản lý của công ty môi giới tiền ảo Celsius Network, đánh giá và nhận định. Mới tuần trước, ông cũng đã bắt đáy thành công xuất sắc 10 triệu USD 2 đồng xu tiền này .Ông Mashinsky bật mý trên Twitter về thanh toán giao dịch triệu đô. Thời điểm đó, Bitcoin được định giá ở mức thấp chỉ 53.000 USD / BTC .Bản tăng cấp Taproot, phân phối 1 số ít nâng cấp cải tiến trên thanh toán giao dịch Bitcoin, gồm có nâng cao quyền riêng tư của người dùng, đã được ra đời chỉ vài tuần trước. Tuy nhiên, sự Open của nó lại gây tác động ảnh hưởng xấu đi đến giá thành .” Tôi không nghĩ rằng, Bitcoin được thôi thúc bởi thay đổi công nghệ tiên tiến. Nền giá của Bitcoin hầu hết được quyết định hành động bởi cung và cầu, bởi bao nhiêu người mua và bao nhiêu người bán. Vì vậy, sự tin cậy trong hội đồng mới là yếu tố then chốt ” – ông nói .Ông Mashinsky đánh giá và nhận định rằng, vận tốc tăng trưởng của tiền số Ethereum còn nhanh hơn Bitcoin .

Ông cho biết: “Tôi tin rằng, đồng ETH đang tiến nhanh hơn. Nguồn cung đang bị thu hẹp nhanh hơn so với tiền số Bitcoin”.

Theo vị giám đốc này, ETH có mức lạm phát kinh tế 3 % nhưng nó cũng có mức độ ” burn coin “. Thuật ngữ này có nghĩa là người dùng loại bớt số coin đang lưu thông, mỗi token còn lại trên thị trường từ đó trở nên khan hiếm hơn trước và tăng giá trị. Vì thế, mức lạm phát kinh tế của ETH gần như bằng 0 %. Nhưng với BTC, mức lạm phát kinh tế sẽ vẫn không đổi khác, giữ ở mức 3 % một năm .Trên hết, phiên bản tăng cấp Ethereum 2.0 sẽ đưa mạng lưới Ether chuyển sang quản lý và vận hành theo quy mô “ dẫn chứng CP ” .Mô hình này dựa vào “ những người nắm giữ CP ” là những người đã chiếm hữu tiền ảo Ethereum, để giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch mới .Ngày càng có nhiều đồng ETH được người nắm giữ chuyển vào trạng thái “ khoá ” để tích trữ, nhằm mục đích đợi đến lúc trở thành người nắm giữ CP và xác nhận thanh toán giao dịch trên mạng lưới mới. Về triết lý, việc này sẽ hạn chế nguồn cung sẵn có của Ethereum .

Giới đầu tư tin rằng, việc nâng cấp sẽ giúp mạng lưới Ether vận hành ở quy mô lớn, xử lý được nhiều giao dịch hơn với tốc độ nhanh hơn, đồng thời hỗ trợ được những ứng dụng với hàng triệu người dùng.

Thị trường tiền điện tử đã diễn biến đầy tiêu cực trong 24h qua. Ảnh chụp màn hìnhThị trường tiền điện tử đã diễn biến đầy tiêu cực trong 24h qua. Ảnh chụp màn hình Trong diễn biến mới nhất, giá Bitcoin đã giảm mạnh vào đầu giờ sáng thời điểm ngày hôm nay, mất hơn 10 % xuống mức thấp gần 43.000 USD. Sau đó, BTC đã kiểm soát và điều chỉnh lên lại ngưỡng 47.889 USD.Giá Ether cũng lao dốc, ” bốc hơi ” hơn 10 % xuống mức thấp gần 3.500 USD, sau đó tăng lại lên 3.977 USD .

Trong 24h qua, Bitcoin đã “bay màu” gần 16% giá trị và Ether cũng giảm xấp xỉ 13%. Đồng BTC đã giảm hơn 20% sau khi chinh phục đỉnh cao nhất mọi thời đại gần 69.000 USD vào đầu tháng 11.