Có 33 triệu người dùng, Pi Network vẫn gần như vô giá trị

Vào ngày 14/3 vừa mới qua, Pi Network đã kỷ niệm 3 năm xây dựng, đồng thời đưa ra nhiều thông tin quan trọng. Theo công bố của Pi Network, hội đồng người sử dụng Pi đã tăng lên 33 triệu người, với hơn 10.000 nút testnet đang hoạt động giải trí .
Pi Network đã ra đời 1 số ít tính năng gồm có Pi KYC ( xác nhận điện tử ), Brainstorm, trình duyệt Pi Browser, ví Pi Wallet, Pi SDK ( công cụ cho phép nhà tăng trưởng tích hợp úng dụng vào hệ sinh thái Pi ) và Pi Blockexplorer. Tuy vậy, điều mà người dùng chăm sóc nhất là mạng Pi vẫn chưa thể khởi chạy một cách chính thức .

{keywords}
Buổi sinh hoạt kỷ niệm Ngày số Pi (Pi day – 14/3) được tổ chức bởi cộng đồng “Pi thủ” Việt Nam. 

Tại công bố hồi cuối năm ngoái, nhóm tăng trưởng Pi Network cho biết đã khởi chạy mạng chính thức ( mainnet ). Việc khởi chạy được chia thành hai quy trình tiến độ gồm mạng kín và mạng mở .

Trong đó, mạng kín (Enclosed Network) là các giao dịch trong nội bộ người đào Pi với nhau. Họ có thể chuyển Pi ngang hàng giữa các ví của người dùng trong mạng. Khi mạng mở (open mainnet) được triển khai, người dùng có thể kết nối với các ví cũng như những mạng Blockchain khác. 

Pi Network cũng cho biết, dự tính của nhóm tăng trưởng là sẽ khởi chạy mạng mở vào Ngày số Pi ( Pi day – 14/3/2022 ) hoặc muộn hơn. Điều này tùy thuộc vào sự trưởng thành của nền kinh tế tài chính trong mạng lưới và tiến trình KYC của người dùng .
Thực tế là mạng kín của Pi Network đã khởi đầu hoạt động giải trí vào ngày 28/12/2021. Việc khởi chạy quy trình này được cho phép nhiều người dùng Pi xác nhận điện tử. Theo lý giải, quy trình tiến độ quản lý và vận hành mạng kín của Pi Network là khoảng chừng thời hạn để kiểm tra, thu thập dữ liệu trước khi ra đời mạng mở trong tương lai .
Mặc dù vậy, khi Ngày số Pi ( Pi day ) đã qua một thời hạn, mạng mở của Pi Network vẫn chưa thể khởi chạy. Điều này cũng có nghĩa, Pi Network mới chỉ là một mạng đóng, thiếu sự liên kết với những nền tảng khác .

{keywords}
Dù có 33 triệu người dùng, Pi Network vẫn gần như vô giá trị. (Ảnh: Trọng Đạt)

Dự án Pi Network công bố lần đầu vào năm 2018. Đội ngũ tăng trưởng của đồng “ tiền ảo ” này được ra mắt với 3 khuôn mặt chính gồm tiến sỹ Nicolas Kokkalis – chỉ huy kỹ thuật, tiến sỹ Chengdiao Fan – chủ sở hữu sản phẩm và Vincent McPhillip – chỉ huy hội đồng Pi Network .

Trong đó, Nicolas Kokkalis được xem như “linh hồn” của Pi Network. Ông là giáo sư người Hy Lạp đang giảng dạy tại Đại học Stanford (Mỹ), chuyên môn chính về công nghệ blockchain và khoa học máy tính.

Được quảng cáo là “ đào ” không tính tiền và hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa Bitcoin trong tương lai, Pi Network đã lôi cuốn được một lượng người dùng phần đông không riêng gì tại Nước Ta mà còn ở nhiều vương quốc trên quốc tế .
Pi cũng là một dự án Bất Động Sản gây tranh cãi bởi nhiều chuyên viên trong nước từng đặt câu hỏi về mức độ minh bạch cũng như năng lực bảo mật thông tin của Pi Network. Tuy vậy, nhiều hội đồng người dùng Pi Network tại Nước Ta vẫn hoạt động và sinh hoạt đều đặn và có niềm tin vào Pi, mặc kệ những cảnh báo nhắc nhở về đồng “ tiền ảo ” này .

{keywords}
Lượng truy cập vào website của Pi Network đã giảm mạnh trong 3 tháng trở lại đây. (Số liệu: Similarweb)

Sau 3 năm kể từ khi ra đời, Pi Network vẫn gần như vô giá trị. Pi chưa Open trên bất kể sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử nào và chưa thể sử dụng để trao đổi sản phẩm & hàng hóa, mẫu sản phẩm .
Trong công bố mới nhất, nhóm tăng trưởng Pi Network cho biết đang thôi thúc nhanh quy trình KYC của hội đồng Pi, chuyển số dư của người dùng sang mainnet, tăng trưởng hệ sinh thái Pi và chuyển sang mạng mở ( open mainnet ) .

Tuy nhiên, sự triển khai chậm chạp của Pi Network đã khiến một bộ phận người “đào” Pi bắt đầu mất kiên nhẫn. Điều đó được phản ánh rõ nét khi lượng người truy cập vào “minepi.com” – trang web chính của Pi Network có chiều hướng giảm dần trong 3 tháng qua. 

Thống kê của Similarweb cho thấy, lượng truy vấn vào website “ minepi.com ” đã giảm từ 5,8 triệu lượt hồi tháng 12/2021 xuống còn 4,1 triệu lượt vào tháng 1 năm nay và 3,3 triệu lượt hồi tháng trước. Như vậy, ngay chính bản thân hội đồng Pi đã mở màn có những tín hiệu suy giảm lòng tin vào đồng ” tiền ảo ” này .

Trọng Đạt

Nhật thay đổi tư duy, chính sách quản lý tiền mã hóa nhằm theo kịp thế giới

Nhật thay đổi tư duy, chính sách quản lý tiền mã hóa nhằm theo kịp thế giới

Các sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa tại Nhật đang đơn giản hóa tiến trình phê duyệt nhằm mục đích tăng số thanh toán giao dịch tiền mã hóa trong nước .