Chỉ báo kỹ thuật: RSI là gì? Áp dụng trong PTKT – Green Chart

Kết hợp một bộ chỉ báo gồm có chỉ báo xê dịch ( chỉ báo RSI ) với một chỉ báo xu thế là cách tiếp cận thường thì khi kiến thiết xây dựng một mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch. Tuy nhiên, bài viết này sẽ phân phối môt góc nhìn khác khi chỉ sử dụng riêng chỉ báo RSI phối hợp với những khái niệm biểu đồ cơ bản để đưa ra quyết định hành động thanh toán giao dịch hiệu suất cao. Cũng giống như nhiều trader theo phong thái tối giản khác, tôi có khuynh hướng sử dụng rất ít chỉ báo ( indicator ) trong biểu đồ kỹ thuật của mình, và RSI là một trong những chỉ báo hoạt động giải trí tốt cho những nhà thanh toán giao dịch theo kiểu lướt sóng ( swing ) .

Chỉ báo RSI là gì ?

RSI (Relative Strength Index) là một loại chỉ báo động lượng dùng trong phân tích kỹ thuật, đo lường sức mạnh của giá, được phát minh bởi J. Welles Wilder vào năm 1978.


Chỉ báo RSI

Giống như nhiều chỉ báo khác, chỉ báo này sử dụng những tài liệu giá làm đầu vào, và có một biến số được sử dụng để kiểm soát và điều chỉnh chỉ báo này cho tương thích với những thực trạng thực tiễn. Chỉ báo RSI ( x ) sẽ sử dụng tài liệu giá của x cây nến gần nhất trước đó làm đầu vào. Giá trị x đại trà phổ thông nhất được sử dụng là 14 ( RSI ( 14 ) ) .

Công thức của chỉ báo RSI như sau:


Công thức của chỉ báo RSI

Qua công thức trên, ta hoàn toàn có thể thấy :

  • RSI sẽ chỉ nhận giá trị trong khoảng từ 0 đến 100.
  • Mức trung điểm (50) xảy ra khi tổng mức tăng bằng với tổng mức giảm trong x phiên, cho thấy xu hướng đi ngang.
  • Nếu xu hướng gần nhất là tăng, chỉ báo sẽ nằm trong vùng từ 50 đến 100, và ngược lại, chỉ báo sẽ nằm trong vùng 0 đến 50.

Chỉ báo RSI tương quan nhiều đến mức tăng và giảm của CP, thế cho nên nó được xếp vào loại chỉ báo động lượng. Nếu tất cả chúng ta liên hệ một chút ít với kiến thức và kỹ năng vật lý, thì RSI hoàn toàn có thể được coi là tần suất của đồ thị giá. Khi giá có số phiên tăng nhiều hơn số phiên giảm – trong một khoảng chừng thời hạn nhất định, chỉ báo RSI sẽ ở mức cao để báo hiệu một đà tăng can đảm và mạnh mẽ của giá, và ngược lại. Chúng ta sẽ cùng đi sâu vào 1 số ít ứng dụng của RSI trong việc thanh toán giao dịch CP .

Sử dụng chỉ báo RSI để xác lập những ngưỡng quá mua và quá bán

Như đã nói ở trên, chỉ báo RSI cao bộc lộ lực mua mạnh và một chỉ báo RSI thấp báo hiệu cho một downtrend. Khi đường RSI đạt một mức cao nhất định, thường là > 70, chỉ báo được coi là ” quá mua ” – hàm ý cho việc tần suất tăng giá quá cao sẽ cảnh bảo cho một nhịp tăng không vững chắc, và giá hoàn toàn có thể hòn đảo chiều giảm hoàn toàn có thể sớm Open. Ngược lại, khi RSI đạt một mức thấp nhất định, thường là < 30, chỉ báo được coi là " quá bán " - hàm ý cho việc tần suất giảm giá quá cao sẽ cảnh bảo cho một xu thế giảm không vững chắc, và giá hoàn toàn có thể sắp hòn đảo chiều tăng . Tuy vậy, không phải khi nào RSI giảm xuống dưới 30 là tất cả chúng ta sẽ mua CP. Việc CP bị quá bán không bảo vệ rằng chúng sẽ tăng trở lại trong tương lai gần. Ví dụ dưới đây minh họa cho việc RSI nằm trong vùng quá bán trong một thời hạn dài và giá CP vẫn liên tục giảm .
RSI duy trì trong vùng quá bán trong thời gian dài, nhưng cổ phiếu không có dấu hiệu đảo chiều

Vì vậy, khi bạn sử dụng các vùng quá mua hoặc quá bán để xác định điểm mua bán, các điểm mua tốt nhất sẽ xảy ra khi RSI tăng và xác nhận thoát khỏi vùng quá bán. Các điểm bán tốt nhất là lúc RSI giảm và xác nhận việc thoát khỏi vùng quá mua. Chiến lược này sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi thị trường đi ngang (sideway).


Các điểm mua và bán trong sideway

Đối với thị trường có khuynh hướng, việc tốt nhất bạn nên làm là thanh toán giao dịch theo xu thế và đừng cố gắng nỗ lực chống lại nó. Chẳng hạn khi CP đang trong xu thế tăng, bạn hoàn toàn có thể tìm những điểm mua dựa theo vùng quá bán của RSI, nhưng không nên sử dụng những vùng quá mua cho những điểm bán. Bên cạnh đó, Phần Trăm điểm mua thành công xuất sắc sẽ cao hơn nếu như giá đang ở một vùng hỗ trợ mạnh .

Điểm mua tốt trong xu hướng tăng


Điểm mua tốt trong xu hướng tăng

Giao dịch với phân kỳ đường RSI

Thông thường, giá CP tăng sẽ phải đi kèm với sự xác nhận đến từ động lượng ( RSI cũng phải tăng theo ) và ngược lại, khi giá giảm, đường RSI cũng sẽ giảm đồng pha với nó. Tuy vậy, có 1 số ít trường hợp ngoại lệ, được gọi là phân kỳ .

Trong ví dụ bên dưới, khi giá phá đỉnh và xác nhận xu hướng tăng, nhưng RSI lại thất bại trong việc tạo một đỉnh mới cao hơn, điều này thể hiện động lượng trong xu hướng tăng lần này thấp hơn lần tạo đỉnh trước đó, báo hiệu một xu hướng tăng không bền vững. Khi đó các nhà giao dịch có thể bắt đầu nghĩ tới việc bán chốt.


RSI phân kỳ, báo hiệu xu hướng tăng kết thúc

Chiều ngược lại, khi giá phá đáy và xác nhận xu thế giảm, nhưng RSI không tạo đáy mới thấp hơn, chứng tỏ động lượng trong khuynh hướng giảm đã hết sạch và lực mua hoàn toàn có thể sớm quay trở lại trong tương lai. Phân kỳ cũng được sử dụng trong trường hợp này để xác lập điểm mua CP .

RSI phân kỳ, báo hiệu xu hướng giảm kết thúc

RSI được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với chỉ báo đo lường xu hướng như đường MA, hay một số mô hình nến đảo chiều đáng tin cậy.

Happy trading !