Hiệu Ứng Echo Chamber Là Gì ? Bạn Có Phải Nạn Nhân Của Vòng Lặp Thông Tin?

Mạng xã hội chỉ cho thấy điều bạn đã tin và khiến bạn rơi vào echo chamber ( buồng vang thông tin ). Điều này diễn ra thế nào ?
*Cách buồng vang thông tin hoạt độngBuồng vang thông tin khi tích hợp với tin giả lại càng trở thành một ngữ cảnh cho thảm hoạ. Trước thềm Brexit ( Anh ly khai khỏi Liên minh Châu Âu ), tin giả rộ lên rằng nước Anh đã mất 350 triệu bảng mỗi tuần cho EU thay vì cho những công dân Anh. Mặc những kênh tin chính thống ra sức làm rõ, thông tin này vẫn lan rộng, góp thêm phần vào tác dụng Brexit về sau .Bạn đang xem : Echo chamber là gì

Internet đang đẩy chúng ta vào “buồng vang” bằng cách nào?

1. Tìm kiếm được cá nhân hóa (Personalized search)

Là kết quả tìm kiếm web được điều chỉnh để khớp với mối quan tâm của từng người dùng. Điều này được thực hiện theo 2 cách: thay đổi từ khóa của người dùng và xếp hạng kết quả tìm kiếm. Từ năm 2005 khi áp dụng tính năng này, Google có thể đã cá nhân hoá việc tìm kiếm bằng cách sử dụng các thông tin như địa điểm, ngôn ngữ và lịch sử web.

Gợi ý từ khóa : Đánh dòng “ Tar ” trên thanh Google Search, bạn sẽ tìm được những gợi ý khác nhau, dựa trên lịch sử vẻ vang sử dụng. Trong buổi TED Talk, Eli Pariser đã thực thi một thử nghiệm tìm từ khóa “ BP ” trên Google. Kết quả là một người hiển thị về CP của tập đoàn lớn dầu khí British Petroleum, trong khi người còn lại nhận hiệu quả về vụ tràn dầu Deepwater Horizon tại vịnh Mexico. Kết quả tìm kiếm trọn vẹn độc lạ, tác động ảnh hưởng đến cách tiếp cận thông tin của từng người dùng .

2. Quảng cáo nhắm đối tượng (Targeted advertising)

Bạn đã khi nào có thưởng thức “ gai người ” khi mới chỉ than phiền về da khô trong tin nhắn riêng thì sau đó thấy vô vàn quảng cáo về sản phẩm cấp ẩm trên Facebook hoặc Instagram ? Cảm giác như bị theo dõi vậy .Theo nghiên cứu và điều tra của Wall Street Journal trên 50 trang web từ CNN tới Yahoo và MSN, mỗi trang cài trung bình 64 cookies thu tài liệu. Pariser ví dụ : “ Trên Dictionary. com có 223 cookies theo dõi trên máy tính bạn. Sau khi tìm từ khóa “ trầm cảm ” trên đó, những website khác sẽ quảng cáo ngay cho bạn thuốc điều trị trầm cảm. ”

3. Thuật toán đề xuất trên mạng xã hội (Recommended algorithms)

Khi vừa ‘ thích ’ một video của một người nổi tiếng, người đó sẽ mở màn Open trong mục “ Khám phá ” ( Explore ) trên Instagram hoặc trang chủ YouTube của bạn. Hoặc tìm một tin tức, và bạn sẽ được yêu cầu thêm nội dung, thậm chí còn quan điểm phân cực, quá đà ( hardcore ) về tin tức đó .Đề xuất thêm những nội dung bạn vốn đã chăm sóc là cách để những trang mạng xã hội níu giữ bạn trên nền tảng của họ. Tuy nhiên, khi lượng lớn người dùng sử dụng mạng xã hội làm nguồn tin tức chính, những thuật toán yêu cầu này tạo nên những vòng lặp thông tin. *

Điểm yếu trong tâm lý của người dùng

Bản thân tâm ý con người cũng có những “ điểm yếu ” – mảnh đất phì nhiêu cho Internet và mạng xã hội hình thành nên những buồng vang thông tin. Và chúng là :

1. Thiên kiến xác nhận

Thiên kiến xác nhận (confirmation bias) giải thích rằng chúng ta luôn tìm kiếm và ghi nhớ những thông tin phù hợp với điều mình kỳ vọng, thay vì tiếp nhận một cách khách quan.

Đây là một xu thế tự nhiên của con người. Kể cả khi bạn có tư tưởng cởi mở và luôn quan sát kĩ trước khi đưa ra Tóm lại, bạn vẫn có năng lực bị ảnh hưởng tác động bởi thiên kiến xác nhận .Xem thêm : Hướng Dẫn Cách Chọn Tất Cả Ảnh Trên Icloud Để Lưu Trữ Ảnh Trong Icloud *

2. Thiếu tư duy phản biện

Phó giáo sư C. Thi Nguyen tại Đại học Utah Valley, vấn đề của những người rơi vào buồng vang thông tin không chỉ gói gọn trong trải nghiệm mạng xã hội của họ. Mà bởi vì ngay từ đầu, họ đã mất lòng tin vào các thể chế khoa học.Cách thiên kiến xác nhận hình thành. Phó giáo sư C. Thi Nguyen tại Đại học Utah Valley, yếu tố của những người rơi vào buồng vang thông tin không chỉ gói gọn trong thưởng thức mạng xã hội của họ. Mà chính do ngay từ đầu, họ đã mất lòng tin vào những thể chế khoa học .Nghiên cứu của Đại học Pennsylvania cho biết, những người trong những buồng vang thông tin bị nhờ vào vào nguồn tin sẵn có, đồng thời trở nên mẫn cảm với những nguồn tin bên ngoài .Họ không tin vào nguồn tin nào ngoài hội đồng có chung niềm tin với mình, từ đó vô tình mất đi tư duy phản biện. Dù tiếp cận quan điểm độc lạ, họ cũng không lắng nghe và tôn trọng .

Làm thế nào để thoát khỏi buồng vang thông tin?

Hơn 60% người dùng hoàn toàn không biết cách Facebook tuyển lọc thông tin. Họ tin rằng mọi tin tức từ bạn bè và những trang họ theo dõi sẽ hiện trên newsfeed của họ.

Hiểu cách mạng xã hội và Internet đang xu thế nguồn tin của bạn sẽ là trong bước đầu để có được tư duy khách quan và phản biện. *Chia sẻ nút like đều cho mọi thứ: Nền tảng không biết bạn đặc biệt thích gì nên cũng không thể đề xuất nội dung cụ thể.Thay đổi feeds của bạn theo thời gian đăng, thay vì hiển thị được cá nhân hóa. Cả Facebook và Twitter đều có chế độ xem những bài đăng gần đây nhất, tuy cài đặt này hơi khó tìm và thường xuyên chuyển về lại chế độ cá nhân hóa.
Tìm hiểu cách mạng xã hội và Internet yêu cầu thông tin là trong bước đầu giúp bạn thoát khỏi vòng lặp này. Trang Wired đưa ra những tips hữu dụng như sau : Nền tảng không biết bạn đặc biệt quan trọng thích gì nên cũng không hề yêu cầu nội dung đơn cử., thay vì hiển thị được cá thể hóa. Cả Facebook và Twitter đều có chính sách xem những bài đăng gần đây nhất, tuy setup này hơi khó tìm và tiếp tục chuyển về lại chính sách cá thể hóa .