Xét nghiệm máu EOS là gì? Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm EOS

Khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhiều người bệnh thấy chỉ số EOS của mình bất thường nhưng lại không biết xét nghiệm máu EOS là gì và ý nghĩa thế nào. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Xét nghiệm máu EOS là gì?

EOS ( Eosinophils ) còn gọi là bạch cầu ưa axit, là một trong những chỉ số thuộc xét nghiệm Tổng nghiên cứu và phân tích tế bào máu ngoại vi. Xét nghiệm máu EOS là xét nghiệm giúp đo số lượng bạch cầu ái toan ưa axit. Bạch cầu ái toan đóng vai trò rất quan trọng trong hệ miễn dịch của khung hình, giúp bảo vệ khung hình khỏi những yếu tố lạ như ký sinh trùng, vi trùng .

xet-nghiem-mau-eos

Một số trường hợp sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm chỉ số EOS là:

 • Có phản ứng dị ứng
 • Nhiễm ký sinh trùng
 • Giai đoạn đầu khi mắc bệnh Cushing ( rối loạn hoocmon )

Chỉ số EOS sẽ được xét nghiệm khá đơn giản bằng cách lấy máu người bệnh và phân tích tại phòng thí nghiệm.

2. Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm EOS

Chỉ số EOS ở mức thông thường khi số lượng bạch cầu ái toan ở trong khoảng chừng dưới 300 tế bào / mm3
Chỉ số EOS không bình thường khi số lượng tăng quá mức 300 tế bào / mm3 hoặc giảm ở mức quá thấp. Đây là biểu lộ của một số ít bệnh lý như :

 • Nhiễm ký sinh trùng ( chiếm tỷ suất lớn nhất )
 • Sử dụng 1 số ít loại thuốc : kháng sinh, thuốc kháng lao, …
 • Mắc một số ít bệnh như : hen suyễn, viêm mũi dị ứng, sốt dị ứng, mề đay, bệnh huyết thanh, bệnh viêm khớp, đường ruột …
 • Nhiễm độc rượu

Khi có bất thường về chỉ số EOS, bác sĩ sẽ có chỉ định với từng trường hợp

 • Người bị dị ứng hoặc nhiễm ký sinh trùng sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng những loại thuốc điều trị thời gian ngắn và kiểm soát và điều chỉnh số lượng bạch cầu về mức thông thường
 • Với thực trạng bệnh nhân mắc những bệnh tự miễn khác, bác sĩ sẽ cần nhu yếu thực thi những xét nghiệm khác để chẩn đoán đúng mực hơn và đưa ra giải pháp điều trị tương thích .

Chính vì vậy, bạn cần sự thăm khám, tư vấn của bác sĩ để tìm được nguyên nhân và cách điều trị khi chỉ số xét nghiệm EOS bất thường.

xet-nghiem-mau-eos

3. Xét nghiệm máu EOS ở đâu tốt?

Xét nghiệm máu EOS là một xét nghiệm cần có độ đáng tin cậy và đúng mực cao để nhìn nhận thực trạng sức khỏe thể chất người bệnh tốt nhất. Vì vậy tất cả chúng ta cần tìm được một cơ sở y tế triển khai xét nghiệm máu uy tín nhất .

Trung tâm xét nghiệm HAPPINY tự tin thực hiện các dịch vụ xét nghiệm cho mọi người bệnh trên cả nước.

 • Với 11 năm kinh nghiệm tay nghề, HAPPINY chiếm hữu mạng lưới hệ thống trang thiết bị tân tiến từ những nước : Mỹ, Hàn, Nhật, … cung ứng nhu yếu xét nghiệm về sinh hóa miễn dịch, huyết học, sinh học phân tử … Phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189 : 2012
 • Đội ngũ giáo sư, tiến sỹ, bác sĩ của HAPPINY là những chuyên viên đầu ngành trong nghành xét nghiệm, ung bướu
 • Cung cấp dịch vụLấy mẫu xét nghiệm tận nơi

  giúp khách hàng trải nghiệm sự thoải mái khi khám bệnh ngay tại nhà

 • Tiện lợi khi trả tác dụng trực tuyến chỉ sau 2 giờ

Xét nghiệm máu để làm gì

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm một số thông tin cơ bản về xét nghiệm máu EOS là gì và ý nghĩa của xét nghiệm. Để đánh giá chính xác bệnh lý và sức khỏe, bạn cần được tư vấn thêm các xét nghiệm liên quan. Liên hệ HOTLINE 024 9999 2020 của HAPPINY để được chuyên viên tư vấn xét nghiệm hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY