Windows.old là gì, có nên giữ lại và khi nào cần xóa để giải phóng dung lượng?

Windows.old là gì? Như thường lệ sau khi tăng cấp Windows 10 Fall Creators thì phiên bản Windows 10 cũ sẽ bị lưu thành Windows. old trong ổ đĩa C :, tất cả chúng ta sẽ cần phải quét dọn để làm trống khoảng trống tàng trữ cho ổ cứng. Cách quét dọn vẫn như cũ đó là vào Disk Cleanup nhưng trước khi xóa sạch thì bạn bè cần chú ý quan tâm vài điều :

Recovery.jpg

Thêm vào đó, Windows.old còn chứa tất cả những dữ liệu cá nhân mà bạn lưu khi dùng phiên bản cũ. Nếu thiếu gì đó chúng ta có thể vào lại thư mục Windows.old > thư mục Users và tìm lại rất dễ dàng.

Nếu anh em muốn trở lại bản cũ mà không muốn cài mới Windows thì có thể backup thư mục này ra ổ đĩa khác hoặc USB hay ổ cứng gắn ngoài. Windows.old không cho phép chúng ta move sang ổ đĩa khác hay ổ gắn ngoài bằng File Explorer với quyền admin thông thường nên chúng ta có thể dùng các phần mềm backup chuyên dụng kiểu như

Windows.old là thư mục chứa toàn bộ OS cũ, Microsoft giữ lại nó trên ổ C: là có lý do bởi thư mục này sẽ giúp chúng ta phục hồi lại phiên bản Windows cũ. Thư mục này sẽ tự động được xóa đi sau 1 tháng kể từ ngày bạn cập nhật lên phiên bản mới. Do đó nếu Windows 10 Fall Creators trên máy của bạn chạy không ổn định hay gặp lỗi không thể khắc phục thì chúng ta có thể dùng tính năng “Go back to the previous version of Windows 10” trong Settings > Update & Security > Recovery để trở lại bản Creators.Thêm vào đó, Windows.old còn chứa tất cả những dữ liệu cá nhân mà bạn lưu khi dùng phiên bản cũ. Nếu thiếu gì đó chúng ta có thể vào lại thư mục Windows.old > thư mục Users và tìm lại rất dễ dàng.Nếu anh em muốn trở lại bản cũ mà không muốn cài mới Windows thì có thể backup thư mục này ra ổ đĩa khác hoặc USB hay ổ cứng gắn ngoài. Windows.old không cho phép chúng ta move sang ổ đĩa khác hay ổ gắn ngoài bằng File Explorer với quyền admin thông thường nên chúng ta có thể dùng các phần mềm backup chuyên dụng kiểu như EaseUS Todo Backup. Mình hay dùng phần mềm này để sao lưu lại Windows.old ra ổ gắn ngoài.

Backup Windows old (2).jpg

Anh em chỉ cần tải bản Free về là đủ, mở mục File Backup, chọn thư mục Windows.old trên ổ C: và chọn một ổ đĩa khác để lưu file backup sau đó nhấn Proceed. Khi cần đưa thư mục Windows.old trở lại ổ C: thì chỉ việc chọn tính năng Recovery trong Todo Backup.

Lúc này toàn bộ thư mục Windows.old đã được sao lại một bản tại một nơi khác, như thư mục Windows.old trên máy mình có dung lượng khoảng 20 GB, chiếm kha khá không gian lưu trữ trên ổ SSD. Giờ thì chúng ta có thể yên tâm xóa thư mục này đi để giải phóng dung lượng cho ổ cài OS.

Xóa Windows.old:

Disk Cleanup 1.jpg

Nhấn Windows + S và tìm công cụ Disk Cleanup > nhấn vào nút Cleanup system files.

Disk Cleanup 2.jpg
Tìm dòng Previous Windows installation ( s ) và tick vào, ngoài những đồng đội hoàn toàn có thể chọn thêm những thứ khác cần xóa như rác trong Recyle Bin, file tạm, Device driver packages, Windows tăng cấp log files … vốn chiếm nhiều dung tích > nhấn OK > chọn Delete files trong hộp thoại xác nhận .