Đào ETH là gì? Có nên đào ETH không? Cách đào ETH hiệu quả nhất – Finhay

Ngoài hình thức góp vốn đầu tư ETH trải qua thanh toán giao dịch trực tiếp trên sàn, nhiều người lựa chọn đào ETH như một cách góp vốn đầu tư nhằm mục đích mục tiêu chiếm hữu. Cùng Finhay khám phá chi tiết cụ thể về đào ETH là gì ? Có nên tham gia đào ETH không và những cách đào nào hiệu suất cao nhất lúc bấy giờ ?

Đào ETH là gì?

Đào ETH là quy trình sử dụng những thiết bị chuyên sử dụng tham gia vào mạng lưới Ethereum và giải những thuật toán phức tạp. Phần thưởng cho người tham gia là đồng ETH – dùng làm tiền tệ giao dịch thanh toán cho những ứng dụng từ mạng lưới hệ thống Ethereum hoặc sử dụng trong thanh toán giao dịch với những đồng xu tiền kỹ thuật số khác .

dao-eth-la-gi

Thợ đào đầu tiên giải được phương trình tính toán sẽ nhận phần thưởng là 2 ETH cho mỗi khối, cùng với các chi phí hoa hồng đối với giao dịch được thêm vào khối.

Cơ hội cho những thợ đào ETH trong năm 2022

ETH hiện đang đứng ở vị trí số hai trong bảng xếp hạng những đồng xu tiền điện tử theo vốn hóa thị trường. Đây là đồng xu tiền rất thông dụng và được đồng ý thoáng rộng, việc đào ETH vẫn có doanh thu vì trong thực tiễn ngân sách cho việc đào lúc bấy giờ nhỏ hơn so với giá trị của 1 ETH khai thác được .
Điểm hạn chế là tốn thời hạn dài, ngay từ thời gian khởi đầu nhà đầu tư phải bỏ ra một khoản ngân sách rất lớn để chuẩn bị sẵn sàng những vật dụng, máy móc ship hàng cho việc đào ETH .
Về lâu bền hơn, đồng xu tiền ETH vẫn được nhiều chuyên viên nhìn nhận cao tiềm năng tăng trưởng, đơn cử :

 • Đã có đến 94 % những dự án Bất Động Sản Blockchain được thiết kế xây dựng dựa trên nền tảng Ethereum với số lượng App trên mạng lưới này lên đến 1,9000 + ứng dụng, trong đó có hơn 3.000 ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( dapps ) hiện đang chạy trên chuỗi khối Ethereum –Theo Kevin Rooke, nghiên cứu viên tiền điện tử kiêm YouTuber và hiệu quả của trình theo dõi ứng dụng tiền điện tử – State of the Dapps.
 • Số lượng nhà tăng trưởng của Ethereum vượt hơn 250.000 + kỹ sư, trung bình 700 nhà tăng trưởng tham gia mỗi tháng ( báo cáo giải trình công bố bởi Electric Capital ), có đến 500.000 + thanh toán giao dịch Ether được triển khai ( ước tính nhiều hơn tổng những thanh toán giao dịch của những nền tảng khác ) –Theo Cộng đồng phát triển Ethereum .

Với những tài liệu trên, việc đào ETH dù trong thời gian ngắn hay dài hạn đều sẽ mang lại thời cơ doanh thu tốt hơn cho nhà đầu tư, so với những đồng xu tiền điện tử khác trên thị trường .

co-hoi-cho-tho-dao-eth

Cách đào ETH hiệu quả nhất

Có 4 bước cơ bản để tham gia đào ETH :

 • Bước 1: Tạo ví Ethereum

 • Bước 2: Tiến hành cài đặt GPU và thiết lập trên máy tính.

 • Bước 3: Tham gia mỏ khai thác Ethereum

 • Bước 4: Tiến hành đào ETH 

Chi tiết của từng bước sẽ được Finhay trình này cụ thể trong nội dung dưới đây :

Tạo ví lưu trữ ETH

Để tạo ví đào ETH, người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn giữa hai loại ví lạnh và ví nóng :

 • Trong đó ví lạnh với tính bảo mật thông tin cao nhưng tốn nhiều ngân sách để chiếm hữu. Hai loại ví lạnh phổ cập được nhiều nhà đầu tư lựa chọn là Ledger Nano X và Trezor Model T .
 • Đối với ví nóng, mọi người nên sử dụng ví có uy tín, nhiều người dùng tin cậy như MyEtherWallet – trọn vẹn không tính tiền, linh động và tiện nghi trong việc sử dụng, cung cấp độ bảo mật thông tin cao cho gia tài của bạn. Tuy nhiên, nên cẩn trọng, không để lộ thông tin đăng nhập, Private key để tránh năng lực bị tiến công bởi hacker .

Cài đặt GPU và thiết lập trên hệ thống máy tính

Chọn thiết bị đào ETH cần tìm đến những đơn vị chức năng uy tín, bảo vệ chất lượng máy trong quy trình sử dụng. Hiện nay, những máy đào ETH phải được thiết lập những phần cứng và ứng dụng tốt để nâng hiệu năng khai thác .

 • Phần cứng quan trọng nhất của một “ trâu cày ” ETH là GPU – Graphical Processing Unit – bộ giải quyết và xử lý đồ họa. Những dòng Card nổi tiếng hoàn toàn có thể xem xét như Card AMD, NVidia, GTX 1070, …
 • Đối với ứng dụng, người dùng cần sử dụng những loại có năng lực liên kết tốt với mạng lưới hệ thống phần cứng của máy tính, hoàn toàn có thể khai thác phong phú nhiều đồng xu tiền cùng lúc. 3 ứng dụng nổi tiếng rất được thương mến bởi những nhà đầu tư gồm ETHMiner, Claymore Miner, Phoenix Miner .

bo-gpu-may-dao

Cơn sốt Card đồ họa hiện vẫn đang diễn ra trên thị trường, mặc cho giá trị đồng ETH bị sụt giảm bởi nhiều nguyên do khách quan. Chính vì vậy để vấn đáp cho câu hỏi nên mua máy đào ETH ở đâu, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thuận tiện tìm đến những địa chỉ bán máy với bộ GPU tốt nhất trên thị trường trên internet, tại những forum nơi tập trung chuyên sâu thợ đào chuyên nghiệp, hay ở những nơi cung ứng ví ETH uy tín, …
Sau khi đã chọn thiết bị thành công xuất sắc, người dùng triển khai update Driver trên website của đơn vị chức năng phân phối GPU. Một số website tương hỗ update như AMD hay Geforce sẽ giúp bạn nhanh gọn phát hiện và sửa ngay những lỗi Open trên mạng lưới hệ thống máy tính .
Tiếp theo cần tạo thông tin tài khoản máy khách Ethereum Client để xác định những thanh toán giao dịch trên mạng lưới Ethereum, bảo vệ mạng lưới hệ thống được bảo đảm an toàn và đúng chuẩn. Người dùng nên truy vấn vào địa chỉ MyEtherWallet để tạo thông tin tài khoản, tránh bị lừa đảo bởi những địa chỉ web gần giống .

Tìm mỏ đào để tham gia

Hình thức đào ETH thông qua tham gia một nhóm đào được khuyến khích bởi nhiều chuyên gia. Bởi vì nhà đầu tư có thể tổng hợp sức mạnh tính toán của mình với nhiều thợ đào khác, giúp cải thiện và giải những bài toán nhanh hơn, cơ hội kiếm phần thưởng nhiều hơn.

 • Tham gia vào một mỏ đào ( Mining Pool ) sẽ tốt hơn trong việc mang lại doanh thu so với tự đào ETH một mình. Tùy theo sức mạnh giám sát góp phần được của từng thợ, phần thưởng sẽ được chia theo tỷ suất tương thích .
 • Người dùng cần tìm được một mỏ đào tốt bằng cách nhìn nhận những thông tin về sức mạnh đo lường và thống kê của hàng loạt nhóm, cấu trúc thanh toán giao dịch ngân sách, tính bảo đảm an toàn, uy tín của mỏ, …

Có những mỏ đào chỉ sống sót trong thời hạn ngắn, nếu bạn không tìm hiểu và khám phá kỹ dễ dẫn đến việc mất thời hạn thiết lập lại, tốn ngân sách tham gia nhưng chưa thu về được doanh thu tốt. Những mỏ đào thường có lệ phí xê dịch từ 0 % đến 2 %, những mỏ có số dư ETH lớn hơn 1 thường triển khai giao dịch thanh toán ETH cho thành viên từ 24 h / lần, 4-6 lần / ngày .

tham-gia-mo-dao-eth

Bắt đầu đào ETH

Sau khi đã triển khai xong tổng thể những bước nói trên, người dùng thiết lập mạng lưới hệ thống máy tính mở màn hoạt động giải trí. Tùy vào từng loại máy mà cách khởi động thiết bị khác nhau, trong quy trình đó mọi người hoàn toàn có thể kiểm tra xem lượng ETH mình đã đào được bằng cách truy vấn vào ví tàng trữ để xác nhận. Trung bình phải mất khoảng chừng từ 60 – 70 ngày để một GPU đào được 1 ETH, số lượng này sẽ tăng lên nếu số lượng thợ đào tham gia vào mạng lưới ngày càng nhiều .
Xem thêm :

Thông số quan trọng khi đào ETH

Một trong những thông số kỹ thuật quan trọng mà thợ đào không hề bỏ lỡ chính là Hash Rate : Tốc độ mà thiết bị khai thác hoạt động giải trí – nếu Hash rate càng cao thì thời cơ tìm thấy block tiếp theo càng sớm, từ đó năng lực nhận được phần thưởng càng lớn .
Bởi vì nguyên tắc hoạt động giải trí của thợ đào là nỗ lực xử lý bài toán càng sớm càng tốt trước bất kỳ công cụ nào khác, lúc đó thời cơ nhận ETH sẽ cao hơn. Bên cạnh đó những thông số kỹ thuật cơ bản sau cũng cần được chăm sóc : Chọn máy có GPU với 2-3 khối tản nhiệt để làm mát do máy sẽ rất nóng trong quy trình hoạt động giải trí, nhu yếu bộ nhớ tối thiểu từ 4 trở lên, bảo vệ nguồn điện và internet không thay đổi, …

Tổng chi phí đào ETH là bao nhiêu?

Việc xác lập tổng ngân sách đào ETH của từng thợ đào là khác nhau. Nó nhờ vào vào nhiều yếu tố từ mô hình, đặc thù dàn máy đào của bạn, những ngân sách điện, mặt phẳng ở mỗi nơi sẽ có sự chênh lệch. Tuy nhiên, nhìn chung việc xác lập tổng ngân sách cần chăm sóc đến :

 • Phí lưu trữ: Khác nhau tùy vào từng hình thức lưu trữ, nếu bạn lưu trữ bằng ví nóng sẽ cần trả phí cho nhà cung cấp, trong trường hợp lựa chọn ví lạnh sẽ tốn tiền mua ví lúc ban đầu. 

 • Phí bảo trì thiết bị: Các máy móc cần được bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo khả năng hoạt động trong một thời gian dài.

 • Phí mặt bằng: Một thợ đào chuyên nghiệp cần đầu tư dàn máy khổng lồ chiếm diện tích lớn, bạn cần sắp xếp chúng hợp lý, khoa học trong một không gian để tiện cho việc kiểm soát, theo dõi và duy trì hoạt động của máy. Đây là chi phí bắt buộc và phải đóng theo chu kỳ tháng/ năm tùy trường hợp của mỗi người.

 • Phí điện: Máy tính cần hoạt động liên tục để tìm và khai thác đồng ETH, lượng điện tiêu thụ tăng cao đòi hỏi người thợ phải sẵn sàng để trả cho khoản chi phí này tại từng thời điểm cụ thể.

Chưa kể đến khoản tiền phải bỏ ra để góp vốn đầu tư một dàn máy “ trâu ” xịn, ngoài những bạn hoàn toàn có thể truy vấn trang Cryptocompare để đo lường và thống kê tổng ngân sách nhanh gọn với tác dụng tương đối đúng mực .

phan-mem-dao-eth

Kinh nghiệm đào ETH hiệu quả, tối ưu 

Việc đào ETH yên cầu bạn phải có một số ít vốn nhất định ngay từ thời gian khởi đầu. Những lời khuyên của thợ đào chuyên nghiệp dưới đây sẽ phần nào giúp mọi người tiết kiệm chi phí, tối ưu vận tốc khai thác :

 • Bạn không nên vì muốn nhanh gọn đào được ETH mà ép xung máy quá cao, việc này dù tăng vận tốc nhưng sẽ hao điện và rủi ro tiềm ẩn máy bị giảm tuổi thọ, không chạy bền được .
 • Nếu phát hiện lỗi không bình thường trong khi GPU thông thường, người thợ nên bật GPU-Z để kiểm tra nhiệt độ mạch VRM .
 • Thay vì sử dụng core VGA, Memclock đắt tiền hơn vì có năng lực tăng HMz lên 700, mọi người hoàn toàn có thể xem xét sử dụng ứng dụng MSI Afterburner để kéo core xuống tầm 1MH z vẫn hoàn toàn có thể khai thác được ETH tốt .
 • Cần chuyển setup nguồn để tránh thực trạng máy đang hoạt động giải trí lại tự động hóa sang chính sách ngủ .
 • Nên học hỏi, update thêm nhiều kiến thức và kỹ năng công nghệ tiên tiến để tương hỗ cho việc quản lý và vận hành hoạt động giải trí mạng lưới hệ thống máy đào hiệu suất cao .

Dù với bất kể cách nào, người thợ cần tiếp cận theo hướng : Giảm lượng tiêu thụ điện năng của mạng lưới hệ thống hoặc tối đa hóa số lượng tiền điện tử khai thác được so với mức tiêu thụ điện. Như vậy sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được nhiều ngân sách hơn là cứ để máy khai thác liên tục, không theo dõi và nhìn nhận liên tục .

Những hình thức đào ETH phổ biến trên thị trường

Có rất nhiều hình thức đào ETH trên thị trường lúc bấy giờ :

 • Đào ETH trên điện thoại: Bạn tải các app đào về trực tiếp trên điện thoại dưới hình thức trò chơi, chỉ cần tạo tài khoản là có thể tham gia. Bạn được trả công bằng ETH khi thực hiện xong các nhiệm vụ mà app đưa ra. Tuy nhiên lượng coin của hình thức này không nhiều, chỉ mang tính giải trí và là cách hay để người mới tiếp cận với phương pháp đào ETH cơ bản.

 • Đào ETH trên máy tính: Sử dụng những phần mềm chuyên dụng để đào ETH trực tiếp trên máy tính của bạn. Tuy nhiên vì những phần mềm này rất nặng, nếu không được tính toán kỹ đã cài đặt và vận hành thì nguy cơ ảnh hưởng đến tuổi thọ máy rất cao.

 • Đào ETH bằng CPU: CPU máy tính cũng có khả năng hỗ trợ đào ETH, bạn cần tải các tool và cài đặt vào CPU, khởi động và đào nhanh chóng. Tuy nhiên nguy cơ của hình thức này là máy tính của bạn sẽ bị nóng đến mức hư hại.

 • Đào ETH bằng GPU: Hình thức đào được khuyến nghị nếu bạn có vốn đầu tư và phù hợp với những người chọn đào với số lượng lớn. Bạn cần một dàn máy tính trang bị các GPU – card đồ họa chuyên biệt để xử lý và tiến hành đào ETH. Ngoài ra, cần bổ sung thêm quạt tản nhiệt để làm mát hệ thống vì hình thức này các máy hoạt động liên tục, nhiệt độ máy sẽ tăng rất nhanh.

 • Đào bằng công cụ AISC: AISC là phần cứng được tạo ra dành riêng cho hoạt động đào coin. Các thiết bị có AISC vô cùng mạnh mẽ, có khả năng khai thác tốt, đạt hiệu quả cao. Chúng thường được gọi là máy đào chuyên dụng và chỉ phù hợp với những người có vốn lớn vì mức giá đầu tư rất đắt, việc bảo quản cũng tương đối khó.

So sánh đào ETH với giao dịch trực tiếp

Dưới đây là bảng so sánh hai hình thức đào ETH và thanh toán giao dịch trực tiếp :

Yếu tố Đào ETH Giao dịch ký quỹ/ trực tiếp
Cách kiếm lợi nhuận Đầu tư máy móc thiết bị để tham gia vào hệ thống Client Ethereum, giải những phương trình phức tạp để nhận phần thưởng ETH. Tham gia vào các sàn giao dịch, nạp tiền, đặt lệnh mua/ bán nhanh chóng.
Vốn Cao. Chi phí thiết bị đào dao đồng từ 3-30 triệu. Thấp tùy vào khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư.
Độ khó Cao. Đòi hỏi có hiểu biết về công nghệ, máy móc thiết bị. Trung bình. Phụ thuộc và kiến thức, kinh nghiệm trên thị trường.
Ưu điểm Được sở hữu ETH, ít bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường, lợi nhuận cao nếu giá ETH tăng trong tương lai. Vốn đầu tư thấp, vận dụng đòn bẩy tài chính để kiếm lợi nhuận cao, linh hoạt đầu tư mọi lúc mọi nơi, đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp giảm rủi ro, lợi nhuận 2 chiều giá tăng – giảm tùy mục đích đầu tư.
Nhược điểm Chi phí đầu tư cao, rủi ro nếu giá ETH giảm, rủi ro mất cắp bởi hacker hoặc tham gia những Pool Mining lừa đảo. Chịu ảnh hưởng bởi biến động thị trường, rủi ro cao nếu sử dụng đòn bẩy tài chính không hợp lý, không được nắm giữ ETH, yêu cầu đọc và phân tích biểu đồ.
Nhà đầu tư phù hợp Nhà đầu tư dài hạn với vốn đầu tư lớn. Cho cả nhà đầu tư ngắn hạn, dài hạn, vốn đầu tư linh hoạt.

Trên đây là hàng loạt thông tin về việc đào ETH Finhay muốn truyền tải đến bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho lựa chọn góp vốn đầu tư, tham gia vào thị trường tiền điện tử của mỗi người. Dù ở bất kỳ hình thức nào, việc góp vốn đầu tư ETH đều sống sót những ưu điểm và hạn chế cần chú ý quan tâm. Tùy vào nhu yếu mà mỗi người sẽ có lựa chọn tham gia đào ETH hay thanh toán giao dịch trực tiếp trên sàn. Miễn sao bạn chịu khó học hỏi, tìm hiểu và khám phá kỹ trước khi tham gia để tránh những rủi ro đáng tiếc trong quy trình góp vốn đầu tư của mình .