Ethereum là gì? Tìm hiểu về đồng Ethereum Và ETH Coin

Ethereum là một nền tảng công nghệ Blockchain mã nguồn mở, công khai và phân quyền mà cho phép chạy các ứng dụng phi tập trung (Dapp) trên nền tảng của mình. Mạng lưới Blockchain của Ethereum là hệ thống siêu máy (server) với hàng trăm nghìn thiết bị được kết nối trên toàn cầu hoạt động để duy trì trạng thái điện toán của nó.

Để dễ tưởng tượng thay vì sử dụng một mạng lưới hệ thống sever lớn như Google ( một mạng lưới hệ thống tập trung chuyên sâu ), Ethereum được cho phép những ứng dụng ứng dụng chạy trên mạng lưới những máy tính cá thể ( một mạng lưới hệ thống phi tập trung chuyên sâu ). Các nhà mạng và sever được thay thế sửa chữa bởi một mạng lưới phi tập trung chuyên sâu to lớn gồm có nhiều máy tính cá thể nhỏ được những người dùng tình nguyện trên toàn quốc tế .
Ý tưởng lớn đằng sau dự án Bất Động Sản này là bất kể ai cũng hoàn toàn có thể sử dụng mạng lưới phi tập trung chuyên sâu mới để tạo và quản lý và vận hành những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu. Không cần phải xin phép hay ĐK với một bên thứ ba nào khác vì về thực chất sẽ không còn bên trung gian nào khác .

Tìm hiểu blockchain là gì?

Phân biệt giữa Ethereum và Ether (ETH)

Sẽ dễ nhầm lẫn giữa Ethereum và ETH, bản thân Ethereum là một giao thức hay tất cả chúng ta thường gọi là thuật toán. Chính là mạng lưới hệ thống mạng phân tán của nó đang hoạt động giải trí. Còn ETH là mã thông tin ( token ) của nền tảng Ethereum. Do đó ETH chỉ là một thành phần trong cấu trúc giao thức của Ethereum. Dễ tưởng tượng Ethereum là sổ cái phân tán ghi lại lịch sử vẻ vang những thanh toán giao dịch, thì ETH chính nội dung tài liệu được ghi lại. Cũng suy diễn tựa như như Bitcoin và mã thông tin BTC là hai thuật ngữ khác nhau .

Bitcoin và Ethereum có gì khác biệt?

Bitcoin là mạng lưới Blockchain nguyên thủy, là Blockchain tiên phong được thiết kế xây dựng, công bố mã nguồn mở và công khai minh bạch sinh ra năm 2008. Cho đến nay mạng lưới hệ thống của Bitcoin được xem là đồ xộ nhất và tính bảo mật thông tin cao nhất trong toàn bộ những mạng lưới hệ thống blockhain hiện tại. Vì là blockchain nguyên thủy, nên sáng tạo độc đáo bắt đầu của Bitcoin là chỉ dừng lại ở Lever là thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống giao dịch thanh toán ngang hàng, không giám sát, công khai minh bạch và minh bạch. Mục tiêu của BTC là trở thành đồng tiền thanh toán giao dịch toàn thế giới với chính sách không lạm phát kinh tế .

Tìm hiểu Bitcoin là gì

Vì cấu trúc nền tảng của Bitcoin rất phức tạp và “ thô ”, do đó không hề tăng trưởng những ứng dụng trên chính nó. Đó là chính là nguồn gốc nguyên do Ethereum sinh ra. Ethereum thừa kế những ưu điểm hiện có của Bitcoin, cấu trúc lại nền tảng của mình một cách linh động hơn. Quyết định này được xem là phát minh sáng tạo quan trọng so với công nghệ tiên tiến Blockchain. Điều này được cho phép nền tảng có những trường hợp sử dụng về kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ) và mã thông tin không hề sửa chữa thay thế ( NFT ) trở thành xu thế và thành công xuất sắc thời nay. Ethereum được cho phép những ứng dụng dApp hoàn toàn có thể chạy trên nó trải qua công nghệ tiên tiến hợp đồng mưu trí ( Smart contract ). Bên cạnh việc có một mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch ngang hàng như Bitcoin, thì Ethereum được cho phép những nhà lập trình trên toàn quốc tế hoàn toàn có thể tiến hành những ứng dụng chung trên một nền tảng, mà khi sử dụng những app này người dùng hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch trực tiếp bằng ETH ngang hàng ( peer to peer ), và không cần sự đáng tin cậy. Do đó hoàn toàn có thể xem Bitcoin là blockchain 1.0 và Ethereum là blockchain 2.0 .

Các điểm chính khác biệt: 

 • Nguồn cung của Ethereum đã được phân phối trong đợt ICO để hỗ trợ vốn dự án Bất Động Sản. Các miner chạy node khởi đầu của Bitcoin nắm hầu hết số lượng Bitcoin đang phát hành .
 • Ethereum không có nguồn cung số lượng giới hạn, phần thưởng khối 2.5 ETH và không có halving ( giảm phần thưởng khai thác ). Bitcoin số lượng giới hạn 21 triệu BTC được khai thác với phần thưởng giảm còn 50% sau mỗi 4 năm .
 • Ethereum có thời hạn tạo khối từ 14 đến 15 giây thay vì 10 phút trong Bitcoin .
 • Cấu trúc ngôn từ lập trình Turing-complete được cho phép lan rộng ra những ứng dụng với nhiều lớp. Và tất yếu sẽ dễ bị tiến công mạng. So với cấu trúc của Bitcoin đơn thuần, hoàn hảo và bảo mật thông tin .
 • Ưu điểm trong phí thanh toán giao dịch của Ethereum được tính dựa trên khối lượng đo lường và thống kê, băng thông, tàng trữ và được trả bằng Ether ( ETH ). Các thanh toán giao dịch Bitcoin bị cạnh tranh đối đầu và phải vào được khối của Bitcoin mới được nhận thưởng .
 • Ethereum sử dụng giao thức GHOST giúp thanh toán giao dịch Ether nhanh hơn Bitcoin .
 • Ethereum chống lại việc sử dụng ASIC như Bitcoin. Người đào Ethereum phải sử dụng card đồ họa vì hàm băm của Ethereum nhu yếu sử dụng bộ nhớ .
 • Ethereum chống lại việc khai thác tập trung chuyên sâu với chế của giao thức Ghost .
 • Bitcoin đã có một lịch sử dân tộc chưa khi nào can thiệp vào tài liệu trên sổ cái. Còn Ethereum đã phải chia nhánh sau khi DAO bị tiến công .

Để dễ hiểu hơn, những bạn hoàn toàn có thể theo dõi bảng sau :

Tên Ethereum Bitcoin
Ngày ra đời 30/6/2015 9/1/2008
Người tạo Vitalik Buterin Satoshi Nakamoto
Ticker ETH BTC
Phương pháp phát hành ICO Khai thác khối nguyên thủy
Tổng cung Vô hạn 21 triệu BTC
Đồng thuận Proof of Work ( Sắp chuyển sang ETH 2.0 với Proof of Stake ) Proof of Work
Thuật toán Ethash SHA – 256
Thời gian chặn 12 giây 240 giây
TPStối đa 25 7
Hợp đồng mưu trí Không có

Lược sử ra đời của Ethereum

Khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, hội đồng tiền điện tử đã tập trung chuyên sâu vào việc cung ứng một quy mô kinh tế tài chính biên giới về quyền tự chủ, bảo mật thông tin và phân quyền. Nhiều người chăm sóc hơn nhiều đến việc Bitcoin hoàn toàn có thể tăng trưởng ngành kinh tế tài chính như thế nào để quyền lực tối cao sẽ được lấy từ những cơ quan TW và phân phối lại cho những người thông thường, thay vì chờ đón Bitcoin lên mặt trăng. Vào thời gian đó, điểm trung tâm chú ý quan tâm là gia tài kỹ thuật số với ngân sách là công nghệ tiên tiến blockchain cơ bản phân phối nguồn năng lượng cho nó .
Tuy nhiên, càng nhiều người mở màn hiểu về hoạt động giải trí của Bitcoin, họ càng khởi đầu tưởng tượng ra những năng lực khác. Một số đã thao tác để bổ trợ nhiều tính năng hơn cho chuỗi khối Bitcoin, trong khi những người khác tìm cách tạo ra biến thể của riêng họ cho một mạng phi tập trung chuyên sâu. Bất kể cách tiếp cận được sử dụng là gì, đại đa số những nhà tăng trưởng vẫn mắc kẹt với cơ sở mã bắt đầu và cấu trúc kiến ​ ​ trúc của mạng Bitcoin. Hạn chế rõ ràng của cách tiếp cận được vận dụng thoáng rộng này là Bitcoin của Satoshi Nakamoto không sử dụng ngôn từ lập trình hoàn hảo Turing hoàn toàn có thể cung ứng việc tiến hành những công dụng một cách linh động .
Do hạ tầng của Bitcoin, hầu hết những nỗ lực cải tổ mạng lưới Bitcoin đều kết thúc không tốt đẹp. Sau đó, một thiếu niên 19 tuổi tên Vitallik Buterin đã nghĩ ra cách khắc phục những hạn chế của giao thức Bitcoin để blockchain trở thành khối kiến thiết xây dựng cho một loạt những ứng dụng thậm chí còn vượt ra ngoài nghành kinh tế tài chính .

Vào năm 2013, lập trình viên Vitalik Buterin và một số thành viên đã phát minh ra một nền tảng mới có tên là Ethereum nhằm cách mạng hóa vận hành hệ thống internet hiện tại.

Vào tháng 7 năm 2015, Ethereum phát hành phiên bản beta và đem đến một bộ mặt mới cho hệ thống khi hoạt động trên công nghệ Hợp Đồng Thông Minh (smart contract)

Vitalik Buterin và khái niệm về Ethereum

Buterin, một lập trình viên người Canada gốc Nga, lần tiên phong nghe nói về Bitcoin từ cha mình vào năm 2011. Khi đó anh mới 17 tuổi và đã coi thường ý tưởng sáng tạo về Bitcoin do thiếu giá trị nội tại của nó. Tuy nhiên, sau cuộc gặp gỡ thứ hai, Buterin mở màn hiểu thực chất của một loại tiền tệ như vậy và cách nó hoàn toàn có thể san bằng sân chơi .
Vào thời gian đó, Buterin thiếu nguồn kinh tế tài chính và máy tính để khai thác hoặc mua Bitcoin. Vì vậy, anh ấy đã chọn tùy chọn có sẵn tiếp theo : thao tác và được trả bằng Bitcoin. Anh ấy đã được trả 5 BTC cho mỗi bài đăng được góp phần cho những forum Bitcoin trực tuyến. Sau đó, anh ấy đã hợp tác với Mihai Alisie, một người đam mê Bitcoin khác và đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin vào cuối năm 2011 .
Khoảnh khắc của thực sự này đã sinh ra ý tưởng về Ethereum. Và trong vòng chưa đầy bốn tuần, anh ấy đã có cơ sở để trở thành hệ sinh thái tiền điện tử có giá trị thứ hai. Buterin đã xuất bản sách trắng Ethereum vào tháng 11 năm 2013 và nó đã gây được tiếng vang với rất nhiều người ủng hộ Bitcoin. Một số người được truyền cảm hứng từ trào lưu này đã tham gia cùng Buterin với tư cách là thành viên của nhóm sáng lập Ethereum. Ngày nay, có tám cá thể được chính thức công nhận là người đồng sáng lập Ethereum .

Vitalik Buterin

Đồng sáng lập của Ethereum 

Mihai Alisie 

Alisie, do mối quan hệ đối tác chiến lược trước kia với Buterin và trình độ của anh ấy về điều khiển học kinh tế tài chính, là thành viên của nhóm sáng lập Ethereum. Ông là người có công trong việc xây dựng Quỹ Ethereum ở Thụy Sĩ. Anh ấy đã giúp thiết lập một khuôn khổ pháp lý cho việc bán trước Ether và sau đó trở thành phó quản trị của Ethereum Foundation. Vào năm năm ngoái, Alisie khởi đầu dự án Bất Động Sản dựa trên Ethereum của riêng mình, có tên là Akasha .

Anthony Di lorio 

Anthony Di lorio là một trong những nhà hỗ trợ vốn kinh tế tài chính cho công ty khởi nghiệp Ethereum. Sau đó, anh ấy đã lùi lại ghế sau khi nhóm quyết định hành động chọn nguyên tắc kinh doanh thương mại phi doanh thu. Sau quyết định hành động chọn vai trò thụ động, Di lorio nổi lên với tư cách là giám đốc kỹ thuật số của Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán Toronto trong một thời hạn ngắn trước khi xây dựng Decentral, công ty đứng sau ví kỹ thuật số Jaxx .

Amir Chetrit 

Amir Chetrit có mối quan hệ việc làm với Buterin trong thời hạn thao tác tại Colored Coins. Buterin đề xuất Chetrit tham gia nhóm sáng lập vào tháng 12 năm 2013. Tuy nhiên, tại một cuộc họp đồng sáng lập vào tháng 6 năm năm trước, những thành viên khác trong nhóm và những nhà tăng trưởng Ethereum đã đặt câu hỏi về việc thiếu thông tin nguồn vào từ Chetrit. Chính tại cuộc họp này, Chetrit đã đồng ý chấp thuận từ bỏ sự tham gia tích cực vào việc tăng trưởng Ethereum trong khi vẫn giữ vị trí đồng sáng lập của mình .

Charles Hoskinson 

Charles Hoskinson nổi lên với tư cách là Giám đốc quản lý và điều hành của công ty khởi nghiệp Ethereum vào tháng 12 năm 2013 chỉ khi anh ta nhấn nút thoát sau khi nhóm quyết định hành động thôi thúc một kiến ​ ​ trúc phi doanh thu cho tổ chức triển khai. Điều này đã thôi thúc Hoskinson tạo ra phiên bản của mình về hệ sinh thái blockchain hoàn toàn có thể lập trình được gọi là Cardano. Nền tảng này hiện được coi là một trong những blockchain đối thủ cạnh tranh lớn để soán ngôi của Ethereum .

Gavin Wood

Gavin Wood là một trong những người góp phần cốt lõi trong quá trình tăng trưởng khởi đầu của Ethereum. Anh ấy đã giành được vị trí đồng sáng lập nhờ những góp phần lập trình của mình. Anh ấy đã tạo ra mạng thử nghiệm Ethereum tiên phong và thậm chí còn đã xuất bản báo cáo giải trình màu vàng của dự án Bất Động Sản – đặc thù kỹ thuật của sách trắng khởi đầu do Buterin xuất bản. Wood cũng đề xuất kiến nghị ngôn từ lập trình địa phương của hệ sinh thái, Solidity. Những ngày này, Wood đang bận rộn thao tác cho Web3 Foundation và loại sản phẩm nòng cốt của nó, Polkadot .

Jeffrey Wilcke 

Giống như Wood, Wilcke trở thành đồng sáng lập chỉ vì những góp phần trong lập trình của anh ấy. Anh ấy đang thao tác trên MasterCoin khi phát hiện ra Ethereum. Anh ấy mở màn viết phiên bản Google Go của nền tảng này một cách độc lập. Anh ấy hiện đang tập trung chuyên sâu vào studio tăng trưởng game show của mình, Grid Games .

Joseph Lubin 

Trước khi gia nhập nhóm Ethereum, Joseph Lubin đã tích góp được nhiều kinh nghiệm tay nghề trong nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau. Sau đó, anh ấy đã xây dựng công ty vì doanh thu của riêng mình, ConsenSys, đóng vai trò là vườn ươm cho những công ty khởi nghiệp blockchain muốn sử dụng hệ sinh thái Ethereum. Anh ấy cũng có ảnh hưởng tác động trong 1 số ít quan hệ đối tác chiến lược nổi tiếng mà Ethereum đã bảo vệ trong những năm qua .

Các tổ chức chính duy trì hoạt động của mạng lưới Ethereum

Đây là những tổ chức triển khai có vai trò quan trọng trong việc thôi thúc hàng loạt hệ sinh thái của Ethereum tăng trưởng. Một số những tổ chức triển khai sau :

 • Ethereum Foundation (EF)là một tổ chức triển khai phi doanh thu chuyên tương hỗ Ethereum và những công nghệ tiên tiến tương quan sinh ra từ năm năm trước có trụ sở tại Thụy Sĩ. EF không phải là một công ty hay thậm chí còn là một tổ chức triển khai phi doanh thu truyền thống cuội nguồn. Vai trò của họ không phải là trấn áp hoặc dẫn dắt Ethereum, cũng không phải là tổ chức triển khai duy nhất hỗ trợ vốn cho sự tăng trưởng quan trọng của những công nghệ tiên tiến tương quan đến Ethereum. EF là một phần của hệ sinh thái lớn hơn nhiều .
 • Enterprise Ethereum Alliance (EEA ) là một tổ chức triển khai công nghiệp do thành viên chỉ huy có tiềm năng là thôi thúc việc sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain Ethereum và Mainnet Ethereum như một tiêu chuẩn mở để trao quyền cho TẤT CẢ những doanh nghiệp .
 • Consensyslà một công ty công nghệ phần mềm blockchain được xây dựng bởi Joseph Lubin với trụ sở chính tại Brooklyn, Thành Phố New York và những văn phòng bổ trợ của Hoa Kỳ tại Washington, D.C. và San Francisco .. Đối với Ethereum, Consensys giống như nơi ương mầm cho những dự án Bất Động Sản chạy trên nền tảng của Ethereum .

Cấu trúc Blockchain của Ethereum

Cấu trúc của Blockchain Ethereum 
Blockchain là một kiến ​ ​ trúc gồm có nhiều thành phần và điều làm cho blockchain trở nên độc lạ là cách những thành phần này hoạt động giải trí và tương tác với nhau. Một số thành phần quan trọng của Ethereum là Máy ảo Ethereum ( EVM ), miner ( thợ đào ), block ( khối ), transaction ( thanh toán giao dịch ), consensus algorithm ( chính sách đồng thuận ), account ( thông tin tài khoản ), smart contract ( hợp đồng mưu trí ), mining ( hoạt động đào coin ), Ether, and gas .

 • Mining node:Các cụm máy tính thực thi duy trì mạng lưới của máy tính, tựa như như những Server lúc bấy giờ .
 • EVM Node:Tổ hợp cụm máy tính chạy những hợp đồng mưu trí tương tác với mạng lưới cốt lõi của Ethereum .
 • Block (khối): Tổ hợp những thanh toán giao dịch ( Transaction ) được đóng gói và mã hóa dưới dạng hàm băm là chuỗi ký tự gồm 24 vần âm .
 • Transaction: Là thanh toán giao dịch, hoạt động giải trí thực thi truyền thông điệp ( message ), ví dụ một tin nhắn từ Alice đến Bob gồm có những thông số kỹ thuật tài liệu trên blockchain .
 • Consensus algorithm:Cơ chế đồng thuận tập hợp những quy tắc sao cho những Node tiếp xúc với nhau ( chính sách hiện tại là Proof of Work với hàm băm Ethash ) .
 • Mining (hoạt đào coin):Quá trình xác nhận thanh toán giao dịch tài liệu, đồng thuận trên toàn mạng lưới .
 • Ether:Mã thông tin, token ETH
 • Gas:Phí thanh toán giao dịch sử dụng khi người dùng gửi đi một thanh toán giao dịch

Một mạng blockchain bao gồm nhiều Node thuộc về các thợ đào (miner) và một số node không phải của thợ đào nhưng giúp thực hiện các hợp đồng và giao dịch thông minh chúng được gọi là EVM. Mỗi node được kết nối với một node khác trên mạng. Các node này sử dụng giao thức ngang hàng để giao tiếp với nhau.

Tóm tắt phương thức hoạt động của Ethereum

Ethereum xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình Turing complete được tích hợp sẵn. Cho phép bất kỳ nhà lập trình nào viết các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung, nơi họ có thể tạo các quy tắc tùy ý của riêng họ về quyền sở hữu, định dạng giao dịch và chức năng chuyển đổi trạng thái.

Mỗi Miner Node duy trì một phiên bản sổ cái. Sổ cái chứa tổng thể những khối trong chuỗi. Với nhiều miner, hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp sổ cái của mỗi người khai thác hoàn toàn có thể có những khối khác nhau với khối khác. Các thợ đào đồng nhất hóa những khối của họ trên cơ sở liên tục để bảo vệ rằng mọi phiên bản sổ cái của người khai thác đều giống với phiên bản khác .
Hoạt động này gọi là duy trì trạng thái máy tính ( đồng thuận ), trạng thái máy tính là hình ảnh chụp số dư ( snapshot ) của toàn bộ thông tin tài khoản trên hàng loạt mạng lưới hệ thống ( gồm có số dư token đã được khai thác hoặc chưa ). Khi có một thanh toán giao dịch diễn ra, hàng loạt máy tính sẽ update trạng thái của thanh toán giao dịch này .

Phương thức hoạt động của ethereum

Hệ thống máy ảo EVM vận hành trạng thái máy tính là gì?

Trạng thái được biểu lộ dưới dạng một thông tin tài khoản là một Account ( thông tin tài khoản ) có kích cỡ là 20 byte gồm có những trường :

 • The nonce, một bộ đếm được sử dụng để bảo vệ mỗi thanh toán giao dịch chỉ hoàn toàn có thể được giải quyết và xử lý một lần
 • Số dư hiện tại của thông tin tài khoản
 • Mã hợp đồng của thông tin tài khoản nếu có
 • Bộ nhớ của thông tin tài khoản ( trống theo mặc định )

Trong đó đồng hay token Ether ( ETH ) chính là nguyên vật liệu cho hàng loạt hoạt động giải trí mạng lưới, và đồng thời là phí ( Gas ) phải giao dịch thanh toán khi triển khai thanh toán giao dịch. Điều đặc biệt quan trọng là Ethereum có những thông tin tài khoản là hợp đồng mưu trí được biểu lộ dưới dạng mã, ngoài trạng thái của địa chỉ ví ( Account ) tựa như bitcoin được truy vấn bởi khóa bí hiểm, thì hợp đồng mưu trí sẽ update trạng thái riêng của nó trấn áp bởi một khóa riêng hoặc nhiều khóa .
Hợp đồng mưu trí là không bắt buộc, và nó chạy trên thiên nhiên và môi trường thực thi của EVM và trấn áp những thanh toán giao dịch của chính nó. Có quyền ghi dữ liệu lên chuỗi hoặc không, thiết lập những quy tắc kinh doanh thương mại và trấn áp ETH mà nó đang nắm giữ .

Hoạt động mining (đào) chính xác là quá trình xác thực các giao dịch. Giao thức nó tương tự Bitcoin, khi hệ thống với rất nhiều giao dịch được thực hiện, máy tính sẽ sắp xếp và đóng gói các giao dịch được gọi là khối (block). Mỗi khối như vậy  cứ sau khoảng 15 giây được tạo, với mỗi khối chứa các thông tin về dấu thời gian, tham chiếu đến khối trước (thông qua hàm băm) và danh sách tất cả các giao dịch đã diễn ra kể từ lần trước. Hàm băm này là một mật mã sử dụng thuật toán đồng thuận proof of work (SHA-256), giải thuật một số ngẩu nhiên cho trước, sao cho khi trả về kết quả thì khối được tạo thành mà không thể đảo chiều được lịch sử khối. Việc hoàn thành khối như vậy sẽ nhận được phần thưởng ETH và phí của giao dịch.

Lí giải về Proof of Work là gì?

Cũng chính chính sách đồng thuận Proof of Work giúp bảo mật thông tin cao nhưng lại khiến mạng lưới của Ethereum tiêu tốn nguồn năng lượng và đắt đỏ, vì thế lúc bấy giờ Ethereum đang hướng tới giải pháp đồng thuận dựa trên Proof of Stake để tăng năng lực lan rộng ra mà tất cả chúng ta thường được biết đến là Ethereum 2.0

Hợp đồng thông minh và cấu trúc của các lớp DeFi hiện nay của Ethereum

Hợp đồng mưu trí là được xem là ứng dụng quan trọng của blockchain 2.0. Chúng ta dễ hiểu ở Blockchain của Bitcoin, mạng lưới hệ thống quản lý và vận hành những quy tắc để bảo vệ việc thỏa thuận giao dịch ngang hàng và không cần sự tin yêu nghĩa là chỉ có tính năng gửi thanh toán giao dịch từ Alice đến Bob và ngược lại. Đây là hợp đồng sơ khai của của mạng lưới hệ thống Blockchain nguyên thủy .

Với Ethereum, lập trình viên có thể thiết kế các quy tắc phức tạp hơn thông qua ngôn ngữ Turning Comple như các giao thức DeFi phát triển các ứng dụng hiện nay, mã thông báo không thể thay thế (NFT) sao cho tất cả các quy tắc này đều được mã hóa dưới dạng trạng thái máy bằng một đoạn mã, như vậy toàn bộ hợp đồng thông minh của hệ thống Ethereum sẽ đảm bảo quy tắc vận hành trạng thái máy.  Cho nên chúng ta có các “địa chỉ hợp đồng” (Contract Address) khi tìm hiểu thông một loại token hoặc một ứng dụng nào đó.

Tìm hiểu đầy đủ Hợp đồng thông minh là gì?

Chúng ta sẽ được trình làng tổng quan những lớp kiến trúc DeFi, mà hợp đồng mưu trí lúc bấy giờ đang tạo nên. Mỗi lớp có một mục tiêu riêng không liên quan gì đến nhau. Các lớp kiến thiết xây dựng trên nhau và tạo ra một hạ tầng mở và có năng lực tổng hợp cao được cho phép mọi người kiến thiết xây dựng trên, san sẻ lại hoặc sử dụng những phần khác của ngăn xếp. Điều quan trọng là Lever bảo mật thông tin nó từ lớp 1 ra đến lớp ngoài cùng .
Cấu trúc các lớp Ethereum ứng dụng tài chính phi tập trung hiện nay

 • Settlement layer( Lớp 1 ) gồm có chuỗi khối và gia tài giao thức gốc của nó ( ví dụ : Bitcoin ( BTC ) trên chuỗi khối Bitcoin và ETH trên chuỗi khối Ethereum. Nó được cho phép mạng tàng trữ thông tin về quyền sở hữu một cách bảo đảm an toàn và bảo vệ rằng mọi biến hóa trạng thái đều tuân theo bộ quy tắc của nó. Blockchain hoàn toàn có thể được coi là nền tảng cho việc thực thi không an toàn và đáng tin cậy và đóng vai trò như một lớp dàn xếp và xử lý tranh chấp .
 • Asset Layer (Lớp 2) gồm có tổng thể những gia tài được phát hành trên đầu lớp giao dịch thanh toán. Điều này gồm có gia tài giao thức gốc cũng như bất kỳ tài sản bổ trợ nào được phát hành trên blockchain này ( thường được gọi là mã thông tin ) .
 • Protocol layer (Lớp 3)cung ứng những tiêu chuẩn cho những trường hợp sử dụng đơn cử như trao đổi phi tập trung chuyên sâu, thị trường nợ, phái sinh và quản lý tài sản trên chuỗi. Các tiêu chuẩn này thường được tiến hành dưới dạng một tập hợp những hợp đồng mưu trí và hoàn toàn có thể được truy vấn bởi bất kể người dùng nào ( hoặc ứng dụng DeFi ). Do đó, những giao thức này có năng lực tương tác cao .
 • Application Layer (Lớp 4)tạo ra các ứng dụng hướng đến người dùng kết nối với các giao thức riêng lẻ. Tương tác hợp đồng thông minh thường được tóm tắt bởi giao diện người dùng dựa trên trình duyệt web, làm cho các giao thức dễ sử dụng hơn.
 • Aggregation Layer (Lớp 5)là phần lan rộng ra của lớp ứng dụng. Các website tổng hợp tạo ra những nền tảng lấy người dùng làm TT liên kết với một số ít ứng dụng và giao thức. Họ thường phân phối những công cụ để so sánh và xếp hạng những dịch vụ, được cho phép người dùng triển khai những tác vụ phức tạp khác bằng cách liên kết với một số ít giao thức đồng thời và tích hợp thông tin tương quan theo cách rõ ràng và ngắn gọn .

Như vậy cấu trúc của Ethereum phức tạp hơn Bitcoin hơn với nhiều lớp hoạt động giải trí. Cho phép thực nhiện nhiều công dụng khác nhau .

Hệ sinh thái Ethereum?

Hệ sinh thái là khái niệm về hàng loạt những ứng dụng kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ). Với cấu trúc những lớp ethereum đề cập ở trên, thì mỗi nhà tăng trưởng lại nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng những ứng dụng của mình. Dưới đây là những lĩnh đang tăng trưởng trên Ethereum :

 • Quản lý tài sản
 • Phân tích
 • Sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu
 • Các công cụ cho tool và cấu trúc cho DeFi
 • Cho vay phi tập trung chuyên sâu
 • Tài sản token hóa
 • Marketplace
 • KYC và xác định danh tính
 • Thanh toán
 • Stablecoin
 • Giao dịch phái sinh và ký quỹ
 • Các nền tảng quản trị bởi DAO
 • Nền tảng bảo hiểm
 • Các thị trường dự báo

Hệ sinh thái trên Ethereum

Hiện nay không chỉ riêng Ethereum, nhiều nền tảng Blockchain khác đang nổi lên và biểu lộ sức cạnh tranh đối đầu của họ như Binance Smart Chain, Solana, Polkadot, …

DAO và Ethereum Classic? Sự kiện hard fork của Ethereum

Vào năm năm nay, một tổ chức triển khai tự trị phi tập trung chuyên sâu có tên The DAO, một tập hợp những hợp đồng mưu trí được tăng trưởng trên nền tảng này, đã kêu gọi được mức kỷ lục 150 triệu USD trong một đợt crowdsale để hỗ trợ vốn cho dự án Bất Động Sản. DAO được khai thác vào tháng 6 năm năm nay khi 50 triệu USD mã thông tin DAO bị đánh cắp bởi một tin tặc không xác lập. Sự kiện này đã làm dấy lên một cuộc tranh luận trong hội đồng tiền điện tử về việc liệu Ethereum có nên thực thi một “ hard fork ” gây tranh cãi để chiếm đoạt lại những khoản tiền bị tác động ảnh hưởng hay không .
Nó dẫn đến việc mạng chia thành hai blockchain : Ethereum với hành vi trộm cắp bị đảo ngược và Ethereum Classic liên tục trên chuỗi bắt đầu ( đồng ý hack ). Hard fork đã tạo ra sự cạnh tranh đối đầu giữa hai mạng. Sau hard fork, Ethereum còn diễn ra fork hai lần trong quý 4 năm năm nay để đối phó với những cuộc tiến công khác .

Ethereum 2.0 là gì? Và tương lai của nó 

Ethereum 2.0

Ethereum đang trong giai đoạn phát triển thành công của nó, và như đã đề cập ở trên việc sử dụng proof of work đã khiến hệ thống máy tính tiêu tốn năng lượng và quá tải khi lượng người dùng mỗi ngày trở nên đông đảo.

Các đề xuất và giải pháp cải tiến Ethereum về mở rộng khích thước khối, cơ chế đồng thuận và các thay đổi trong quá trình phát triển mã nguồn mở hiện đang được tiến hành để nâng cấp lớn cho Ethereum được gọi là Ethereum 2.0 hoặc Eth2.

Mục đích chính của việc tăng cấp là tăng thông lượng thanh toán giao dịch cho mạng từ hiện tại khoảng chừng 15 thanh toán giao dịch mỗi giây lên đến hàng chục nghìn thanh toán giao dịch mỗi giây. Mục tiêu đã nêu là tăng thông lượng bằng cách chia nhỏ khối lượng việc làm thành nhiều chuỗi khối chạy song song ( được gọi là sharding ) và sử dụng chính sách dẫn chứng CP đồng thuận chung ( proof of Stake ), để hoàn toàn có thể trá hình một cách ô nhiễm bất kể chuỗi đơn lẻ nào, nhu yếu một người can thiệp vào sự đồng thuận chung, điều này sẽ khiến kẻ tiến công phải trả giá đắt hơn nhiều so với những gì họ hoàn toàn có thể thu được từ một cuộc tiến công .

Ethereum 2.0 (còn được gọi là Serenity) được thiết kế để ra mắt theo ba giai đoạn:

 • “Giai đoạn 0” được khởi chạy vào ngày 1 tháng 12 năm 2020 và tạo ra Beacon Chain, một blockchain dẫn chứng CP ( PoS ) sẽ hoạt động giải trí như TT điều phối và đồng thuận TT của Ethereum 2.0
 • “Giai đoạn 1”sẽ tạo chuỗi mảnh và liên kết chúng với Beacon Chain .
 • “Giai đoạn 2”sẽ tiến hành thực thi trạng thái trong những chuỗi phân đoạn với chuỗi Ethereum 1.0 hiện tại dự kiến ​ ​ sẽ trở thành một trong những phân đoạn của Ethereum 2.0 .

Nhận xét về tương lai của Ethereum 

Ethereum được xem là mạng lưới với hệ sinh thái kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ) lớn nhất lúc bấy giờ. DeFi đã trở thành một từ khóa thông dụng với người dùng. Mặc dù Open nhiều lỗ hổng từ khi xây dựng đến nay và trãi qua những đợt hark fork. Nhưng Ethereum vẫn là nền tảng số 1 mà những nhà lập trình lựa chọn để thiết kế xây dựng những ứng dụng của mình. Sau đây là một vài nguyên do Ethereum chứng tỏ sự đứng vị trí số 1 thị trường DeFi trong tương lai :

 1. Có lịch sử dân tộc tăng trưởng truyền kiếp, nhà sáng lập Buterin vẫn đang liên tục tăng cấp và thao tác cho mạng lưới Ethereum .
 2. Hệ sinh thái phong phú và lượng lớn người dùng phần đông nhất lúc bấy giờ .
 3. Ethereum đang hoàn thành xong và trở thành mạng lưới kinh tế tài chính quan trọng khi hầu hết những ứng kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu được những doanh nghiệp chọn để Blockchain hóa dịch vụ của mình .

Tiêu chuẩn token Ethereum (Ethereum Token Standard)

Tiêu chuẩn token là một khái niệm nhằm mục đích phân loại những hợp đồng mưu trí dựa trên ký hiệu của nó. Hợp đồng mưu trí là bộ quy tắc thiết lập những quy tắc kiến thiết xây dựng trên Ethereum nhằm mục đích thể hiện trạng thái máy tính .
Đầu tiên là tiêu chuẩn ERC ( Ethereum Request for Comments ) là những bộ quy tắc thiết yếu để tiến hành token trên mạng lưới của Ethereum. Ở trên mạng lưới Solana là ( SLP ), trên Binance Smart Chain là ( BEP ). Đây là ký hiệu bộc lộ những tiêu chuẩn của những nhà những nhà tăng trưởng để tiến hành những hợp đồng mưu trí trên nền tảng Blockchain của Ethereum .
Trước khi trở thành tiêu chuẩn ERC, hợp đồng mưu trí phải trải qua một bước thử nghiệm EIP ( Ethereum Improvement Proposal ). Gọi là bản thử nghiệm trước khi mainnet .

ERC20 là gì?

ERC20 là bộ danh sách các quy tắc của hợp đồng thông minh, hợp đồng thông minh sẽ được biểu thị dưới một dạng mã gồm 24 ký tự. ERC20 nhằm phân loại tính năng của loại hợp đồng này. Nó được sử dụng để phát hành các token trên nền tảng Ethereum, được Vitalik Buterin đề xuất lần đầu tiên vào tháng 06/2015.

Hợp đồng mưu trí ERC20 cho phép nhà lập trình tạo những mã thông tin / phát hành token nền tảng Ethereum. Được gọi là fungible token. Chính tiêu chuẩn này đã trở thành một cuộc cách mạng, cho đợt ICO phát hành token trên nền tảng Ethereum năm 2017 .
Bộ quy tắc của ERC20 là bộ list tiêu chuẩn ERC20, với 6 pháp luật bắt buộc và 3 lao lý không bắt buộc .
Tổng có 6 quy tắc bắt buộc như sau :

 • Total supply:Tổng số mã token được phát hành .
 • Balance of:Kiểm tra số dư token trong mỗi ví Ethereum .
 • Transfer:Chắc năng thực thi chuyển số dư từ ví người này sang người kia .
 • Transfer from:Tính năng bộc lộ số dư được chuyển đi từ một vín nào đó .
 • Approve:Tính năng được cho phép hợp đồng mưu trí truy vấn số dư token nhất định có trong ví, kiểm tra số dư, xác nhận khả dụng và chuyển nhượng ủy quyền thanh toán giao dịch .
 • Allowance:Kiểm tra số dư token nhằm mục đích biết địa chỉ ví có đủ token để chuyển hay không .
 • Còn lại 3 quy tắc hoàn toàn có thể có hoặc không :
 • Token Name:Tên token .
 • Symbol: Mã token .
 • Decimal ( up to 18 ): Số thập phân nhỏ nhất .

Để kiểm tra thông tin bất kỳ Contract, bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào Etherscan, tìm mã token mà mình muốn xem .

ERC721 là tiêu chuẩn gì?

ERC721 là bộ tiêu chuẩn dành cho việc phát hành các Non-Fungible Token (NFTs) trên nền tảng của Ethereum, được William Entriken, Dieter Shirley, Jacob Evans và Nastassia Sachs đề xuất vào tháng 01/2018.

NFT token (Non-Fungible Token)

Non-Fungible Token ( NFT ) là một loại token duy nhất không hề sửa chữa thay thế, dễ hiểu là nó. Vì vậy, một NFT này không hề hoán đổi, thay thế sửa chữa bởi một NFT khác .

Nhờ có tiêu chuẩn ERC721, các nhà phát triển trên Ethereum đã mở ra một hệ sinh thái mới về các dapps sử dụng các NFTs.

Tính đến thời gian hiện tại, số contract theo tiêu chuẩn ERC721 trên Ethereum đã vượt số lượng 2,936 .

Một số tiêu chuẩn ERC khác

Ngoài ERC20 và ERC721, Ethereum còn có 2 tiêu chuẩn token khác mà mình nghĩ anh em cũng nên biết đến, bao gồm:

ERC777

Tiêu chuẩn ERC777 là một tiêu chuẩn cải thiện các vấn đề của ERC20 gặp phải và nó đang được kỳ vọng sẽ soán ngôi của ERC20 bởi tính ưu việt của nó.

ERC1155

ERC 1155 là tiêu chuẩn dành cho nhiều loại token gồm Non-Fungible Token và Fungible Token.

Nó là sự tích hợp giữa tiêu chuẩn ERC20 và ERC721 .
Tiêu chuẩn ERC1155 do CTO của dự án Bất Động Sản Enjin Coin yêu cầu lên hội đồng Ethereum vào tháng 06/2018 .
Ngoài ra, bạn bè hoàn toàn có thể vào https://eips.ethereum.org/erc để tìm hiểu thêm thêm những EIPs và ERCs mới của Ethereum .

Lưu trữ Ethereum (ETH) ở đâu?

Hiện tại có 3 cách để lưu giữ đồng Ethereum :

 • Sàn giao dịch:khi thanh toán giao dịch và tạo thông tin tài khoản ở sàn nào, người dùng hoàn toàn có thể lưu giữ tại sàn đó. Lưu ý, lựa chọn sàn thanh toán giao dịch số 1, uy tín và bảo mật thông tin .
 • Ví nóng:Là những ứng dụng trên điện thoại thông minh như Coinbase Wallet, Metamask Wallet, Trust Wallet, MyEtherWallet, … là một trong những ứng dụng trên điện thoại thông minh được cho phép nạp và rút đồng ETH nói riêng và token ERC-20 nói chung điển hình nổi bật nhất .
 • Ví lạnh: Là những thiết bị lưu dữ liệu tựa như nhe USB tiêu biểu vượt trội là Ledger Nano S, Trezor cũng là những nơi tàng trữ đồng xu tiền điện tử Ethereum đáng an toàn và đáng tin cậy .

Thông tin cơ bản về Ethereum (ETH)

 • Tên: Ether
 • Ticker: ETH
 • Thuật toán: EThash
 • Cơ chế đồng thuận: Proof of Work
 • Ngày khởi chạy: 30/07/2015
 • Phần thưởng khối: 2,42
 • Tổng nguồn cung khởi tạo: 75.000.000 ETH
 • Cung lưu thông hiện tại: 116.203.674,03ETH
 • Website Official: https://ethereum.org/en/
 • Url Explore: https://etherscan.io/

Phân phối Ether (ETH)

Ethereum có tổng nguồn cung tại thời điểm khởi tạo là 75 triệu ETH. Trong dó 72 triệu ETH được bán trong đợt ICO năm 2015. Giá ICO là 1 ETH = 0.311 USD

 • Genesis:Khối khởi đầu ( 60 triệu USD trong đợt Crowdsale và 12 triệu USD trong một đợt huy đông vốn khác ) :72.009.990,50 Ether
 • Block Rewards: Số phần thưởng khối đã khai thác :41.323.993,91 Ether
 • Uncle Rewards:Số phần thưởng khối không phân phối :2.869.689,63 Ether
 • Tổng nguồn cung hiện tại :116.203.674,03 Ether

Phân phối ETH theo số liệu thống kê ngày 8/6/2021 tại Etherscan.io

Có nên đầu tư vào Ethereum (ETH) không?

Đầu tư và mua và bán ETH cũng giống như toàn bộ những tiền điện tử khác. Chu kỳ thị trường sẽ có quá trình tăng trưởng và suy thoái và khủng hoảng. Việc đồng xu tiền điện tử ETH cũng không tránh khỏi quy luật của nó, đặc biệt quan trọng Chi tiêu thường nghành tiền điện tử thường có biên độ giao động lớn. Hiện tại những loại tiền điện tử nói chung và ETH nói riêng chỉ được hội đồng chăm sóc như một dạng sản phẩm & hàng hóa đầu tư mạnh, mạng lưới hệ thống pháp lý chưa đồng ý thanh toán giao dịch những loại tiền điện tử .
Nhìn lại lịch sử vẻ vang vốn hóa của ETH từ năm năm nay đến đầu năm 2021 biểu đồ dưới đây. Cho thấy có một sự tăng trưởng về mặt dài hạn. Giai đoạn đầu năm 2018 kết thúc chu kỳ luân hồi tăng giá, và đến cuối năm 2020 thì ETH mới lấy lại vị thế của mình .

Tỉ giá ETH coin

Tại thời gian coin68 viết bài, vốn hóa của ETH đạt 305.391 tỷ USD, chiếm 18.6 % tổng vốn hóa thị trường và xếp thứ 2 trên bảng xếp hạng những gia tài tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất chỉ sau Bitcoin. Vì vậy xét về mặt dài hạn sự tăng trưởng của ETH sẽ còn những lần kiểm soát và điều chỉnh giảm sâu và tiếp nối trong trong tương lai .
Dựa trên những số liệu trên, việc mua và bán đồng xu tiền ETH sẽ nhờ vào vào quan điểm cá thể của từng người. Mọi thông thông tin được Coin68 tổng hợp và không cấu thành lời khuyên góp vốn đầu tư. Coin68 không chịu bất kể nghĩa vụ và trách nhiệm nào đến những quyết định hành động góp vốn đầu tư của bạn đọc .

Cách để sở hữu đồng Ethereum (ETH)

Trở thành thợ đào (Miner)  

Đào ETH là việc thiết lập những thiết bị máy tính liên kết vào mạng lưới Ethereum để chạy những node mạng đển nhận phần thưởng khai thác và tất yếu gồm có. Các thiết bị phần cứng không hề thiếu như CPU, RAM, tàng trữ, PSU, quạt làm mát, card đồ họa như lNVIDIA GeForce GTX 1080, hoặc những phiên bản mới nhất. Nguyên tắc của việc đào ETH là giải thuật toán Ethash với hàm băm SH256. Hai thành phần quan trọng đối tạo nên sức mạnh của máy để giải thuật toán là điện năng và thông số kỹ thuật những thiết bị. Do đó khi thiết lập những Node mạng phải cần có nguồn điện và thông số kỹ thuật cao, năng lực cạnh tranh đối đầu sẽ cao hơn. Bên cạnh đó việc thiết lập những ứng dụng để chạy thuật toán rất phức tạp, yên cầu bạn phải có kinh nghiệm tay nghề trong việc lập trình. Trung bình ngân sách thiết lập một máy khoảng chừng 2000 – 4000 USD, thời hạn khoảng chừng 60 – 70 ngày đào được một ETH, số lượng này chỉ tương đối, khi mạng lưới mỗi ngày tham gia bới nhiều thợ đào hơn, chưa kể rủi trong hoạt động giải trí lỗi ứng dụng, quá tải và lỗi thiết bị. Vì vậy nếu bạn không phải là chuyên viên và có nguồn vốn lớn thì thời gian hiện tại việc tham gia đào rất rủi ro đáng tiếc nhưng lại không mang hiệu suất cao về lệch giá. Một giải pháp là thường những thợ đào gộp chung máy để chạy chung cùng một node mạng, đó cũng là giải pháp khả thi .

Giao dịch trên các sàn tiền điện tử

Hiện nay việc chiếm hữu những đồng xu tiền điện tử thông dụng là thanh toán giao dịch trực tiếp trên những sàn. Hoạt động này tương tự như như thanh toán giao dịch những loại sản phẩm & hàng hóa kinh tế tài chính thông dụng thường thì như CP. Đăng ký và mở một thông tin tài khoản, nạp tiền, và thanh toán giao dịch trên những cặp tỷ giá của ETH với những đồng xu tiền khác .
Vì thị trường tiền điện tử còn rất non trẻ, do đó giá thành thường có biên độ giao động lớn, việc mua và bán đồng xu tiền điện tử cũng không tránh khỏi rủi ro đáng tiếc khi thị trường sụt giá nghiêm trọng. Là một nhà thanh toán giao dịch tiền điện tử, bạn cần dành thời hạn nghiên cứu và điều tra và tìm hiểu và khám phá quy luật của thị trường cũng như hiểu được những rủi ro đáng tiếc khi triển khai mua và bán trên những sàn tiền điện tử hoặc bất kể tổ chức triển khai cá thể nào, pháp lý Nước Ta hiện tại không bảo lãnh những hoạt động giải trí thanh toán giao dịch trong nghành nghề dịch vụ tiền điện tử. Một lần nữa hãy thận trọng với quyết định hành động góp vốn đầu tư của bạn. Theo dõi kênh tin tức của Coin68 để update những dịch chuyển của thị trường tiền điện tử mỗi ngày .

Kiếm ETH qua các sản phẩm tài chính của DeFi

Tài chính phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ) là những ứng dụng / loại sản phẩm kinh tế tài chính kiến thiết xây dựng trên Blockchain, được cho phép người sở hữu token như Bitcoin, ETH, XRP, USDT, … hoàn toàn có thể tối đa hóa doanh thu của mình như một hình thức gửi tiết kiệm chi phí, vay, cho vay và những loại sản phẩm kinh tế tài chính khác trên blockchain .
Hiện nay những sàn thanh toán giao dịch tương hỗ việc ( stake ) ký gửi ETH như là một hình thức gửi tiết kiệm chi phí, cạnh bên đó những hoạt động giải trí DeFi thông dụng lúc bấy giờ của những ứng dụng như cho vay phi tập trung chuyên sâu, canh tác hiệu suất ( Yield Farming ), Cung cấp thanh khoản ( Liqudity Provider ), cung ứng bảo hiểm Cover, thanh toán giao dịch phái sinh, …
Tham gia những loại sản phẩm kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu cũng không tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc, như thông tin tài khoản và thông tin bị đánh cắp, mất khóa truy vấn ví, rủi ro đáng tiếc bị hacker tiến công nền tảng, những rủi ro đáng tiếc về dịch chuyển Ngân sách chi tiêu làm sụt giảm gia tài, … Mỗi loại sản phẩm kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu đều chứa những rủi ro đáng tiếc nhất định. Các nhà đầu tư cần lựa chọn mẫu sản phẩm tương thích với tiềm năng của bản thân và điều tra và nghiên cứu loại sản phẩm của mình trước khi góp vốn đầu tư .

Giao dịch Ethereum (ETH) ở đâu?

Ethereum (ETH) là tài sản tiền điện tử phổ biến với người dùng. Hiện nay tất cả các sàn giao dịch đều niêm yết ETH. Bao gồm các sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung. Các sàn giao dịch  tập trung phổ biến hiện nay tại việt nam:

 • Remitano: Cho phép người mới mở màn đơn thuần và dễ tiếp cận .
 • Binance, Huobi, OKEx, Kucoin, MXC.com là những sàn thanh toán giao dịch cho nhà đầu tư chuyên nghiệp .

Các sàn giao dịch phi tập trung phổ biến hiện nay:

Tra cứu những thông tin về giá tại : coinmarketcap.com, Coingecko. com, blockfolio, … .
Cập nhật những tin tức tại channel của coin68 : coin68.com, facebook, telegram, twitter, …

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!