Kiếm tiền triệu nhờ nghề… ‘chém gió’

Một trong những nghề khá mới lạ, được giới trẻ thương mến lúc bấy giờ là phản hồi trong những trận đấu game. Trong những năm gần đây, để lôi cuốn người chơi, những nhà phát hành game chú trọng đến việc truyền hình trực tiếp những trận đấu. Từ đây đã mở thời cơ cho nghề bình luận viên ( BLV ) game .

Giúp trận đấu sôi động hơn

“ Khi chơi những game như Biệt đội Chibi, Củ hành, AOE, DOTA 2, FIFA Online, Đột kích, Thiên thư, Thủy hử, Liên minh lịch sử một thời … người chơi chắc rằng không lạ lẫm gì với những BLV. Họ liên tục phản hồi những yếu tố xoay quanh game show, hướng dẫn những kiến thức và kỹ năng … ”, Nguyễn Thị Anh Đào ( được giới game thủ biết đến với tên Cherry Nguyễn, TP Hồ Chí Minh ), ra mắt .

Anh Đào cho biết những BLV game thường làm ở khoảng thời gian từ 18 – 22 giờ, là thời điểm game thủ chơi trực tuyến nhiều nhất. Khi đó các nhà phát hành thường tổ chức các trận đấu, những sự kiện đặc biệt dành cho game thủ, cần sự góp mặt của BLV để trận đấu diễn ra sôi động, cuốn hút hơn, giúp các game thủ có cảm hứng và gắn kết với nhau nhiều hơn.

Kiếm tiền triệu nhờ nghề... 'chém gió' - ảnh 1
8 câu ‘thần chú’ giúp bạn dễ dàng tạo mối quan hệ mới
Networking hoàn toàn có thể tạm hiểu là kiến thức và kỹ năng tạo dựng mối quan hệ, là một loại kiến thức và kỹ năng mềm quan trọng so với bất kể nghành nghề dịch vụ nào .
Lê Thy Ngọc ( 21 tuổi, còn được gọi bằng tên MisThy ), người thường đảm trách nhiệm vụ phản hồi trong trò Liên minh lịch sử một thời, cho biết ở những nước như Nước Hàn, Mỹ … nghề này thông dụng, có mức lương khá cao. Thực tế nghề này đang dần được phổ cập tại việt nam, và hiện có không ít bạn trẻ theo đuổi, với những tên tuổi khá nổi tiếng như : Mạnh An, Hoàng Luân, Lê Na, Lương Ái Vi, Bá Nhật, Hexi …
Theo Ngọc, thời cơ việc làm của nghề này khá nhiều, bởi những nhà phân phối, phát hành game như VNG, VTC, Vega, Soha … liên tục thông tin tuyển dụng. Thậm chí có những công ty thuê hẳn những nhân viên từ quốc tế để huấn luyện và đào tạo BLV game chuyên nghiệp .
Mức lương của BLV game tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tài “ câu kéo ” người chơi, năng lực am hiểu game … Trong đó, sức ảnh hưởng tác động của BLV đến hội đồng game thủ là quan trọng nhất. “ Nếu như đang là một nhân vật được người trẻ yêu quý, sở hữu lượng người chăm sóc theo dõi nhiều trên mạng xã hội … chắc rằng sẽ nhận được mức lương cao ”, Ngọc cho biết .
Kiếm tiền triệu nhờ nghề... 'chém gió' - ảnh 2
Nghề SEO đang hút giới trẻ
Khoảng 3 năm trở lại đây, nghề SEO ( tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ) đang mê hoặc người trẻ thích thao tác với môi trường tự nhiên internet .

Theo Vũ Hoài Hương ( 24 tuổi, TP. Hồ Chí Minh ) thì mức thù lao trung bình xê dịch từ 500.000 đến 2 triệu đồng cho buổi trực tuyến game khoảng chừng 30 phút. “ Nếu như theo đuổi nghề này, được ký hợp đồng dài hạn cùng nhà phát hành game thì bảo vệ thu nhập tốt ”, Hoài Hương nói .

Am hiểu game

Một trận game ấn tượng, sôi động hay buồn tẻ, nhạt nhẽo nhờ vào khá nhiều vào tài ăn nói, dẫn dắt của BLV. Chính do đó, nếu vừa biết “ chém gió ”, biến những điều li ti thành vui nhộn, mê hoặc, tạo được thiện cảm với game thủ thì rất dễ “ ăn điểm ” của những nhà tuyển dụng .
Ngọc cho biết thêm, để hoàn toàn có thể theo đuổi nghề này, điều cần có là thuần thục kiến thức và kỹ năng chơi game càng nhiều càng tốt. Hiểu biết để trao đổi, phản hồi. Ngoài ra, cần năng lực chuyện trò linh động, vui tươi, dí dỏm, vui nhộn, có duyên và có sự phát minh sáng tạo, để buổi phản hồi sôi động, mê hoặc .
Kiếm tiền triệu nhờ nghề... 'chém gió' - ảnh 3
Được thăng chức, phải học ngay 5 mẹo này để không mất ‘ghế’

Người thành công luôn tự đặt giới hạn cho bản thân để không bị vắt kiệt sức cũng như đạt hiệu quả công việc ở mức tối ưu. Đặc biệt là khi ở vị trí lãnh đạo, bạn phải quản lý những người nhiều kinh nghiệm, tài giỏi.

Anh Đào thì cho rằng ngoài những yếu tố cơ bản như có chất giọng tốt, phát âm rõ, diễn đạt ngôn từ rành mạch, không vướng những lỗi như nói lắp, nói lê dài … thì cần có kỹ năng và kiến thức cơ bản về game để không lúng túng khi vấn đáp những câu hỏi của game thủ. Chưa kể người làm nghề này phải có kinh nghiệm tay nghề và năng lực phát hiện ra sự đổi khác cũng như diễn biến lớn hay đáng quan tâm trong trận đấu. Ngoài ra, BLV cần có những kỹ năng và kiến thức như thuyết phục, hoặc tài lẻ như hát, kể chuyện … “ Vì như thế mới hoàn toàn có thể giúp người xem đỡ nhàm chán. Thử nghĩ họ đang chơi game mà còn được nghe hát nữa thì còn gì mê hoặc hơn ”, Anh Đào nói .
Cũng theo san sẻ của những BLV, tùy từng game show mà cần có những kiến thức và kỹ năng khác nhau. Như khi phản hồi trò AOE ( Age of Empires, Thời đại của những đế chế ), cần hiểu rõ tính năng của từng loại quân cũng như chỉ số, sự khắc chế lẫn nhau, cũng như phải nhạy bén nhìn ra những giải pháp, ý đồ, mưu mẹo của game thủ để hoàn toàn có thể san sẻ cùng người theo dõi. Hay khi phản hồi những trận game Liên minh lịch sử một thời thì phải có kỹ năng và kiến thức để nghiên cứu và phân tích giải pháp hay lối chơi, giúp người xem không bỏ lỡ những khoảnh khắc đấu game gay cấn .

Source: https://final-blade.com
Category: Game