Phí Gas (Gas Fee) là gì? Cách tính & các mẹo tiết kiệm phí Gas khi giao dịch

Thảo luận, hỏi đáp, update tin tức về thanh toán giao dịch coin, forex, sàn chứng khoán ở đây : Discord Dautu. IONếu bạn đã triển khai chuyển coin từ nơi này sang nơi khác, hoặc đơn giảm là tham gia ICO thì rất hoàn toàn có thể bạn đã tiếp cận với Phí Gas ( Gas Fee ). Gas Fee hoàn toàn có thể được coi là một thứ gây đau đầu cho nhiều người, bởi phí gas cao hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu. Nhưng đơn cử Gas Fee hay Phí Gas là gì ? Tại sao khi thanh toán giao dịch trên blockchain cần có phí Gas ? Hãy cùng chúng mình đi tìm câu vấn đáp ở nội dung bài viết dưới đây nhé .

Tìm hiểu Gas Fee – Phí Gas là gì?

Gas trong blockchain là gì?

Trước khi tìm hiểu và khám phá về phí gas là gì, thì hãy cùng khám phá về khái niệm “ gas ” trong blockchain nhé. Tại sao thanh toán giao dịch blockchain lại có “ gas ” sống sót ?

Gas là một đơn vị đo lường công việc tính toán của các giao dịch đang chạy hoặc hợp đồng thông minh trong mạng lưới blockchain. Hệ thống này tương tự như việc sử dụng kilowatt (kW) để đo điện trong ngôi nhà của bạn. Lượng điện bạn sử dụng không được đo bằng tiền mà thay vào đó thông qua kWH/mỗi giờ.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng những loại thanh toán giao dịch khác nhau nhu yếu một lượng điện ( GAS ) khác nhau để triển khai xong .
Ví dụ : một thanh toán giao dịch gửi ETH từ nơi này đến nơi khác tốn 21.000 Gas, trong khi gửi token ICO từ ví của bạn sẽ tốn kém nhiều Gas hơn do yên cầu mức độ giám sát cao hơn .

Phí Gas là gì?

Phí Gas ( hay Gas Fee ) là một loại phí thanh toán giao dịch mà bạn sẽ phải trả để thanh toán giao dịch được triển khai .
Nó giống như bạn đi xe máy phải đổ xăng mới chạy được, thì trong thanh toán giao dịch blockchain cũng vậy, bạn phải trả phí gas thì mạng lưới hệ thống mạng lưới mới hoàn toàn có thể thực thi thanh toán giao dịch được .
Trong hình dưới đây, bạn sẽ thấy việc thực thi một thanh toán giao dịch đi qua rất nhiều bước thống kê giám sát của máy tính, cứ mỗi bước như vậy đều yên cầu có gas để triển khai :

Ví dụ đơn thuần, bạn muốn chạy 10 km thì cần phải đổ 0.5 lít xăng và trả 9000 đồng. Tương tự trong blockchain, nếu muốn thực thi giao dịch chuyển 1000 ETH qua ví khác trên cùng mạng lưới Ethereum, thì sẽ phải trả một lượng gas để thực thi thanh toán giao dịch ⇒ Lượng gas này sẽ được quy thành ETH để dễ chi trả .

Công dụng của phí Gas là gì?

Có thể bạn sẽ vướng mắc rằng tại sao lại cần sử dụng “ phí GAS ”, trong khi hoàn toàn có thể tính phí thanh toán giao dịch dựa trên số lượng gia tài thanh toán giao dịch. Để mình lý giải đơn thuần cho bạn hiểu :

Ví dụ: Đồng Ether (ETH) được giao dịch công khai trên các sàn giao dịch và giá thị trường của nó có thể biến động nhanh chóng. Việc tạo ra các đơn vị gas là để tách chi phí tính toán trong mạng Ethereum khỏi giá thị trường biến động của Ethereum, vì chi phí tính toán KHÔNG thay đổi nhanh chóng.

Hãy tưởng tượng việc trả một khoản phí cố định và thắt chặt được tính trực tiếp theo % Ether ( ETH ). Giả sử giá thị trường của nó là 10 đô la, và để chuyển 1 ETH phải trả 0,5 ETH, như vậy bạn sẽ chỉ mất 5 USD. Nhưng nếu giá của ETH là 2000 đô, thì bạn có muốn trả 1000 đô cho thanh toán giao dịch này không ?
Đó chính là nguyên do tại sao mạng lưới hệ thống phí GAS được tạo ra, và nó có rất nhiều tác dụng quan trọng hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Thứ 1: Gas Fee là khoản phí bạn cần trả cho nền tảng blockchain khi thực hiện các giao dịch trên nền tảng đó, mà cụ thể hơn là trả cho các validators/miners – những người sẽ xác thực giao dịch của bạn. Nếu không có validators/miners, mạng lưới sẽ không thể tồn tại và hoạt động được.
 • Thứ 2: Phí gas giúp giữ an toàn và bảo mật cho nền tảng. Bằng cách yêu cầu một khoản phí cho mỗi phép tính được thực hiện trên mạng, các nhà phát triển có thể ngăn chặn kẻ xấu spam mạng lưới và gây ra tình trạng nghẽn mạng.
 • Thứ 3: Các blockchain hiện nay đều có native token riêng và việc yêu cầu người dùng trả Gas Fee bằng native token sẽ giúp tạo động lực tăng giá cho token đó và duy trì sự ổn định cũng như phát triển blockchain trong dài hạn.
 • Thứ 4: cơ chế định giá phí Gas giúp đảm bảo rằng các khoản phí được tính theo cách hợp lý và công bằng nhất. Vì vậy, nó sẽ ngăn chặn việc lãng phí tài nguyên vào các hoạt động không có giá trị đối với mạng blockchain.

Phân biệt Gas Limit và Gas Price

Để hiểu rõ hơn về phí gas là gì, thì bạn hãy nhớ cấu trúc của Gas Fee ( Phí Gas ) sẽ gồm có 2 phần, đó là Gas Limit và Gas Price .

Gas Limit là gì ?

Gas Limit là số lượng gas tối đa mà bạn chuẩn bị sẵn sàng chi cho một thanh toán giao dịch đơn cử. Giá trị mặc định của Gas Limit đổi khác tùy thuộc vào thời hạn và loại thanh toán giao dịch, bạn bạn được toàn quyền thiết lập Gas Limit .
Hiện tại ở Ethereum, việc chuyển ETH sẽ yêu cầu tiêu chuẩnlà 21.000 đơn vị chức năng gas. Nhưng nếu bạn triển khai những lệnh phức tạp hơn, bạn sẽ phải nhà nhiều tiền hơn số lượng này. Ví dụ : khi tham gia ICO, nó nhu yếu bạn gửi ETH vào hợp đồng mưu trí của nó hoặc khi bạn muốn rút tiền ICO của mình sang một sàn thanh toán giao dịch, phí chuyển tiền cao hơn nhiều so với số lượng giới hạn 21.000 gas mặc định. Điều này là do những hợp đồng mưu trí của một ICO chiếm hữu những mã phức tạp hơn nhiều và nhu yếu đo lường và thống kê nhiều hơn so với việc chuyển ETH đơn thuần .
Sự thiết yếu của Gas Limit để hoàn thành xong một thanh toán giao dịch nhờ vào vào mức độ phức tạp của thanh toán giao dịch đó. Giao dịch càng phức tạp thì càng tiêu tốn nhiều tài nguyên giám sát, và do đó, lượng gas tiêu thụ càng nhiều. Gas limit tương tự như như dung tích bình xăng của xe hơi .

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ định quá ít Gas Limit?

Giao dịch của bạn khởi đầu sẽ được thực thi bởi những người khai thác, nhưng khi hết gas, những người khai thác sẽ NGỪNG thực thi việc làm trên thanh toán giao dịch của bạn. Block sẽ ghi lại thanh toán giao dịch là “ Không thành công xuất sắc ” và ETH của bạn sẽ vẫn ở trong ví của bạn vì không có đủ gas để thực thi không thiếu việc chuyển tiền. được sử dụng cho thanh toán giao dịch thất bại sẽ được những thợ đào giữ lại cho việc làm của họ và bạn SẼ KHÔNG lấy lại được. Đây là những gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ định quá ít Gas .
Phí Gas là gì? Trường hợp cài đặt Gas Limit quá ít

Tuy nhiên, bạn không phải lo ngại về việc đặt giá trị Gas Limit vì những ví như Metamask sẽ tự động hóa đặt Gas Limit mặc định cho những loại thanh toán giao dịch bạn sẽ tham gia .

Gas Price là gì ?

Gas Price hay gọi là giá Gas, chính là số tiền tính bằng đồng coin gốc của blockchain đó mà người dùng sẵn sàng chi cho mỗi đơn vị Gas. Ví dụ: Số lượng ETH bạn sẵn sàng trả cho mỗi đơn vị Gas khi giao dịch trên Ethereum.

Riêng ở blockchain Ethereum, Gas Price thường được đo bằng Gwei.

Phí Gas là gì? Gas Price trên Ethereum
Gas Gwei là một khái niệm chỉ sống sót trong blockchain Ethereum. Nó là một thuật ngữ để chỉ một lượng rất nhỏ ETH và được sử dụng để giao dịch thanh toán phí cho những thanh toán giao dịch trên mạng Ethereum. Mỗi Gwei tương tự với 0,000000001 ETH ( 10 ^ – 9 ETH ). Ngược lại, 1 ETH đại diện thay mặt cho 1 tỷ Gwei .
Ví dụ : Thay vì nói rằng Gas Fee của bạn là 0,000000001 ETH, bạn hoàn toàn có thể nói rằng Gas Fee của mình là 1 Gwei .
Để phân biệt Gas Limit và Gas Price, thì những bạn hoàn toàn có thể liên tưởng qua ví dụ :

Quay trở lại ví dụ bắt đầu về việc thực thi những thanh toán giao dịch trên blockchain, giống như bạn chuyển dời bằng xe xe hơi. Lúc này, Gas Limit là số lít xăng bạn muốn đổ tối đa cho xe hơi của mình và Gas Price là giá của mỗi lít / đơn vị chức năng xăng đó .

Cách tính phí Gas như thế nào ?

Gas Fee được sẽ tính theo công thức sau :
Gas Fee = Gas Limit x Gas Price
Ví dụ : Đối với Ethereum, Gas Limit cần 21,000 đơn vị chức năng gas, còn Gas Price có giá 20 Gwei / Gas .
=> Gas Fee = 21,000 × 20 = 420,000 Gwei = 0.00042 ETH .
Do đó, tổng phí gas bạn phải trả sẽ là 420,000 Gwei hay 0.00042 ETH .
Sau khi giao dịch hoàn tất, lượng Gas chưa sử dụng sẽ được hoàn trả vào thông tin tài khoản của bạn theo nguyên tắc : Lượng Gas được hoàn trả lại không được vượt quá ½ lượng Gas đã sử dụng hết trong quy trình giám sát cho thanh toán giao dịch .

Cách check phí gas của Ethereum, BSC

Giới mức gas để phân phối cho mạng lưới hệ thống Ethereum hoạt động giải trí không thay đổi và giao động trên mỗi khối. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những website sau :

 • Check  phí Gas tổng quan: https://etherscan.io/gastracker (dùng để check phí gas trung bình trong các khối gần nhất, từ đó ước tính xem phí gas bạn đang phải trả là cao hay thấp)
 • Check phí Gas chi tiết: https://ethgasstation.info/index.php (Sử dụng để biết chính xác mức Gas cần dùng. Ngoài ra còn có thế tính ra được tổng phí (USD hoặc ETH) sẽ chi trả khi chuyển Token dựa trên bảng tính được cung cấp sẵn).
 • Check mật độ giao dịch: https://ethereumprice.org/gas/ (Bởi mật độ cao thường dẫn tới những lúc nghẽn mạng, phí Gas cao và có nguy cơ thực hiện giao dịch thất bại).

Còn nếu bạn check trên BSC thì hoàn toàn có thể check tại : https://bscscan.com/gastracker

Phí gas trên những blockchain thông dụng lúc bấy giờ

Nếu khám phá phí Gas là gì, chắc rằng bạn cũng biết phí gas trên mỗi blockchain là khác nhau. Giao dịch trên Blockchain nào thì sẽ trả phí Gas bằng coin của những blockchain đó. Vì vậy, tùy nền tảng mà phí Gas cũng được tính ở những đơn vị chức năng khác nhau ( chứ không phải nền tảng nào cũng dùng wei như Ethereum ) .

Hãy nhớ rằng, muốn giao dịch trên blockchain nào thì bạn phải sở hữu đồng coin gốc của blockchain đó làm Gas. Cụ thể:

 • Giao dịch trên Ethereum: Khi mua, bán, lưu trữ token ERC20 như ETH, USDT ERC20,…. ⇒ Trả Phí Gas bằng đồng

  Ether (ETH)

  .

 • Giao dịch trên Solana: Mua, bán, lưu trữ token SPL như SRM, RAY,… ⇒ Trả Phí Gas bằng đồng

  Solana (SOL)

  .

 • Giao dịch trên Binance Smart Chain: Mua, bán, lưu trữ token BEP20,… ⇒ Trả Phí Gas bằng đồng

  Binance Coin (BNB)

  .

Dưới đây là một bảng tổng hợp để bạn hoàn toàn có thể biết được đúng chuẩn nên sử dụng đồng coin nào để làm Phí Gas :
Phí Gas là gì? Phí Gas trên một số blockchain phổ biến
Lưu ý :

 • Father Token: Đồng coin dùng làm Gas Fee tương ứng với các blockchain.
 • Child Token: Là các chuẩn token được hỗ trợ trên các blockchain tương ứng.

Mẹo giảm phí gas ( Gas Fee ) khi thanh toán giao dịch

Có nhiều tip giúp bạn giảm được phí gas, chúng khá đơn thuần và không quá phức tạp, gồm có :

 • Kiểm tra phí gas trung bình tại thời gian thanh toán giao dịch: Bạn có thể kiểm tra Gas Fee trung bình của Blockchain tại những link và đã nói ở trên. Chọn Gas Fee ở dưới mức trung bình sẽ tiết kiệm hơn, còn đặt Gas fee cao sẽ giúp giao dịch của bạn nhanh chóng hơn.
 • Hoãn giao dịch nếu phí gas đang quá cao

  : Không phải thời điểm nào trong ngày giá gas cũng bằng nhau mà nó sẽ dao động theo nhu cầu giao dịch của mạng lưới. Hãy tránh xa thời điểm giá cao lên cao nếu muốn tiết kiệm chi phí.

 • Chỉnh sửa Gas limit nếu thiết yếu: Mặc dù chỉnh Gas limit không thay đổi phí gas bạn phải trả. Nhưng nếu để gas limit cao có thể sẽ khiến số gas fee ước tính cao hơn dẫn đến việc bạn không thể giao dịch. Ví dụ dụ bạn còn 0,01 ETH trong tài khoản nhưng giao dịch lại yêu cầu 0,012 ETH do Gas limit lên tới 500.000. Vì thế, bạn có thể chỉnh gas limit giảm xuống một chút vì thường giao dịch sẽ không tiêu thụ hết số Gas Limit ước tính ban đầu.
 • Không được nhầm Gas Price với số ETH bạn muốn chuyển: Do Gas Price có thể đặt bao nhiêu tùy thích nên bạn có thể mất một số tiền cực lớn nếu điền nhầm. Vì vậy hãy tuyệt đối cẩn thận,  luôn kiểm tra kỹ các giao dịch trước khi bấm nút chuyển, bởi blockchain không thể hoàn lại bất kỳ giao dịch sai lầm nào.

Trên đây là những thông tin về Gas Fee hay phí Gas là gì. Hiểu về phí Gas cũng như phương pháp hoạt động giải trí của nó là điều rất quan trọng khi bạn tham gia góp vốn đầu tư tiền điện tự. Bên cạnh đó, việc biết cách tiết kiệm ngân sách và chi phí phí gas và dùng nó một cách tối ưu nhất sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giảm những ngân sách thanh toán giao dịch và tránh khỏi những sự cố mất coin không đáng có. Nếu có gì vướng mắc, hãy để lại comment bên dưới để chúng mình giải đáp nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài và chúc bạn thành công xuất sắc .