Dự án Owifi 5G của CSE: Đầu tư tiền ảo, mất tiền thật

Nhóm phóng viên VTV Digital-Thứ năm, ngày 04/06/2020 10:59 GMT+7

Dự án Owifi của công ty CSE Singapore đã có những tín hiệu vi phạm và tín hiệu không bình thường trong hoạt động giải trí như : chưa được cấp phép ; kêu gọi vốn lãi suất vay khủng theo quy mô được cho là đa cấp ; đặc biệt quan trọng, cục Owifi 5G của công ty này thực ra cũng chỉ là cục Wifi sử dụng băng tần 5 GHz, không phải công nghệ tiên tiến 5G .

Cứ đầu tư mỗi gói 10.000 USD, tương đương 240 triệu đồng, nhà đầu tư sẽ được tặng một cục Owifi 5G. Còn số tiền đầu tư sẽ được quy ra tiền ảo có tên là CSE, với trị giá quy đổi ở thời điểm hiện tại là 1 CSE bằng 3 USD.

Dự án Owifi 5G của CSE: Đầu tư tiền ảo, mất tiền thật - Ảnh 1.

Cứ đầu tư mỗi gói 10.000 USD, tương đương 240 triệu đồng, nhà đầu tư sẽ được tặng một cục Owifi 5G.

Để mua được tiền ảo CSE, nhà đầu tư phải bỏ tiền thật để mua Bitcoin, sau đó lấy Bitcoin để mua tiền ảo CSE. Tuy nhiên, nhà đầu tư thường chọn cách đơn thuần, đó là đưa tiền thật cho người môi giới ( nhà đầu tư trước ) để họ bán lại tiền ảo có ở trong ví điện tử của CSE. Nhà góp vốn đầu tư mới sẽ được cấp tên và mật khẩu để truy vấn vào một website trên mạng .Toàn bộ quy trình này đều không có bất kỳ hóa đơn, hay một công ty, một cơ quan chức năng nào ở Nước Ta công nhận và giám sát, thứ duy nhất nhà đầu tư có được là một ” hợp đồng mưu trí ” có ở trong ví điện tử của CSE .

Tuy nhiên, theo anh Hà Thanh Tùng, lãnh đạo điều hành một công ty chuyên về phần mềm cho biết “hợp đồng thông minh” mà CSE nhắc đến ở trên không có gì để đảm bảo, bởi trang web này được tạo ra từ máy chủ ở nước ngoài. CSE không công bố đơn vị thứ 3 nào đứng ra xác nhận cho hợp đồng thông minh này. Không loại trừ khả năng CSE “tự đá bóng tự thổi còi” với cái gọi là hợp đồng thông minh.

Dự án Owifi 5G của CSE: Đầu tư tiền ảo, mất tiền thật - Ảnh 2.Để mua được tiền ảo CSE, nhà đầu tư phải bỏ tiền thật để mua Bitcoin .

“Họ hoàn toàn có thể đánh sập hệ thống, sập sever, họ biến mất khỏi Việt Nam thì ai là người trả tiền cho các nhà đầu tư? Các đồng tiền ảo được bơm giá trị rất là cao nhưng bản chất tiền ảo chỉ là ảo trong máy tính và được giao dịch nội bộ với nhau, chủ yếu là để rút tiền người sau nuôi người trước. Khi người nắm sever tiền ảo đó biến mất cũng có nghĩa là tiền biến mất” – anh Hà Thanh Tùng cho hay.

Theo tìm hiểu và khám phá, Công ty CSE Singapore không hề xây dựng Trụ sở, hay văn phòng nào đại diện thay mặt nào tại Nước Ta. Riêng đối công ty CSE Nước Ta, do ông Trịnh Văn Sao làm giám đốc, theo giấy phép ĐK kinh doanh thương mại, cũng là 100 % vốn tư nhân của người Nước Ta. Ông Sao được coi là trưởng của một nhóm nhà góp vốn đầu tư của CSE lên tới hàng trăm người. Tuy nhiên, việc mua và bán tiền ảo của những nhà đầu tư trọn vẹn thực thi trên mạng qua website của Công ty CSE Nước Singapore. Vì vậy, theo luật sư, sau này nếu có rủi ro đáng tiếc thì những nhà đầu tư rất khó để đòi được tiền. Sự thật nào về công nghệ 5G nghe thôi đã thấy 'chóng mặt' của Owifi? Sự thật nào về công nghệ 5G nghe thôi đã thấy “chóng mặt” của Owifi? VTV.vn – Ngoài những mức doanh thu ” khủng “, Công ty CSE Singapore còn quảng cáo ra rả về công nghệ 5G để người tham gia phải tin và bỏ tiền ra góp vốn đầu tư vào Owifi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!