Bàn phím bị lỗi gõ chữ ra số, gõ số thành chữ – Khắc phục thế nào?

Nhập liệu, soạn thảo văn bản sẽ vô cùng bất cập khi người dùng gặp phải tình trạng bàn phím bị lỗi gõ chữ ra số, gõ số thành chữ hoặc thậm chí là xuất hiện những ký tự lạ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người dùng vẫn có thể tự mình khắc phục tại nhà qua một vài bước được hướng dẫn sau. 

Nguyên nhân nào khiến bàn phím bị lỗi gõ chữ ra số, gõ số thành chữ?

Lỗi bàn phím gõ chữ ra số hay gõ số thành chữ được xem là tình trạng khá phổ biến mà người dùng thường gặp phải trong quá trình nhập liệu văn bản. 

Trên thực tế, đây không phải là dấu hiệu cho thấy phần cứng máy tính xuất hiện vấn đề, cũng chẳng phải lỗi do phần mềm của thiết bị.  

Về cơ bản, tình trạng này xảy ra là do thiết lập cài đặt trên máy tính. Trong đó, khi sử dụng, người dùng có thể chuyển ngôn ngữ bàn phím từ định dạng tiếng Anh sang tiếng Việt nhưng quên đổi lại hoặc do vô tình nhấn tổ hợp phím, thông thường là tổ hợp phím Alt + Shift nhưng không hay biết.

Hướng dẫn cách khắc phục bàn phím bị lỗi gõ chữ ra số, gõ số thành chữ nhanh chóng

Chỉ với một vài bước đơn giản, người dùng hoàn toàn có thể khắc phục nhanh lỗi gõ chữ thành số hoặc lỗi gõ số ra chữ trong win 10. Cụ thể:

1/ Cách khắc phục bàn phím bị lỗi gõ chữ ra số

Bàn phím bị lỗi gõ chữ ra số xuất hiện chủ yếu khi người dùng nhập liệu trên Laptop. Theo đó, với Laptop vốn có kích thước bàn phím nhỏ thường sẽ không có khu vực số riêng biệt bên góc phải. 

Để thuận tiện cho công tác nhập liên liên quan đến các chữ số, các hãng sản xuất sẽ tích hợp kèm khu vực riêng, cho phép biến 1 phần của bàn phím chữ thành bàn phím số. 

>> Khắc phục lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ Win 10 đơn giản

Người dùng trong quy trình sử dụng máy khi vô tìm kích hoạt chính sách Numlock thì lúc này, khi nhấn phải những phím trong khu vực số, những ký hiệu số sẽ Open thay vì những ký hiệu chữ .

Để khắc phục, bạn chỉ cần tắt chức năng Numlock trên bàn phím là được. Cụ thể, người dùng cần nhấn tổ hợp phím Fn + num lk.

>> Cách sử dụng phím Fn trên Laptop đơn giản

Lưu ý, nút num lk sẽ tùy từng dòng Laptop khác nhau mà được bố trí ở những phím khác nhau, thông thường là từ nút F1 đến F12. Người dùng cần quan sát ký hiệu trên bàn phím Laptop của mình để thực hiện tương ứng.

2/ Cách khắc phục bàn phím bị lỗi gõ số thành chữ

Bàn phím bị lỗi gõ số thành chữ  trên thực tế có thể xảy ra cho cả Laptop lẫn máy tính bàn. Trong trường hợp này, khi gõ các số 1234567890 nhưng màn hình lại hiển thị các ký hiệu chữ như ăâêộ̀̉̃́đ̣́̃̉̀ôêâ. Điều này khiến 1 vài người dùng khá bối rối khi không biết nên khắc phục thế nào.

Thực tế, với lỗi này, bạn đang chọn loại bàn phím là Vietnamese. Trong khi đó, để gõ được bình thường, bàn phím của bạn phải đang ở ENG – English (United States) US Keyboard

Tức, với chính sách bàn phím Vietnamese ấy, khi không cần sự tương hỗ của những ứng dụng gõ tiếng Việt như Unikey, Vietkey ( không setup thêm ), người dùng vẫn hoàn toàn có thể gõ được tiếng Việt có dấu như thường .
Tuy nhiên, lúc bấy giờ, cách gõ này rất hiếm được ứng dụng mà đa phần, tất cả chúng ta đều setup thêm Unikey, Vietkey để tương hỗ mục tiêu gõ tiếng Việt được tối ưu nhất

Cách khắc phục bàn phím bị lỗi gõ số thành chữ theo đó khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Alt + Shift để chuyển lại chế độ bàn phím từ tiếng Việt sang tiếng Anh là được.

>> Hướng dẫn khắc phục lỗi bàn phím Laptop không gõ được số

Ngoài ra, người dùng cũng có thể nhấn vào chữ VIE tại bên dưới, góc phải màn hình và nhấn chọn ENG – English (United States) US Keyboard.


Trên đây là những hướng dẫn cơ bản từ iCare Center liên quan đến việc khắc phục việc

bàn phím bị lỗi gõ chữ ra số, gõ số thành chữ.Theo đó, người dùng hoàn toàn có thể tự mình khắc phục nhanh tại nhà mà không cần phải tìm đến sự tương hỗ của những đơn vị chức năng

chuyên nghiệp. Hãy tham khảo và áp dụng khi gặp phải các tình trạng này, giúp quá trình nhập liệu trở nên nhanh chóng, chuẩn xác nhất nhé!