Hashrate là gì? Tầm quan trọng của hashrate trong crypto

Hashrate là tỷ suất băm, là thông số kỹ thuật đại diện thay mặt cho sức mạnh thống kê giám sát, giải thuật toán của máy tính. Hashing là quy trình quy đổi nguồn vào gồm những vần âm và ký tự có kích cỡ không cố định và thắt chặt để tạo đầu ra có size cố định và thắt chặt

Hashrate là gì?

Hashrate (hay tỷ lệ băm) là đơn vị đại diện cho sức mạnh tính toán, giải thuật toán của máy tính để mã hóa dữ liệu (hashing) theo một hàm băm được sử dụng trong các mạng lưới, với cơ chế đồng thuận Proof of Work như SHA-256 của Bitcoin, Ethash của Ethereum, Equihash của Zcash,… 

Hashrate đại diện thay mặt cho sức mạnh thống kê giám sát trong mạng, năng lực bảo mật thông tin và năng lực chống tiến công tổng thể và toàn diện của mạng .

Hashing là gì?

Hashing là quá trình chuyển đổi đầu vào gồm các chữ cái và ký tự có kích thước không cố định để tạo đầu ra có kích thước cố định. Quá trình này được thực hiện bằng cách sử dụng các thuật toán Hashing.

Hàm băm mật mã hóa (Cryptographic Hash Function) chính là cốt lõi của cryptocurrency. Nhờ chúng, blockchain và các hệ thống phân tán khác có thể đạt được tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu ở mức độ cao.

Các hàm băm mật mã hóa đều mang tính tất định, nghĩa là, miễn là nguồn vào không đổi thì thuật toán Hashing luôn đưa ra cùng một đầu ra .
Thông thường, những thuật toán Hashing của tiền mã hóa được phong cách thiết kế như những hàm băm ( hash ) một chiều, nghĩa là chúng không hề quy đổi trở lại một cách thuận tiện mà phải mất nhiều thời hạn và tài nguyên thống kê giám sát .
hashsing là gì
Quá trình Hashing

Nói cách khác, hoàn toàn có thể thuận tiện tạo tác dụng đầu ra từ tài liệu nguồn vào, nhưng khó hoàn toàn có thể quy đổi theo hướng ngược lại, việc tìm được tài liệu nguồn vào càng khó khăn vất vả, thì tính bảo mật thông tin của thuật toán hashing đó càng cao .

Hàm băm (Hash) hoạt động như thế nào?

Các hàm băm khác nhau sẽ tạo ra các kết quả đầu ra có kích thước khác nhau, nhưng kích thước của các kết quả đầu ra có thể nhận được luôn cố định, không đổi.

Ví dụ :

  • Thuật toán SHA-256 chỉ có thể tạo ra các kết quả đầu ra có kích thước 256 bit.
  • Thuật toán SHA-1 sẽ luôn tạo ra một kết quả đại diện có kích thước 160-bit. 

Để minh họa, hãy chạy các từ “Binance” và “binance” qua thuật toán băm SHA-256.

ví dụ hashrate

Có thể thấy một đổi khác nhỏ ( viết hoa vần âm tiên phong ) dẫn đến một giá trị băm trọn vẹn khác. Tuy nhiên, do tất cả chúng ta đang sử dụng SHA-256, những tác dụng đầu ra luôn có kích cỡ cố định và thắt chặt là 256 – bit ( hoặc 64 ký tự ) – mặc dầu kích cỡ tài liệu nguồn vào là bao nhiêu. Hai tác dụng đầu ra này vẫn giữ nguyên mặc dầu tất cả chúng ta chạy hai từ này qua thuật toán này bao nhiêu lần .
hàm băm sha 256
Ý nghĩa của thuật toán SHA-256

SHA là từ viết tắt của Secure Hash Algorithms (Thuật toán Băm Bảo mật). Đây là một tập hợp các hàm băm mật mã hóa, bao gồm các hàm băm SHA-0, SHA-1 và các nhóm hàm băm SHA-2 và SHA-3. SHA-256 cùng với SHA-512 và các hàm băm khác, thuộc về nhóm hàm băm SHA-2. Hiện nay, chỉ các nhóm SHA-2 và SHA-3 được xem là các nhóm hàm băm bảo mật.

Bitcoin Hashrate: Mối quan hệ giữa hashrate với giá Bitcoin

Trong mạng lưới Bitcoin, hashrate của Bitcoin là tốc độ tính toán của máy đào (miner) để giải thuật toán SHA-256, nó còn được xem là sức mạnh băm (hash power), băm trên giây (hash per second) là thước đo hiệu suất của miner. Nó là đơn vị đại diện cho số lượng tính toán SHA-256 kép được thực hiện trong một giây. Bạn có thể xem hashrate của Bitcoin tại đây.

bitcoin hashrate
Total Hash Rate của Bitcoin

Nhìn chung nhiều người thường chấp thuận đồng ý sự suy giảm của hashrate cũng chứng tỏ những miner đã rời bỏ mạng dẫn đến giá BTC sụt giảm và ngược lại .
Như hình trên đại diện thay mặt Total Hash Rate của Bitcoin từ lúc sinh ra tới thời gian hiện tại. Nó có nhiều đối sánh tương quan với giá BTC, thế cho nên 1 số ít nhà nghiên cứu và phân tích on-chain thường quan sát sự tăng giảm của Total Hash Rate để Dự kiến khuynh hướng giá của BTC .
lịch sử giá btc
Lịch sử giá BTC

Tầm quan trọng của hashrate trong crypto

Các hàm băm truyền thống có nhiều trường hợp sử dụng, bao gồm tra cứu cơ sở dữ liệu, phân tích tệp lớn và quản lý dữ liệu

Mặt khác, các hàm băm mật mã còn được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng bảo mật thông tin, chẳng hạn như xác thực thông điệp và dấu vân tay kỹ thuật số. Khi được sử dụng trong Bitcoin, các hàm băm mật mã là một phần thiết yếu của quá trình đào Bitcoin và cũng góp phần tạo ra các địa chỉ và khóa mới.

Hàm băm thật sự là một công cụ mạnh mẽ khi cần xử lý một lượng thông tin lớn.

Ví dụ, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chạy một tệp hoặc tập dữ liệu lớn trải qua hàm băm và sau đó sử dụng hiệu quả đầu ra từ của nó để nhanh gọn xác định tính đúng mực và tính toàn vẹn của tài liệu. Điều này là hoàn toàn có thể do tại đặc thù tất định của những hàm băm, đầu vào sẽ luôn dẫn đến một đầu ra ngắn gọn. Nhờ vào kỹ thuật này, sẽ không còn phải tàng trữ và “ ghi nhớ ” một lượng thông tin lớn nữa .

Hashing là quy trình đặc biệt hữu ích trong công nghệ blockchain. Blockchain Bitcoin có một số hoạt động sử dụng quy trình hashing, hầu hết các hoạt động đó là trong quá trình mining. Trên thực tế, gần như tất cả các giao thức cryptocurrency đều dựa vào hashing để liên kết và rút gọn các nhóm giao dịch thành các khối và cũng để tạo ra các liên kết mật mã giữa mỗi khối.

Tổng kết

Như vậy, hash là công nghệ tiên tiến quan trọng số 1 trong cryptocurrency, có tầm tác động ảnh hưởng đến toàn thị trường tiền điện tử. Nhà góp vốn đầu tư cần có hiểu biết về hash để ship hàng nhu yếu góp vốn đầu tư của mình .