Hợp đồng tương lai là gì? Lợi thế khi nhà đầu tư thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai – Finhay

Thị trường chứng khoán có nhiều sản phẩm tài chính đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Trong đó, hợp đồng tương lai nổi bật với cơ hội sinh lời cao, cùng nhiều ưu điểm đang thu hút nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều người mới vẫn chưa thực sự hiểu hợp đồng tương lai là gì? Bài viết dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn đọc hiểu về hợp đồng tương lai và những thông tin đầu tư phái sinh hiệu quả.

Hợp đồng tương lai và những khái niệm quan trọng

Hợp đồng tương lai là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong góp vốn đầu tư sàn chứng khoán. Đây là mẫu sản phẩm phái sinh có sức hút lớn, tương hỗ người chơi giảm thiểu rủi ro đáng tiếc hiệu suất cao. Vậy hợp đồng tương lai được định nghĩa đúng mực như thế nào ?

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai có tên tiếng anh là Futures contract, đây là loại hợp đồng chuẩn hóa giữa 2 bên (mua – bán) về một giao dịch trong tương lai, với mức giá xác định tại thời điểm ký hợp đồng. 

Giao dịch hợp đồng tương lai diễn ra với bên mua đồng ý mua sản phẩm tại thời điểm xác định trong tương lai, đồng thời bên bán đồng ý bán sản phẩm với mức giá xác định ở thời điểm hiện tại.

hop-dong-tuong-lai-la-gi

Hàng hóa cơ sở của hợp đồng tương lai là những mẫu sản phẩm truyền thống cuội nguồn như : Lương thực, vàng, sắt kẽm kim loại, dầu mỏ … Nhưng trong nhiều trường hợp, sản phẩm & hàng hóa cơ sở hoàn toàn có thể là : Tiền tệ, sàn chứng khoán, những gia tài vô hình dung ( chỉ số sàn chứng khoán tham chiếu hay lãi suất vay ) .

Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán là gì?

Hợp đồng tương lai chỉ số sàn chứng khoán là loại hợp đồng thiết kế xây dựng trên gia tài cơ sở là chỉ số sàn chứng khoán. Tại đó, những chỉ số sàn chứng khoán được kiến thiết xây dựng dựa trên những nguyên tắc phong cách thiết kế và quản trị được Ủy ban sàn chứng khoán nhà nước phê duyệt và đồng ý chấp thuận .
Hợp đồng tương lai chỉ số được thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu, với những điều kiện kèm theo đã được chuẩn hóa. Các điều kiện kèm theo chuẩn hóa thanh toán giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số đơn cử như :

 • Tài sản cơ sở là một chỉ số sàn chứng khoán đơn cử, đại diện thay mặt như chỉ số CP .
 • Hệ số nhân hợp đồng là giá trị được quy ra tiền, tương ứng với một điểm chỉ số .
 • Đơn vị niêm yết giá là số điểm của chỉ số cơ sở .
 • Bước giá sẽ được pháp luật khác nhau cho từng mô hình hợp đồng tương lai chỉ số .
 • Phương thức thanh toán giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số là bằng tiền .

Một số khái niệm khác

Hợp đồng tương lai có nhiều khái niệm đi kèm, lý giải cho thuật ngữ và giải pháp thanh toán giao dịch. Người chơi cần nắm rõ khái niệm của những thuật ngữ tương quan :

 • Tài sản cơ sở: Đối tượng chính được thỏa thuận hợp tác giá, thanh toán giao dịch mua – bán trong hợp đồng .
 • Ký quỹ: Là khoản tiền đặt cọc khi thanh toán giao dịch sàn chứng khoán, nhằm mục đích bảo vệ năng lực giao dịch thanh toán hợp đồng của hai bên .
 • Vị thế: Trạng thái thanh toán giao dịch và khối lượng gia tài cơ sở của hợp đồng phái sinh mà nhà đầu tư đang nắm giữ .
 • Đóng vị thế: Hoạt động mở một vị thế đối ứng với vị thế hiện tại đang nắm giữ .
 • Giá thanh toán giao dịch cuối ngày: Mức giá để đo lường và thống kê giá trị lỗ hoặc lãi phát sinh trong ngày của hợp đồng .
 • Giá giao dịch thanh toán ở đầu cuối: Mức giá gia tài cơ sở được xác lập vào ngày thanh toán giao dịch ở đầu cuối. Đồng thời có tính năng đo lường và thống kê giá trị lỗ hoặc lãi phát sinh trong ngày thanh toán giao dịch sau cuối .
 • Hệ số nhân hợp đồng: Hệ số giúp quy đổi giá trị hợp đồng thành tiền .
 • Khối lượng mở: Số lượng hợp đồng tương lai phái sinh của một loại sàn chứng khoán phái sinh, cùng sống sót trong một thời gian .

Ví dụ về hợp đồng tương lai

vi-du-hop-dong-tuong-lai

Ví dụ dưới đây sẽ giúp những nhà đầu tư hiểu rõ hơn về thực chất của hợp đồng tương lai, với một loại gia tài cơ sở đơn cử là cafe :

Ví dụ: Doanh nghiệp A bán cho bên B 10 tấn cafe vào tháng 1/11/2021 với mức giá 200.000 VNĐ/kg. Đến tháng 30/11/2022, giá cafe tăng 220.000 VNĐ/ kg thì sẽ có 2 phương án cho công ty A:

 • Phương án 1: Công ty A sẽ giao cho bên B 10 tấn cafe với mức giá 200.000 VNĐ/Kg.

 • Phương án 2: Công ty A sẽ thanh toán chênh lệch cho bên B, theo hợp đồng thỏa thuận ban đầu, tương ứng với 20.000×10.000 VNĐ.

Đặc điểm của hợp đồng tương lai

Để sử dụng công cụ chứng khoán phái sinh hiệu quả, nhà đầu tư cần hiểu rõ về đặc điểm của hợp đồng tương lai:

 • Tính chuẩn hóa: Hợp đồng tương lai là sản phẩm tài chính được niêm yết và giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán phái sinh. Các điều khoản hợp đồng tương lai đều được chuẩn hóa, quy định chi tiết như: loại tài sản, chất lượng tài sản, quy mô hợp đồng, cách thức thanh toán…

 • Bù trừ và ký quỹ: Ký quỹ là hoạt động bắt buộc là biện pháp đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của cả hai bên mua và bán, đúng cam kết hợp đồng. Trung tâm quản lý sẽ tiến hành hạch toán giá, sau đó yêu cầu bù trừ hoặc thanh toán hàng ngày, theo giá trị thực tế.

 • Dễ đóng vị thế: Nhà đầu tư có thể đóng vị thế bất cứ lúc nào, bằng cách tham gia vị thế ngược của hợp đồng tương lai tương tự. 

 • Đòn bẩy tài chính: Mang lại khả năng thu lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư tham gia hợp đồng tương lai. Với hiệu ứng đòn bẩy tài chính, mức sinh lời từ hợp đồng tương lai thường cao hơn đầu tư thị trường tài sản cơ sở.

 • Tính thanh khoản cao: Nhà đầu tư dễ dàng bán hoặc mua hợp đồng tương lai khi biết trước 1 số điều khoản cụ thể trong hợp đồng.

 • Tính an toàn cao, rủi ro thấp: Cả hai bên mua bán hợp đồng đều bị ràng buộc bởi những quy định, quyền và nghĩa vụ cụ thể.

Lợi thế khi nhà đầu tư thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai

Thị phần sàn chứng khoán phái sinh ngày càng tăng trưởng, lôi cuốn nhiều nhà đầu tư tham gia. Giao dịch hợp đồng tương lai có gì mê hoặc người chơi ?

 • Lợi ích tiên phong là nhà đầu tư hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch bán hợp đồng tương lai ngay sau khi mua. Không giống như thanh toán giao dịch sàn chứng khoán phải chờ đến thời gian T3, người chơi hoàn toàn có thể bán hợp đồng tương lai ngay thời gian T0 .
 • Công cụ trấn áp và giảm thiểu rủi ro đáng tiếc là điểm lợi khi thanh toán giao dịch hợp đồng tương lai. Nếu nhà góp vốn đầu tư đang nắm giữ CP cơ sở, có xu thế giảm giá. Việc thanh toán giao dịch hợp đồng tương lai sẽ giúp người chơi giảm thiểu rủi ro đáng tiếc từ dịch chuyển giá 1 cách hiệu suất cao .
 • Công cụ đòn kích bẩy kinh tế tài chính can đảm và mạnh mẽ giúp nhà đầu tư sàn chứng khoán thu doanh thu lớn. Chỉ với số tiền đặt cọc ký quỹ bắt đầu, người chơi hoàn toàn có thể ăn chênh lệch lớn, từ dịch chuyển giá gia tài cơ sở .
 • Không mất phí vay phát sinh từ khoản ký quỹ là lợi thế của thanh toán giao dịch hợp đồng tương lai. Người chơi chỉ cần đặt cọc một khoản tiền nhỏ, bảo vệ cho những khoản lỗ phát sinh .
 • Tính thanh khoản cao, thông tin minh bạch rõ ràng trên sở giao dịch sàn chứng khoán. Người chơi thanh toán giao dịch chứng hợp đồng tương lai sẽ thuận tiện mua – bán khi có nhu yếu .

hop-dong-tuong-lai

Giao dịch hợp đồng tương lai sẽ diễn ra như thế nào?

Nhiều người chọn thanh toán giao dịch hợp đồng tương lai để trấn áp rủi ro đáng tiếc và kiếm doanh thu lớn, từ dịch chuyển giá đầu tư và chứng khoán cơ sở. Vậy, quy trình thanh toán giao dịch hợp đồng tương lai sẽ diễn ra như thế nào ?

 • Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán phái sinh tại sàn giao dịch đã đăng ký trước đó. Người chơi cần cung cấp thông tin theo yêu cầu của từng Mở thông tin tài khoản sàn chứng khoán phái sinh tại sàn thanh toán giao dịch đã ĐK trước đó. Người chơi cần cung ứng thông tin theo nhu yếu của từng sàn sàn chứng khoán
 • Bước 2: Người chơi cần nộp ký quỹ ban đầu để trở thành giao dịch thành viên.

 • Bước 3: Người chơi đặt lệnh giao dịch, mua hợp đồng chứng khoán phái sinh. Hệ thống giao dịch tại sở sẽ xác nhận lệnh giao dịch. Trung tâm bắt đầu hạch toán giá vào cuối ngày, đồng thời yêu cầu ký quỹ bổ sung cho khách hàng (nếu có).

 • Bước 4: Khách hàng tiến hành bổ sung ký quỹ hoặc rút lãi để tiếp tục là giao dịch thành viên. Sau đó, giao dịch thành viên ký quỹ bổ sung (nếu có) để trung tâm tiến hành bù trừ.

Giao dịch hợp đồng tương lai, người chơi cần nắm rõ về thời hạn theo pháp luật. Thời gian thanh toán giao dịch thị trường sàn chứng khoán phái sinh sẽ sớm hơn thị trường cơ sở 15 phút .

so-sanh-hop-dong-tuong-lai-va-hop-dong-ky-han

So sánh công cụ phái sinh: hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Tham gia kinh doanh thị trường chứng khoán phái sinh sẽ có 2 sự lựa chọn mẫu sản phẩm là :

 • Hợp đồng kỳ hạn
 • Hợp đồng tương lai .

Hai loại hợp đồng này sẽ có những điểm giống và khác nhau cần được hiểu rõ để góp vốn đầu tư hiệu suất cao .
Điểm giống nhau của hợp đồng tương lai và có kỳ hạn đều là những công cụ phái sinh, nhờ vào vào giá gia tài cơ sở .
Điểm độc lạ của hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn :

 • Tiêu chuẩn hóa: Hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa về điều khoản, khối lượng và giá trị tài sản cơ sở. Trong khi hợp đồng kỳ hạn không được tiêu chuẩn hóa các yếu tố liên quan và tài sản cơ sở có thể là bất cứ loại tài sản nào.

 • Địa điểm giao dịch và niêm yết: Hợp đồng tương lai được niêm yết trên thị trường tập trung. Hợp đồng kỳ hạn niêm yết trên sàn OTC.

 • Thời điểm thanh toán hợp đồng: Hợp đồng tương lai thanh toán lỗ lãi theo ngày. Hợp đồng kỳ hạn thanh toán vào thời điểm giao hàng.

 • Rủi ro và tính thanh khoản: Hợp đồng tương lai có tính thanh khoản cao và rủi ro thấp hơn hợp đồng kỳ hạn.

 • Tài sản thế chấp: Hợp đồng tương lai được chuẩn hóa về khối lượng, giá trị tài sản cơ sở. Hợp đồng kỳ hạn có thể là bất cứ tài sản nào.

 • Bù trừ và ký quỹ: Hợp đồng tương lai yêu cầu nhà đầu tư cần thực hiện ký quỹ và bù trừ theo giá thực tế hàng ngày. Trong khi, hợp đồng kỳ hạn không cần ký quỹ.

Kinh nghiệm đầu tư phái sinh hợp đồng tương lai đạt hiệu quả tốt

Đầu tư hợp đồng tương lai được nhìn nhận là hiệu suất cao, ít rủi ro đáng tiếc cho người chơi. Tuy nhiên, công cụ đòn kích bẩy của thị trường phái sinh cao cũng là con dao 2 lưỡi. Nếu nhà đầu tư Dự kiến không đúng chiều tăng / giảm của gia tài cơ sở, thì mức thua lỗ cũng sẽ không hề nhỏ .

kinh-nghiem-dau-tu-hop-dong-tuong-lai

Do vậy, để đầu tư hợp đồng tương lai hiệu quả, nhà đầu tư cần tìm hiểu về thị trường, phân tích biểu đồ giá, định giá hợp đồng tương lai, đánh giá biến động tài sản cơ sở… 2 chiến lược đầu tư hợp đồng phái sinh được đánh giá hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

 • Giao dịch đầu cơ theo xu hướng giá: Nhà đầu tư phân tích và dự đoán xu hướng giá của thị trường, tài sản cơ sở. Nếu dự đoán tài sản cơ sở có xu hướng tăng, bạn nên mua vào, chờ thời điểm bán ra và ngược lại.

 • Giao dịch hợp đồng tương lai trong ngày: Hình thức này nhà đầu tư sẽ mua bán hợp đồng tương lai trong ngày. Đến cuối ngày, người chơi đóng tất cả các vị thế giao dịch, để giảm các tác động qua đêm.

Tham gia thị trường chứng khoán phái sinh mang đến cơ hội sinh lời hấp dẫn cho nhà đầu tư. Hiểu rõ về hợp đồng tương lai và các sản phẩm phái sinh khác để có lựa chọn giao dịch hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Finhay sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hợp đồng tương lai để đầu tư sinh lời.