Nên chọn Java hay PHP thì tốt hơn?

Rất nhiều bạn yêu quý và đam mê CNTT sau khi đã quyết định hành động được mình sẽ theo lập trình web hay lập trình mobile thì lại một câu hỏi nữa khiến những bạn phải đau đầu đó là nên chọn Java hay PHP thì tốt hơn ? Liệu bạn có cùng vướng mắc này không ? Nếu có thì không nên bỏ lỡ bài viết này của VTI Academy nhé !

1. Java là gì?

Java là một trong những ngôn từ lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng. Nó được sử dụng trong tăng trưởng ứng dụng, website, game hay ứng dụng trên những thiết bị di động .

Java được khởi đầu bởi James Gosling và bạn đồng nghiệp ở Sun MicroSystem năm 1991. Ban đầu Java được tạo ra nhằm mục đích viết phần mềm cho các sản phẩm gia dụng, và có tên là Oak. Java được phát hành năm 1994, đến năm 2010 được Oracle- một công ty công nghệ máy tính đa quốc gia của Mỹ mua lại từ Sun MicroSystem.

Với mục tiêu từ lúc sinh ra là “ viết một lần, chạy mọi nơi ”. Java đã chứng tỏ được tôn chỉ của mình và đứng vị trí số 1 là ngôn từ lập trình được dùng nhiều nhất quốc tế trong nhiều năm liền. Trên toàn thế giới lúc bấy giờ có rất nhiều ngôn từ lập trình hướng đối tượng người dùng như : Python, C #, …. trong đó, có không ít là tăng trưởng từ Java, Điển hình C # chính là một ngôn từ nâng cấp cải tiến từ Java .

2. PHP là gì? 

PHP ( viết tắt của cụm từ Personal Home Page ) là ngôn từ lập trình ngữ cảnh ( scripting language ) – một nhánh của lập trình, mã nguồn mở được dùng thông dụng để ra tạo những ứng dụng web chạy trên sever .
PHP được tạo ra bởi Rasmus Lerdorf vào năm 1994, sau đó được hoàn thành xong hơn bởi nhóm chuyên viên điều tra và nghiên cứu PHP

PHP hoàn toàn có thể liên kết những website có giao diện bằng HTML với nhau để chạy trên mạng lưới hệ thống sever. Do có cấu trúc đơn thuần, dễ học, ngôn từ PHP trở thành ngôn từ lập trình web cơ bản, tương thích với những người khởi đầu khám phá về lập trình website. Giờ đây PHP ngày càng được vận dụng nhiều và trở thành một trong những ngôn từ lập trình phổ cập nhất lúc bấy giờ .

3. Những điểm khác biệt chính giữa Java và PHP

  • Ngôn ngữ lập trình thường được chia ra làm 2 loại là ngôn từ thông dịch và ngôn từ biên dịch .

  • Thông dịch ( Interpreter ) : Nó dịch từng lệnh rồi chạy từng lệnh, lần sau muốn chạy lại thì phải dịch lại .

  • Biên dịch ( Compiler ) : Code sau khi được biên dịch sẽ tạo ra 1 file thường là. exe, và file. exe này hoàn toàn có thể đem sử dụng lại không cần biên dịch nữa .

Java thuộc loại ngôn từ vừa thông dịch vừa phiên dịch. Điều này được cho phép nó chạy trên bất kể hệ quản lý nào. Còn PHP thuộc ngôn từ thông dịch, tập trung chuyên sâu vào sự đơn thuần và năng xuất .

  • Java là ngôn từ lập trình hướng đối tượng người dùng. Vì vậy, hàng loạt kiến trúc được xác lập rõ ràng. Còn PHP không tuân thủ theo khái niệm này, nó đơn thuần chỉ là một loại ngôn từ ngữ cảnh không có ràng buộc nào để tuân thủ theo kiến trúc được xác lập

  • Java rất thuận tiện để tiếp xúc với mọi API – phương pháp liên kết giữa thư viện và ứng dụng, Java được yêu quý hơn cho bất kể sự tăng trưởng công cụ tự động hóa nào trong tương lai. Trong khi PHP có 1 số ít hạn chế trong khái niệm về những lệnh gọi API, nhưng việc gọi API cũng hoàn toàn có thể trải qua PHP ở những phiên bản hạng sang .

  • Java có khái niệm như Interface, repetitive classes, abstract class, hoặc những method concept từ ngày tiên phong. Trong khi PHP không có loại khái niệm này, nhưng phiên bản nâng cao của PHP có trình làng đến, tuy nhiên là vẫn không có nhiều tân tiến như Java .

  • Trong vận tốc tải trang, trong trường hợp có một số ít mã lệnh logic phức tạp thì Java sẽ mất ít thời hạn hơn so với PHP. Phần lớn vận tốc tải trang của PHP sẽ cao hơn vì PHP không có tải công cụ nặng như JSP

4. Nên chọn Java hay PHP thì tốt hơn?

Cả Java hay PHP sẽ đều có những điểm mạnh riêng trong lập trình, cả hai đều có cách tiếp cận khác nhau. Hãy lắng nghe bản thân của bạn xem con đường tương lai bạn sẽ chọn là gì. Bạn thích tham gia vào những công ty hay dự án Bất Động Sản như thế nào từ đó đưa ra quyết định hành động .
Ví dụ nếu bạn muốn làm những website không nhu yếu cao về bảo mật thông tin, tính logic, phức tạp thấp thì nên theo PHP và ngược lại. Hoặc nếu bạn muốn lập trình những web hoặc ứng dụng nào đó cần sử dụng đến API hoặc tiếp xúc với bên thứ ba thì nên theo học Java .
Ngôn ngữ lập trình tốt nhất là ngôn từ tương thích với bạn nhất. Khi bạn đã đủ hiểu biết, đủ kinh nghiệm tay nghề thì việc học thêm ngôn từ thứ hai là trọn vẹn khả thi. Cả Java và PHP đều là ngôn từ tuyệt vời dành cho lập trình. Mong rằng bài viết này của VTI Academy đã mang lại nhiều kỹ năng và kiến thức hữu dụng cho những bạn xung quanh hai ngôn từ lập trình phổ cập nhất lúc bấy giờ