JavaScript là gì? JavaScript có thể làm gì?

Javascript là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, được sử dụng nhiều nhất ở phía máy khách. Hiện nay với sự phát triển của các thư viện, Frarmework, JavaScirpt còn lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác như Backend, Mobile App, …

Vậy …

Javascript là gì ?

 

JavaScript là gì?

JavaScript là gì ?

JavaScript ngôn ngữ kịch bản phía máy khách phổ biến nhất và được sử dụng rất rộng rãi. Kịch bản phía máy khách bạn có thể hiểu như là các tập lệnh chạy trong trình duyệt web của bạn. JavaScript được thiết kế để thêm các hiệu ứng tương tác cho các trang web bằng cách thao tác với nội dung được trả về từ máy chủ web.

JavaScript ban đầu được phát triển dưới dạng LiveScript bởi Netscape vào giữa những năm 1990. Sau đó, nó được đổi tên thành JavaScript vào năm 1995 và trở thành tiêu chuẩn ECMA vào năm 1997.

Bây giờ JavaScript là ngôn ngữ kịch bản phía máy khách tiêu chuẩn cho các ứng dụng dựa trên web và nó được hỗ trợ bởi hầu như tất cả các trình duyệt web hiện nay, như Google Chrome, Mozilla Firefox, Apple Safari, v.v.

JavaScript là một ngôn ngữ hướng đối tượng và nó cũng có một số điểm tương đồng về cú pháp với ngôn ngữ lập trình Java.

> Lưu ý: JavaScript không phải là Java và cũng không liên quan gì đến Java cả

JavaScript được chính thức duy trì bởi ECMA (Hiệp hội các nhà sản xuất máy tính châu Âu) dưới dạng ECMAScript.

>> Tìm hiểu thêm về ECMAScript tại đây

Và kể tử ECMAScript 6 ( hoặc ES6 ), JavaScript có sự đổi khác can đảm và mạnh mẽ khi rất nhiều cú pháp hữu dụng. Có thể coi ES6 là phiên bản update lớn nhất của JavaScript .
Có 2 bổ trợ có ích nhất trong phiên bản ES6 là :

  1. Block Scope
  2. Arrow function

Bạn sẽ được học trong những phần về JavaScript nâng cao phía sau .

Lưu ý: Series hướng dẫn tự học Lập trình JavaScript của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ kịch bản JavaScript, từ các chủ đề cơ bản đến nâng cao từng bước. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những điều cơ bản và dần dần tiến về phía trước bằng cách học hỏi một chút mỗi ngày.

Javascript có thể làm gì?

Có rất nhiều điều bạn có thể làm với JavaScript. Kể cả viết Web, viết App. Nhưng tôi sẽ tập trung vào các vấn đề bạn có thể làm khi lập trình Web vì các khả năng này là phổ biến và tổng quát.
 

  1. Bạn hoàn toàn có thể sửa đổi nội dung của một website bằng cách thêm hoặc xóa những yếu tố .
  2. Bạn hoàn toàn có thể đổi khác mẫu mã và vị trí của những thành phần trên website .
  3. Bạn hoàn toàn có thể theo dõi những sự kiện như nhấp chuột, di chuột, v.v. và phản hồi với những hành vi đó .
  4. Bạn hoàn toàn có thể triển khai và trấn áp việc chuyển tiếp những hình ảnh động .
  5. Bạn hoàn toàn có thể tạo hành lang cửa số cảnh báo nhắc nhở bật lên để hiển thị thông tin hoặc thông tin cảnh báo nhắc nhở cho người dùng .
  6. Bạn hoàn toàn có thể thực thi những thao tác dựa trên tài liệu nguồn vào của người dùng và hiển thị hiệu quả sau khi giải quyết và xử lý .
  7. Bạn hoàn toàn có thể xác nhận tài liệu nguồn vào của người dùng trước khi gửi nó đến sever .
  8. Có rất nhiều điều JavaScript hoàn toàn có thể làm. Có thể ví như là một ngôn từ vạn năng làm từ Frontend đến Backend rồi đến Ứng dụng Android hoặc iOS … Bạn sẽ từ từ làm chủ Javascript qua những bài hướng dẫn tiếp theo .

 

Lời kết

Chuỗi hướng dẫn Tự học Lập trình JavaScript này bao gồm tất cả các khái niệm lập trình cơ bản, bao gồm các kiểu dữ liệu, toán tử, tạo và sử dụng biến, tạo đầu ra, cấu trúc mã của bạn để đưa ra quyết định trong chương trình của bạn hoặc lặp lại cùng một khối mã nhiều lần, tạo và thao tác chuỗi và mảng, định nghĩa và gọi hàm, v.v.

Khi bạn đã cảm thấy ổn với những khái niệm cơ bản của Javascript, bạn sẽ chuyển sang cấp độ tiếp theo để hiểu về các đối tượng, DOM và BOM, cũng như cách sử dụng đối tượng JavaScript cung cấp sẵn như Date, Math, v.v.

Cuối cùng, bạn sẽ được hướng dẫn về một số khái niệm nâng cao như trình lắng nghe sự kiện, tuyên truyền sự kiện, phương thức mượn từ các đối tượng khác, hành vi hoisting trong JavaScript, mã hóa và giải mã dữ liệu với JSON, cũng như tổng quan chi tiết về các tính năng mới được giới thiệu trong phiên bản ECMAScript 6 (hoặc ES6)

> Lưu ý : Mỗi bài trong hướng dẫn tự học Lập trình JavaScript này chứa rất nhiều ví dụ trong thực tiễn mà bạn hoàn toàn có thể thử viết lại và chạy kiểm tra bằng bất kể trình soạn thảo nào. Những ví dụ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hoặc chủ đề của JavaScript. Nó cũng có những cách xử lý mưu trí cũng như những mẹo có ích và ghi chú quan trọng .