Kabuki là gì? Cùng khám phá loại hình nghệ thuật sân khấu Nhật Bản

Kabuki là gì? Cùng khám phá loại hình nghệ thuật sân khấu Nhật Bản này nhé

Nếu ở Việt Nam có tuồng thì ở Nhật Bản cũng có loại hình tương tự là Kabuki. Bạn cần biết đây chính là một loại hình nghệ thuật sân khấu vô cùng nổi tiếng. Vậy bạn đã biết gì về kịch Kabuki? Các bạn đang quan tâm hãy cùng xuất khẩu lao động Nhân Việt tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết sau đây. 

1, Kabuki là gì?

Về thuật ngữ, kabuki ( 歌舞伎 ) trong tiếng Hán được phiên âm là “ Ca vũ kịch ”. Trong Nhật ngữ, Kabuki có từ nguyên bản là “ kabuku ” có ý nghĩa là lời nói, phong thái khác thông thường tạo sự lôi cuốn, chú ý quan tâm .Kabuki chính là một mô hình kịch sân khấu của Nhật Bản. Nó cũng tương tự như với Tuồng ở Nước Ta hay nhạc kịch của Trung Quốc. Các diễn viên được hóa trang phức tạp, đặc biệt quan trọng là trên khuôn mặt. Khi màn biểu diễn có cả hát, múa và lời thoại .

Nishizaki

Kịch Kabuki cùng với kịch Noh và kịch rối bunraku trở thành 3 mô hình sân khấu chính rất nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào. Hiện tại, loại kịch này là một nét văn hóa truyền thống rực rỡ ở Nhật Bản được khách du lịch vô cùng yêu dấu .

>>> Có thể bạn quan tâm: Nagano – Thiên Đường Khi Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

2, Sự hình thành và phát triển của loại hình nghệ thuật kịch Kabuki

Kabuki sinh ra vào đầu thế kỷ 17 và được yêu thích nhất trong thời kỳ Edo ( 1603 – 1868 ). Theo những sử chép thì sư tổ của mô hình kịch này là bà Izumo-no-okuni. Bà là người đứng đầu một nhóm phụ nữ chuyên diễn kịch và hát múa tại cố đô Kyoto .Bà Izumo-no-okuni đã phát minh sáng tạo ra kabuki năm 1603 dựa trên kịch Noh và Hu-ryu. Noh là mô hình kịch cô mang mặt nạ còn Hu-ryu là hoạt động giải trí diễn múa trong những tiệc tùng ở Nhật Bản .Vào thời kỳ này, kabuki do phụ nữ được gọi là Onna – Kabuki trình diễn với những điệu múa tình tứ. Nó tạo được sự lôi cuốn can đảm và mạnh mẽ khán giá mọi những tầng lớp. Tuy nhiên, do có những điệu múa dâm dục nên phụ nữ bị cấm tham gia diễn kịch này dưới thời chính quyền sở tại tướng quân Tokugawa .Lúc này wakashu kabuki hay “ kabuki nam diễn viên trẻ ” rất thành công xuất sắc. Nhưng sau đó cũng bị cấm vào năm 1652. Thay thế “ kabuki nam diễn viên trẻ ” là những nghệ sĩ yaro kabuki tức “ kabuki phái mạnh ” màn biểu diễn với phần tóc mái được cạo để để bộc lộ sự trưởng thành. Cũng có những diễn viên nam đóng giả nữ được gọi là onnagata .Năm 1664 là một mốc quan trọng trong sự tăng trưởng của mô hình kịch này. Năm đó việc vận dụng kỹ thuật kéo màn khi màn biểu diễn chính thức Open tại nhà hát ở Osaka và Edo ( nay là Tokyo ). Những phông cảnh được biến hóa liên tục trong suốt quá trình diễn giúp cho vở kịch không bị gián đoạn .Giai đoạn Genroku ( 1688 – 1704 ) Open những nhà viết kịch Kabuki. Thời điểm này mô hình kích này được coi là một mô hình kịch trang nghiêm. Có rất nhiều ngữ cảnh được góp vốn đầu tư chuyên nghiệp, kỹ lưỡng và chuyên nghiệp. Thời kỳ này có những nhà viết kịch Kabuki nổi tiếng như ông Chikamatsu Monzaemon .Trải qua những thăng trầm của thế chiến và đổi khác chính quyền sở tại, Kabuki cũng bị ảnh hưởng tác động không nhỏ. Đến nay, với sự Open của nhiều mô hình vui chơi, Kabuki vẫn tương đối được ưu thích. Nó được xem là mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ truyền thống cuội nguồn và được khách du lịch vô cùng yêu dấu .

>>> Xem thêm: Chuunibyou Là Gì? Hội Chứng Tuổi Dậy Thì Hay Hội Chứng Ảo Tưởng?

3, Những nét đặc trưng của kịch Kabuki Nhật Bản

Kịch Kabuki có nét sôi động của phương pháp trang trí sân khấu. Trang phục của những diễn viên vô cùng sặc sỡ. Diễn viên nữ sẽ mặc áo kimono do chính họ tự vẽ, thêu hoặc in hoa văn còn phái mạnh mặc phục trang chiến trận .Đặc trưng trong những phục trang là ở sắc tố và những cụ thể trang trí biểu lộ được vị thế và tích cách của nhân vật. Có 3 cách hóa trang để bộc lộ 3 loại nhân vật nổi bật, đó là :

  • Tachiyaku là nhân vật nam trẻ đại diện thay mặt cho người tốt sẽ có màu chủ yếu là đỏ tươi .
  • Onnagata là những nhân vật nữ với màu đỏ hồng là chủ yếu .
  • Katakiyaku là tuyến nhân vật xấu với tông màu đen chủ yếu .

Ngoài 3 nhân vật trên, Kabuki còn có thêm kiểu hóa trang cho mạng lưới hệ thống những nhân vật như :Kumadori là những nhân vật tướng quân, anh hùng với nét hóa trang đặc trưng là đường viền đỏ trên khuôn mặt. Các linh hồn sẽ có khuôn mặt màu xanh. Với mạng lưới hệ thống nhân vật đóng là con vật thì sẽ có khuôn mặt màu nâu xám .Một đặc trưng khác nữa trong kịch Nhật Bản Kabuki là cách bộc lộ điệu bộ của nhân vật được gọi là Mie. Các diễn viên Kabuki cần phải diễn đạt được thần thái, cảm hứng của vai diễn. Một vở diễn tuyệt đối là khi những diễn viên bộc lộ được cảm hứng mãnh liệt đến độ gây nên sự phấn khích cho người theo dõi .Một diễn viên kịch kabuki điêu luyện là họ hoàn toàn có thể đóng được cả 2 vai nam và nữ. Trong đó, diễn viên nam đóng giả nữ rất phổ cập .

4, Những điểm lưu ý khi xem Kabuki

Ở Nhật Bản lúc bấy giờ có khá nhiều nơi liên tục màn biểu diễn những vở kịch Kabuki. Nếu ở Tokyo thì bạn hoàn toàn có thể đến Nhà hát Shimbashi Enbujou và Nhà hát vương quốc. Nếu ở cố đô Kyoto thì nhà hát Minamiza là khu vực xem Kabuki lý tưởng. Còn ở Osaka sẽ có nhà hát Shochiku-za .Kabuki cũng được diễn tại những tiệc tùng hàng năm. Nên nếu là khách du lịch, du học sinh, hay lao động xuất khẩu thì bạn cũng nên chú ý quan tâm tham gia liên hoan để được xem Kabuki .Có một chú ý quan tâm nhỏ là một vở diễn Kabuki lê dài khoảng chừng 4-5 tiếng đồng hồ đeo tay. Vì thế, hãy chuẩn bị sẵn sàng dành thời hạn để xem toàn vẹn vở kịch. Bạn hoàn toàn có thể mặc phục trang truyền thống cuội nguồn của Nhật là Kimono để xem kịch hoặc một kiểu phục trang mình thích .

Nếu như bạn lo lắng không biết tiếng Nhật thì bạn sẽ không cần lo ngại nhé. Khi ở những nhà hát lớn sẽ có tai nghe hướng dẫn bằng tiếng Anh cho bạn. Giá vé để xem Kabuki không đắt và bạn hoàn toàn có thể mua vé qua internet hoặc đến trực tiếp nhà hát để mua. Chỉ 3000 yên là bạn đã hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ rực rỡ của Nhật Bản rồi đấy .

Thật là tuyệt vời khi khám phá thêm một nét văn hóa rất Nhật Bản phải không nào? Bạn đã bị thu hút và tò mò muốn xem kịch Kabuki này chứ? Nếu có cơ hội sang Nhật Bản du học, làm việc, xuất khẩu lao động Nhật Bản… Bạn hãy nhớ xem và chia sẻ cảm nghĩ cho chúng tôi biết nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Omamori Là Gì? Có Những Loại Bùa Omamori Nào Tại Nhật Bản?