Mỹ đã tìm thấy 3,6 tỉ USD Bitcoin bị đánh cắp

Bộ Tư pháp Mỹ không bật mý họ đã tìm ra số Bitcoin nói trên khi nào nhưng cho biết chúng hiện có giá trị tương tự 3,6 tỉ USD. Đây là vụ tịch thu kinh tế tài chính lớn nhất cho đến nay của Bộ Tư pháp Mỹ .

Hai người bị bắt là Ilya Lichtenstein, 34 tuổi và vợ Heather Morgan, 31 tuổi, sống tại New York. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lisa Monaco tuyên bố vụ tịch thu cho thấy tiền điện tử “không phải là thiên đường trú ẩn an toàn cho tội phạm”.

Lichtenstein và Morgan hiện đương đầu với cáo buộc thủ đoạn rửa tiền cũng như lừa đảo nước Mỹ với khung hình phạt lần lượt là 20 năm và 5 năm tù. Vụ việc đã được trình lên tòa án nhân dân liên bang ở Washington .Mỹ đã tìm thấy 3,6 tỉ USD Bitcoin bị đánh cắp - Ảnh 1.

Giao diện sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Bitfinex năm 2017. Ảnh: Reuters

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vụ tấn công xảy ra hồi năm 2016 khiến 119.754 Bitcoin bị đánh cắp khỏi sàn Bitfinex. Tin tặc sau đó thực hiện hơn 2.000 giao dịch trái phép, chuyển số Bitcoin trên đến một ví kỹ thuật số do Lichtenstein kiểm soát. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các vụ giao dịch Bitcoin thời điểm đó có giá 71 triệu USD, hiện số Bitcoin này tương đương hơn 4,5 tỉ USD

Trong 5 năm, khoảng chừng 25.000 Bitcoin đã được chuyển khỏi ví của Lichtenstein trải qua một quá trình rửa tiền phức tạp, kết thúc bằng việc gửi tiền vào những thông tin tài khoản do Lichtenstein và Morgan nắm giữ. Phần còn lại gồm hơn 94.000 Bitcoin vẫn nằm trong ví .

Sau khi có quyền khám xét những thông tin tài khoản trực tuyến của Lichtenstein, những đặc vụ tìm thấy tệp tin chứa khóa cá thể để truy vấn vào ví điện tử nói trên, từ đó tịch thu được số đồng Bitcoin còn lại .Kỹ thuật rửa tiền mà hai vợ chồng Lichtenstein sử dụng được Bộ Tư pháp Mỹ nhìn nhận là khá phức tạp. Quá trình này gồm việc dùng danh tính giả để thiết lập những thông tin tài khoản trực tuyến, sử dụng những chương trình tự động hóa để triển khai hàng loạt thanh toán giao dịch trong thời hạn ngắn, chuyển tiền đánh cắp vào thông tin tài khoản trên những sàn tiền số và thị trường chợ đen nhằm mục đích xóa lịch sử vẻ vang thanh toán giao dịch cũng như dấu vết của dòng tiền .Họ cũng chuyển Bitcoin sang một số ít dạng tiền ảo có tính ẩn danh cao, đồng thời sử dụng những thông tin tài khoản doanh nghiệp để hợp pháp hóa những hoạt động giải trí tại ngân hàng nhà nước. Phó Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ ( FBI ) Paul M. Abbate cho rằng : ” Tội phạm luôn để lại dấu vết và FBI có những công cụ theo dõi dấu vết kỹ thuật số dù chúng dẫn đến bất kỳ nơi nào ” .