Mảng game trở thành phao cứu sinh cuối cùng cho Kingsoft

Từng là một trong những nhà phát triển hàng đầu ở mảng game, Kingsoft đã gặp phải nhiều khó khăn trước sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ.  

Với phần đông game thủ Việt, Kingsoft là cái tên khét tiếng một thời khi gắn liền với tên thương hiệu Võ Lâm Truyền Kỳ, từng tạo nên cơn dư chấn trong nhiều năm liền. Ngoài ra, Kiếm Thế hay JX3D, VKTK Mobile cùng hàng loạt tựa game khác được hậu thuẫn bởi nhà tăng trưởng này đều nhận được sự chăm sóc và yêu dấu từ người chơi trong nước .

Mảng game trở thành phao cứu sinh cuối cùng cho Kingsoft
Kingsoft từng là thương hiệu được nhiều game thủ Việt Nam biết đến

Dù khá thành công xuất sắc ở mảng game trong những năm trước, nhưng việc chuyển hướng kinh doanh thương mại của Kingsoft sang nền tảng đám mây, hạ tầng văn phòng hay tăng trưởng ứng dụng đều gặp phải những khó khăn vất vả và liên tục thua lỗ. Ngay trên kinh doanh thị trường chứng khoán, CP Kingsoft cũng ghi nhận sự sụt giảm đều đặn lên tới 7,98 % trong tháng 11. Sau khi báo cáo giải trình thu nhập quý 3 được công bố, CP của công ty đã liên tục giảm sâu tới 10 % .

Cổ phiếu Kingsoft liên tục sụt giảm

Cụ thể vào ngày 17/11, Kingsoft ( 03888. HK ) đã công bố báo cáo giải trình kinh tế tài chính cho quý 3/2020 với lệch giá là 1,397 tỷ NDt, tăng 34 % so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giảm 2 % so với quý 2 ; doanh thu ròng là 667 triệu NDT, tăng 1749 % so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm theo tháng là 92,7 % .Từ góc nhìn cơ cấu tổ chức lệch giá, sau khi Kingsoft Cloud ngừng hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, game show trực tuyến trở thành nguồn lệch giá chính của Kingsoft, với 788 triệu NDT, còn ứng dụng văn phòng và dịch vụ cũng như lệch giá khác là 609 triệu NDT. Tỷ trọng của hai phần lệch giá này tương ứng là 56 % và 44 %. Trong kỳ báo cáo giải trình, thu nhập khác là 368 triệu NDT, đa phần do tiền bán CP trong Kingsoft Cloud .Tuy nhiên, sự cạnh tranh đối đầu nóng bức trong ngành game của Trung Quốc lúc bấy giờ, Tencent và NetEase chiếm vị trí đứng vị trí số 1, rất khó để những công ty game eo hẹp như Kingsoft hoàn toàn có thể đứng vững trong cuộc cạnh tranh đối đầu trên thị trường. Với sự đổi khác liên tục của quy mô ngành game, tương lai mảng game của Kingsoft sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả để tạo niềm tin cho những nhà đầu tư, bởi hoàn toàn có thể không đạt được mức dự báo tăng trưởng 30 % trong năm nay .Dưới thời kỳ đại dịch, nhiều công ty kinh doanh thương mại game show là nghành kinh doanh thương mại chính của họ đã được trao một phần của ” nền kinh tế tài chính mái ấm gia đình “. Tuy nhiên, khi dịch bệnh dịu đi, lệch giá game show trực tuyến của Kingsoft khởi đầu giảm trong quý 3 và game show trực tuyến trong quý 3 Doanh thu là 788 triệu nhân dân tệ, giảm 9,3 % so với tháng trước .Theo tài liệu, vận tốc tăng trưởng của Kingsoft ở nghành nghề dịch vụ game show trong quý 3 là trung bình. Thống kê đơn cử cho thấy, lệch giá bán hàng thực tiễn của thị trường game show Trung Quốc trong quý 3/2020 là 68,522 tỷ NDT, tăng 3,37 % so với quý trước. Trong đó, lệch giá mảng game của Tencent đạt 41,422 tỷ NDT, tăng 45 % so với cùng kỳ năm ngoái, còn thu nhập ròng trong nghành nghề dịch vụ này của NetEase là 13,9 tỷ NDT, mức tăng so với tháng trước là 0,72 % .Mảng game trở thành cứu cánh sau cuối nhưng thị trường ngày càng hẹp

 

Hiện tại, hiệu ứng Matthew trong ngành công nghiệp game đang ngày càng trở nên rõ ràng, Tencent, NetEase, 37 Interactive Entertainment, Century Huatong và Perfect World là 5 công ty số 1 về lệch giá trong nửa đầu năm nay, chiếm 84 % thị trường. Số liệu ước tính trong nửa đầu năm năm ngoái, họ mới chỉ chiếm 53 % thị trường .Hiện tại, sau 5 năm, chỉ còn lại 16 % thị trường hoàn toàn có thể bị cạnh tranh đối đầu bởi những đối thủ cạnh tranh khác. Trước hoạt động giải trí không thay đổi của những nhà phân phối game truyền kiếp như Sanqi Mutual Entertainment và Perfect World, những người mới như Bytedance, Station B và Alibaba mở màn lấn sân sang mảng game khiến thị trường khởi đầu của Kingsoft đã liên tục bị xói mòn .Trên trong thực tiễn, trong nửa đầu năm nay, Kingsoft rất kỳ vọng vào mảng kinh doanh thương mại game show, dự báo cả năm đã được kiểm soát và điều chỉnh từ mức thấp một số lượng lên mức tăng trưởng 30 %. Năm 2019, lệch giá game show trực tuyến của Kingsoft là 2,749 tỷ NDT. Trong ba quý đầu năm nay, lệch giá này là 2,438 tỷ NDT, nếu để đạt được vận tốc tăng trưởng hơn 30 %, có nghĩa là lệch giá của game show trực tuyến trong quý 4 phải vượt quá 1,136 tỷ NDT, tuy nhiên từ tình hình tăng trưởng hiện tại, điều này so với Kingsoft gần như là không hề .Sự cạnh tranh đối đầu quyết liệt trong ngành game lúc bấy giờ đã làm chậm vận tốc tăng trưởng của rất nhiều nhà phát hành, tuy nhiên, việc trì hoãn kế hoạch ra đời game mới đã khiến cho sự tăng trưởng của Kingsoft càng trở nên u ám và đen tối trong phần còn lại của năm nay .Khi báo cáo giải trình kinh tế tài chính quý 2 năm nay được công bố, Kingsoft đã đưa ra một loạt kế hoạch phát hành game mới như Moyu 2 Mobile được ra đời vào tháng 9, Final Fantasy : Apocalypse of Courage ( FFBE ) được phát hành vào tháng 10, 11 và Kiếm Võng 3 : Chỉ tiêm đối địch ( từng được biết đến với tên gọi Võ Lâm Truyền Kỳ 3D tại Nước Ta ), cũng như Ngọa Long 2 và Tiếu Ngạo Giang Hồ 3 vào tháng 12. Tuy nhiên những kế hoạch này hiện đã bị tạm hoãn và 1 số ít game phải phê duyệt lại ngữ cảnh nội dung .

Mặt khác, hoạt động kinh doanh trò chơi của Kingsoft chủ yếu do việc tự phát triển, lựa chọn hợp tác với các nhà phát hành về quảng bá trò chơi mới và kênh phân phối, đồng thời không kiểm soát các kênh quảng bá, đây là một trở ngại lớn cho sự phát triển của trò chơi Kingsoft trong tương lai. Trong báo cáo mới nhất của Guosen Securities, dự báo doanh thu trò chơi năm 2020 của Kingsoft đã bị giảm từ 30% xuống 18%. Bank of Communications International cũng hạ dự báo doanh thu mảng kinh doanh trò chơi do các tựa game mới liên tục bị tạm hoãn.

Từ góc nhìn kinh doanh thương mại còn lại của Kingsoft, khi cả mảng văn phòng cùng những đơn vị chức năng như Kingsoft Cloud, Cheetah Mobile, Thunder và 21V ianet đều gặp khó, nghành nghề dịch vụ game với tỷ trọng lệch giá lớn nhất đang trở thành cứu cánh ở đầu cuối cho nhà tăng trưởng này. Dù vậy, với những thử thách lớn từ những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu trực tiếp và thị trường ngày một thu hẹp, thời cơ để Kingsoft tự xoay mình từ mảng game là điều vốn đã khó nay còn khó hơn .Phong VũThời kỳ hậu đại dịch, mảng game PC vẫn ở tuổi “xế chiều”?

Thời kỳ hậu đại dịch, mảng game PC vẫn ở tuổi “xế chiều”?

Theo Báo cáo thị trường game show toàn thế giới năm 2020 của Newzoo, thị trường game show toàn thế giới sẽ đạt 174,9 tỷ USD vào năm 2020, tăng 19,6 % so với năm ngoái .

Source: https://final-blade.com
Category: Game