Multi-level Marketing (MLM) là gì? Các mô hình phổ biến khi tham gia MLM

Multi-Level Marketing là nột trong những mô hình kinh doanh xuất hiện rất nhiều những năm gần đây và gây ra không ít tranh cãi. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về Multi-Level Marketing và các mô hình phổ biến khi tham gia vào phương thức kinh doanh này.

Multi-level Marketing là gì ?

Multi-Level Marketing (viết tắt là MLM) được gọi là Tiếp thị đa tầng/Kinh doanh đa cấp hay còn được biết đến là Network Marketing (Kinh doanh theo mạng lưới).

Multi-Level Marketing thực chất là thuật ngữ để chỉ việc tiếp thị sản phẩm. Bằng phương thức kinh doanh này, người mua có thể trực tiếp đến mua sản phẩm ngay tại công ty hoặc chỉ qua một nhà phân phối duy nhất mà không phải thông qua các đại lí hay cửa hàng bán lẻ.

Multi-Level Marketing

Multi level marketing có phải là bán hàng đa cấp?

Multi level marketing khi được dịch ra tiếng Việt thì chính là bán hàng đa cấp. Mô hình kinh doanh này được triển khai với dạng trả doanh thu và phân quyền cho các thành viên ở cấp dưới, theo dạng hình kim tự tháp. Với những người tham gia mạng lưới này, họ vừa bán hàng trực tiếp, đồng thời mời gọi chính khách hàng tham gia vào mạng lưới này để biến khách hàng thành người bán hàng và chia sẻ doanh số với khách hàng này. Trong thuật ngữ đa cấp, ta gọi đây là tuyển thêm tuyến dưới.

Thực chất, khi tham gia vào mạng lưới đa cấp, bạn sẽ không có quá nhiều trách nhiệm trong việc marketing, đa phần chỉ là bán hàng và tuyển dụng tuyến dưới để tăng lệch giá cho bạn .Multi-Level Marketing là gìNếu có ai đó nói rằng multi level marketing mới chính là đa cấp. Tuy nhiên, thuật ngữ này thậm chí còn không hề sống sót tại. Việc thay marketing bằng marketing thực ra chỉ là một cách nói bóng bẩy .

Các đặc thù điển hình nổi bật của Multi-level Marketing

Multi-level Marketing là một hình thức bán hàng

Đừng nhầm lẫn Multi-level Marketing với một hình thức góp vốn đầu tư tìm kiếm doanh thu nào đó. Việc đa phần khi thực thi bán hàng chính là tìm cách đưa sản phẩm & hàng hóa từ nhà phân phối đến tay người tiêu dùng. Và bán hàng đa cấp cũng vậy, tuy nhiên việc tạo lập mối quan hệ với người mua và biến họ thành tuyến dưới sẽ giảm bớt những ngân sách về hạ tầng. Không cần tốn quá nhiều cho việc góp vốn đầu tư vào mạng lưới hệ thống shop kinh doanh bán lẻ mà vẫn bảo vệ những hoạt động giải trí của kinh doanh được hợp pháp hóa .

Xem thêm về Marketing: Marketing là gì? 12 vấn đề cốt lõi của Marketing 2022

Giảm bớt những rủi ro đáng tiếc, phát sinh khi mua hàng

Việc mua và bán trong mạng lưới đa cấp sẽ đa phần là mua và bán qua người quen. Việc này phần nào tận dụng được sự tin yêu vốn có trong những mối quan hệ. Hơn nữa mua hàng trực tiếp còn bảo vệ cho người mua được mua hàng từ đơn vị sản xuất chính, tránh những rủi ro đáng tiếc như hàng giả, hàng kém chất lượng, Ngân sách chi tiêu không trung thực .

Việc bán hàng được thực hiện bởi các nhà phân phối

Trong hình thức bán hàng đa cấp, sản phẩm & hàng hóa được sử dụng, ra mắt và mua và bán bởi chính những nhà phân phối ( đã từng là người mua hàng ) với người tiêu dùng. Sẽ không Open những mạng lưới hệ thống đại lí, shop kinh doanh bán lẻ, siêu thị nhà hàng như những doanh nghiệp khác .

Trả hoa hồng

Hoa hồng là khoản tiền mà những nhà phân phối sẽ được những doanh nghiệp đa cấp trả cho khi giúp doanh nghiệp phân phối sản phẩm & hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Nếu những doanh nghiệp thường thì trả khoản hoa hồng này cho những đại lí, shop thì trong MLM, đây là khaonr để chi trả cho nhà phân phối .

Các quy mô thông dụng khi thực thi Multi-level Marketing

Các mô hình Multi-Level Marketing đều đòi hỏi sự linh hoạt và phối hợp khá đồng đều trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp. Có thể kể đến những mô hình kinh doanh đa cấp nổi bật dưới đây :

Mô hình nhị phân

Mô hình nhị phân được biết đến là dạng đơn thuần nhất của một mạng lưới hệ thống MLM. Trong quy mô này, mỗi nhà phân phối chỉ được tuyển thêm 2 nhà phân phối tuyến dưới và những tuyến cấp thấp hơn buộc phải tăng trưởng đồng đều nếu muốn nhận được mức hoa hồng, hoặc nếu hạn chế số lượng người tham gia sẽ chỉ được hưởng ở nhánh yếu hơn .

Mô hình ma trận

Đây là quy mô ma trận được tăng cấp từ quy mô nhị phân. Tại đây được cho phép những nhà phân phối sẽ được tuyển nhiều hơn số lượng 2 tuyến dưới. Còn tùy thuộc vào chủ trương pháp luật của doanh nghiệp, sơ đồ sẽ cũng cấp mức độ về số người cũng như mức chi trả hoa hồng của bạn. Ví dụ, sơ đồ 3 × 6 được cho phép bạn tuyển vào 3 người ở mức một và số lượng giới hạn mức 6 là mức chi trả hoa hồng sau cuối .Multi-Level Marketing

Mô hình đều tầng ( Sơ đồ một cấp )

Mô hình đều tầng sẽ cho phép nhà phân phối tuyển không số lượng giới hạn tuyến dưới, hoàn toàn có thể tuyển bao nhiêu người tùy thích, một người, hai người hay thậm chí còn là cả trăm người. Sẽ không có một số lượng nhất định nào lao lý về số lượng tuyến dưới của những nhà phân phối. Trong cùng một thế hệ, nhà phân phối được hưởng hoa hồng hay Phần Trăm hoa hồng như nhau so với cùng một thế hệ, những thế hệ sau hoàn toàn có thể sẽ có mức Xác Suất giống hoặc khác. Ví dụ nhà phân phối A sẽ được hưởng Phần Trăm hoa hồng từ những nhà phân phối A ’ với cùng một mức. Tuy nhiên để bảo vệ tính công minh giữa người vào trước và vào sau, nhà phân phối sẽ chỉ được hưởng đến một số lượng thế hệ nhất định. Thông thường sẽ là ba, bốn thế hệ hoặc năm thế hệ tùy theo chủ trương của mỗi công ty .Nếu những nhà phân phối được hưởng tối đa những thế hệ tuyến dưới thì sẽ xảy ra thực trạng : đến một mức nào đó tiền dùng để chi trả cho hoa hồng sẽ cao hơn giá trị của mẫu sản phẩm. Giả sử cứ ở mỗi thế hệ công ty sẽ chi trả cho nhà phân phối 5 % thì tới thế hệ thứ 10 đã có 50 % dùng để chi trả hoa hồng, và để đến thế hệ 20 số lượng đã lên tới 100 %. Bởi vậy, những nhà phân phối sẽ chỉ được hưởng đến một mức nhất định nào đó .Mô hình này thực ra không mang tính nhân bản và bền vững và kiên cố. Vì dù nhà phân phối cố gắng nỗ lực để tuyển một số lượng lớn người vào mức một của họ, nhưng sẽ vẫn có sự hạn chế cơ học về tính hiệu suất cao của việc đỡ đầu. Do sự hạn chế mức chi trả nên hoàn toàn có thể những người ở mức trên sẽ không cần chăm nom, trợ giúp những tầng mình không được hưởng hoa hồng .

Mô hình bậc thang ly khai

Bậc thang ly khai được đánh giá là mô hình tiên tiến nhất hiện nay. Giống như mô hình đều tầng, mô hình bậc thang ly khai cho phép mỗi nhà phân phối được tuyển không giới hạn tuyến dưới. Sự khác nhau ở chỗ, mô hình này sẽ có một hệ thống cấp bậc và mức hoa hồng mỗi nhà phân phối nhận được sẽ dựa vào cấp bậc của nhà phân phối đó và các nhà phân phối tuyến dưới. Vì vậy mô hình vẫn bảo đảm được tính công bằng giữa các thế hệ.

Sẽ có nhiều nhà phân phối đạt đến trạng thái vượt cấp. Khi đó họ sẽ “ bứt ra ” khỏi nhóm khởi đầu và có một mạng lưới riêng. Nhà phân phối cấp trên khởi đầu sẽ không còn nhận được những khoản hoa hồng trực tiếp từ những mẫu sản phẩm của họ nữa. Thay vào đó, sẽ vẫn có một khoản nhỏ từ mạng lưới của họ và từ nhóm những nhà phân phối đã tách ra. Nên nhớ rằng, Phần Trăm hoa hồng nhỏ nhưng từ một mạng lưới lớn .

Multi-level Marketing có phải là lừa đảo không ?

Dựa theo những điều trên, ta đã phần nào hiểu được ý nghĩa cũng như cách quản lý và vận hành của quy mô kinh doanh đa cấp và những doanh nghiệp đa cấp thường làm. Tuy nhiên, tại Nước Ta, quy mô này vẫn gây ra khá nhiều quan điểm trái chiều và thường bị vướng vào những nghi hoặc lừa đảo. Vậy câu vấn đáp có phải thật như vậy không ?

Multi-level Marketing đã được nhiều nước công nhận và ban hành luật để quản lý hoạt động này. Trong năm 2005, Việt Nam cũng đã chính thức ban hành luật về Bán hàng đa cấp. MLM thực tế là một hình thức Marketing có tổ chức. Việc này đòi hỏi phải có tính tổ chức như một doanh nghiệp thực thụ, phải đảm bảo kỷ luật, nguyên tắc và hoàn toàn không hề tự phát. Mọi sự vận hành MLM mà chệch khỏi cách hiểu này thì đều sẽ không thành công và dễ vướng vào các nghi án lừa đảo, ví dụ như:

  • Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp (một số công ty lách luật bằng cách yêu cầu người tham gia ký vào đơn tự nguyện mua sản phẩm, tuy nhiên, dù là thế nào, phải mua sản phẩm để được tham gia đều là bất hợp pháp).
  • Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;
  • Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;
  • Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia.

Multi-Level MarketingTuy nhiên có những hình thức lách luật hoàn toàn có thể kể đến như sau :

  • Kinh doanh theo hình tháp ảo, không bán hàng, chỉ mời người vào mạng lưới,
  • Lợi dụng thương mại điện tử để bán gian hàng, không có hàng hóa lưu thông
  • Kinh doanh đa cấp, nhưng không tiến hành đăng ký nhận giấy phép để lách luật, không chịu sự điều chỉnh của luật về bán hàng đa cấp.
  • Lợi dụng mô hình biến tướng, đánh nhanh rút gọn, di chuyển địa bàn kinh doanh liên tục, đăng ký kinh doanh ở tỉnh này nhưng sang tỉnh khác hoạt động.
  • Quảng cáo sai sự thật và thực hiện sai những nội dung trong đề án.
  • Áp dụng mô hình nhị phân thoát bàn, có nghĩa là mỗi thành viên tham gia phải bỏ tiền ra mua một mã số sẽ được nhận một món hàng nào đó và tiếp tục lôi kéo thêm nhiều người tham gia để nhận hoa hồng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, hàng hóa chỉ mang tính chất tượng trưng để lách luật, còn thực chất đây là hình thức huy động vốn, lấy tiền của người tham gia sau trả tiền cho người trước

Bởi vậy, kinh doanh đa cấp hoàn toàn không phải là một hình thức lừa đảo, tuy nhiên mô hình này đã bị biến tướng và bị nhiều thành phần lợi dụng nhằm chuộc lợi cho bản thân. Vì vậy người tiêu dùng nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp đa cấp nếu như có ý định tham gia mô hình này. Theo dõi Vietmoz để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích về Marketing.

4.5 / 5 – ( 2 bầu chọn )