Lệnh Kill, tất cả những gì bạn cần biết | Ubunlog

Kill cho UbuntuKill para Ubuntu

Có nhiều người, khi chúng tôi nói về việc sử dụng Linux, họ nghĩ rằng nó rất khó vì bạn phải sử dụng Terminal cho mọi thứ. Điều này không phù hợp quá nhiều so với thực tế và ít hơn vì chúng tôi có sẵn các cửa hàng ứng dụng khác nhau. Nhưng đúng là Terminal cho phép chúng ta thực hiện các tác vụ khác nhau, nếu không, sẽ khó hơn nhiều. Trong số đó, chúng tôi có lệnh cho Unix giết.

giết là một lệnh gửi một tín hiệu hoàn thành. Bản dịch trực tiếp của nó là “kill” và thực tế là những gì nó làm với các chương trình mà chúng tôi chạy nó. Lệnh có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, trong đó tôi sẽ nhấn mạnh, trong Ubuntu và các hệ thống tương thích với X Server, xkill. Đó là một lệnh mà tôi luôn muốn có xung quanh, vì vậy tôi đã tạo phím tắt riêng cho nó. Dưới đây chúng tôi giải thích thêm về lệnh giết.

giết nó sẽ giết bất kỳ ứng dụng đang mở nào mà chúng tôi yêu cầu

Là một lệnh, điều bình thường nhất là chúng ta sử dụng giết trong một cửa sổ của Thiết bị đầu cuối. Chúng tôi có thể giết một ứng dụng bằng cách sử dụng lệnh “chương trình pkill” hoặc “chương trình killall”. Một thứ có thể khiến tôi thất bại tùy thuộc vào những gì tôi muốn chạy là Kodi, mà các ví dụ sẽ như thế này:

pkill kodi

o:

killall kodi

Nếu chúng tôi muốn xem tất cả các quy trình đang được thực thi từ thiết bị đầu cuối, chúng tôi sẽ viết ps -ef o người dùng pgrep -l -u nếu chúng tôi muốn xem các quy trình mà một người dùng cụ thể đang sử dụng. Nếu chúng ta muốn truy cập terminal bất kỳ lúc nào, chúng ta sẽ nhấn Ctrl + Alt + T. Điều này sẽ hoàn hảo khi một chương trình chạy ở chế độ toàn màn hình bị treo. Một tùy chọn khác có thể là phím “siêu”, tức là phím thường có logo Windows trên một số máy tính. Với phím này, chúng ta sẽ thấy Dock và chúng ta có thể mở Terminal. Tất nhiên, đây sẽ không phải là một tùy chọn nếu khóa đó không tồn tại. Nếu một chương trình bị treo ở chế độ toàn màn hình và không cho phép chúng tôi thoát, trong ví dụ Kodi, chúng tôi sẽ nhấn Ctrl + Alt + T và viết killall kodi.

xkill, lựa chọn yêu thích của tôi

Lựa chọn yêu thích của tôi là xkill. Những gì anh ấy sẽ làm sẽ là đóng cửa sổ Máy chủ X, nhưng theo một cách khác: khi thực hiện lệnh, con trỏ sẽ chuyển thành dấu X và chúng ta sẽ phải nhấp vào một cửa sổ của chương trình nổi dậy. Chúng ta phải cẩn thận khi thực hiện nó, bởi vì một khi con trỏ đã được chuyển đổi thành X thì sẽ không thể quay lại cho đến khi chúng ta nhấp vào. Đó là một vấn đề mà tôi đã gặp phải khi thử các phím tắt của mình, đó là tôi thực thi nó mà không có gì mở và tôi phải nhấp vào màn hình nền hoặc thanh Dock, mà tôi phải khởi động lại chương trình hoặc hệ điều hành.

Cách tạo lối tắt cho xkill

Các hệ thống rất có thể tùy chỉnh như Ubuntu MATE

Xkill trên Ubuntu MATEXkill en Ubuntu MATE

Tôi sử dụng lệnh này vì tôi sử dụng Linux. Tôi bắt đầu với Ubuntu 6.04, một hệ điều hành có hình thức và chức năng trông rất giống Ubuntu MATE. Các hệ điều hành này có nhiều tùy chọn tùy chỉnh, trong đó có các thanh ở trên cùng và dưới cùng. Trong những trường hợp này, chúng tôi chỉ phải thêm trình khởi chạy bằng lệnh xkill và biểu tượng mà chúng tôi muốn. Chúng tôi sẽ đạt được điều này bằng cách nhấp chuột phải vào thanh. Mẹo: di chuyển biểu tượng ra khỏi các trình khởi chạy khác để bạn không vô tình kích hoạt nó.

Trên các hệ thống như Ubuntu

Vì Ubuntu sử dụng Unity và bây giờ nó đã trở lại GNOME, chúng tôi không thể thêm các phím tắt như trong Ubuntu MATE hoặc kéo phím tắt của riêng mình vào Dock. Như chúng tôi giải thích trong bài viết của chúng tôi Cách thêm lối tắt vào Ubuntu 18.10Từ bây giờ chúng ta sẽ phải đặt tệp .desktop vào một đường dẫn cụ thể. Chúng tôi sẽ tạo tệp .desktop bằng cách mở một trang văn bản và nhập như sau:

[Mục nhập trên máy tính để bàn]
Loại: Ứng dụng
Terminal = false
Tên = Xkill
Biểu tượng = / home / pablinux / Pictures / death.png
Exec = xkill
GenericName [es_ES] = Hủy bỏ ứng dụng

Từ văn bản trước, chúng tôi sẽ chỉ phải thay đổi đường dẫn đến hình ảnh (mỗi người dùng sẽ đặt đường dẫn của họ). Chúng tôi sẽ lưu tệp dưới dạng .desktop, chúng tôi sẽ nhấp chuột phải vào nó, chúng tôi sẽ cấp quyền cho nó chạy dưới dạng một chương trình và chúng tôi sẽ đặt nó vào thư mục ./local/share/aplication nằm trong thư mục cá nhân của chúng tôi. Nếu không thấy, chúng ta sẽ nhấn Ctrl + H để xem các tệp ẩn. Khi đó, chúng tôi sẽ chuyển đến menu ứng dụng của mình và thêm nó vào mục yêu thích của chúng tôi để nó xuất hiện trong Dock. Như tôi đã nói trước đây, tốt nhất là nên dồn hết về bên trái để tránh tai nạn.

Tạo phím tắt

[Đã cập nhật] Một tùy chọn thú vị khác, có lẽ là lựa chọn nhiều nhất, là tạo một phím tắt. Nó đơn giản như vào Cài đặt / Phím tắt / Tạo phím tắt mới và cho biết thứ tự xkill. Bây giờ tôi sử dụng Ctrl + Alt + M để làm cho X / hộp sọ xuất hiện ở con trỏ.

Cách hủy chương trình khỏi trình giám sát hoạt động

Hủy chương trình khỏi Activity MonitorMatar programa desde el Monitor de Actividad

Nếu bạn là một trong những người bị dị ứng với Terminal, bạn luôn có thể giết một chương trình sử dụng giám sát hoạt động. Nó nằm trong ‘ngăn kéo’ ứng dụng của chúng tôi và cách tốt nhất để chạy phương pháp này là nhấp vào ‘Tên quy trình’ để sắp xếp chúng theo thứ tự bảng chữ cái, tìm chương trình, nhấp chuột phải vào nó và chọn ‘Kill’. Như bạn có thể thấy trong hình, có những chương trình như Evolution có nhiều hơn một quy trình mở. Chúng tôi chỉ có thể giết một chứ không phải toàn bộ chương trình. Điều này có thể hữu ích trong các chương trình như Chrome, đôi khi tiêu tốn rất nhiều bộ nhớ và nếu nó bị treo trên web, chúng tôi chỉ có thể giết một quá trình.

Giết tất cả các quy trình mà chúng tôi có thể giết

Ngoài ra còn có một lệnh để giết tất cả các tiến trình mà chúng ta có thể giết. Lệnh đó như sau:

kill -9 -1

Bạn phải cẩn thận khi thực hiện nó, vì sẽ đóng tất cả. Nếu muốn kiểm tra, chúng ta có thể thực hiện khi chúng ta đi tắt máy. Với lệnh này, chúng tôi sẽ đóng mọi thứ một cách nhanh chóng và không yêu cầu chúng tôi xác nhận. Chúng ta phải tính đến “mọi thứ” có nghĩa là gì, nhưng chúng ta có thể tóm tắt nó bằng cách nói rằng nó sẽ đóng phiên và sau một vài giây mà có vẻ như đã xảy ra sự cố, nó sẽ hiển thị cho chúng ta thông tin đăng nhập. Chúng tôi có thể nói rằng nó thực tế giống như khởi động lại hệ điều hành. Các chương trình đã định cấu hình sau khi bị lỗi sẽ khởi động lại nơi nó sẽ hoạt động như vậy. Những cái đó sẽ không được mở lại từ đầu, vì vậy bạn nên kiểm tra nó nếu chúng ta đang thực hiện một nhiệm vụ quan trọng vừa phải.

Lệnh giết -9 -1 nó không phải là khởi động lại để sử dụng, vì vậy không nên sử dụng nó khi cần khởi động lại, chẳng hạn như khi cập nhật hạt nhân của hệ điều hành của chúng tôi.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về lệnh không giết?