Sửa lỗi không mở được Start menu trên Windows 10 với 7 cách – Góc Info

Lỗi không bấm chuột được vào thanh Start menu Windows là một trong những lổi phổ biến mình gặp phải khi dùng Windows 10. Biểu hiệu thường gặp là không click được chuột vào Start, click vào Start cứ bị đơ, không phản ứng gì. Đôi khi không click được chuột vào Taskbar. Mình vừa tổng hợp được một số cách để fix lỗi này. Và đó cũng chính là nội dung chính của bài này – những cách sửa lỗi không mở được Start menu trên Windows 10.

Không chỉ fix được lỗi Start menu không mở được. Những cách này cũng hoàn toàn có thể vận dụng trong trường hợp không bật được Cortana Windows 10 hay Cortana không hoat động nữa. Do đó, nếu bạn đang gặp phải những lỗi này, hãy vận dụng thử xem sao nhé .Gợi ý dành cho bạn :

Sửa lỗi không mở được Start menu trên Windows 10

Những cách này đã được mình sắp xếp từ đơn giản đến phức tạp. Bạn nên thực hiện những cái đơn giản trước rồi hãy đến cách phức tạp nhé.

1. Kiểm tra update

Kiểm tra update Windows là một cách đơn thuần nhất bạn nên làm khi gặp lỗi không mở được Start menu hoặc Cortana không hoạt động giải trí. Việc update sẽ giúp vá những lỗi trong hệ điều hành quản lý ở phiên bản hiện tại .

Để cập nhật Windows 10, bạn hãy mở Settings lên. Vì không bấm chuột được vào thanh Start menu nên bạn hãy dùng phím Windows + I hoặc Windows + R => gõ ms-settings:

Mở Settings Windows bằng RUN

=>  tiếp theo vào Update & Security => Windows Update => chọn Check for updates để kiểm tra và cập nhật Windows lên phiên bản mới nhất có thể.

Nếu có update mạng lưới hệ thống sẽ thiết lập và khởi động lại. Khả năng cao lỗi không mở được Start sẽ được fix .

2. Khởi động lại máy tính

Nếu như không có bản update mạng lưới hệ thống mới, thì việc bạn khởi động lại máy tính là thiết yếu trong trường hợp này. Đề bảo vệ những bản update đang chờ giải quyết và xử lý trước đó được thiết lập. Và tránh trường hợp do lần khởi động này bị lỗi nên dẫn đến lỗi không bấm chuột được vào thanh Start menu .

3. Chuyển đổi sang Start menu full màn hình hiển thị và Table mode

Đây cũng là một trong những cách đơn thuần sửa lỗi không mở được Start menu trên WIndows hoặc Cortana không hoạt động giải trí mà bạn nên thử .

Bạn hãy mở Settings Windows theo cách phía trên => chọn Personalization => Start => bật tùy chọn Use Start full screen.

Sửa lỗi không mở được Start menu trên Windows 10 - Bật Start full screen

Để bật Table mode (chế độ máy tính bảng) bạn chọn vào biểu tượng thông báo dưới gốc phải thanh Taskbar => chọn Table mode để bật. Nếu như 2 thao tác này đã sửa được lỗi không bấm chuột được vào Start menu. Bạn có thể chuyển lại như cũ nếu cần thiết.

Xem thêm : 5 tín hiệu ổ cứng sắp bị bad để bào vệ tài liệu của bạn .

4. Khởi động vào Safe mode

Nhiều người cho rằng khởi động vào Safe mode rồi khởi động lại chế độ bình thường sẽ giúp sửa lỗi không mở được Start menu trên Windows 10 và Cortana. Vì thế bạn cũng nên thử cách này nếu cách trên không thành công.

Để khởi động vào Safe mode trên Windows 10. Bạn nhấn phím Windows + R => gõ vào “msconfig” enter. Hộp thoại System Configuration hiện ra => chọn tab Boot => tích chọn Safe mode, Network => Ok và khởi động lại thiết bị của bạn.

KHởi động vào Safe mode để sửa lỗi Start menu trên Windows 10

Để quay lại chế độ bình thường, trong Safe mode bạn cũng thực hiện tương tự ở tab Boot nhớ bỏ tích Safe mode và khởi động lại.

5. Gỡ bỏ Dropbox

Nhiều Blogger khác nhận được phản hồi từ nhiều người dùng khi gỡ bỏ Dropbox lại sửa được lỗi không bấm chuột vào Start menu. Vì thế nếu bạn không còn sử dụng Dropbox nữa hãy gỡ bỏ nó để fix lỗi này .Thay vào đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng 1 số ít dịch vụ tàng trữ đám mây khác như Google Drive ( Backup and Sync ) ví dụ điển hình .

Mở Windows Run ( Windows + R) => gõ “appwiz.cpl” => tìm Dropbox => click chuột phải chọn Uninstall để gỡ bỏ nó.

Sửa lỗi không mở được Start menu trên Windows 10

Đây chỉ là cách trong thời điểm tạm thời vì trong tương lại chắc như đinh Dropbox và Windows sẽ update mới hơn. Bạn không cần gỡ bỏ Dropbox mà Start menu Win 10 vẫn không bi lỗi .Gợi ý : Cách sao lưu tài liệu cá thể trên Windows 10 .

6. Tạo thông tin tài khoản người dùng nội bộ mới

Nếu những cách trên đây vẫn không giúp bạn khắc phục được lỗi không mở được Start menu và Cortana trên Windows 10. Hãy thử tạo thông tin tài khoản mới với cách này .Nếu bạn không đăng nhập thông tin tài khoản Microsoft hãy tạo thông tin tài khoản mới theo những bước phía dưới. trái lại bạn cần bỏ link thông tin tài khoản Microsoft bằng cách :

1.Vào Settings Windows theo cách phía trên => chọn Account => Your info => chọn Sign in with a local account instead để bỏ liên kết và đăng nhập bằng 1 tài khoản cục bộ thay thế.

2. Yêu cầu nhập mật khẩu thông tin tài khoản Microsoft để tiếp theo .3. Nhập tên thông tin tài khoản mới, mật khẩu, gợi ý => Ok để hoàn tất và đăng xuất .

Bỏ liên kết tài khoản Microsoft vơi User

Tạo tài khoản User mới 

Bạn vào Settings Windows => đi đến Account => Family & Other people (Windows 10 Pro/Home) => Other People => Add someone else to this PC.

Hộp thoại mới hiện ra bạn không nhập thông tìn mà chọn I don’t have this person’s sign-in information => chọn tiếp Add a user without a Microsoft account => Nhập tên tài khoản, mật khẩu mới ở đây => Next cho đến khi hoàn tất.

Để thay đổi loại tài khoản User mới sang loại Admin. Bạn quay lại mục Family & Other people sẽ thấy tài khoản bạn mới tạo. Chọn vào nó và chọn Change account type => chọn Administrator => OK để thay đổi.

Bây giờ, đăng xuất tài khoản hiện tại và đăng nhập vào tài khoản bạn mới tạo. Nhấn tổ hợp Ctrl + Alt + Delete => chọn Sign out rồi đăng nhập lại hoặc Switch user.

Sao lưu dữ liệu thông tin tài khoản cũ sang mới .

Nếu lỗi không mở được Start menu đã được giải quyết bạn có thể sao chép dữ liệu người dùng cũ sang tài khoản mới. Đi đến File Explorer (This PC) => ổ đĩa hệ điều hành (C) => Users. Bạn sẽ thấy thư mục tên các tài khoản hiện có. Bây giờ hãy mở thư mục User cũ copy hết dữ liệu cần thiết qua thư mục User mới đi nhé.

Gợi ý : Những cách sao lưu dữ liệu trên máy tình Windows 10 .Trường hợp lỗi thanh Start menu và Cortana vẫn chưa được khắc phục. Hãy thử xóa cả thông tin tài khoản cũ luôn. Nhớ sao lưu dữ liệu thông tin tài khoản trước nhé .

Đi đến muc Familay & Other people như trên => Other people => chọn tài khoản cũ => Remove => chọn Delete account and data => Ok. Bây giờ khởi động lại máy tính và đăng nhập bằng tài khoản mới.

Nếu bạn muốn liên kết lại tài khoản Microsoft với tài khoản mới tạo hãy tham khảo các bước sau. Mở Settings => Account => Your info => chọn Sign in with Microsoft account instead. Rồi nhập thông tin của bạn vào => xong.

7. Reset lại Windows

Khi bạn đã làm mọi cách để sữa lỗi thanh Start menu và Cortana như trên rồi mà vẫn chưa được. Hãy thử Reset lại Windows của bạn .

1.Mở Settings theo cách như trên => Update & Security => Recovery => tại Advanced startup => chọn Restart now.

Sử dụng chức năng sao lưu System Image Backup trên Windws 10

2.Máy tính sẽ khởi động lại, trong màn hình xanh chọn Troubleshoot => Reset this PC => chọn Keep my files để giữ lại dữ liệu. Bây giờ Windows sẽ tự khởi động lại và Reset hệ thống. Lỗi không mở được Start menu trên Windows sẽ được khắc phục.

Cuối cùng, nếu mọi chiêu thức trên mà bạn vẫn không bấm chuột được vào thanh Start hoặc không mở được Cortana. Có lẻ bạn nên cài lại Windows 10 để sử dụng thôi .

Lời kết:

Trên đây là tổng hợp những cách để sửa lỗi không mở được Start menu trên Windows 10. Và lỗi không mở được Cortana. Bạn hãy nỗ lực thử từ những cách đơn thuần trước để đỡ tốn thời hạn. Sau cùng nếu lỗi thanh Start và Cortana vẫn không fix được. Hãy backup tài liệu và thiết lập lại Windows là lựa chọn không tồi .Nếu thấy bài viết có ích hãy Subcribe blog của mình bằng cách để lại một phản hồi, share. Cũng như bookmark lại website gocinfo.com. Và đừng quên ghé thăm tiếp tục bạn nhá .Tham khảo Microsoft | Techlila

5/5 – ( 2 bầu chọn )