Cú sập của LUNA/UST do chính Do Kwon ‘đạo diễn’?

Cụ thể, CoinDesk Nước Hàn cáo buộc ” kẻ tiến công ” hệ sinh thái Terra không ai khác chính là Kwon Do-hyung – thường được biết đến với cái tên Do Kwon, Giám đốc quản lý và điều hành của TFL. Theo cáo buộc này, ” thảm kịch ” sụp đổ của bộ đôi LUNA / UST, đã làm những nhà đầu tư thiệt hại với tổng ước tính lên đến hàng chục nghìn tỉ won và tác động ảnh hưởng mạnh đến toàn thị trường tiền điện tử mã hóa, là hành vi có chủ đích của chính TFL .

Cú sập của LUNA/UST do chính Do Kwon 'đạo diễn'? - ảnh 1

Cuộc tìm hiểu đã được thực thi kỹ lưỡng bởi CoinDesk Nước Hàn và công ty bảo mật thông tin blockchain Uppsala Security, trải qua lịch sử dân tộc tài liệu thanh toán giao dịch on-chain của ví có địa chỉ 0x8 d47 … – trước đây đã được nhiều công ty nghiên cứu và phân tích, bảo mật thông tin blockchain trên toàn quốc tế chỉ ra là ” kẻ tiến công ” vào hệ sinh thái Terra ( tạm gọi là ví A ) – và nhiều ví có tương quan .
Kết quả, nhiều mối liên hệ mật thiết giữa ” ví A ” và TFL đã được tìm thấy và cuộc tìm hiểu đã đi đến Tóm lại rằng kẻ chiếm hữu ” ví A ” chính là Do Kwon hoặc TFL .

Cơ chế “đánh sập” LUNA/UST

Hệ sinh thái Terra trước đây (đã được đổi tên thành Terra Classic theo kế hoạch tái sinh LUNA của Do Kwon) bao gồm token LUNA (LUNC hiện tại) và UST (USTC hiện tại), trong đó UST là stablecoin thuật toán.

Để hoàn toàn có thể duy trì ” chốt ” ( peg ) UST ở mức 1 USD, thuật toán sẽ trấn áp tính thanh toán của LUNA và UST. Hiểu một cách đơn thuần, mạng lưới hệ thống stablecoin thuật toán sẽ ” ép ” giảm nguồn cung token nếu giá giảm xuống dưới giá loại tiền pháp định mà nó được neo, bằng cách stake ( giữ và khóa ), burn ( đốt ) hoặc mua lại. Trong trường hợp giá trị vượt quá đơn vị chức năng fiat được neo, token mới sẽ được phát hành, lưu thông để kéo giá trị của nó về lại mức đã định .
Chính vì thế, trong những trường hợp nhất định thì stablecoin thuật toán vẫn hoàn toàn có thể đem đến một khoản lời từ sự dịch chuyển của việc neo giá, mà theo nghiên cứu và phân tích của CoinDesk Nước Hàn và Uppsala Security thì đây chính là cách mà TFL đã sử dụng ” ví A ” và tạo nên thảm họa Terra .

Số tiền trục lợi đi đâu?

Cũng theo hiệu quả tìm hiểu, đã có 266.559.215 UST đã được chuyển sang một người dùng Binance có số định danh là ” 10055002 “. Cùng với đó, một lượng lớn USDT và USDC được đổi từ UST tương quan đến ” ví A ” đã được chuyển sang hai ví Binance được cho là của TFL với tổng giá trị gần 7,5 tỉ USD. Đồng thời, 85 triệu USDC đã được ” ví A ” chuyển đến sàn Coinbase .
Để hoàn toàn có thể biết được đúng chuẩn số tiền nói trên hiện đang ở đâu thì cần phải đợi Binance và Coinbase bật mý .

Văn phòng công tố quận Nam Seoul đã vào cuộc

Một số nguồn tin của CoinDesk Hàn Quốc đã tiết lộ rằng Văn phòng công tố quận Nam Seoul (Hàn Quốc) đã tiến hành một cuộc điều tra tương tự và đang truy vết các dòng tiền đáng ngờ từ các ví có liên quan đến “ví A”.

Một quan chức từ Văn phòng công tố Q. Nam Seoul nói với CoinDesk Nước Hàn, cơ quan này ” đang theo dõi đường đi của những ví và những coin ‘ khả nghi ‘ trải qua lịch sử vẻ vang tài liệu on-chain ” .
Ngay sau cú sập của LUNA / UST, Văn phòng công tố Q. Nam Seoul đã nhanh gọn vào cuộc để tìm hiểu, đặc biệt quan trọng chú trọng vào những điểm đáng ngờ xoay quanh TFL và giám đốc quản lý Do Kwon. Với những tiến triển mới trong tìm hiểu, hứa hẹn sẽ có thêm nhiều chi tiết cụ thể được hé lộ trong thời hạn tới .