Mxd Là Gì – Xét Nghiệm Huyết Học Là Gì

Cách đọc kết quả xét nghiệm máu hay nước tiểu là điều bạn cần khi đi khám sức khỏe vì các bác sĩ vẫn hay chỉ định bệnh nhân đi làm xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu.

Bạn đang xem : Mxd là gì, xét nghiệm huyết học là gì
Hướng dẫn cách đọc hiệu quả xét nghiệm máuTuy nhiên nếu bác sĩ không lý giải thì bạn cũng không hề hiểu được những chỉ số trên hiệu quả xét nghiệm có ý nghĩa gì. Mời những bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu và khám phá về cách đọc tác dụng xét nghiệm máu .

I. Các thành phần của công thức máu

– WBC ( White Blood Cell – Số lượng bạch cầu trong một thể tích máu ) :Giá trị thường nằm trong khoảng chừng từ 4.300 đến 10.800 tế bào / mm3, tương tự với số lượng bạch cầu tính theo đơn vị chức năng quốc tế là 4.3 đến 10.8 x 109 tế bào / l .Tăng trong viêm nhiễm, bệnh máu ác tính, những bệnh bạch cầu … ; giảm trong thiếu máu do bất sản, thiếu vắng vitamin B12 hoặc folate, nhiễm khuẩn …
*
Giá trị thường nằm trong khoảng từ 4.300 đến 10.800 tế bào/mm3.
Giá trị thường nằm trong khoảng chừng từ 4.300 đến 10.800 tế bào / mm3 .- RBC ( Red Blood Cell – Số lượng hồng cầu ( hoặc erythrocyte count ) trong một thể tích máu ) :Giá trị thường nằm trong khoảng chừng từ 4.2 đến 5.9 triệu tế bào / cm3, tương tự với số lượng hồng cầu tính theo đơn vị chức năng quốc tế là 4.2 đến 5.9 x 1012 tế bào / l .Tăng trong mất nước, chứng tăng hồng cầu ; giảm trong thiếu máu .- HB hay HBG ( Hemoglobin – Lượng huyết sắc tố trong một thể tích máu ) :Hemoglobin là một loại phân tử protein có trong hồng cầu chuyên chở oxy và tạo màu đỏ cho hồng cầu .Giá trị biến hóa tùy giới tính, thường nằm trong khoảng chừng từ 13 đến 18 g / dl so với nam và 12 đến 16 g / dl so với nữ ( tính theo đơn vị chức năng quốc tế tương ứng là 8.1 – 11.2 millimole / l và 7.4 – 9.9 millimole / l ) .Tăng trong mất nước, bệnh tim và bệnh phổi ; giảm trong thiếu máu, chảy máu và những phản ứng gây tan máu .- HCT ( Hematocrit – Tỷ lệ thể tích hồng cầu trên thể tích máu hàng loạt ) :Giá trị biến hóa tùy giới tính, thường nằm trong khoảng chừng từ 45 đến 52 % so với nam và 37 đến 48 % so với nữ .Tăng trong những rối loạn dị ứng, chứng tăng hồng cầu, hút thuốc lá, bệnh phổi ùn tắc mạn tính, bệnh mạch vành, ở trên núi cao, mất nước, chứng giảm lưu lượng máu ; giảm trong mất máu, thiếu máu, thai nghén .- MCV ( Mean corpuscular volume – Thể tích trung bình của một hồng cầu ) :Giá trị này được lấy từ HCT và số lượng hồng cầu. Giá trị thông thường nằm trong khoảng chừng từ 80 đến 100 femtoliter ( 1 femtoliter = 1/1 triệu lít ) .Tăng trong thiếu vắng vitamin B12, thiếu acid folic, bệnh gan, nghiện rượu, chứng tăng hồng cầu, suy tuyến giáp, bất sản tủy xương, xơ hóa tủy xương ; giảm trong thiếu vắng sắt, hội chứng thalassemia và những bệnh hemoglobin khác, thiếu máu trong những bệnh mạn tính, thiếu máu nguyên hồng cầu, suy thận mạn tính, nhiễm độc chì .- MCH ( Mean Corpuscular Hemoglobin – Số lượng trung bình của huyết sắc tố có trong một hồng cầu ) :Giá trị này được tính bằng cách đo hemoglobin và số lượng hồng cầu. Giá trị thông thường nằm trong khoảng chừng từ 27 đến 32 picogram .Tăng trong thiếu máu tăng sắc hồng cầu thông thường, chứng hồng cầu hình tròn trụ di truyền nặng, sự xuất hiện của những yếu tố ngưng kết lạnh ; giảm trong mở màn thiếu máu thiếu sắt, thiếu máu nói chung, thiếu máu đang tái tạo .- MCHC ( Mean Corpuscular Hemoglobin Concentration – Nồng độ trung bình của huyết sắc tố trong một thể tích máu ) :

Giá trị này được tính bằng cách đo giá trị của hemoglobin và hematocrit. Giá trị bình thường nằm trong khoảng từ 32 đến 36%.Trong thiếu máu tăng sắc: hồng cầu bình thường, chứng hồng cầu hình tròn di truyền nặng, sự có mặt của các yếu tố ngưng kết lạnh.

Trong thiếu máu đang tái tạo : hoàn toàn có thể thông thường hoặc giảm do giảm folate hoặc vitamin B12, xơ gan, nghiện rượu .- PLT ( Platelet Count – Số lượng tiểu cầu trong một thể tích máu ) :Tiểu cầu không phải là một tế bào hoàn hảo, mà là những mảnh vỡ của những tế bào chất ( một thành phần của tế bào không chứa nhân hoặc thân của tế bào ) từ những tế bào được tìm thấy trong tủy xương .Tiểu cầu đóng vai trò sống còn trong quy trình đông máu, có tuổi thọ trung bình là 5 đến 9 ngày .Giá trị thường nằm trong khoảng chừng từ 150.000 đến 400.000 / cm3 ( tương tự 150 – 400 x 109 / l ) .Số lượng tiểu cầu quá thấp sẽ gây mất máu. Số lượng tiểu cầu quá cao sẽ hình thành cục máu đông, làm cản trở mạch máu, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch phổi, tắc nghẽn mạch máu …Tăng trong những rối loạn tăng sinh tủy xương, bệnh bạch tăng tiểu cầu vô căn, xơ hóa tủy xương, sau chảy máu, sau phẫu thuật cắt bỏ lách …, dẫn đến những bệnh viêm .Giảm trong ức chế hoặc sửa chữa thay thế tủy xương, những chất hóa trị liệu, phì đại lách, đông máu trong lòng mạch rải rác, những kháng thể tiểu cầu, ban xuất huyết sau truyền máu, giảm tiểu cầu do miễn dịch đồng loại ở trẻ sơ sinh …
*
– LYM ( Lymphocyte – Bạch cầu Lymphô ) :Lymphocyte giúp khung hình chống lại nhiễm trùng. Có rất nhiều nguyên do làm giảm lymphocytes như : giãm miễn nhiễm, nhiễm HIV / AIDS, Lao, sốt rét, ung thư máu, ung thư hạch …Giá trị thông thường nằm trong khoảng chừng từ 20 đến 25 % .- MXD ( Mixed Cell Count – tỷ suất trộn lẫn tế bào trong máu ) :Mỗi loại tế bào có một lượng % nhất định trong máu. MXD đổi khác tùy vào sự tăng hoặc giảm tỷ suất của từng loại tế bào .- NEUT ( Neutrophil – Tỷ lệ bạch cầu trung tính ) :Giá trị thông thường nằm trong khoảng chừng từ 60 đến 66 %. Tỷ lệ tăng cao cho thấy nhiễm trùng máu .Tăng trong nhiễm khuẩn cấp, nhồi máu cơ tim cấp, stress, ung thư, bệnh bạch cầu dòng tủy ; giảm trong nhiễm virus, thiếu máu bất sản, những thuốc ức chế miễn dịch, xạ trị …- RDW ( Red Cell Distribution Width – Độ phân bổ hồng cầu ) :Giá trị này càng cao nghĩa là độ phân bổ của hồng cầu biến hóa càng nhiều. Giá trị thông thường nằm trong khoảng chừng từ 11 đến 15 % .RDW thông thường và :MCV tăng, gặp trong : thiếu máu bất sản, trước bệnh bạch cầu .MCV thông thường, gặp trong : thiếu máu trong những bệnh mạn tính, mất máu hoặc tan máu cấp tính, bệnh enzym hoặc bệnh hemoglobin không thiếu máu .MCV giảm : thiếu máu trong những bệnh mạn tính, bệnh thalassemia dị hợp tửRDW tăng và :MCV tăng : thiếu vắng vitamin B12, thiếu vắng folate, thiếu máu tan huyết do miễn dịch, ngưng kết lạnh, bệnh bạch cầu lympho mạn .Xem thêm : Mẫu Quyết Định Chỉ Định Bí Thư Chi Đoàn, Mẫu Quyết Định Chỉ Định Bí Thư Chi Bộ

MCV bình thường: thiếu sắt giai đoạn sớm, thiếu hụt vitamin B12 giai đoạn sớm, thiếu hụt folate giai đoạn sớm, thiếu máu do bệnh globin.

MCV giảm : thiếu sắt, sự phân mảnh hồng cầu, bệnh HbH, thalassemia .
– PDW ( Platelet Disrabution Width – Độ phân bổ tiểu cầu ) :Giá trị thông thường nằm trong khoảng chừng từ 6 đến18 % .Tăng trong ung thư phổi, bệnh hồng cầu liềm, nhiễm khuẩn huyết gram dương, gram âm ; giảm trong nghiện rượu .- MPV ( Mean Platelet Volume – Thể tích trung bình của tiểu cầu trong một thể tích máu ) :Giá trị thông thường nằm trong khoảng chừng từ 6,5 đến 11 fL .Tăng trong bệnh tim mạch, tiểu đường, hút thuốc lá, stress, nhiễm độc do tuyến giáp … ; giảm trong thiếu máu do bất sản, thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, hóa trị liệu ung thư, bạch cầu cấp …- P. – LCR ( Platelet Larger Cell Ratio – Tỷ lệ tiểu cầu có size lớn ) :Giá trị thông thường nằm trong khoảng chừng từ 150 đến 500 G / l ( G / l = 109 / l ) .

II. Cách đọc kết quả sinh hóa máu

*
1. GLU ( GLUCOSE ) :Đường trong máu. Giới hạn thông thường từ 4,1 – 6,1 mnol / l. Nếu vượt quá số lượng giới hạn được cho phép thì tăng hoặc giảm đường máu. Tăng trên số lượng giới hạn là người có rủi ro tiềm ẩn cao về mắc bệnh tiểu đường .2. SGOT và SGPT :Nhóm men ganGiới hạn thông thường từ 9,0 – 48,0 với SGOT và 5,0 – 49,0 với SGPT. Nếu vượt quá số lượng giới hạn này tính năng thải độc của tế bào gan suy giảm. Nên hạn chế ăn những chất thức ăn, nước uống làm cho gan khó hấp thu và ảnh hưởng tác động tới tính năng gan như : Các chất mỡ béo động vật hoang dã và rượu bia và những nước uống có gas .3. Nhóm mỡ máu :Bao gồm CHOLESTEROL, TRYGLYCERID, HDL-CHOLES, LDL-CHLESGiới hạn thông thường của những yếu tố nhóm này như sau :Giới hạn thông thường từ 3,4 – 5,4 mmol / l với CHOLESTEROL .Giới hạn thông thường từ 0,4 – 2,3 mmol / l với TRYGLYCERID .Giới hạn thông thường từ 0,9 – 2,1 mmol / l với HDL-Choles .Giới hạn thông thường từ 0,0 – 2,9 mmol / l với LDL-Choles .Nếu 1 trong những yếu tố trên đây vượt số lượng giới hạn được cho phép thì có rủi ro tiềm ẩn cao trong những bệnh về tim mạch và huyết áp. Riêng chất HDL-Choles là mỡ tốt, nếu cao nó hạn chế gây xơ tắc mach máu. Nếu CHOLESTEROL quá cao kèm theo có cao huyết áp và LDL-Choles cao thì rủi ro tiềm ẩn tai biến, đột quỵ do huyết áp rất cao. Nên hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều chất mỡ béo và cholesterol như : phủ tạng động vật hoang dã, trứng gia cầm, tôm, cua, thịt bò, da gà … Tăng cường hoạt động thể thao. Uống thêm rượu tỏi và theo dõi huyết áp tiếp tục .4. GGT :Gama globutamin, là một yếu tố miễn dịch cho tế bào gan. Bình thường nếu công dụng gan tốt, GGT sẽ có rất thấp ở trong máu ( Từ 0-53 U / L ). Khi tế bào gan phải thao tác quá mức, năng lực thải độc của gan bị kém đi thì GGT sẽ tăng lên -> Giảm sức đề kháng, miễn dịch của tế bào gan kém đi. Dễ dẫn tới suy tế bào gan. Nếu với người có nhiễm SVB trong máu mà GGT, SGOT và SGPT cùng tăng thì thiết yếu phải dùng thuốc bổ trợ tế bào gan và tuyệt đối không uống rượu bia nếu không thì rủi ro tiềm ẩn dẫn đến VGSVB là rất lớn .5. URE ( Ure máu ) :là loại sản phẩm thoái hóa quan trọng nhất của protein được thải qua thận .Giới hạn thông thường : 2.5 – 7.5 mmol / l .6. BUN ( Blood Urea Nitrogen ) = ure ( mg ) x 28/60 ; đổi đơn vị chức năng :mmol / l x 6 = mg / dl .Tăng trong : bệnh thận, ăn nhiều đạm, sốt, nhiễm trùng, ùn tắc đường tiểu …Giảm trong : ăn ít đạm, bệnh gan nặng, suy kiệt …BUN : là nitơ của ure trong máu .Giới hạn thông thường 4,6 – 23,3 mg / dl. -> Bun = mmol / l x 6 x 28/60 = mmol / l x 2,8 ( mg / dl ) .Tăng trong : suy thận, suy tim, ăn nhiều đạm, sốt, nhiễm trùng ..Giảm trong : ăn ít đạm, bệnh gan nặng ..7. CRE ( Creatinin ) :là loại sản phẩm đào thải của thoái hóa creatin phosphat ở cơ, lượng tạo thành nhờ vào khối lượng cơ, được lọc qua cầu thận và thải ra nước tiểu ; cũng là thành phần đạm không thay đổi nhất không phụ thuộc vào vào chính sách ăn -> có giá trị xác lập tính năng cầu thận .Giới hạn thông thường : nam 62 – 120, nữ 53 – 100 ( đơn vị chức năng : umol / l ) .Tăng trong : bệnh thận, suy tim, tiểu đường, tăng huyết áp vô căn, NMCT cấp …Giảm trong : có thai, sản giật …8. URIC ( Acid Uric = urat ) :là sản phẩm chuyển hóa của base purin ( Adenin, Guanin ) của ADN và ARN, thải đa phần qua nước tiểu .Giới hạn thông thường : nam 180 – 420, nữ 150 – 360 ( đơn vị chức năng : umol / l ) .Tăng trong :Nguyên phát : do sản xuất tăng, do bài xuất giảm ( tự phát ) -> tương quan những men : bệnh Lesh Nyhan, Von Gierke ..Thứ phát : do sản xuất tăng ( u tủy, bệnh vảy nến .. ), do bài xuất giảm ( suy thận, dùng thuốc, xơ vữa động mạch .. ) .

Bệnh Gout (thống phong): tăng acid uric/ máu có thể kèm nốt tophi ở khớp & sỏi urat ở thận.

Giảm trong : bệnh Wilson, thương tổn tế bào gan ..9. Kết quả miễn dịch :

Anti-HBs: Kháng thể chống vi rút viêm gan siêu vi B trong máu (ÂM TÍNH Từ khóa: