Bí ẩn về con thuyền gỗ khổng lồ vượt trận đại hồng thuỷ trong kinh thánh

Phần lớn những câu truyện đều cho biết đại ý rằng : đại tồng Thủy là do Thượng đế tạo ra để tiêu diệt loài người vì quả đât thời kỳ đó đã không còn lương tâm đạo đức, không còn xứng làm người …

Truyền thuyết về chiếc thuyền cứu thế của Noah

Trong kinh thánh, “ Kỳ Sáng Thế ” có một đoạn truyền thuyết thần thoại rằng, từ khi Adam và Eva, thuỷ tổ của loài người vi phạm luật trời, bị trục xuất khỏi vườn Eden, họ xuống mặt đất sinh sống, rồi đời nọ đến đời kia, mỗi đời một đông cho đến lúc rậm rạp trên mặt đất, tội ác thì cũng đầy khắp mọi nơi. Thượng đế tức giận nói rằng : “ Ta sẽ tàn phá hết người và súc vật, chim muông và côn trùng nhỏ, tổng thể những thứ đó do ta đã tạo ra trên mặt đất, ta thấy hối hận về việc tạo ra chúng ”.

Lúc bấy giờ, duy chỉ có một người tên là Noah, lòng dạ ngay thẳng, lương thiện, đặc biệt được ân sủng của Thượng đế. Bởi vậy, Thượng đế bảo với ông rằng: “Trên mặt đất này, tội ác hoành hành thái quá, ta quyết huỷ diệt hết mọi người, chỉ có một mình ngươi lòng dạ ngay thẳng và lương thiện, ta sẽ cứu ngươi và vợ ngươi, các con người và vợ của chúng. Ta sẽ cho nước lũ trào ngập mặt đất, huỷ diệt thế giới.

Ngươi hãy lấy gỗ đóng một chiếc thuyền lớn. Sau khi hoàn thành xong hãy đem cả gia tộc nhà ngươi cùng với tổng thể mọi loài động vật hoang dã mỗi thứ bảy đôi đực cái, đều đưa lên thuyền. Sau khi ngươi sẵn sàng chuẩn bị xong toàn bộ, ta sẽ trút mưa xuống liên tục 40 ngày đêm không nghỉ, huỷ diệt tổng thể mội sinh vật trên Trái Đất ”.

Bí ẩn về con thuyền gỗ khổng lồ vượt trận đại hồng thuỷ trong kinh thánh ảnh 1

Noah đã địa thế căn cứ theo lời dặn của Thượng đế mà đóng chiếc thuyền. Chiếc thuyền được đóng xong dài 360 m, rộng 23 m, cao hơn 13 m và được chia làm 3 tầng, nặng cỡ một vạn năm ngàn tấn. Cả gia tộc nhà Noah và toàn bộ động vật hoang dã mỗi thứ một đôi được đưa lên thuyền. Chẳng bao lâu, mây đen kéo đến, sấm chớp đầy trời. Nguồn nước ở vực sâu đã nứt ra, một cơn mưa lớn lê dài suốt 40 ngày đêm. Thượng đế đã triển khai xong cuộc trừng phạt của người. Tội ác bị tàn phá, sự sống cũng bị hủy hoại hết. Nước bát ngát khắp trên mặt đất, con thuyền của Noah trôi dạt trong nước lũ. Theo ghi chép trong “ Kinh thánh ”, sau 150 ngày, nước rút dần. Con thuyền của Noah mắc vào núi Ararat ( nằm ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ ngày này ), sau 40 ngày, ông Noah thả bồ câu ra. Chim bồ câu ngậm tha về một cái lá ô liu, chứng tỏ nước đã rút hẳn. Ngày nay tất cả chúng ta vẫn dùng hình tượng chim bồ câu ngậm lá ô liu làm hình tượng cho hoà bình. Cuối cùng, Noah đưa theo tổng thể những sinh vật sống đi ra khỏi thuyền, quay trở lại mặt đất, thiết kế xây dựng lại gia nghiệp.

Dấu vết của con thuyền huyền thoại

Núi Ararat là ngọn núi nằm ở Thổ Nhĩ Kỳ giáp với biên giới Iran, là ngọn núi lửa đã tắt, cao hơn 5.000 m so với mực nước biển. Truyền thuyết nói rằng trên đỉnh núi có chiếc thuyền Noah, nhưng ngươi Acmeria địa phương thì gọi ngọn núi tôn nghiêm này là núi Thần Thánh. Họ tin rằng, nếu ai dám leo lên đỉnh núi đó thì sẽ bị Thượng đế trừng phạt. Bởi vậy, rất nhiều năm không ai dám leo lên đỉnh núi đó.

Nhưng sau cuối bí hiểm cũng được bật mý. Năm 1792, một nhà leo núi người Extonia tên là Phridrich Pharondo, lần tiên phong đã leo lên được núi Ararat thành công xuất sắc. Sau đó, năm 1850, đội trắc lượng của Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự chỉ huy của thượng tá Gachica cũng đã lên tới đỉnh thành công xuất sắc. Năm 1876, nhà quý tộc Anh Jamet, đã nhặt được mảnh gỗ ở độ cao 4.500 m và công bố tin tức, ông đã tìm thấy phế tích của thuyền Noah. Sau cuộc chiến tranh quốc tế thứ 2, một phi công Thổ Nhĩ Kỳ đã chụp lại được bức ảnh thuyền Noah. Từ đó, câu truyện về thuyền Noah không còn là chuyện truyền miệng nữa mà đã có ảnh chụp để xác nhận. Càng khiến người ta kinh ngạc hơn là sau khi ảnh được giải quyết và xử lý và phóng to, theo đo đạc và đo lường và thống kê thì thuyền dài khoảng chừng 150 m, rộng 56 m, kích cỡ không cách xa truyền thuyết thần thoại là bao. Tháng 7/1955, Navara và đội thăm dò đã tìm thấy mảnh vụn của con thuyền Noah. Họ đã hướng đến lớp bang và thu lượm được một chút ít, mang trở về một tấm gỗ. Mảnh gỗ ấy về sau được gửi tới những trường ĐH và viện điều tra và nghiên cứu ở Tây Ban Nha, Pháp và Ai Cập, để thực thi điều tra và nghiên cứu khoa học. Kết quả thu được, tấm gỗ đó được giải quyết và xử lý bằng cách tẩm chất chống mục đặc biệt quan trọng, qua xác lập bằng giải pháp cacbon, xác lập niên đại của tấm gỗ tối thiểu cũng đã có 4.484 năm lịch sử vẻ vang. Chính nó lại trùng hợp với thời hạn thần thoại cổ xưa về thuyền Noah. Về sau, ông địa thế căn cứ vào việc đó mà viết ra cuốn sách “ Tôi đã phát hiện được thuyền Noah ” xuất bản năm 1956.

Nhiều ý kiến đa chiều được đưa ra

Nhưng cũng có người nêu ra nghi vấn. Dù rằng xảy ra đại hồng thuỷ thì nước trên Trái Đất cũng không hề dâng lên cao tới hơn 5.000 m, thuyền Noah làm thế nào hoàn toàn có thể nằm trên đỉnh núi Ararat. Nếu vậy, thì những ngon núi cao khác cũng sẽ giữ lại dâu vết bị nước bị xâm thực. Nhưng trong thực tiễn thì không có như vậy. Về quan điểm khoa học, giả thuyết cho rằng có người trong lịch sử dân tộc từng trông thấy thuyền Noah là không có sức thuyết phục. Nếu như 5.000 năm trước có con thuyền Noah mắc lại gần đỉnh núi Ararat thì rất có nhiều năng lực nó đã bị sự hoạt động của băng hà đẩy xuống vùng đất tương đối thấp từ lâu rồi và nó đã nát vun tan tành, những mảnh gõ vụn của nó sẽ vương vãi một vùng to lớn tại nơi tương đối thấp của núi Ararat và người ra đã phát hiện thấy những mảnh gỗ trên sườn núi. Thế nhưng tất cả chúng ta đều biết, lâu nay chưa có ai nhặt được một mảnh nào. Huống hồ nói gì đến chuyện xác thuyền Noah.

Người ta nói đến bức ảnh chụp thuyền Noah nhưng đều lờ mờ không rõ. Cần phải có được trí tưởng tượng phong phú, để có thể từ những hình dáng các ngọn núi và sườn dốc phụ cận mà có thể nhận được ra con thuyền Noah. Còn nói đến tấm gỗ mà ngài Navara tìm thấy, từ ba phòng thí nghiệm khác nhau xác định niên đại cho biết kết quả nó có niên đại từ 1.250 năm đến 1.700 năm tuổi quá gần với chúng ta, lại không phù hợp truyền thuyết về thuyền Noah.

Cũng có quan điểm cho rằng, giả sử 5.000 năm trước có trận đại hồng thuỷ, gia tộc nhà Noah Dự kiến được trước việc nước sông dâng cao. Thế rồi họ đóng một chiếc thuyền, cất giữ lên đó đủ lương thực và đồ vật, cho súc vật vào thuyền. Trận đại hồng thuỷ đã gây tổn thất lớn. Sau một thời hạn, chiếc thuyền bị mắc vào một gò cao hoặc chỗ đất cao nào đó, rồi nó biến mất theo thời hạn, thế rồi câu truyện truyền thuyết thần thoại được mọi người cùng biết và trở thành chuyện thuyền Noah lưu truyền về sau. Dù sao đi nữa, bức màn đã được dần vén lên, đến một ngày nào đó, câu vấn đáp xác đáng sẽ được đưa ra. Lúc bấy giờ câu truyện trong “ Kinh thánh ” thực hư thế nào sẽ được lý giải. Chừng nào tìm thấy được con thuyền Noah thực sự thò đó sẽ là một phát hiện có tầm cỡ thế kỷ và là kỳ tích trong những kỳ tích của tất cả chúng ta.