PancakeSwap là gì? Những điều cần biết về PancakeSwap và token CAKE – BeInCrypto Việt Nam

Được ví như một bản “ fork ” của Uniswap, PancakeSwap nổi lên chiếm lợi thế nhờ sự tương hỗ của mạng lưới Binance Smart Chain ( BSC ). So với Uniswap, PancakeSwap đã và đang chiếm hữu những lợi điểm nào ? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá kỹ hơn về dự án Bất Động Sản này và cùng nhìn nhận tiềm năng của nó trong tương lai nhé .Được tài trợ

Được tài trợ

Tổng quan về PancakeSwap

Theo DeFi Pulse, tính đến thời gian hiện tại, TVL của những sàn DEX hiện chạm ngưỡng 28 tỷ USD. Một năm trước đây, số lượng này mới chỉ dừng lại ở khoảng chừng 5 tỷ USD mà thôi. Điều này phần nào cho thấy vận tốc tăng trưởng đến chóng mặt của những sàn DEX trong thời hạn gần đây .Được tài trợ

Được tài trợ

1. PancakeSwap là gì?

PancakeSwap hiện tại có nhiều mẫu sản phẩm, tính năng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì đây là một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( DEX ). Nếu như Uniswap được cho phép hoán đổi những token theo chuẩn ERC-20 của Ethereum thì PancakeSwap được cho phép hoán đổi ( swap ) những token theo chuẩn BEP-20 của mạng lưới BSC .
Bằng việc ứng dụng quy mô AMM, PancakeSwap được cho phép loại bỏ đi hình thức sổ lệnh ( order book ). Thay vào đó, việc thanh toán giao dịch sẽ được thực thi trải qua những pool thanh khoản. Đây là nơi những nhà đầu tư ( NĐT ) cùng góp tiền vào, đổi lại họ sẽ nhận được những token dành cho những nhà sản xuất thanh toán ( Liquidity Provider – LP ). Đương nhiên, ngoài tính năng swap này ra, PancakeSwap còn nhiều tính năng mê hoặc khác nữa mà tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá ở phần tiếp theo trong bài viết này nhé .
Tính đến thời gian hiện tại, PancakeSwap đã cho ra đời phiên bản v2. PancakeSwap v2 được xem như một cuộc đại dịch chuyển, biến hóa gần như toàn bộ luật chơi của phiên bản v1 trước đó. Cụ thể của sự độc lạ đó là gì, tất cả chúng ta sẽ cùng xem nhé .

2. Sự khác nhau giữa PancakeSwap v1 và v2

Theo như san sẻ của đội ngũ PancakeSwap, việc tăng cấp lên phiên bản v2 vì hợp đồng mưu trí cũ không có năng lực tăng cấp. Điều này dẫn đến việc khó hoàn toàn có thể tạo ra những doanh thu đủ mê hoặc để lôi cuốn nhiều người tham gia vào giao thức. Nếu không thực thi chuyển dời, PancakeSwap sẽ không hề triển khai bất kể tăng cấp nào trong tương lai so với hợp đồng .
Việc tăng cấp lên bản PancakeSwap v2 sẽ đổi khác 1 số ít yếu tố sau đây :

 • Chương trình giới thiệu (kiếm % hoa hồng phí từ các giao dịch hoặc harvest).
 • Xóa phát hành token SYRUP.
 • Thêm cơ chế buy-back và đốt đối với phần phí giao dịch.

PancakeSwap v1 hiện không còn được hỗ trợ. Nguồn: PancakeSwap.PancakeSwap v1 hiện không còn được hỗ trợ. Nguồn: PancakeSwap.
Lưu ý : Phiên bản PancakeSwap v1 hiện đã không còn được tương hỗ. Do đó, người dùng buộc phải quy đổi sang sử dụng phiên bản v2 .

3. Các sản phẩm của PancakeSwap

Hiện tại, với phiên bản PancakeSwap v2, giao thức đang có một số ít mẫu sản phẩm chính sau đây .
Sản phẩm swap token tại PancakeSwap.Sản phẩm swap token tại PancakeSwap.

 • Exchange: Đây là sàn DEX (AMM) giúp swap cho các token BEP-20 mà chúng ta đã nói ở trên.
 • Liquidity: Công cụ cung cấp thanh khoản thông qua việc đóng góp các token khác nhau cho các pool trên giao thức. Những người cung cấp thanh khoản được gọi là Liquidity Provide – LP. Các LP sẽ nhận được lợi nhuận dựa trên lượng thanh khoản họ đóng góp. Khi thanh khoản được rút, giao thức sẽ trả lại token cho các LP.
 • Farms: Yield Farming trong Farms sẽ giúp chúng ta kiếm được token CAKE (token gốc của PancakeSwap chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở phần tiếp theo). Farms yêu cầu người dùng stake hai loại token để nhận token LP, sau đó stake vào Farms để kiếm phần thưởng.
 • Pool: Syrup Pools là cách đơn giản nhất để kiếm token miễn phí trên PancakeSwap. Người dùng có thể nhận các token miễn phí này thông qua việc stake token CAKE hoặc một số pool còn cho phép stake các loại token khác.
 • Prediction: Tham gia Prediction của PancakeSwap cho phép người dùng kiếm phần thưởng khi dự đoán xem giá của cặp BNBUSDT sẽ tăng hay giảm trong tương lai gần. Nếu dự đoán đúng, người dùng sẽ nhận được một phần trong tổng giải thưởng của vòng đó.
 • Lottery: Hiểu đơn giản là người dùng sẽ bỏ tiền để mua vé (ticket) với 4 số ngẫu nhiên. Mỗi vòng Lottery sẽ kéo dài trong 6 tiếng. Tùy vào việc trùng lặp số lượng các con số trên vé số mà người dùng sẽ được thưởng tương ứng.
 • IFO: Người dùng sở hữu CAKE, BNB và thêm thanh khoản cho cả hai để nhận về token LP CAKE-BNB. Khi đợt sale diễn ra, người dùng sẽ commit token LP CAKE-BNB để mua token IFO. Sau khi đợt sale kết thúc, người dùng sẽ nhận được token IFO này. Phần quỹ chưa dùng đến sẽ được hoàn trả lại.
 • NFT market: Là nơi để mua/bán các món đồ sưu tập trên PancakeSwap.

4. Phí giao dịch trên PancakeSwap

PancakeSwap chạy trên Binance Smart Chain, một blockchain có ngân sách thanh toán giao dịch thấp hơn nhiều so với Ethereum hoặc Bitcoin. Do đó, phí thanh toán giao dịch tại đây cũng thấp hơn so với những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu số 1 khác .
Khi người dùng triển khai swap token trên PancakeSwap, họ sẽ trả phí thanh toán giao dịch 0.25 %. Trong đó :

 • 0.17% được trả lại cho Liquidity Pools dưới dạng phần thưởng phí cho các nhà cung cấp thanh khoản.
 • 0.03% được gửi đến PancakeSwap Treasury.
 • Và 0.05% được gửi tới chương trình buy-back và burn CAKE.

So với BakerySwap, Uniswap, PancakeSwap đúng là có mức phí rẻ hơn. Hiện tại BakerySwap hiện có mức phí là 0.3 % hay Uniswap cũng là 0.3 % .

Token CAKE của PancakeSwap

CAKE là token gốc của giao thức Uniswap .

1. Thông tin chung

 • Ký hiệu: CAKE.
 • Contract: 0x0e09fabb73bd3ade0a17ecc321fd13a19e81ce82.
 • Mạng lưới: Binance Smart Chain (BEP20).

Hiện tại không có số lượng giới hạn cứng về số lượng token CAKE. Tuy nhiên, theo đội ngũ tăng trưởng của PancakeSwap, có hai cách giúp giảm tỷ suất lạm phát kinh tế so với CAKE. Một là giảm số lượng CAKE được tạo ra trên mỗi khối ( từ 40 xuống 15 ). Và hai là chính sách buy-back và đốt token. Hiện tỷ suất lạm phát kinh tế của CAKE hiện ở mức 3.78 % ( UNI ở mức 2 % ) .

2. Phân bổ token

Tính đến thời gian hiện tại, mỗi ngày có khoảng chừng 386,000 CAKE mới được tạo ra. Con số này trước đây khoảng chừng 530,000 CAKE. Lượng CAKE tạo mới hàng ngày này được phân chia cho những loại sản phẩm của PancakeSwap như sau :
CAKE Tokenomics cập nhật ngày 12/10/2021.CAKE Tokenomics cập nhật ngày 12/10/2021.

 • Syrup pool: ~ 288,000 CAKE.
 • Farms: ~ 94,000 CAKE.
 • Lottery: ~ 4,000 CAKE.

Cơ chế đốt ( burn ) CAKE hiện tại trên PancakeSwap như sau :

 • 0.05% mỗi giao dịch thực hiện trên PancakeSwap v2.
 • 100% lượng CAKE được gửi đến địa chỉ dev.
 • 100% lượng CAKE thu được từ IFO.
 • 100% lượng CAKE được chi cho tạo NFT profile và mint NFT.
 • 100% lượng CAKE bid trong phiên đấu giá tại Farms.
 • 20% lượng CAKE dành cho các vé Lottery.
 • 45,000 lượng CAKE mỗi ngày.
 • 3% của mỗi vòng Prediction được sử dụng để mua CAKE.
 • 2% sản lượng mỗi vụ thu hoạch trong Auto CAKE Pool.

3. Ví lưu trữ token CAKE

CAKE là một token trên mạng BSC, do đó tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những ví tương hỗ chuẩn BEP-20 để tàng trữ CAKE. Một trong số đó gồm có :

 • Ví nóng: Bao gồm các ví tại các sàn giao dịch như Binance, Huobi,… hay các ví di động như Trust Wallet,…
 • Ví lạnh: Bao gồm các ví cứng như Ledger hay Tresor,…

4. Sàn giao dịch CAKE

Hiện tại, CAKE được niêm yết tại rất nhiều sàn thanh toán giao dịch lớn trên quốc tế, trong đó gồm có cả những sàn CEX và DEX. Hãy tìm hiểu thêm 1 số ít sàn thông dụng như hình dưới đây .
Top các sàn giao dịch CAKE. Nguồn: CoinGecko.Top các sàn giao dịch CAKE. Nguồn: CoinGecko.
Chúng ta hoàn toàn có thể sở hữu token CAKE trải qua việc mua và bán tại những sàn thanh toán giao dịch kể trên. Ngoài ra, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tham gia đi farm để nhận lại CAKE .

5. Token CAKE được dùng để làm gì?

Với token CAKE, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng trong một số ít trường hợp sau đây :

 • Dùng CAKE để tham gia staking trên PancakeSwap.
 • Dùng để trả phí giao dịch.
 • Dùng CAKE để tham gia vào các hoạt động như Lottery hay Prediction.

PancakeSwap recap – 1 year

Hướng dẫn kết nối ví với PancakeSwap

PancakeSwap là một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu. Điều đó có nghĩa là sàn sẽ không trực tiếp tàng trữ tiền của những nhà đầu tư. Thay vào đó, giao thức sẽ được cho phép liên kết với một ví không lưu ký mỗi khi thực thi thanh toán giao dịch. Trong phần bài viết này, mình sẽ hướng dẫn những bước để liên kết ví điện tử Trust Wallet với PancakeSwap trải qua hình thức WalletConnect nhé .

Bước 1: Thực hiện Connect Wallet

Truy cập trang chủ PancakeSwap tại https://pancakeswap.finance/ .
Trang chủ PancakeSwap.Trang chủ PancakeSwap.
Sau đó chọn Connect Wallet. Tại đây sẽ có một số ít lựa chọn ví để liên kết như MetaMask, Trust Wallet hay WalletConnect, hãy chọn WalletConnect .
Lựa chọn WalletConnect.Lựa chọn WalletConnect.
Lúc này, giao thức sẽ mở ra một mã QR riêng. Mã QR này sẽ được sử dụng cho việc liên kết ví tại bước 2 .

Bước 2: Kết nối ví Trust Wallet trên di động

Ở bước này sẽ yên cầu phải triển khai cài và tạo thành công xuất sắc cho mình một địa chỉ ví Trust Wallet .

 • Trên thiết bị di động, chúng ta mở ứng dụng Trust Wallet, chọn phần Settings, chọn tiếp WalletConnect.
 • Một giao diện mới hiện ra, chúng ta chọn New Connection.
 • Lúc này, ứng dụng sẽ kích hoạt camera trên thiết bị, hãy hướng camera này về phía mã QR code trên giao diện Web vừa có ở bước 1 để thực hiện kết nối.
 • Sau khi hoàn tất việc quét mã QR, ứng dụng Trust Wallet sẽ yêu xác thực kết nối. Lúc này hãy chọn Connect để xác nhận.
 • Quay lại giao diện trang chủ của PancakeSwap, nếu việc kết nối thành công bạn sẽ thấy hiển thị địa chỉ ví và số dư trong tài khoản của mình ở phía trên góc phải của màn hình.

Để ngắt liên kết, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể vào phần ví trên giao diện trang chủ của PancakeSwap hoặc thực thi trên ứng dụng Trust Wallet .
Lưu ý : Đối với những ví khác như MetaMask hay Coin98 Wallet, việc liên kết cũng diễn ra tương tự như. Tùy thuộc vào từng giao diện ví mà tất cả chúng ta sẽ thấy có những sắp xếp khác nhau .

Hướng dẫn kiếm tiền (earn) với PancakeSwap

Trong phần này, mình sẽ hướng dẫn những bạn cách tham gia kiếm tiền với 1 số ít loại sản phẩm trên PancakeSwap. Cụ thể như sau :

1. Tham gia Farm

Về cơ bản, người dùng sẽ stake những token tương ứng với từng farm để nhận về LP token. Sau đó, LP token này sẽ được dùng để tham gia farm. Dưới đây là những bước cơ bản .
Các farm trên PancakeSwap.Các farm trên PancakeSwap.

Bước 1: Kết nối ví với PancakeSwap.

Bước 2: Truy cập farm

Truy cập farm trên PancakeSwap tại đây https://pancakeswap.finance/farms. Bạn sẽ thấy hàng loạt những farm hiện ra. Tuy nhiên, có một vài thứ bạn nên quan tâm như sau :

 • Tên farm: Sẽ tương ứng với các token được dùng để stake. Ví dụ CAKE-BNB đồng nghĩa với việc sẽ stake CAKE và BNB.
 • APR: Là lợi nhuận có thể nhận về tính theo năm. Nó tương tự với lãi suất ngân hàng mà chúng ta thường thấy.
 • Liquitidy: Mức thanh khoản của farm đó.
 • Multiplier: Là số lượng CAKE mỗi farm nhận được. Ví dụ 1 farm 40x có nghĩa là farm đó sẽ nhận được 40 CAKE cho 1 block.

Bước 3: Thêm liquidity để nhận về LP token

Bước 4: Stake LP token nhận được ở bước 3 vào farm để nhận về CAKE.

2. Tham gia pool trên PancakeSwap

Bước 1: Truy cập vào Syrup pool tại địa chỉ https://pancakeswap.finance/pools.

Bước 2: Lựa chọn pool. Tương tự như farm, chúng ta sẽ thấy có nhiều lựa chọn pool tại đây. Dựa vào các chỉ số như APY, số lượng CAKE đã stake mà chúng ta có thể lựa chọn cho mình một pool phù hợp.

Bước 3: Kết nối ví. Bạn đọc có thể xem hướng dẫn kết nối ví ở phần trên để hiểu rõ hơn về cách làm này.

Bước 4: Mở pool. Bạn đọc sẽ chọn Enable để kích hoạt pool đó. Lúc này sẽ yêu cầu xác thực trên ví điện tử. Chúng ta mở ví và chọn Confirm để hoàn tất.

Bước 5: Stake CAKE. Lúc này hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập số lượng CAKE mong muốn stake. Nếu chưa có, bạn có thể mua stake thông qua các sàn giao dịch như đã liệt kê ở bên trên. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng chính tính năng swap trên PancakeSwap để mua CAKE cho mình. Khi stake thành công, chúng ta sẽ đợi để nhận lợi nhuận được phân bổ về.

Tham gia pool trên PancakeSwap.Tham gia pool trên PancakeSwap.

3. Tham gia Prediction trên PancakeSwap

Hiện Prediction vẫn đang ở bản Beta ( bản chưa thực sự hoàn thành xong ). Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham gia vào Prediction, hoàn toàn có thể làm theo một số ít bước sau đây .

Bước 1: Truy cập vào tính năng Prediction tại https://pancakeswap.finance/prediction.

Bước 2: Kết nối ví với PancakeSwap.

Bước 3: Tham gia dự đoán. Lúc này sẽ có hai lựa chọn Up hoặc Down. Tùy vào dự đoán mà bạn chọn cho mình lựa chọn phù hợp sau đó sẽ commit số lượng BNB bạn muốn đặt cược và chọn Confirm để xác nhận.

Bước 4: Nhận kết quả. Sau khi kết phiên dự đoán, nếu dự đoán của bạn đúng, bạn sẽ nhận được kết quả và ngược lại nếu sai bạn sẽ mất tiền.

Tham gia Prediction trên PancakeSwap.Tham gia Prediction trên PancakeSwap.

4. Tham gia Lottery

Lưu ý, tất cả chúng ta sẽ dùng CAKE để mua những tickets này do đó trước khi tham gia bạn cần chuẩn bị sẵn sàng sẵn CAKE trong ví của mình nhé. Để tham gia Lottery bạn làm như sau :

Bước 1: Truy cập vào tính năng Lottery tại địa chỉ https://pancakeswap.finance/lottery.

Bước 2: Mua vé. Bạn chọn Buy tickets sau đó nhập số lượng tickets muốn mua. Mua từ 2 vé trở lên sẽ được chiết khấu theo tỷ lệ nhất định. Bạn nhập số lượng vé muốn mua sau đó chọn Enable.

Bước 3: Xác nhận mua vé trên ví điện tử.

Bước 4: Kiểm tra tickets sau khi mua. Bạn có thể xem vé của mình sau khi mua trước khi số của vòng đấu được rút ra. Hãy nhấp vào View tickets của bạn trong phần Next Draw của trang Lottery. Một cửa sổ sẽ mở ra hiển thị tất cả các vé của bạn và số của chúng.

Bước 5: Kiểm tra tickets thắng. Bạn có thể xem vé trúng thưởng của mình giống như cách bạn đã xem vé sau khi mua ở bước 4. Nhấp vào View tickets của bạn trong phần Finished Rounds. Một cửa sổ sẽ mở ra hiển thị các số trúng thưởng và tất cả các vé của bạn và số của chúng.

Có nên đầu tư vào PancakeSwap (CAKE) thời điểm này?

Bản thân dự án Bất Động Sản PancakeSwap cũng có 1 số ít ưu điểm yếu kém của riêng nó. Nó hơn một vài dự án Bất Động Sản khác ở 1 số ít điểm sau đây .

 • Thứ nhất, đó là về tốc độ phát triển. Tính đến ngày 22/9/2021 vừa qua, dự án PancakeSwap tròn 1 năm tuổi. Sau một năm total volume khoảng 23.1 tỷ USD, average daily volume khoảng 770 triệu USD. Theo thống kê của DefiLlama, hiện PancakeSwap đang giữ top 1 trên mạng lưới BSC với TVL khoảng 5.51 tỷ USD. Khối lượng TVL này gần bằng với Uniswap mặc dù PancakeSwap ra mắt sau đó.

TVL của PancakeSwap. Nguồn: DefiLlama.TVL của PancakeSwap. Nguồn: DefiLlama.

 • Thứ hai, PancakeSwap là một DEX đời đầu trên BSC. Lợi thế của người đi đầu cộng với việc nó ra đời vào đúng thời điểm sức nóng của DeFi nên nó được thừa hưởng nhiều lợi ích.
 • Thứ ba, sự hỗ trợ của mạng lưới BSC. So với Ethereum, BSC có lợi thế hơn nhờ vào mức phí giao dịch rẻ hơn và khả năng scale tốt hơn. Chính điều này là lý do khiến nhiều ứng dụng đã chuyển từ Ethereum sang BSC. Điều này vô tình khiến cho PancakeSwap cũng được lợi.
 • Thứ tư, mức phí trên PancakeSwap cũng khá rẻ. Thậm chí nó còn rẻ hơn cả so với người anh em BakerySwap.

Xếp hạng các sàn DEX. Nguồn: CoinGecko.Xếp hạng các sàn DEX. Nguồn: CoinGecko.

Tuy nhiên, theo thống kê từ CoinGecko, hiện tại PancakeSwap v2 vẫn xếp sau Uniswap v3. Bản thân PancakeSwap triển khai trên BSC cũng gặp một vài rắc rối. Những điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến chính PancakeSwap. Cụ thể:

 • Thứ nhất, mạng lưới BSC chỉ có 21 validators, điều này khiến mọi thứ tập trung hơn nhiều so với Ethereum. Do đó, nó dễ tự biến mình trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công nhiều hơn. Đó có thể là các cuộc tấn công Flash Loan điển hình mà chúng ta thường thấy.
 • Thứ hai, khối lượng giao dịch của PancakeSwap sẽ khó có thể đuổi kịp được Uniswap v3. Mặc dù phí giao dịch trên Ethereum lớn hơn nhưng với những giao dịch lớn, mức phí này cũng không quá đáng kể. Ngược lại, BSC rẻ hơn dẫn đến việc nó phù hợp với các giao dịch nhỏ lẻ. Để có một khối lượng giao dịch lớn sẽ cần phải nhiều giao dịch gộp. Tuy nhiên, ở phân khúc này PancakeSwap không phải là giải pháp duy nhất. Do đó tính cạnh tranh của nó khá cao.

Xét về mặt dịch chuyển giá, CAKE đã tăng 9,604 % so với thời gian tháng 11/2020. Đáng quan tâm là đây không phải mức giá cao nhất mà CAKE đã từng đạt được. Mức giá hiện tại tại thời gian mình viết bài này là 18.79 USD. Nếu coi PancakeSwap là đối thủ cạnh tranh của Uniswap thì CAKE vẫn còn dư địa để tăng trưởng. Market cap của Uniswap hiện là 12 tỷ USD, trong khi đó PancakeSwap là 4.4 tỷ USD. Để đuổi kịp Uniswap, thì 1 CAKE sẽ có giá khoảng chừng trên 50 USD. Trong lịch sử dân tộc, ATH của CAKE là 43.96 USD .
Bạn nghĩ sao về tiềm năng của dự án Bất Động Sản PancakeSwap và token CAKE trong tương lai ? Hãy san sẻ với chúng tôi tâm lý của bạn tại nhóm Telegram của BeInCrypto nhé. Đừng quên san sẻ bài viết này nếu như bạn thấy hay và hẹn gặp lại trong những bài viết sau nhé .Tất cả thông tin có trên website của chúng tôi được xuất bản một cách thiện chí và chỉ dành cho mục tiêu thông tin chung. Người đọc tự nghĩa vụ và trách nhiệm với bất kể hành vi nào triển khai so với thông tin được tìm thấy trên website của chúng tôi. Tại Learn, ưu tiên của chúng tôi là cung ứng thông tin chất lượng cao. Chúng tôi dành thời hạn để xác lập, điều tra và nghiên cứu và tạo ra nội dung giáo dục hữu dụng cho fan hâm mộ. Để duy trì tiêu chuẩn này và liên tục tạo ra nội dung tuyệt vời, những đối tác chiến lược của chúng tôi hoàn toàn có thể thưởng cho chúng tôi một khoản hoa hồng cho những vị trí trong bài viết của chúng tôi. Tuy nhiên, những khoản hoa hồng này không ảnh hưởng tác động đến tiến trình tạo nội dung không thiên vị, trung thực và hữu dụng của chúng tôi.