Private Key & Passphrase là gì?

Passphrase là gì?

Passphrase là gì và Private key là gì trong crypto

Khi vừa tạo ví crypto thành công xuất sắc, đồng đội sẽ nhận được một khu vực ví, passphrase và private key, hoặc chỉ có passphrase tuỳ theo từng nền tảng giải pháp ví blockchain sự khác nhau .
Bất cứ ai có được 1 trong 2 dữ liệu này đều hoàn toàn có thể truy vấn không qua khâu trung gian đến của cải crypto dự trữ trong ví của đồng đội. Private key và passphrase trọng điểm, đồng đội triệt để không hé lộ cho tổng thể mọi người .

Private key là gì ?

Private key là một định dạng chuỗi kí tự để gắn kết với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng.

Bạn đang đọc: Private Key & Passphrase là gì?

Định dạng của một private key : 1 a6bb7e9b25bbed5f513bd1dd1866d12c1010a6d2a138f657aaf291064e11b7c .

Passphrase là gì ?

Passphrase là một chuỗi ký tự thường gồm mười hai – 24 chữ được sử dụng để mã hóa tin tức .
Định dạng của một passphrase : lecture estate tube tunnel decade tone flash army pink nice net trap .

Xác định passphrase và private key

Vì sao lúc tạo ví mà có tới hai mật mã là passphrase là private key ? khác nhau của chúng là gì ? mình sẽ chú giải một cách dễ hiểu nhất cho anh em nhé.

Anh em hãy tưởng tượng passphrase y hệt như một chìa khóa nhà, còn private key thực sự là chìa khóa của từng phòng trong mái ấm gia đình. Một passphrase sẽ mang đậm private key nội tại .

Private Key & Passphrase là gì? 5

Bên dưới mình sẽ thí dụ minh họa cách metamask quản lý và vận hành với passphrase và private key qua nhiều đại ý để bạn bè dễ liên tưởng .

  • Kể từ khi anh em tạo 1 ví mới hoàn toàn trên metamask thì account 1 đó có thể có cả passphrase và private key.
  • Giả sử anh em click vào chữ create account thì metamask tạo nên cho anh em account 2, account 2 có khả năng có private key riêng ( không giống như private key của account 1 ), tuy nhiên passphrase sẽ giống với account na ná như vậy với tạo account thứ 3.
  • Bởi passphrase thay mặt cho tập hợp ví, private key thay mặt cho 1 ví độc nhất, nên lúc anh em mới tải về metamask ở một máy khác, anh em phải import passphrase trước chứ ko phải private key ( hoạt động nhà trước rồi đến cửa phòng ).
  • Còn kể từ khi đã import passphrase rồi ( hoạt động nhà rồi ) thì mới hoạt động từng phòng bằng giải pháp click vào add account để hoạt động phòng còn lại ( anh em không nhất thiết lưu private key của từng phòng vẫn vào được account 2, 3, … Theo sắp xếp ).

Giả định bạn bè muốn lấy một ví bất kể thuộc căn hộ chung cư cao cấp 1 ( căn hộ cao cấp = passphrase ) để nhập khẩu vào metamask đang dùng của căn hộ cao cấp 2, thì đồng đội nên import private key vào căn hộ chung cư cao cấp 2, chứ không phải lấy passphrase, là vì vì sao một metamask có passphrase rồi thì chẳng thể import passphrase thứ hai ) .
Lúc đồng đội nắm giữ passphrase, đồng đội có năng lực vào nhiều ví bên trong. Tuy nhiên nếu có nhu yếu lấy một ví bất kỳ để import sang nơi khác bạn bè phải lấy private key .

Vậy khi nào dùng có thể sử dụng passphrase, khi nào có thể sử dụng private key ?

Giả sử đồng đội tạo ví đó trên góc nhìn là ví chính, để dự trữ của cải, không tiếp xúc nhiều với dapp, thì bạn bè nên giữ passphrase và cả private key một cách cẩn trọng .
Còn giả sử đồng đội tạo ví đó trên góc nhìn để tiếp xúc với nhiều dapps, không trữ vốn lớn, và muốn tạo nhiều account một cách khẩn trương để thực hành thực tế airdrop và retroactive thì bạn bè nên tạo một ví chính với nhiều ví con và chỉ cần giữ kỹ passphrase thôi .
FACEBOOKYOUTUBETELEGRAMTWITTERTHEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN