Phần mềm test ổ cứng SSD, HDD phổ biến

Ổ cứng là một trong những thiết bị quan trọng trong việc lưu trữ dữ liệu. Vì thế, việc kiểm tra các ổ cứng là điều hiển nhiên và cần thiết. Trong bài viết hôm nay, iCare sẽ giới thiệu đến bạn Phần mềm test ổ cứng SSD, HDD hiệu quả.

Về tổng thể, ổ cứng là một bộ phận quan trọng không thể thiếu giúp máy tính hoạt động, nó là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của bạn. Không ít người bị mất tất cả dữ liệu quan trọng do ổ cứng bị hỏng. Chính vì thế, việc theo dõi tình trạng và kiểm tra lỗi thường xuyên trên ổ cứng sẽ bạn phát hiện sớm các lỗi gặp phải để có biện pháp sửa chữa hay sao lưu dữ liệu kịp thời, đề phòng trường hợp dữ liệu ra đi theo ổ cứng.

1. Vì sao phải test ổ cứng SSD, HDD

Mỗi một thiết bị đều có tuổi thọ riêng biệt, sử dụng càng lâu, tuổi thọ càng giảm cùng với đó là chất lượng cũng giảm đi đáng kể. Việc kiểm tra sẽ giuaps bạn phát hiện sớm và sẽ thay thế kịp thời để tránh những rủi ro không đáng có.

>> Xem thêm: Cách đặt mật khẩu cho ổ cứng trong Win 10

Ngoài ra, việc sử dụng ổ cứng sau một thời gian cùng sẽ gây ra tình trạng ổ cứng chứa nhiều nhiều tệp tin rác, tệp tin không còn sử dụng hoặc thậm chí là virus gây nguy hiểm cho ổ cứng. Vậy nên cần kiểm tra ổ cứng để phát hiện và xử lý kịp thời. Bảo đảm được sự an toàn cũng như hiệu năng làm việc của thiết bị

2. Những phần mềm test ổ cứng SSD, HDD

Phần mềm Hard disk Sentinel

Hard Disk Sentinel (HDSentinel) là một phần mềm nổi tiếng về kiểm tra phần cứng bao gồm cả SSD và HDD. Phần mềm có thể giúp người dùng tìm kiếm, kiểm tra, chẩn đoán và khắc phục các lỗi liên quan đến ổ cứng của máy tính.

Với giao diện được thế kế một cách trực quan, hiển thị tất cả thông tin cho người dùng dễ dàng theo dõi. Hơn hết, phần mềm còn biểu thị mức độ lỗi nặng hay nhẹ theo những gam màu khách nhau để người dùng biết được ổ cứng đang gặp lỗi nghiêm trọng hay lỗi nhẹ.

HDSentinel sử dụng các loại cảnh báo khác nhau như: Gửi email, phát ra âm thanh cảnh báo,… đến người dùng khi ổ cứng có vấn đề. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt để phần mềm gửi email đến bạn thông báo về tình trạng ổ cứng hàng ngày.

Phần mềm CrystalDiskMark

CrystalDiskMark là phần mềm ghi lại tốc độ đọc ghi ổ cứng thông qua thực hiện một bài kiểm tra, từ đó giúp bạn so sánh được chất lượng ổ cứng ở thời điểm hiện tại so với lần kiểm tra trước. Phần mềm này có thể dùng để kiểm tra được cả hai ổ cứng SSD và HDD.

Bên cạnh việc kiểm tra ổ cứng, phần mềm còn cho phép người dùng kiểm tra được các thiết bị lưu trữ gắn ngoài như USB, thẻ nhớ,… Sau khi thực hiện kiểm tra, phần mềm sẽ đưa ra các thông tin về ổ cứng để chúng ta có thể so sánh và nhận biết dễ dàng.

Phần mềm Intel Solid State Drive Toolbox

Đây là phần mềm được phát triển bởi ông lớn Intel và được rất nhiều người dùng ưa chuộng, tin dùng. Phần mềm không chỉ kiểm tra, khắc phục lỗi trên ổ cứng SSD, HDD của Intel mà còn có thể dùng được với các ổ cứng của hãng khác.

>> Xem thêm: Cách xem ổ cứng máy tính bao nhiêu GB

Ứng dụng này là một ứng dụng tích hợp nhiều tính năng như:Quét sơ bộ và quét toàn bộ ổ cứng, xóa an toàn các nội dung lưu trữ trên ổ cứng, cập nhật firmware lên phiên bản mới. Ngoài ra, phần mềm sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin liên quan đến ổ cứng như: Tổng dung lượng lưu trữ, model ổ cứng, phiên bản firmware, số seri, dung lượng đã sử dụng và dung lượng còn trống,…

Phần mềm Crystal Disk Info

Crystal Disk Info là phần mềm theo dõi, đánh giá và kiểm tra chỉ sử dụng được trên các ổ cứng SSD. Phần mềm luôn được nhà phát hành nghiên cứu, nâng cấp và hoạt động hiệu quả trên hầu hết mọi ổ cứng SSD phổ biến hiện nay.

Phần mềm sẽ hiển thị chi tiết các thông tin liên quan đến ổ cứng như: Tên ổ cứng, dung lượng, nhà sản xuất, tốc độ đọc/ghi,…Sau khi thực hiện các bài kiểm tra thì phần mềm sẽ trả về cho bạn các kết quả liên quan đến ổ cứng như: Tỷ lệ lỗi khi đọc/ghi dữ liệu, nhiệt độ ổ cứng, đếm chu kỳ năng lượng,…

Phần mềm SSD Life

Khác với những phần mềm khác, SSD Life sử dụng thông tin trên các vi mạch lưu trữ dữ liệu để kiểm tra và phân tích tình trạng của ổ đĩa SSD.

Sau khi thực hiện các bài kiểm tra phân tích dữ liệu, SSD Life sẽ tập hợp các thông tin lại và đưa ra một báo cáo chi tiết cho người dùng về ổ đĩa. Phần mềm khi phát hiện lỗi thì sẽ lưu lại chi tiết các lỗi này vào nhật ký để người dùng có thể kiểm tra lại khi cần thiết.

sửa phần cứng máy tính

Hotline 1900 6076

để được tư vấn chi tiết.

Với những thông tin mà iCare Center đã cập nhật ở trên, hy vọng bạn đã tìm được một phần mềm phù hợp với mình. Nếu như cần, hãy gọi ngay cho trung tâm quađể được tư vấn chi tiết.