Platform là gì? Các loại hình platform hiện nay 2022

Platform là gì? 

Platform được tạm dịch là “nền tảng“.

Trong công nghệ tiên tiến, đây là một thuật ngữ lập trình dùng để chỉ một nhóm những công nghệ tiên tiến được sử dụng để làm cơ sở nền tảng cho việc tăng trưởng những ứng dụng, quá trình hoặc công nghệ tiên tiến khác. Platform là nền tảng bắt buộc phải có của mọi quy trình tiến độ tăng trưởng ứng dụng .
Hiểu đơn thuần, Platform là nền tảng liên kết tạo ra thiên nhiên và môi trường đặc biệt quan trọng – môi trường tự nhiên để những ứng dụng được thực thi .

Hệ sinh thái “hệ sinh thái – ecosystem” 

Macbook, IMAC, Iphone, … kết hợp tạo nên hệ sinh thái Platform của Apple. Một hệ sinh thái được đánh giá là đầy đủ và toàn diện cho nhu cầu người dùng, những thành tố, Platform cấu thành hệ sinh thái phải có sự liên kết và phụ thuộc lẫn nhau. Đồng thời, chúng phải thuộc cùng một quyền sở hữu. 

 

platform-la-gi
Bên cạnh Apple, Google, Microsoft và Facebook là một trong những công ty thành công xuất sắc bởi sự tích hợp những quy mô kinh doanh thương mại, gồm có sự phối hợp của nhiều platform khác nhau. Chúng giúp liên kết mọi người nhanh gọn ngoài sức tưởng tượng .
Nhắc đến Platform, người nghe thường nghĩ đến những nền tảng có ứng dụng yếu tố công nghệ tiên tiến. Nhờ sự ứng dụng của công nghệ tiên tiến mà người mua hoàn toàn có thể liên kết trực tiếp với nhà phân phối một cách nhanh gọn và đúng mực .

Những nhân tố cấu thành Platform

Phần cứng đơn

Đây là phần sẽ Open trong trường hợp mạng lưới hệ thống nhúng nhỏ. Không cần sự tương hỗ của hệ điều hành quản lý, lúc này, phần cứng đơn hoàn toàn có thể truy vấn trực tiếp vào phần cứng .

Trình duyệt

Chrome, Coccoc, …. hoặc bất kể trình duyệt nào khi ứng dụng dựa trên nền tảng web .

Ứng dụng

Các ứng dụng rất phong phú. Ví dụ : bảng tính, ứng dụng tàng trữ tài liệu, trình giải quyết và xử lý văn bản, ứng dụng tàng trữ ứng dụng, …

Frameworks 

Frameworks là nơi cung cấp các chức năng đã được thiết kế sẵn.

Máy ảo

Nhờ máy ảo, tổng thể những ứng dụng sẽ được phiên dịch thành một định dạng tựa như như mã máy. Sau đó, ứng dụng sẽ được máy ảo thực thi .
Một phiên bản ảo của mạng lưới hệ thống hoàn hảo gồm có : phần cứng, hệ điều hành quản lý, ứng dụng, năng lực tàng trữ .
Mỗi Platform sẽ có những tính năng tương hỗ khác nhau cũng như sống sót những hạn chế nhất định .
Các mô hình Platform thực tiễn thường gặp là:

 • Đối với người dùng cá nhân: Platform gồm phần cứng (máy tính), phần mềm (hệ điều hành, trình duyệt web, giao diện lập trình ứng dụng, ….) để các ứng dụng có thể vận hành được. 

 • Đối với máy tính: Platform gồm các bộ xử lý trung tâm (CPUs), và các CPUs này được thiết kế để chạy mã ngôn ngữ máy cụ thể. Để máy tính chạy được các ứng dụng phần mềm, các ứng dụng phải sử dụng ngôn ngữ máy dạng mã hóa nhị phân của CPU.

platform-la-gi

Các loại hình Platform hiện nay

Hardware Platform (Platform phần cứng)

Phần cứng platform là phần cứng nói chung của những thiết bị công nghệ tiên tiến. Cụ thể là :

 • Ở thiết bị điện tử mưu trí : bộ vi giải quyết và xử lý, quyết định hành động sức mạnh và sự thướt tha của thiết bị .
 • Ở những loại máy tính : thông số kỹ thuật CPU, ram, hệ quản lý …

Các thiết bị điện tử mưu trí như máy tính, máy tính, điện thoại thông minh … không hề thiếu phần cứng để hoàn toàn có thể hoạt động giải trí thông thường .
Ví dụ nổi bật : máy tính sử dụng CPU 32 bit và hoạt động giải trí trên hệ quản lý và điều hành Microsoft Windows .

Software Platform (Platform phần mềm)

Platform phần cứng bộc lộ ở sức mạnh của thiết bị điện tử. Trong khi đó, Platform ứng dụng tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sự “ mưu trí ” của thiết bị điện tử. Đây là môi trường tự nhiên đặc biệt quan trọng để lập trình ra những ứng dụng, tính năng, … tạo nên sức mạnh riêng của mỗi Platform .
Ví dụ nổi bật :

 • Nền tảng MS-DOS ( x86 ), DR-DOS ( x86 ), FreeDOS ( x86 ) … .
 • Microsoft Windows ( x86, x64 )
 • Linux ( x86, x64, PowerPC )
 • Mac OS X ( PowerPC, x86 )
 • OS / 2, eComStation

Cloud computing Platform

Trong những năm gần đây, dịch vụ điện toán đám mây ( Cloud Computing ) lôi cuốn khá lớn sự chăm sóc của người dùng. Đây là công nghệ tiên tiến tân tiến với năng lực tích lũy và phân tích lượng tài liệu khổng lồ đã giúp những doanh nghiệp bỏ lỡ khâu thiết kế xây dựng cơ sở tài liệu hạ tầng .Cloud computing Platform được sống sót với 3 dạng chính :

 1. Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ : Amazon
 2. Phần mềm dưới dạng dịch vụ : Google Apps
 3. Nền tảng là một dịch vụ : IBM .

Các công nghệ tiên tiến văn minh mà Cloud computing Platform Giao hàng cho người dùng là : nghiên cứu và phân tích tài liệu lớn, IoT, trí tuệ nhân và tàng trữ ứng dụng web, di động nhờ vào những dịch vụ thuê Cloud Hosting hay thuê Cloud Server .
platform-la-gi

Social Platform

Đây là dạng Platform tương hỗ người dùng tăng trưởng, tiến hành và quản trị những giải pháp và dịch vụ truyền thông online xã hội. Ứng dụng phổ cập nhất của Platform này là năng lực tạo ra những website và dịch vụ truyền thông online xã hội với tính năng như một mạng xã hội hoàn hảo. Từ đó, người dùng thuận tiện liên kết hội đồng, san sẻ nội dung, thêm bạn hữu, thiết lập trấn áp quyền riêng tư và những tính năng mạng tiếp thị quảng cáo xã hội khác .
Social Platform đã tạo ra những “ bước tiến ” công nghệ tiên tiến :

Business service platform

Ví dụ nổi bật : Uber, Grab, Foody …
Đây là dạng Platform ứng dụng để kinh doanh thương mại .

Tầm quan trọng của mô hình Platform

Platform giúp người dùng: 

 • Tạo ra năng lực liên kết can đảm và mạnh mẽ giữa người mua và doanh nghiệp với những giải pháp hiệu suất cao
 • Nền tảng tương hỗ thực thi những mẫu sản phẩm tồn dư
 • Mở ra năng lực để tăng trưởng trên quy mô lớn
 • Quản trị được yếu tố thị trường phức tạp

Nhược điểm

 • Không tương thích để Giao hàng những nhóm người tiêu dùng đơn cử
 • Khả năng quản trị chuỗi giá trị kém .
 • Không thể quản trị thưởng thức người mua đầu-cuối một cách hiệu suất cao, chi tiết cụ thể và chuyên nghiệp như những quy mô kinh doanh thương mại truyền thống cuội nguồn .

Trong thời đại 4.0, những nhà kinh doanh bán lẻ đang ngày càng tăng trưởng và cung ứng những dịch vụ kinh doanh thương mại mang lại hiệu suất cao tiêu biểu vượt trội hơn hẳn so với thương mại điện tử .
Những doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ có nguồn lực tiềm năng đã chăm sóc nhiều đến những nền tảng kỹ thuật số để tăng năng lực cạnh tranh đối đầu .
platform-la-giTrong khi đó, các nền tảng platform truyền thống cũng đã dần nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ trong thời kỳ hiện đại. Vì vậy, siêu thị, sàn giao dịch bất động sản,…  bắt đầu phát triển các nền tảng trực tuyến để gia tăng sự nhận diện của mình. Công nghệ thay đổi mỗi ngày với tốc độ ngoài trí tưởng tượng của con người. Nếu hiểu và ứng dụng được các mô hình Platform kịp thời, bạn sẽ là những người tiên phong, đón đầu và dễ dàng thành công hơn.Trong khi đó, những nền tảng platform truyền thống lịch sử cũng đã dần nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ tiên tiến trong thời kỳ tân tiến. Vì vậy, siêu thị nhà hàng, sàn thanh toán giao dịch bất động sản, … mở màn tăng trưởng những nền tảng trực tuyến để ngày càng tăng sự nhận diện của mình. Công nghệ biến hóa mỗi ngày với vận tốc ngoài trí tưởng tượng của con người. Nếu hiểu và ứng dụng được những quy mô Platform kịp thời, bạn sẽ là những người tiên phong, đón đầu và thuận tiện thành công xuất sắc hơn .Chúc bạn chọn được Platform vừa lòng nhé !

Những câu hỏi thường gặp về Platform

Platform trong lĩnh vực Mobile là gì?

Trong nghành Mobile, những Platform điển hình nổi bật gồm : Android : hệ quản lý dựa trên Platform của Linux. Người dùng hoàn toàn có thể viết được những ứng dụng cho điện thoại thông minh, máy tính bảng trên hệ điều hành quản lý Android. Kho ứng dụng của Platform Android là Google Play. iOS : hệ quản lý được sử dụng trên những thiết bị của Apple : iPod, iPad, Apple TV … Kho ứng dụng chính của Platform IOS chính là AppleStore. Blackberry : Platform dùng để phong cách thiết kế ứng dụng, được tăng trưởng bởi hãng Research In Motion ( RIM ) trên những dòng loại sản phẩm cầm tay. Windows Phone : hệ quản lý và điều hành của Microsoft dành cho những smartphone của mình. Kho ứng dụng của Platform Windows Phone là marketplace .

Applications software có được xem là Platform hay không?

Applications software gồm có tổng thể những chương trình được phong cách thiết kế để hoàn thành xong những tác vụ đơn cử trên máy tính. Do đó, hầu hết không được coi là Platform. Các chương trình chỉnh sửa hình ảnh, trình giải quyết và xử lý văn bản, bảng tính, trình phát nhạc, … là những ví dụ thông dụng của non-platform application software. Tuy nhiên, có 1 số ít loại ứng dụng ứng dụng cũng là Platform vì có vai trò tương hỗ cho một giải pháp / ứng dụng được kiến thiết xây dựng dựa trên nó như Chrome, Facebook, Safari, ….

Ví dụ tiêu biểu về phần mềm ứng dụng làm nền tảng?

Phần mềm ứng dụng làm nền tảng hoàn toàn có thể chia thành hai nhóm tiêu biểu vượt trội như : Trình duyệt web : Chrome, Safari, Internet Explorer, … Đây là nền tảng cho những dạng ứng dụng khác. Ví dụ như plugin / extension hoặc theme của bên thứ ba. Các trang social truyền thông : Facebook, …. đóng vai trò là nền tảng khi tương hỗ những ứng dụng, công cụ và / hoặc dịch vụ bên ngoài tương tác với những tính năng cốt lõi của website, vận dụng cho cả website cũng như mobile app .

Platform là gì?

Platform được tạm dịch là “ nền tảng “. Trong công nghệ tiên tiến, đây là một thuật ngữ lập trình dùng để chỉ một nhóm những công nghệ tiên tiến được sử dụng để làm cơ sở nền tảng cho việc tăng trưởng những ứng dụng, quy trình tiến độ hoặc công nghệ tiên tiến khác. Platform là nền tảng bắt buộc phải có của mọi tiến trình tăng trưởng ứng dụng .
Mọi vướng mắc và góp ý tương quan, xin vui mắt liên hệ ngay TinoHostđể được tư vấn cụ thể hoặc Fanpageđể update những thông tin mới nhất nhé !
Với bề dày kinh nghiệm tay nghề hơn 5 năm phân phối hosting, dịch vụ cho thuê sever, những dịch vụ tương quan đến tên miền và bảo mật thông tin website, hãy để TinoHost sát cánh cùng bạn trên con đường chứng minh và khẳng định tên thương hiệu trên map công nghệ tiên tiến toàn thế giới !

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

Platform là gì? Các loại hình platform hiện nay 2022 2
ADVERTISEMENT

5/5 – ( 4 bầu chọn )