Sàn DEX là gì? Tổng quan về các sàn phi tập trung (2022)

DEX là gì ? Ưu điểm yếu kém của sàn phi tập trung chuyên sâu DEX so với sàn tập trung chuyên sâu CEX ? Tìm hiểu về thực chất hoạt động giải trí và tương lai của DEX tại đây !Mình tin chắc rằng nhiều bạn bè mới tham gia vào thị trường tiền điện tử cũng đã phát hiện tối thiểu một lần cụm từ sàn DEX và sàn CEX. Đây luôn là chủ đề được nhiều trader đem ra đàm đạo ở những nhóm chat hoạt động giải trí trong thị trường tiền điện tử .
Trong bài viết này, bạn bè cùng mình đi tìm hiểu và khám phá về sàn DEX là gì ? Có gì đặc biệt quan trọng hơn CEX mà khiến nhiều bạn bè trader tranh cãi không có hồi kết .

DEX là gì?

DEX (Decentralized Exchange) là loại sàn giao dịch tiền điện tử được xây dựng và hoạt động một cách phi tập trung trên nền tảng Blockchain. Sàn DEX cho phép việc giao dịch mua bán được diễn ra ngang hàng ngay trên mạng lưới Blockchain mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào.

Ưu và nhược điểm của DEX

Ưu điểm

1. Quyền kiểm soát

Khác với khi sử dụng sàn CEX, anh em sẽ trao quyền nắm giữ tài sản vào tay của sàn. Khi đó, bản chất anh em chỉ đang được sàn cung cấp quyền truy cập và sử dụng số tài sản đó để mua bán giao dịch thông qua tài khoản của anh em. Mặt khác, sàn có thể khoá quyền truy cập đó bất kỳ lúc nào họ muốn và anh em sẽ mất hết tài sản.

Khi sử dụng sàn DEX, bạn bè trọn vẹn đang nắm toàn quyền sở hữu tài sản của mình. Tất cả những thanh toán giao dịch sẽ được diễn ra ngang hàng trải qua những Smart Contract .

2. Tính ẩn danh

Các sàn tập trung (CEX) sẽ yêu cầu người dùng KYC (xác minh danh tính) khi thực hiện rút số tiền lớn từ sàn. Vì thế người dùng sẽ bị lộ danh tính của mình.

Đối với DEX, bạn bè thực thi thanh toán giao dịch thì sàn chỉ biết được số lượng ví, nhưng sẽ không biết đồng đội là ai. Điều này là một điểm rất tốt .

3. Bảo mật

Trong thị trường Crypto, rất nhiều sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu đã bị hacker tiến công gây ra hậu quả nghiêm trọng, mất hết gia tài của người dùng. Mặc dù luôn được bảo mật thông tin kỹ lưỡng, tuy nhiên những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu lớn luôn là miếng mồi ngon dành cho những hacker tiến công và chiếm đoạt gia tài từ sàn .
Đối với DEX thì những hacker gần như là không hề tiến công và chiếm đoạt gia tài của người dùng. Vì gia tài của người dùng nằm trên Blockchain và được bảo mật thông tin bởi những node trong mạng lưới .

Nhược điểm

1. Trải nghiệm người dùng chưa tốt

Mặc dù những sàn phi tập trung chuyên sâu DEX Open dạo gần đây mang lại thưởng thức người dùng tốt hơn những sàn cũ. Nhưng vẫn chưa thể cung ứng độ mềm mịn và mượt mà như cách mà những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu CEX đang triển khai được .
Tuy nhiên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng điều này sẽ được nâng cấp cải tiến hơn trong tương lai gần .

2. Thiếu thanh khoản

Nếu so sánh với các sàn giao dịch tập trung thì khả năng thanh khoản ở các sàn giao dịch phi tập trung đang kém hơn rất rất nhiều. Điều này đến từ việc trader ít sử dụng các sàn DEX do nhiều yếu tố khác nhau, khiến cho các sàn giao dịch phi tập trung có tính thanh khoản thấp hơn.

Trong tương lai, điều này có thể được khắc phục nếu các sàn DEX có các giải pháp thu hút trader nhiều hơn, UX/UI tốt hơn, hỗ trợ nhiều loại giao dịch hơn như margin trading.

3. Độ trễ giao dịch

Độ trễ thanh toán giao dịch cũng là một điểm yếu khác của những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu. Vì những lệnh được thực thi on-chain trên nền tảng Blockchain chờ đón sự xác nhận của những nodes, dẫn đến độ trễ của lệnh thanh toán giao dịch được thực thi .

Bản chất hoạt động của sàn DEX

Trước khi hiểu thực chất hoạt động giải trí của DEX, mình muốn nói sơ qua về cách hoạt động giải trí của sàn tập trung chuyên sâu trước .

Khi sử dụng sàn tập trung, anh em phải chuyển tiền từ ví của mình lên ví của sàn. Lúc này, anh em đang có quyền sử dụng tài sản, còn sàn có quyền sở hữu tài sản.

Sau đó, đồng đội triển khai những lệnh mua và bán những đồng coin. Hệ thống của sàn sẽ ghi nhận lệnh của bạn bè và sẽ giải quyết và xử lý để lệnh đó được khớp .

Quay về DEX, khi sử dụng sàn phi tập trung, anh em tạo ví và đang nắm giữ private key. Điều này thể hiện rằng anh em đang nắm quyền sở hữu tài sản của mình chứ không phải sàn.

Khi triển khai lệnh mua và bán, thực chất là đang thực thi một lệnh lên mạng lưới, thông tin rằng đồng đội muốn bán hoặc mua một lượng coin ở mức giá bao nhiêu. Giao dịch sẽ được diễn ra khi có một người khác gật đầu thực thi mua / bán ở mức giá đó .

Người mới nên sử dụng DEX hay CEX?

Thật sự nếu bạn bè mới bước chân vào thị trường thì nên sử dụng sàn tập trung chuyên sâu ( CEX ) để làm quen với cách thanh toán giao dịch cơ bản và biết cách mua và bán tiền điện tử như thế nào, cách bảo mật thông tin thông tin tài khoản sàn ra làm sao .

Sau khi sử dụng thành thạo sàn CEX rồi, anh em nên chuyển dần sang sử dụng và trải nghiệm thử các sàn giao dịch phi tập trung lớn như IDEX hay Binance DEX.

Các sàn phi tập trung uy tín & phổ biến 

Hiện tại, có rất nhiều sàn giao dịch phi tập trung trên nhiều nền tảng Blockchain khác nhau, đa số vẫn là Ethereum.

Dưới đây là list 10 sàn giao dịch phi tập trung được xếp theo Volume trên Coingecko. Anh em có thể tham khảo:

Top 10 sàn DEX theo volume thanh toán giao dịch 24 h ( Nguồn : Coingecko – www.coingecko.com/dex )

Tương lai của DEX

Ở thời điểm hiện tại, hệ sinh thái của các sàn giao dịch phi tập trung đang còn sơ khai và chưa có nhiều công cụ hỗ trợ, lại không có nhiều thanh khoản hơn so với sàn tập trung.

Vì thế, những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu đang khó khăn vất vả trong việc lôi cuốn những Trader chuyển sang sử dụng và thanh toán giao dịch trên loại sàn này .

Hy vọng với sự phát triển mạnh mẽ của DeFi nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung trong tương lai sẽ kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các sàn giao dịch phi tập trung.

Lời kết

Mình tin rằng đến phần này chắc rằng bạn bè cũng đã nắm rõ những thông tin thiết yếu và cơ bản nhất về loại sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu rồi nhỉ ? Mình muốn lắng nghe đồng đội tâm lý gì về sàn phi tập trung chuyên sâu trong thị trường tiền điện tử này. Anh em đừng ngại để lại quan điểm của mình ở phía dưới bài viết nhé !