Smart Contract là gì? Tìm hiểu ưu và nhược điểm của hợp đồng thông minh – Finhay

Đã tham gia vào thị trường góp vốn đầu tư chắc rằng ai cũng đã nghe về thuật ngữ Smart Contract. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và sử dụng hiệu suất cao loại hợp đồng này trong quy trình tìm kiếm doanh thu. Cùng Finhay đi vào khám phá chi tiết cụ thể về Smart Contract và những yếu tố quan trọng khác trong nội dung dưới đây .

Smart Contract là gì?

Smart Contract (Hợp đồng thông minh) là một chương trình máy tính hay một giao thức giao dịch với mục đích tự động thực hiện, kiểm soát và ghi lại các sự kiện, hành động liên quan về mặt pháp lý dựa theo những điều khoản của hợp đồng hoặc thỏa thuận.

Hiểu một cách đơn thuần, với những điều kiện kèm theo xác lập trước, một chương trình tàng trữ được chạy trên blockchain mà trải qua đó, người tham gia vào chương trình này chắc như đinh về hiệu quả ngay lập tức mà không chịu tác động ảnh hưởng bởi những bên trung gian. Smart Contract còn hoàn toàn có thể tự động hóa tiến trình, kích thích hành vi tiếp theo nếu phân phối được những điều kiện kèm theo .

lich-su-hop-dong-thong-minh

Lịch sử ra đời của hợp đồng thông minh

Thuật ngữ “ Hợp đồng mưu trí ” Open lần tiên phong vào năm 1993 bởi nhà khoa học máy tính người Mỹ Nick Szabo. Ông cũng là người đã ý tưởng ra đồng xu tiền ảo tên “ Bitgold ” năm 1998 ( 10 năm trước khi Bitcoin Open ) .
Theo ông, hợp đồng mưu trí là giao thức thanh toán giao dịch được máy tính thực thi dựa theo những pháp luật của hợp đồng. Ông đề xuất kiến nghị thực thi hợp đồng cho gia tài tổng hợp như phối hợp trái phiếu và những công cụ phái sinh ( quyền chọn và hợp đồng tương lai ) .
Smart Contract được sử dụng để chỉ một tập hợp những lời hứa ( những lao lý ) chỉ định ở dạng kỹ thuật số, cho đến năm 1998, nó sử dụng để miêu tả những đối tượng người dùng trong lớp dịch vụ quản trị quyền của mạng lưới hệ thống Stanford Infobus – thuộc dự án Bất Động Sản thư viện kỹ thuật số Stanford .
Vậy từ khi Open cho đến nay, Hợp đồng mưu trí được viết bằng ngôn từ gì ? Có rất nhiều ngôn từ được sử dụng để viết Smart Contract như Solidity, Golang, JavaScript, SQL, C + +, Java, …

Yếu tố cần có để tạo nên hợp đồng thông minh

Có 4 yếu tố quan trọng để hình thành một hợp đồng mưu trí :

 • Chủ thể hợp đồng: Các bên tham gia thực hiện giao kết hợp đồng, trong đó có những bên được cấp quyền truy cập, theo dõi tình hình xử lý và nội dung hợp đồng.

 • Điều khoản hợp đồng: Các điều khoản quy định ở dạng chuỗi, được lập trình đặc biệt mà các bên tham gia phải đồng ý với các điều này.

 • Chữ ký số: Các bên tham gia hợp đồng thông minh đồng thuận triển khai thỏa thuận về chữ ký số và phải thực hiện thao tác thông qua chữ ký số.

 • Nền tảng phân quyền: Bước vào giai đoạn hoàn tất, hợp đồng thông minh cần được tải lên Blockchain. Chuỗi Blockchain tiếp tục phân phối dữ liệu về các node và lưu lại, không thể điều chỉnh.

hop-dong-thong-minh-la-gi

Tình trạng pháp lý và vấn đề bảo mật

Về thực trạng pháp lý, nhiều học giả pháp lý cho rằng Smart Contract không phải là thỏa thuận hợp tác pháp lý, không nhất thiết tạo thành thỏa thuận hợp tác ràng buộc hợp lệ theo lao lý của luật. Hợp đồng mưu trí là phương tiện đi lại mà dựa vào nó, người tham gia sẽ thực thi những nghĩa vụ và trách nhiệm bắt nguồn từ những thỏa thuận hợp tác đơn cử .
Một số hợp đồng mưu trí hoạt động giải trí như phương tiện đi lại công nghệ tiên tiến nhằm mục đích mục tiêu tự động hóa nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch, chuyển những mã thông tin hoặc tiền điện tử .

 • Theo viện Tiêu Chuẩn và Công Nghệ Quốc Gia Hoa Kỳ diễn đạt : hợp đồng mưu trí là bộ sưu tập những mã và tài liệu được tiến hành bằng cách sử dụng thanh toán giao dịch ký bằng mật mã trên Blockchain. Hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể coi là thủ tục tàng trữ bảo mật thông tin để thực thi chuyển giao giá trị giữa những bên một cách khắt khe, không hề bị thao túng .
 • Năm 2019, Belarus là vương quốc tiên phong hợp pháp hóa hợp đồng mưu trí. Năm 2020, Hạ viện của Iowa trải qua dự luật công nhận hợp pháp những liên hệ mưu trí trong tiểu bang .
 • Năm 2021, lực lượng đặc nhiệm về quyền tài phán của Anh xuất bản quy tắc xử lý tranh chấp kỹ thuật số, giúp xử lý nhanh tranh chấp pháp lý về blockchain và tiền điện tử ở Anh .

Về yếu tố bảo mật thông tin, hợp đồng mưu trí sẽ tàng trữ tài liệu trên một chuỗi khối hoặc sổ cái phân tán, được trấn áp và kiểm tra bởi nền tảng hoạt động giải trí chứ không phải bất kể chương trình sever nào tùy ý liên kết .

Smart Contract hoạt động như thế nào?

Smart Contract hoạt động giải trí dựa theo câu lệnh đơn thuần “ if / when … then … ” và chúng được viết thành mã trên blockchain. Một mạng máy tính sẽ triển khai những hành vi khi phân phối được điều kiện kèm theo xác định. Các hành vi hoàn toàn có thể là : chi trả tiền cho bên thích hợp, ĐK phương tiện đi lại, xuất vé, gửi thông tin … Cuối cùng update tài liệu thanh toán giao dịch hoàn tất .
Chỉ những bên được cấp quyền mới hoàn toàn có thể xem tác dụng, không hề tự ý đổi khác thanh toán giao dịch. Nếu như vậy, họ phải thiết lập những lao lý về cách triển khai thanh toán giao dịch, quy tắc thanh toán giao dịch, Dự kiến toàn bộ những trường hợp ngoại lệ hoàn toàn có thể xảy ra và phương pháp xử lý tranh chấp. Từ đó mới thỏa mãn nhu cầu được người tham gia, giúp việc ký hợp đồng hiệu suất cao hơn .

Dựa vào những điều trên, nhà phát triển sẽ lập trình ra các hợp đồng thông minh để doanh nghiệp, cá nhân sử dụng theo nhu cầu cụ thể.

Ưu điểm và nhược điểm của hợp đồng thông minh

loi-ich-hop-dong-thong-minh

Ưu điểm

 • Hợp đồng mưu trí giúp tiết kiệm chi phí thời hạn, giảm ngân sách so với sử dụng hợp đồng truyền thống lịch sử trong một số ít trường hợp .
 • Bảo mật cao bảo vệ bảo đảm an toàn gần như tuyệt đối cho tài liệu .
 • Smart Contract là bộ mã hoàn toàn có thể lập trình nên nhà tăng trưởng thuận tiện tùy chỉnh, phong cách thiết kế thành nhiều hợp đồng để tương thích với loại dịch vụ, loại sản phẩm phong phú .
 • Bên cạnh đó, Smart Contract là những chương trình phi tập trung chuyên sâu, không chịu sự can thiệp từ bên thứ ba. Điều này giúp tăng tính minh bạch, tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách hoạt động giải trí và tăng hiệu suất cao quản lý và vận hành .

Nhược điểm

Bởi vì được tàng trữ trên sổ cái, tài liệu trong hợp đồng gần như không hề đổi khác. Đây là ưu điểm nhưng đồng thời cũng là điểm yếu kém nếu những bên tham gia đều đồng thuận biến hóa một số ít lao lý trong hợp đồng .
Vì mạng lưới hệ thống bảo mật thông tin cao, không bị ảnh hưởng tác động bởi trung gian nên tính bảo đảm an toàn tài liệu bảo vệ, khó bị hacker tiến công nhưng đồng nghĩa tương quan việc sửa chữa thay thế cũng sẽ khó khăn vất vả .

Lợi ích của Smart Contract

Các quyền lợi nổi trội của hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể kể tới như :

 • Đầu tiên là về tốc độ và hiệu quả xử lý: Khi đáp ứng một điều kiện, hợp đồng ngay lập tức thực hiện. Vì đây là dạng hợp đồng kỹ thuật số hoàn toàn tự động, thời gian xử lý các vấn đề hay lỗi thường nhanh gọn hơn so với hợp đồng truyền thống.

 • Tính minh bạch và tin cậy cao: Việc giao kết hợp đồng không bị tác động bởi trung gian/bên thứ ba. Đồng thời những bản ghi mã hóa giao dịch sẽ được chia sẻ với người tham gia nên ai cũng nắm rõ thông tin, không cần đặt câu hỏi liệu thông tin có sự khác nhau giữa từng người cũng như ảnh hưởng tới lợi ích cá nhân hay không.

 • Bảo mật cao: Dữ liệu/các bản ghi giao dịch trong chuỗi khối được mã hóa để không bị hack.

 • Tiết kiệm chi phí xử lý, chi phí trung gian, thời gian so với thực hiện phương thức truyền thống.

ung-dung-smart-contrach

Các ứng dụng của Smart Contract

Smart Contract được ứng dụng rất nhiều trong đời sống lúc bấy giờ. Đặc biệt là so với nghành tiền điện tử, hợp đồng mưu trí đang biểu lộ những ưu việt, có nhiều ứng dụng quan trọng với sự tăng trưởng của đồng xu tiền số :

 • Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên đặt nền tảng cơ bản cho việc thiết lập hợp đồng thông minh trên Blockchain. Tuy nhiên nó vẫn còn khá sơ khai, cho đến khi Ethereum phát triển Smart Contract trở thành nghiệp vụ nền tảng chạy trên Ethereum giúp các ứng dụng chạy chính xác, không gặp lỗi gián đoạn, giả mạo cũng như bị can thiệp bởi bên thứ ba.
 • Hợp đồng mưu trí vô hiệu những bên thanh toán giao dịch trung gian ra khỏi hợp đồng khi thanh toán giao dịch tiền điện tử giúp khắc phục những chưa ổn về yếu tố bảo mật thông tin, pháp lý, gian lận, kiểm duyệt, … tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và nhân lực so với triển khai thanh toán giao dịch trải qua trung gian .
 • Mạng lưới những Smart Contract cùng với công nghệ tiên tiến blockchain với đặc tính phi tập trung chuyên sâu / phân quyền giúp quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống trao đổi tiền mã hóa hiệu suất cao .

Bên cạnh đó, người ta còn ứng dụng hợp đồng mưu trí vào những hoạt động giải trí của những tổ chức triển khai khác như : Bảo vệ hiệu suất cao thuốc Sonoko và IBM, tăng cường mối quan hệ giữa nhà kinh doanh nhỏ và nhà cung ứng của Home Depot, WE.Trade tổ chức triển khai những hoạt động giải trí thương mại quốc tế hiệu suất cao hơn, …

So sánh hợp đồng thông minh và hợp đồng truyền thống

Hợp đồng mưu trí có nhiều điểm độc lạ so với hợp đồng truyền thống cuội nguồn :

 • Hợp đồng thông minh được giao kết bằng phương tiện điện tử và sẽ có chữ ký điện tử. Trong khi hợp đồng truyền thống giao kết bằng phương tiện “giấy tờ”, “vật chất” và ký tay sau khi các bên gặp và trao đổi với nhau.

 • Hợp đồng mưu trí tạo ra bởi mạng lưới hệ thống máy tính ngôn từ lập trình, những pháp luật pháp luật được đưa ra và không chịu sự can thiệp bởi của con người. Điều này giúp thực thi hợp đồng một cách công minh và đúng chuẩn. Trong khi hợp đồng truyền thống cuội nguồn lại tạo bởi những chuyên gia pháp lý, họ dựa vào những tài liệu, văn bản pháp luật và cần bên thứ ba giúp thực thi. Điều này mất nhiều thời hạn và ngân sách, nhất là trong trường hợp xảy ra sự cố phải chỉnh sửa lại hợp đồng .
 • So với hợp đồng truyền thống lịch sử, việc tàng trữ hợp đồng mưu trí thuận tiện hơn. Thay vì tàng trữ hợp đồng giấy như thường thì, hợp đồng mưu trí sẽ được tàng trữ trực tiếp trên những nền tảng số, không lo thất lạc, hư hỏng .

Với những thông tin trên, Finhay tin rằng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về Smart Contract cũng như ý nghĩa của nó. Hợp đồng mưu trí có vai trò quan trọng với sự tăng trưởng của những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử. Hiểu rõ về loại hợp đồng này sẽ giúp bạn vận dụng vào quy trình góp vốn đầu tư của mình để khai thác tối đa, tìm kiếm doanh thu hiệu suất cao nhất .